“ปาท่องโก๋ชาโคล” ไอเดียหนุ่มวิศวฯเคมี ขายดิบขายดี เรียกลูกค้าต่อคิวได้แทบทุกงาน

 “ปาท่องโก๋ชาโคล” ไอเดียหนุ่มวิศวฯเคมี ขายดิบขายดี เรียกลูกค้าต่อคิวได้แทบทุกงาน

เปิดตัวแบบบไม่มีหน้าร้าน อาศัยการออกบู๊ธตามอีเวนต์ต่างๆ แต่กระแสตอบรับดีใช่เล่น สำหรับ “ปาท่องโก๋วิศวะ” ผู้ลิตและจำหน่าย ปาท่องโก๋สูตรแป้งธรรมดาและสูตรแป้งผสมผงชาโคล ทอดแล้วนำมาปิ้งอีกที เพื่อไล่น้ำมันกันเลี่ยน ก่อนราดด้วยท็อปปิ้งรสชาติหลากหลาย

มี คุณนุก – พงษ์ปกรณ์ จูปั้น  เป็นเจ้าของกิจการ เริ่มต้นให้ฟัง จบการศึกษาระดับปริญญาตรี จากคณะวิศวกรรมเคมี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ  เมื่อสมัยเรียนอยากทำงานประจำตามโรงงาน แต่พอได้ฝึกงานจริงกลับพบว่าเรื่องค่าตอบแทนของอาชีพวิศวฯเคมีนั้น อาจดีในระยะแรก แต่พอทำไปนานๆเงินเดือนถึงเพดานตันจนต้องย้ายหาที่ทำใหม่ และถึงแม้จะเป็นงานที่มีเงินเดือนประจำ แต่ไม่มีความมั่นคงอะไร เพราะบริษัทจะให้ออกเมื่อไหร่ก็ได้

จึงเกิดความคิดอยากค้าขาย  เพราะถ้าจับจุดกลุ่มลูกค้าได้ถูก ย่อมมีโอกาสเติบโตเร็วกว่าบรรดามนุษย์เงินเดือน  เลยเริ่มต้นจากการค้าขายสินค้าออนไลน์ ก่อนมาถึงทอดปาท่องโก๋ขายหน้าบ้าน

“คุณพ่อของผม เป็นคนชอบทานปาท่องโก๋  ช่วงว่างชอบหาสูตรมาลองทำเล่น แตไม่สำเร็จ เลยไปหาที่เรียนให้เป็นเรื่องเป็นราว พอมีวิชาเลยลองขายแถวบ้านย่านพุทธมณฑลสาย 1 ตั้งแผงเหมือนร้านขายปาท่องโก๋ทั่วไป ปรากฎขายดี แต่ทำอยู่ไม่นานต้องเลิก เพราะตื่นไม่ไหว ถ้าจะขายตอนเช้ามืด ต้องตื่นตั้งแต่ตีสองเพื่อเตรียมของ”คุณนุก เล่าอดีต

 

 

แม้งานขายปาท่องโก๋ ต้องตื่นตั้งแต่ตีสอง ค่อนข้างจะโหดไปหน่อย แต่กำไรจัดว่าเข้าขั้นดีใช้ได้                ทั้งวิชาการทำก็ยังติดอยู่กับตัว คุณนุก จึงพลิกแพลงรูปแบบการขายใหม่ หันมาหาทำเลตามตลาดนัดต่างๆ   ที่วัยรุ่นสมัยนี้นิยมมาแฮงก์เอาท์กัน

และเปิดตัวโฉมร้านปาท่องโก๋ ใหม่เมื่อราวปลายปีที่แล้ว พร้อมกับการตั้งชื่อแบรนด์ “ปาท่องโก๋วิศวะ”

ก่อนบอกถึงสินค้าสร้างชื่อ  แรกเริ่มเป็นปาท่องโก๋แป้งธรรมดาราดด้วยสังขยา ต่อมาจึงคิดสูตร “ปาท่องโก๋แป้งชาโคล” คือ ปาท่องโก๋แป้งธรรมดาผสมผงถ่านลงไป ให้เกิดสีสันแปลกตาแหวกความจำเจ พร้อมกับเพิ่มท็อปปิ้งให้มีความหลากหลายรสชาติมากขึ้น  เช่น สังขยาใบเตย ชาไทย  ช็อคโกแลต นมข้น สตอเบอรี่ ส้ม บลูเบอรี่ คาราเมล เป็นต้น

“เสียงตอบรับจัดว่าดี ลูกค้าต่อคิวแทบทุกงานที่ไปออกบุ๊ธ บางคนไม่ซื้อก็เดินมาถามว่าสีดำๆนั้นคืออะไร แต่ถ้าลองได้ชิมส่วนใหญ่ชอบท็อปปิ้งสังขยา และติดใจเนื้อปาท่องโก๋ ทั้งสองแป้งที่กรอบนอกนุ่มใน เพราะเมื่อทอดเสร็จจะนำขึ้นมาปิ้งไล่น้ำมันอีกที ทำให้แห้ง ไม่อมน้ำมัน ไม่เลี่ยน และที่สำคัญไม่ใช้น้ำมันทอดซ้ำเพื่อป้องการเหม็นหืน” คุณนุก ว่าอย่างนั้น

ก่อนบอต่อ ธุรกิจนี้ลงทุนราว 6-7 หมื่นบาท  โดยมีคุณพ่อ-คุณแม่ ให้การสนับสนุนเต็มที่  ปัจจุบันยังไม่มีหน้าร้าน จึงอาศัยออกบู๊ธตามตลาดนัดและรับออกงานตามอีเวนต์ต่างๆ ส่วนราคาขายปลีก เริ่มต้นที่ 45- 50 บาท ขึ้นกับราคาค่าเช่าที่ ซึ่งอาจถูกแพงแตกต่างกันไป

ส่วนจุดมุ่งหมายในอนาคต คุณนุก เผยที่ผ่านมา มีคนถามเรื่องเเฟรนไชส์เข้ามาเยอะ แต่ตอนนี้ยังไม่มีหน้าร้านเป็นหลัก เลยคิดว่ายังไม่พร้อม  จึงขอให้มีหน้าร้านเป็นหลักแหล่งก่อนคิดขยับขยายธุรกิจโดยอาจออกมาในรูปของแฟรนไชส์หรือขายสูตรให้ก็เป็นได้

อยากลองชิมปาท่องโก๋หน้าตาดี ฝีมือวิศวกรหนุ่มรายนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook/ปาท่องโก๋วิศวะ PATONGKO WISAWA