เพื่อลูกรักสี่ขา 5 หนุ่มเจนวาย ผุดธุรกิจ นำเข้า ‘หน้ากากอนามัยเจ้าตูบ’ รับกระแสวิกฤตฝุ่น

เพื่อลูกรักสี่ขา 5 หนุ่มเจนวาย ผุดธุรกิจ นำเข้า ‘หน้ากากอนามัยเจ้าตูบ’ รับกระแสวิกฤตฝุ่น

ช่วงนี้ไม่ว่าจะออกไปไหนก็พบเห็นผู้คนสวมหน้ากากอนามัยเต็มไปหมด ทั้งแบบ N95 ที่กำลังเป็นที่ต้องการของตลาด ซึ่งมีผลยืนยันว่าสามารถป้องกันฝุ่น PM2.5 ได้ถึง 99% และมีราคาสูงกว่าปกติหลายเท่าตัวในช่วงนี้ หรือแม้แต่หน้ากากอนามัยแบบธรรมดาเองที่ราคาถึงจะไม่เพิ่มขึ้นสูงมาก แต่ก็ถือว่าหาซื้อได้ยากไม่แพ้ N95 เลยทีเดียว เชื่อว่าทุกคนคงตระหนักถึงผลกระทบที่จะตามมาและต้องการปกป้องสุขภาพของตนเองจากพิษของฝุ่นร้ายที่กำลังประสบปัญหาใหญ่อยู่ในขณะนี้

แม้วันนี้ค่าฝุ่นจะเริ่มลดลง แต่สินค้าหน้ากากอนามัยยังคงมีกระแสซื้อขายอยู่ตลอดเวลา มนุษย์เรามีสัญชาตญาณของการดูแลและป้องกันตนเองจึงต้องหาหน้ากากอนามัยมาสวมใส่เพื่อป้องกันฝุ่น แล้วสัตว์ที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ในบางเรื่องล่ะ เราพอจะช่วยปกป้องสัตว์จากสภาพแวดล้อมที่กำลังย่ำแย่ในขณะนี้ได้หรือไม่?

คุณหมี – สุวิจักขณ์ สำราญสุขรัตน์ (คนที่1 จากซ้าย) , คุณโด้ – วิรัชญ์ วิทยานุวัตร , คุณแหม่ม – สุรกฤษณ์ เหล็กกล้า , คุณโอ่ง – พันธุ์ณรงค์ ศรีนะภาพรรณ และ คุณหมิง – ณรงค์ทัศน์ ธัญญเวทย์

เส้นทางเศรษฐีจะพามารู้จักกับบริษัทสตาร์ตอัพแห่งหนึ่ง “FOB Check Price” (เอฟโอบี เช็กไพรซ์) ผู้นำเข้าสินค้าหน้ากากอนามัยสุนัข เป็นการรวมทีมกันของหนุ่มเจนวายวัย 25  “คุณโด้-วิรัชญ์ วิทยานุวัตร, คุณโอ่ง-พันธุ์ณรงค์ ศรีนะภาพรรณ, คุณหมิง-ณรงค์ทัศน์ ธัญญเวทย์, คุณหมี-สุวิจักขณ์ สำราญสุขรัตน์ และคุณแหม่ม-สุรกฤษณ์ เหล็กกล้า”  

โดยคุณโอ่ง อาสาให้ข้อมูลกับเส้นทางเศรษฐีว่า การนำเข้าหน้ากากอนามัยสุนัขเป็นเพียงโปรเจ็กต์เล็กๆ ของบริษัทเท่านั้น มีจุดเริ่มต้นจากการที่ตนได้รับผลกระทบจากการสูดฝุ่น PM2.5 ทำให้รู้สึกแน่นหน้าอก ด้วยความที่บ้านของตนนั้นเลี้ยงสุนัขอยู่แล้ว เมื่อกลับบ้านไปพบสุนัขกำลังวิ่งเล่นจึงเกิดคำถามขึ้นว่า ‘ตัวเราเองหายใจสูดมลพิษฝุ่นเข้าไปยังรู้สึกแน่นหน้าอก แล้วสุนัขล่ะ?’

“ผมให้คุณโด้หุ้นส่วนที่เดิมทีอยู่ประเทศจีนช่วยหาสินค้าหน้ากากอนามัยสุนัขให้ ที่จีนมีสินค้าแบบนี้จำหน่ายมานานแล้ว เพราะเคยประสบปัญหาฝุ่น PM2.5 มาก่อนไทย สินค้าที่เกี่ยวกับการป้องกันฝุ่นในจีนจึงมีหลากหลาย หากนำเข้ามาขายในไทยน่าจะได้รับความสนใจไม่น้อย”

ก่อนนำสินค้าเข้ามาขาย คุณโอ่ง บอกว่า ทางบริษัทได้จัดทีมทดสอบประสิทธิภาพและการใช้งานของสินค้าแต่ละชิ้น โดยหน้ากากอนามัยสุนัขเริ่มทดลองใช้กับสุนัขที่บ้านของตนเอง พบว่าการป้องกันอยู่ในระดับที่น่าพึงพอใจ เห็นว่าใช้แล้วดีจึงเริ่มนำเข้ามาจำหน่ายอย่างจริงจัง เพราะคิดว่าสินค้าชนิดนี้น่าจะเป็นที่ต้องการของคนเลี้ยงสุนัขด้วยเหมือนกัน

