คู่แข่งไม่มี กำไรดีแต่เหนื่อยหน่อย “เครื่องเซ่น-ของไหว้” ส่งถึงที่ ธุรกิจนี้มีแต่รุ่ง!?!

ธุจ้า
ธุจ้า

คู่แข่งไม่มี กำไรดีแต่เหนื่อยหน่อย “เครื่องเซ่น-ของไหว้” ส่งถึงที่ ธุรกิจนี้มีแต่รุ่ง!?!

เริ่มต้นธุรกิจเมื่อหลายปีก่อน ตอนนั้นหลายคนบอก “เข้าท่า” แต่ไม่แน่ใจว่าจะไปได้ไกลสักกี่มากน้อย เพราะเป็น “งานบริการ” ที่แปลกแหวกตลาด จึงยังไม่เคยเห็นตัวอย่างความสำเร็จมากนัก เมื่อวันก่อน จึงขออนุญาต “อัพเดต” ความเป็นไปในธุรกิจ “ธุจ้า Delivery” กิจการรับสั่งทำเครื่องเซ่นไหว้ทุกชนิด อาทิ หมูกรอบ ไก่ต้ม เป็ดพะโล้  ปลานึ่ง ฯลฯ พร้อมบริการจัดส่งให้ถึงมือลูกค้าตามเวลานัดหมาย

 คุณพลอย-ไพลิน วงษ์บัวทอง เจ้าของกิจการวัย 20 ปีเศษ ยินดีสละเวลามาให้ข้อมูลด้วยอัธยาศัยยิ้มแย้มเหมือนเดิม

“จุดเริ่มต้นแนวคิดของธุรกิจนี้ คือ การแก้ปัญหาให้ลูกค้าที่ไม่มีเวลาไปจับจ่าย โดยมีการตั้งคำถามไว้เป็นข้อๆ เช่น  เคยมั้ยที่ต้องตามรวบรวมของไหว้ตั้งแต่ก่อนวันไหว้ เคยมั้ยที่ต้องตื่นแต่เช้ามืด เพื่อมาจัดของ เคยมั้ยที่ของแต่ละอย่างอยู่กันคนละที่ต้องตระเวนหาซื้อให้เสียเวลา เคยมั้ยของที่ต้องการดันมาหมดในตอนที่จะใช้ และจะดีกว่ามั้ย ถ้ามีคนรวมของทุกอย่างที่ต้องการ โดยไม่ต้องจัดของเองให้เหนื่อย แถมส่งของถึงหน้าบ้าน คุณเพียงรับแล้ว ทำพิธีไหว้ได้เลยทันที” คุณพลอย เริ่มต้นบทสนทนาอย่างนั้น

ก่อนเล่าให้ฟังต่อ ปัจจุบัน เธอมีงานประจำทำเป็นหลักแหล่ง ส่วนธุรกิจ “ธุจ้า Delivery” นี้ คืออาชีพเสริม เป็นธุรกิจรับผิดชอบร่วมกันกับคุณแม่ของเธอเพียง 2 คน แต่หากเป็นช่วงทศกาล จึงจะค่อยจ้างคนงานมาช่วยผ่อนแรงบ้าง ซึ่งแต่เดิมรับเพียงออร์เดอร์เฉพาะวันตรุษจีน วันสารทจีน หรือ วันเช็งเม้ง เท่านั้น แต่เนื่องจากมีความต้องการของลูกค้าติดต่อเข้ามาหลากหลายโอกาสมากขึ้น ปัจจุบันกิจการในความดูแลจึงขยายการบริการออกไปอีกหลายงาน อาทิ  พิธีลงเสาเอก-เสาโท พิธีไหว้ศาลตายาย ไหว้พระพรหม พระภูมิ เจ้าที่เจ้าทาง เป็นต้น

คุณพลอย เจ้าของกิจการ “ธุจ้า Delivery”

“หลังจากเปิดตัวธุรกิจได้ไม่นาน มีลูกค้าสอบถามเข้ามาตลอด รับจัดของลงเสาเอกมั้ย ของไหว้งานอื่นมีมั้ย จากนั้นก็จะจดรายการของที่ต้องซื้อส่งมาให้ เราจึงได้เรียนรู้มาจากลูกค้า ถ้าไหว้เจ้าที่ ต้องใช้ของแบบนี้ ไหว้ศาลพระภูมิ ต้องแบบนี้ พูดง่ายๆ ธุรกิจที่ขยายมานี้ ได้โนว์ฮาว (Know How) มาจากลูกค้าเอง ซึ่งเปรียบเป็นเหมือนอาจารย์ของเรา” คุณพลอย เผยให้ฟังอย่างนั้น

