เปรี้ยวอมหวาน จี๊ดจ๊าดโดนใจ “น้ำมะม่วงเบาปั่น” หาทานได้เฉพาะหาดใหญ่เท่านั้น

ไม่กี่วันก่อน “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” เดินทางไปท่องเที่ยวที่หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา กับทีมงานของเมืองไทยประกันชีวิต และมีโอกาสได้ลองชิม “น้ำปั่น”แก้วหนึ่ง รสชาติเปรี้ยวจี๊ดจ๊าด อมหวานอมเค็มหน่อยๆ 

น้ำปั่นแก้วนี้ไม่เหมือนน้ำปั่นธรรมดาตรงที่ ผลไม้ที่นำมาทำ คือ “มะม่วงเบา” ผลไม้ภาคใต้ที่มีรสเปรี้ยวจี๊ดจ๊าด อีกทั้งความพิเศษอยู่ตรงที่ “น้ำมะม่วงเบาปั่น” นี้ สามารถหาทานได้ที่หาดใหญ่เท่านั้น

คุณนุ๊ก – กุลญาดา แซ่เอี่ยว วัย 42 ปี คือผู้คิดค้นเมนูมะม่วงเบาปั่นเล่าให้ฟังว่า ที่บ้านเปิดกิจการร้านทองอยู่ แต่เธออยากมีรายได้เป็นของตัวเองอีกทาง ส่วนตัว เธอเป็นคนชอบชิมชอบทำอาหารอยู่แล้ว เลยตัดสินใจเปิดเป็นคาเฟ่ร้านน้ำข้างๆร้านทองขึ้นมา

“เมื่อ 6 ปีก่อน ที่หาดใหญ่ พวกร้านขายน้ำอะไรพวกนี้มันยังไม่เยอะ ปัจจุบันเข้าไปซอกไหนซอยไหนก็จะเจอแต่ร้านกาแฟ ร้านขายน้ำคาเฟ่เยอะแยะไปหมด แต่ร้านเราต่างจากร้านน้ำทั่วไปตรงที่ มีการนำผลไม้พื้นเมืองของภาคใต้อย่าง “มะม่วงเบา” มาทำเป็นน้ำปั่น เราพูดได้เลยว่า ร้านตั้งใจทำ by นุ๊ก เป็นร้านน้ำร้านแรกที่คิดสูตรและนำมะม่วงเบามาทำเครื่องดื่ม ใช้เวลาพอสมควรกว่าจะได้รสชาติที่สามารถทำขายได้ “

แต่การทำน้ำมะม่วงเบาปั่นก็ไม่ได้ราบรื่นเสมอไป เธอบอกว่า ความยากของการทำน้ำมะม่วงเบาปั่น คือเรื่องของการควบคุมรสชาติ เพราะบางฤดู มะม่วงเบาจะมีรสฝาดทำให้ปั่นออกมาแล้วรสชาติจะมีความฝาดผสมอยู่นิดๆ ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นพนักงานบริษัท และเด็กวัยรุ่นที่ชอบทาน 

“มะม่วงเบาปั่น” เป็นเมนูที่ไม่ได้ทำขายประจำ ลูกค้าต้องโทรไปสั่งที่ร้านก่อนหนึ่งวัน ถึงจะได้ทานกัน เพราะมะม่วงเบาไม่ได้มีขายตลอดเหมือนผลไม้ทั่วไป ต้องหาซื้อมาปั่นให้ โดยขายในราคาแก้วละ 40 บาท 

ร้านตั้งใจทำ by นุ๊ก ตั้งอยู่ในซอยโรงเรียนหาดใหญ่วิทยาลัย ร้านเปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่ 11:30 – 19:30 น. นอกจากจะขายน้ำมะม่วงเบาปั่นแล้ว ทางร้านยังมีเมนูอื่นๆขายอีก เช่น บิงซูเมล่อน ฟรุ๊ตโทสต์ และขนมปังชีส 

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ้ก ตั้งใจทำ by นุ๊ก หรือโทร (083)6540777