เสียงครวญจากแม่ค้ากุหลาบ “วันวาเลนไทน์ปีนี้หากินกับคนไทยแทบไม่ได้ ต้องพึ่งนักท่องเที่ยวต่างชาติ เขามีกำลังซื้อ”

เสียงครวญจากแม่ค้ากุหลาบ “วันวาเลนไทน์ปีนี้หากินกับคนไทยแทบไม่ได้ ต้องพึ่งนักท่องเที่ยวต่างชาติ เขามีกำลังซื้อ”

วันวาเลนไทน์ เป็นอีกวันหนึ่งที่ผู้คนทั่วโลก โดยเฉพาะคนมีคู่ ให้ความสนใจกันเป็นอย่างมาก เป็นวันที่คู่รักสามารถแสดงความรักได้อย่างเต็มที่ ทำให้บรรยากาศในแต่ละปีเต็มไปด้วยกลิ่นอายของความรัก

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” สำรวจบรรยากาศก่อนวันวาเลนไทน์ เมื่อคืนวันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมา  ที่ตลาดนัดรถไฟ ถนนรัชดาฯ บรรยากาศเริ่มคึกคัก นักท่องเที่ยวต่างให้ความสำคัญ และถือโอกาสซื้อของขวัญต่างๆ เช่น เสื้อคู่ พวงกุญแจ เคสโทรศัพท์ต่างๆ แต่คนไทยกลับไม่ค่อยให้ความสนใจ เพราะเศรษฐกิจไม่ดี คู่รักไทยจำต้องรัดเข็มขัดไปด้วยกัน

คุณจันทร์แสง ไชยอง วัย 68 ปี แม่ค้าขายดอกกุหลาบ  ให้สัมภาษณ์ว่า กระแสวันวาเลนไทน์ปีนี้ ถ้าจะหากินกับคนไทย แทบไม่ได้รับผลตอบรับเลย เพราะว่าเศรษฐกิจไม่ดี ต้องหากินกับนักท่องเที่ยวต่างประเทศ เขามีกำลังซื้อพอ

คุณสันติ เจ้าของร้าน cotton prints รับสกรีนเสื้อคู่ กล่าวว่า รายได้ส่วนใหญ่จากการสกรีนเสื้อคู่ 70% มาจากนักท่องเที่ยวต่างประเทศ อีก 30% จะเป็นคนไทย แต่ถ้าเป็นช่วงเทศกาลก่อน 1 วัน ลูกค้าเริ่มทยอยมาสั่งให้สกรีนเสื้อตามแบบ เพื่อมอบเป็นของขวัญในวันแห่งความรัก

ส่วนคุณกิตติยา จำกลิ่น เจ้าของร้านขายเครื่องประดับ ของตกแต่งห้อง เล่าว่า รายได้ช่วงวันวาเลนไทน์ของพ่อค้าแม่ค้าที่ตลาดรถไฟ รัชดาฯ ยังคงมีมาเรื่อยๆ ไม่ได้หวือหวาจนน่าตกใจ แต่ก็ไม่ถึงขั้นขาดทุน เพราะอาศัยกำลังซื้อจากนักท่องเที่ยวต่างประเทศเป็นหลัก

ด้าน คุณไอลดา ศรีภูงา นักท่องเที่ยวชาวไทย ให้ข้อมูลว่า ตนนั้นรู้สึกเฉยๆ กับเทศกาลวันวาเลนไทน์ มองว่าไม่จำเป็นต้องซื้อของขวัญให้คู่รัก เพราะมองว่าเป็นการสิ้นเปลือง ช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยดี อะไรที่ควรประหยัดได้ต้องประหยัด