“เคลือบถุงกระดาษแบรนด์เนม” ไอเดียเพิ่มมูลค่า แถมช่วยลดโลกร้อนไปในตัว

ปัจจุบัน ผู้คนสนใจและหันมารณรงค์เรื่องการใช้ของรีไซเคิล เกิดเป็นเทรนด์รักษ์โลกขึ้น ไม่ว่าจะการนำของกลับมาใช้ซ้ำ ลดจำนวนการใช้ถุงพลาสติก หันมาใช้ถุงผ้า การนำของที่ใช้แล้วมาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ เป็นต้น ทำให้ธุรกิจที่เกี่ยวกับเทรนด์รักษ์โลกต่างๆ เริ่มเติบโตขึ้น

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ไปเจอธุรกิจหนึ่งที่กำลังเป็นที่นิยมในเฟซบุ๊ก เรียกได้ว่าเป็นไอเดียต่อยอดทำเงิน นำของที่มีอยู่มาเพิ่มมูลค่า อีกทั้งยังเข้ากับเทรนด์รักษ์โลกที่คนกำลังให้ความสนใจในปัจจุบัน อย่าง “ธุรกิจรับเคลือบถุงกระดาษแบรนด์เนม”

คุณดา – ณัฎฐ์พัฒน์ โพธิ์สีดา ครูสอนงานสีและช่างสปากระเป๋า วัย 46 ปี เป็นอีกคนหนึ่งที่หันมาจับธุรกิจรับเคลือบถุงแบรนด์เนม เธอเล่าให้ฟังว่า ตนเองทำอาชีพเป็นช่างทำสีและช่างสปากระเป๋า อีกทั้งเป็นคนที่ชื่นชอบกระเป๋าแบรนด์เนมด้วย คนที่ซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมบ่อยๆ จะทราบกันดีว่า มักจะมีถุงกระดาษใส่กระเป๋ามาให้อยู่แล้ว เมื่อนำกระเป๋าออกมาใช้ ถุงที่ได้มาก็พับเก็บไว้ ไม่ได้ใช้ประโยชน์

อีกทั้งเมื่อประมาณ 4–6 เดือนก่อน ทางร้านสปากระเป๋า มีเทรนด์นำถุงกระดาษที่ได้มาจากการซื้อกระเป๋าแบรนด์เนม มาลองเคลือบเป็นกระเป๋าเก๋ๆ มีการแชร์ออกไปในเฟซบุ๊ก พอคนเห็นกันว่าแปลก ไอเดียดี ก็เริ่มตื่นตัวหันมาจับธุรกิจรับเคลือบถุงกระดาษแบรนด์เนมกัน และเพิ่งมาเป็นกระแสที่ได้รับความนิยมเมื่อต้นปีที่ผ่านมานี้เอง

“จริงๆ เป็นคนชอบพวกกระเป๋าแบรนด์อะไรพวกนี้อยู่แล้ว เวลาซื้อก็จะได้ถุงกระดาษที่ใช้ใส่กระเป๋ามาด้วย พอเอากระเป๋ามาใช้ ถุงที่ได้ก็พับเก็บไว้เฉยๆ ไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรก็น่าเสียดาย เพราะถุงกระดาษของแบรนด์ก็มีราคาเหมือนกัน ถ้าคนที่ซื้อกระเป๋าแบรนด์บ่อยๆ เขาก็จะรู้ เลยลองเอามาเคลือบเป็นกระเป๋าเก๋ๆ โดยเราเป็นซัพพลายเออร์คนหนึ่ง ที่เข้าร่วมโครงการลดโลกร้อนกับร้านสปากระเป๋า โดยการนำถุงกระดาษมาเคลือบ การเพิ่มผ้าซับด้านในให้มีความทนทาน กันน้ำ น่าใช้ ปรับเชือกหิ้วถุง ให้เป็นหูจับที่แข็งแรง ได้ทั้งกระเป๋าใบใหม่ ได้ทั้งประโยชน์ใช้สอย  ลูกค้าเห็น เขาก็ให้ความสนใจกันค่อนข้างเยอะ เลยเป็นที่มาในการรับเคลือบถุงกระดาษ ซึ่งก็ถือเป็นงานอีกไลน์หนึ่งที่เกี่ยวกับงานกระเป๋าที่เราทำอยู่ด้วย ” คุณดา กล่าว

การรับเคลือบถุงกระดาษ เป็นธุรกิจที่รายได้ไม่แน่นอน เนื่องจากเธอเพิ่งหันมาประกอบธุรกิจนี้ได้ไม่นาน อีกทั้งในตลาดเคลือบถุงกระดาษเอง ก็มีคนที่ทำธุรกิจเคลือบถุงเหมือนเธออยู่หลายราย มีทั้งราคาถูกและแพงให้ลูกค้าได้เลือกใช้บริการ แต่เธอไม่ได้กังวลอะไรกับเรื่องยอดขายหรือรายได้มากนัก เพราะการรับเคลือบกระเป๋าถือเป็นรายได้เสริม ที่แตกไลน์ออกมาจากธุรกิจงานกระเป๋าที่เธอทำเป็นอาชีพหลัก

คุณดาบอกว่า การเคลือบถุงกระดาษเป็นงานแฮนด์เมดอย่างหนึ่ง จึงต้องใช้เวลาประมาณ 14 วันในการทำ   โดยราคาคิดตามไซซ์ของถุงกระดาษที่ลูกค้านำมาให้ หากใครสนใจ ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ ไลน์ไอดี ponda2516 หรือ โทรศัพท์ (093) 124-9859

บทความก่อนหน้านี้ไปจริง! กรรมการบริหาร ไทยรักษาชาติ ยื่น กกต.ชิ่งลาออกจากพรรค
บทความถัดไปไลน์จ๊อบส์ เปิดเกมรุกเป็นสุดยอดแหล่งหางาน ตั้งเป้าผู้ติดตามทะลุ 10 ล้านคน