เบนเข็มขาย “ทองม้วนสด 7 สี” หลังเจอพิษฟองสบู่ รายได้ไม่มาก แต่ทำแล้วมีความสุข

ทองม้วนสด 7 สี
ทองม้วนสด 7 สี

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” เดินไปเจอขนมไทยสีสันแปลกตา น่าทานชนิดหนึ่ง ขนมนั้นมีชื่อเรียกว่า “ทองม้วนสด 7 สี” นั่นเอง

คุณขวัญ – ธันยากานต์ ศรีอยู่ยงค์

คุณขวัญ – ธันยากานต์ ศรีอยู่ยงค์ แม่ค้าขนมไทย วัย 59 ปี เจ้าของไอเดียทองม้วนสด 7 สี เล่าถึงที่มาที่ไปให้ฟังว่า ตนเคยทำงานเกี่ยวกับการซื้อ – ขายอสังหาริมทรัพย์ 

แต่พอเจอพิษฟองสบู่แตกก็กลับมาอยู่บ้าน ประกอบกับที่บ้านเปิดให้คนมาเช่าบ้านอยู่ แล้วคนที่มาเช่าไม่มีเงินส่งบ้าน เขาก็เลยขายสูตรทำทองม้วนกรอบมา คุณขวัญเลยทำเองกินเองและให้คนอื่นลองชิมดู

แต่ผลที่ได้กลับไม่เป็นดั่งใจหวัง จึงมีการคิดสูตรทองม้วนขึ้นมาใหม่ ปรับนั่น ใส่นี่ เพิ่มสีต่างๆ เข้าไป สร้างความแปลก แล้วจึงตัดสินใจทำขาย เพราะไหนๆ ก็มีสูตรขนมอยู่ในมือแล้ว 

“ทำทองม้วนสดขายมาได้หลายปีแล้ว ของเราแตกต่างจากทองม้วนทั่วไปคือ มีสีสันหลากหลายกว่าคนอื่น โดยเฉพาะสีชมพูที่เกิดจากการผสมแก้วมังกรสีแดง ที่เป็นผลไม้สีสด ทั้งยังมีประโยชน์ อีกทั้งเรายังใส่งาดำและมะพร้าวอ่อนลงไป ทำให้ดูน่าทาน พอลูกค้าเขาเห็นว่ามันแปลก ก็ซื้อไปลองทาน เขาชอบกัน เราเห็นเขาชอบ เขาชมว่าอร่อยก็ดีใจ”

ทองม้วนสด 7 สี
ทองม้วนสด 7 สี

ในช่วงที่ทองม้วนสดขายตอนแรก มีขายแค่ 2 สี คือ สีเขียวจากใบเตย และ สีเหลืองจากฟักทอง ต่อมามีการเพิ่มสีสันอื่นๆ เข้ามา อาทิ สีน้ำเงินจากอัญชัน สีดำจากชาร์โคล สีขาวจากกะทิสด สีน้ำตาลอ่อนจากเผือก และสีชมพูจากแก้วมังกร

ไม่มีวางขายหน้าร้านเป็นหลักแหล่ง อาศัยขายตามตลาดนัดทั่วไปในกรุงเทพฯ ออกงานอีเว้นต์ต่างๆ รวมถึงขายผ่านเฟซบุ๊ก

ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเด็ก วัยรุ่น และกลุ่มผู้สูงอายุที่ชอบทานขนมไทย ค้าขายรายได้ไม่แน่นอน บางวันขายได้พันกว่าบาท บางวันขายได้ 7,000-8,000 บาท เลยก็มี

“เราขายพวกทองม้วนเป็นอาชีพก็จริง แต่ไม่ได้ซีเรียสเรื่องเงิน ว่าวันนี้จะต้องขายได้กำไรเท่านี้ๆ เอาแค่อยู่ได้ และให้ของหมดไวๆ เป็นพอ เพราะของพวกนี้เก็บไว้นานจะไม่อร่อย เราทำแล้วมีความสุข ไม่เบียดเบียนคนอื่น แค่นี้ก็พอใจแล้ว” คุณขวัญ กล่าว

นอกจากทองม้วนสด 7 สี ทางร้านของคุณธันยากานต์ยังมีทองม้วนกรอบและน้ำมะพร้าวน้ำหอมขายอีกด้วย โดยทองม้วนสดและกรอบ ขายในราคาถุงละ 40 บาท น้ำมะพร้าว ขายในราคาขวดละ 20 บาท

หากสนใจ สามารถสอบถามสั่งซื้อได้ที่ เฟซบุ๊ก พรกมลทองม้วน, โทรศัพท์ (081) 754-9033 และไลน์ POKIN