“ให้ใจลูกค้าก่อน” – เทคนิคการขาย ของ “ร้านมุมอร่อย” ครองใจลูกค้ามากว่า 15 ปี

หลายคนมีร้านโปรดเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น ร้านก๋วยเตี๋ยวริมทางร้านโปรด ร้านของหวานเจ้าประจำในห้าง ร้านอาหารที่มักไปผูกปิ่นโตด้วย หรือ ร้านขายเครื่องดื่ม ที่เป็นร้านขวัญใจในรั้วมหาวิทยาลัย

“ร้านมุมอร่อย” ร้านคีออสเล็กๆ ตั้งอยู่บริเวณตึก 8 ภายในมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ จำหน่ายน้ำ ขนม และอาหารราคาถูกให้บรรดานักศึกษา อาจารย์และบุคคลทั่วไป โดยมีเหล่าคุณลุง คุณป้า ท่าทางคุยเก่ง เป็นมิตรกับลูกค้า และ ลูกมืออีกหนึ่งคน อยู่ประจำร้าน

ลุงจี๊ด – กิตติพัฒน์ แสงอุทัย วัย 60 ปี กับ ลุงเล็ก – นันทพงศ์ สิงหราไช วัย 59 ปี มือชงเครื่องดื่มประจำร้าน ป้าเล็ก – สุรัมภา ปิยวชิรานนท์ วัย 59 ปี กับ พี่นิ่ม – มณี สุวรรณวงศ์ วัย 53 ปี รับผิดชอบในการจำหน่ายอาหารและขนมต่างๆ และ ป้าจ๋อม – ภารดี ทองสง่า วัย 58 ปี ทำหน้าที่รับออร์เดอร์และคิดเงิน

ป้าจ๋อม ให้สัมภาษณ์สั้นๆกับ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ว่า ก่อนที่จะมารวมตัวกันทำร้านคีออสเล็กๆ ภายในมหาวทิยาลัยแห่งนี้ แต่ละคนทำอืชีพอื่นกันมาก่อน ส่วนตนเอง เคยทำธุรกิจเกี่ยวกับตกแต่งภายใน ขายผ้าม่าน พอมีคนรู้จักเขาประมูลพื้นที่ขายของในมหาวิทยาลัยได้ ก็มาไถ่ถาม ตนเลยชักชวนคนอื่นๆมาเปิดร้านกัน โดยทำเป็นธุรกิจเครือญาติ และตั้งชื่อร้านว่า “ร้านมุมอร่อย” เพราะทำเลอยู่บริเวณมุมตึกพอดี

เปิดขายมาได้ 15 ปี ของที่ขายส่วนใหญ่ก็จะเป็นอาหาร ขนม และเครื่องดื่มต่างๆ น้ำอัดลม น้ำเปล่า ชา กาแฟ มีทั้งแบบ ร้อน เย็น และปั่น สามารถสั่งระดับความหวานเข้มได้ตามความต้องการ ใช้ของคุณภาพเป็นวัตถุดิบ ขายราคาไม่แพง และเป็นตัวเลือกลำดับต้นๆของบรรดานักศึกษา ที่ไม่อยากเข้าไปทานอาหารในที่ที่มีคนอย่าง โรงอาหาร หรือ ร้านอาหารใกล้มหาวิทยาลัยด้านนอก เป็นต้น

“ตั้งแต่ทำร้านมา ได้เรียนรู้เลยว่า ค้าขายต้องให้ใจลูกค้าก่อน แล้วทุกอย่างจะตามมาเอง จะเอาแต่ขายอย่างเดียวไม่ได้ และต้องขายแบบรับผิดชอบสังคมด้วย เช่น ถ้าเด็กนักศึกษาสั่งไส้กรอกทอดทานบริเวณร้าน ก็เปลี่ยนเป็นใส่จานให้เขาแทนถ้วยชานอ้อย นอกจากลดปริมาณขยะ ก็ประหยัดเงินเด็กไปด้วย นอกจากนั้นก็ต้องดูราคาขายด้วยว่า ราคาสูงไปไหม ตั้งให้พอไม่เข้าเนื้อตัวเอง เพราะเราขายนักศึกษา ซึ่งส่วนใหญ่ก็ยังไม่ได้มีรายได้กันมากนัก ฉะนั้นต้องขายถูกกว่าข้างนอกแต่ใช้ของมีคุณภาพ พอเราใช้ของดีทำ แถมราคาไม่แพง ยังไงก็ขายได้กำไร จะมากจะน้อยก็สุดแท้แต่ เพราะเราก็ขายมาสิบกว่าปี ราคาแทบไม่ได้ปรับเลย พึ่งมาปรับขึ้น 5 บาทเมื่อไม่กี่ปีนี้เอง” ป้าจ๋อม กล่าว

นอกจากการให้ใจลูกค้า ใช้วัตถุดิบอย่างดี รสชาติอร่อยราคาถูกแล้ว กลยุทธในการทำให้ร้านคีออสเล็กๆแห่งนี้เป็นขวัญใจของอาจารย์และนักศึกษาที่ธุรกิจบัณฑิตย์ คือการวางจำหน่ายสินค้าให้หลากหลายเข้าไว้ โดยทางร้านจะมีอาหารพิเศษมาวางขาย เช่น วันอังคารของอาทิตย์ต้นเดือน นำกุ๋ยช่ายมาขาย หรือบางวันจะมีเค้กช็อกโกแลตที่มีคนฝากวางขายอยู่ใกล้ๆโซนชงกาแฟ ทางร้านก็ได้กำไรจากการฝากขายชิ้นละ 2 – 3 บาทเท่านั้น

ราคาขายมีตั้งแต่ คุ๊กกี้โอริโอ้ 5 บาท ไส้กรอกทอด อันละ 10 บาท บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปถ้วยละ 15 บาท และ กาแฟ ราคาแก้วละ 25 – 30 บาทเท่านั้น ใครสนใจสามารถแวะเข้าไปที่ “ร้านมุมอร่อย” ได้ที่ ตึก 8 มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ เปิดขายทุกวันจันทร์ – ศุกร์ ตั้งแต่ 6 โมงเช้าจนถึง 2 ทุ่ม หยุดในช่วงวันหยุดนักขัตฤกษ์และช่วงปิดเทอม