ก่อนบอกด้วยว่า แม้ทุกวันนี้ ผู้คนสามารถเสิร์ชหาข้อมูลสารพัดได้ ใน “กูเกิล” แต่รายละเอียดจากออนไลน์ขอบอกเลยไม่มีทางดีเท่าที่ได้จากผู้คนที่มีความเชี่ยวชาญซึ่งบอกกับทางลูกค้าให้ส่งมาให้อีกต่อหนึ่ง  เพราะของไหว้ของแต่ละบ้านนั้น ย่อมใช้ไม่เท่ากัน ขึ้นกับศรัทธาและกำลังซื้อของแต่ละบ้าน บ้างใช้ชุดเล็ก บ้างจัดใหญ่ บ้างจัดเต็ม ซึ่งลูกค้าอยากได้แบบไหน จัดหาให้ได้หมด ที่สำคัญไม่มีขั้นต่ำในการสั่งซื้อแต่ละครั้งอยู่แล้ว

เมื่อถามไถ่รายละเอียดในการทำงานบริการรับซื้อ/จัดส่ง เครื่องเซ่นไหว้นี้ มีรูปแบบอย่างไรบ้าง คุณพลอย อธิบายว่า เธอเป็นทั้งคนกลางและผู้ผลิต คือ ของสดที่ใช้ไหว้ อย่าง เป็ด ไก่ หมู ปลา จะเลือกหามาต้มเอง ส่วน ขนม ผลไม้ และ ของแห้งต่างๆ ซื้อต่อมาอีกทีหนึ่ง โดยแยกกันไปกับคุณแม่ ใช้รถกระบะคนละคัน ตระเวนซื้อของตามออร์เดอร์ อย่าง ผลไม้ จะไปที่ตลาดสี่มุมเมือง เพราะได้ความสด ไม่ผ่านหลายมือ ส่วนบายศรี สั่งเจ้าประจำ เพราะตลาดทั่วไปส่วนใหญ่ มีแต่บายศรีปากชาม แต่ที่ลูกค้าใช้ มีทั้ง บายศรีพรหม บายศรีเทพ บายศรีเก้าชั้น ฯลฯ ซึ่งกว่าจะได้คู่ค้าที่ถูกใจก็ไม่ใช่งานง่ายเหมือนกัน

ส่วนการทำของสด ต้มเป็ด ไก่ หมู ปลา นั้น ต้องใช้เวลาและประสบการณ์เรียนรู้ทุกกระบวนการ อย่าง หัวหมู ต้องทำยังไงไม่ให้ติดกลิ่น ไก่-เป็ด ใช้ที 40-50 ตัว ถ้าเก็บไม่ดี มีกลิ่น ตัวเขียว เอาไปไหว้ไม่ได้ ขาดทุนแน่นอน

“งานต้มเป็ด-ต้มไก่ ไม่ใช่งานง่ายนัก ทำทีตัวมันแผล็บ  ตอนต้มใช้ที่คีบจากหม้อร้อนๆ ไม่ได้ เพราะเนื้อจะเละ ต้องใช้ตัวเกี่ยวเกี่ยวขึ้นมา แต่ถ้าสะเด็ดน้ำไม่ดี น้ำต้มไก่ลวกแขน ลวกขา ได้ง่ายๆ มันค่อนข้างยากเหมือนกัน และก็ต้องไม่ให้ข้อหลุด หนังต้องไม่ถลอก ด้วย” คุณพลอย บอกจริงจัง

ก่อนเผยถึงอุปสรรคปัญหาที่เคยเจอให้ฟัง

“ช่วงแรกๆ เคยทำไก่หนังถลอก ลูกค้าปฏิเสธการรับ ผมไม่ไหว้ ไก่หนังถลอกอย่างนี้ ต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้า เคยมีรายหนึ่ง สาลี่มีรอยดำนิดเดียว เขาไม่รับ ต้องวิ่งหาซื้อใหม่ หรือบางทีมีสำรองในรถต้องนำมาเปลี่ยนให้ทันที” คุณพลอย เผย

และว่า ดังนั้นการทำธุรกิจนี้ ถ้าไม่อยากให้เกิดอุปสรรคปัญหาระหว่างงาน การจัดของต้องให้ครบและมีคุณภาพ และถ้าจะให้ดี ต้องรู้ด้วยว่าบริเวณใกล้จุดส่งของให้ลูกค้านั้น มีตลาดอยู่ใกล้ที่สุดตรงไหนบ้าง เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้แก้ไขสถานการณ์ได้ทัน