สำหรับผลการทดลองใช้งาน คุณโอ่ง บอกกับทางเราว่า “พอลองใส่ให้สุนัขแล้ว แรกๆ สุนัขมีอาการตกใจว่ามันคืออะไร จริงๆ ลักษณะมันคล้ายตะกร้อครอบปากสุนัข แต่อันนี้เขาสามารถที่จะเตะออกได้ถ้าเขารำคาญ แต่จริงๆ การใส่ต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะว่าตัวสินค้าได้เขียนออกมายืนยันแล้วว่าไม่ควรใส่ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง เพราะว่าเมื่อเราครอบจะหายใจลำบาก เพราะฉะนั้น ถ้าใส่แล้วหมาออกไปวิ่งเล่นมากๆ จะไม่ดี”

สินค้านี้มีชื่อว่า “SMOKE MASK For dog design” มีคุณสมบัติ 5 ประการ คือ ปกป้องสุนัขจากมลพิษควันของโรงงานอุตสาหกรรม ปกป้องสุนัขจากควันของยานพาหนะ ป้องกันเชื้อไวรัสต่างๆ ที่อาจเข้าสู่ร่างกายสุนัขผ่านทางอากาศ ป้องกันฝุ่นขนาด PM2.5 และสามารถปกป้องสุนัขจากละอองเกสรดอกไม้ ซึ่งสามารถปกป้องสุนัขให้ห่างไกลจากมลพิษด้วยมาตรฐาน KN95 เทียบเท่ากับของมนุษย์เลยทีเดียว มีทั้งหมด 3 ขนาด ไซซ์ S ความยาวปากสุนัข 8 เซนติเมตร รอบศีรษะ 24 เซนติเมตร ไซซ์ M ความยาวปากสุนัข 9 เซนติเมตร รอบศีรษะ 16 เซนติเมตร และไซซ์ L ความยาวปากสุนัข 11 เซนติเมตร รอบศีรษะ 30 เซนติเมตร

สามารถเลือกสินค้าได้ตามขนาดของสุนัขได้เลย ราคาขายปลีกเฉลี่ยอยู่ที่ 200-300 บาท ต่อกล่อง มีทั้งหมด 3 ชิ้น เมื่อนำมาคำนวณแล้วเหลือราคาเพียงชิ้นละ 70-80 บาท เท่านั้น โดยการสั่งซื้อจะเป็นในรูปแบบของการพรีออร์เดอร์ ต้องรอสินค้าส่งมาประมาณ 5 วัน แต่รับประกันได้ว่าทุกท่านจะได้สินค้าที่มีคุณภาพและราคาถูกที่สุดในตลาดอย่างแน่นอน

สำหรับกระแสตอบรับของสินค้าที่นำเข้ามาชิ้นนี้ คุณโอ่ง บอกว่า “มีคนมาสั่งซื้อเยอะ ส่วนใหญ่เป็นซื้อขายแบบปลีก คือ ในตอนนี้ทางบริษัทซื้อขายแบบ B to B ก็เลยลองวิ่งเข้าไปขายในหลายๆ ที่ ส่วนใหญ่เขายังไม่ค่อยตระหนัก ถ้าเราไม่อินกับหมามากๆ อย่างนี้ เราไม่มีทางซื้อหรอก”

มีกลุ่มเป้าหมายต่างกัน หากเป็นการขายปลีกคือบุคคลทั่วไปที่รักสุนัขและให้ความสนใจในตัวสินค้า หากเป็นในส่วนของขายส่งจะเป็นพ่อค้าแม่ค้าที่สั่งซื้อเพื่อนำไปขายต่อ ด้านยอดขาย คุณโอ่ง เผยว่า มียอดสั่งซื้อเรื่อยๆ ตอบยากว่ายอดขายเท่าไหร่ เพราะเป็นสินค้าตามเทรนด์ ถ้าสมมติว่าพรุ่งนี้มีข่าวจัดการฝุ่นได้ ยอดขายอาจตกลง

ด้านคุณหมิงหุ้นส่วนหนุ่ม เล่าเสริมว่า เพิ่งนำเข้าหน้ากากสุนัขมาทดลองตลาด และไม่ได้ขายโดยตรง ยอดขายต่อวันจึงอยู่ที่ประมาณ 100-200 ชิ้น ไม่เกินนี้ เพราะเพจไม่ได้มียอดติดตามมาก แต่ช่วงนี้เป็นเทรนด์พอดี ยอดขายจึงมีแนวโน้มสูงขึ้น

สอดคล้องกับหุ้นส่วนหนุ่ม คุณโด้ กล่าวยืนยันอีกเสียงว่า สุนัขมีประสาทรับกลิ่นที่ดีกว่าสัตว์อื่นๆ จึงมีผลวิจัยเรื่องฝุ่นกับสุนัขจำนวนมาก แต่ของแมวหรือสัตว์อื่นๆ ยังไม่มีการวิจัยที่ชัดเจน เพราะฉะนั้น จึงมุ่งเป้าไปที่สุนัขก่อนอันดับแรก

เรียกได้ว่าสินค้าชิ้นนี้เป็นสินค้าที่มีความแปลกใหม่ในตลาดของไทยเป็นอย่างมาก เนื่องจากประเทศไทยเพิ่งประสบกับปัญหาฝุ่น PM2.5 อีกทั้งยังไม่เคยมีผู้ใดนำเข้าสินค้าสำหรับสัตว์เลี้ยงประเภทนี้มาก่อน ทำให้ทางร้านได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากกลุ่มลูกค้าที่รักสุนัขและกลุ่มพ่อค้าแม่ค้า

ในตอนนี้แม้ค่าฝุ่น PM2.5 ลดน้อยลงบ้างแล้ว แต่ก็ยังคงอยู่ในปริมาณที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพอยู่ หากสนใจหน้ากากอนามัยสำหรับสุนัขราคาน่ารักๆ สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่ เพจเฟซบุ๊ก : FOB Check เช็คราคาโรงงาน หรือโทรติดต่อได้ที่ 090-161-9564 (คุณโด้) และ 094-296-3261 (คุณโอ่ง)