“ทุกวันนี้แทบไม่มีลูกค้าตำหนิหรือคืนของเลย เพราะของที่เราจัดส่งมีคุณภาพทุกชิ้น ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นลูกค้าประจำที่คุ้นเคย ใช้บริการต่อเนื่องหลายปี ส่วนใหญ่เป็นฝ่ายจัดซื้อของบริษัทห้างร้านต่างๆ  ที่ใช้บริการเข้ามาเกือบทุกวัน เพราะฤกษ์ดีมีทุกวัน สรุปตอนนี้ จึงมีลูกค้าทั้ง 2 กลุ่มทั้งจีนและไทย” คุณพลอย บอกก่อนยิ้มกว้าง

ถามถึงคู่แข่งในตลาด ที่ทำธุรกิจรูปแบบเดียวกัน เจ้าของกิจการวัย 20 ปีเศษ นึกอยู่ครู่หนึ่ง ก่อนบอก คู่แข่ง แบบเดียวกัน ยังไม่เคยเห็น เห็นแต่ร้านข้าวมันไก่ ทำไก่ไหว้ ทำเป็ดพะโล้ แล้วส่งให้ลูกค้าโดยมอเตอร์ไซค์รับจ้างไปส่ง แล้วอาจมี ขนมเทียน ขนมเข่ง มาขาย ช่วงเทศกาล  แต่ที่ทำแบบ “ฟูล ออฟชั่น” เหมือนธุรกิจของเธอนั้น ยังไม่มี แต่เชื่อว่ามีคนอยากทำ และลองทำไปแล้ว แต่ไม่เวิร์ก เพราะมันยาก

“ธุรกิจนี้ยากตรงของที่หาค่ะ ถ้าไหว้แบบตรุษจีน สารทจีน อาจ ไม่ยาก เป็ด ไก่ หมู มีอยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นพิธีเสาเอก เสาโท ที่ต้องใช้ ขนมหูช้าง ขนมต้มแดง ต้มขาว จะไปหาที่ไหน รายละเอียดค่อนข้างเยอะ แต่เราเต็มใจขยายการบริการ เพราะชอบทำ และดีใจทุกครั้งที่ทำให้งานของลูกค้าลุล่วงด้วยดี” คุณพลอย ว่าอย่างนั้น

สงสัยแบ่งเวลาการทำงานยังไง ทั้งงานประจำ ธุรกิจเสริม เจ้าของเรื่องราวคนขยัน บอก ทราบออร์เดอร์ล่วงหน้าอยู่แล้ว ของแห้งอะไรที่เตรียมได้ เตรียมก่อน เพราะของดีของธุรกิจนี้ คือ ลูกค้าไหว้เช้า ของเตรียมได้แต่ตีสามตีสี่ เช้าไปส่งโดยบริษัทขนส่งมืออาชีพ เลยไม่มีผลกับงานประจำของเธอ

กระซิบถามถึงค่าตอบแทน คู่สนทนาท่านเดิม ยิ้มกว้าง ก่อนบอก

“กำไรดีนะคะ แต่เหนื่อยหน่อย เพราะของที่ลูกค้าสั่ง หาไม่ได้ใน 1 ตลาด ต้องวนหาไปเรื่อย ของบางอย่างยาก แล้วก็ทราบกันดี กรุงเทพฯ รถติดและหาที่จอดยากขนาดไหน”

ส่งท้ายเกี่ยวกับความตั้งใจในธุรกิจที่ทำได้ต่อเนื่องหลายปี แถมยังไปได้ดีเติบโตขึ้นหลายเท่าตัวนี้ คุณพลอย บอก อาจขยายโรงเรือน เพื่อใช้เป็นสถานที่ผลิตและจัดเก็บของเป็นการเฉพาะ จากนั้นจึงเพิ่มกำลังการผลิต รับออร์เดอร์ได้ไม่จำกัดจำนวน ลูกค้าเป้าหมายขยายออกไปเป็นทั่วกรุงเทพฯ และจังหวัดใกล้เคียง

สนใจใช้บริการ “ธุจ้า Delivery” สั่งของไหว้มงคล เสริมความเฮง สอบถามได้ที่ Line: @tujaa.delivery หรือโทรศัพท์ (099) 554-2229, (089) 956-6996