“หน้ากากกันฝุ่น PM2.5” สินค้าหายาก คนไทย (มีตังค์) แห่สั่งซื้อจากญี่ปุ่น

“หน้ากากกันฝุ่น PM2.5” สินค้าหายาก คนไทย (มีตังค์) แห่สั่งซื้อจากญี่ปุ่น 

 

“เราพึ่งรัฐไม่ได้ คนมีเงินพึ่งตนเองได้ แล้วคนที่มีรายได้น้อยจะทำอย่างไร”

ข้อสังเกต ของ ทพ.ดร.ธงชัย วชิรโรจน์ไพศาล เลขาธิการมูลนิธิเครือข่ายพัฒนาศักยภาพผู้นำการสร้างสุขภาวะ (คศน.) เกี่ยวกับการ “เข้าถึง” หน้ากากกันฝุ่น ของคนมีรายได้น้อยยามนี้  ที่โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อว่า “Thongchai Vachirarojpisan” คงจะโดนใจของใครหลายคน จนชาวโซเชียลแห่แชร์กันมากมาย

การตั้งประเด็นดังกล่าวของ ทพ.ดร.ธงชัย นั้น เกิดขึ้นภายหลังที่ตัวท่านไปประสบกับเหตุการณ์สะเทือนใจ ในร้านขายยาแห่งหนึ่ง ซึ่งมีแม่ลูก มาเลือกซื้อหน้ากากกันฝุ่น เนื่องจากทำงานก่อสร้าง แต่ราคาขายของหน้ากากดังว่าค่อนข้างสูง สองแม่ลูกจึงต้องช่วยกันนับแบงก์ย่อย-เหรียญ เจียดเงินมาซื้อ สร้างความสะเทือนใจให้ผู้พบเห็นไม่น้อย

หน้ากากกันฝุ่น PM2.5 ของญี่ปุ่น

ล่าสุดในทางกลับกัน “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” สำรวจพบว่า ยามนี้ สินค้า “ขายดิบ-ขายดี” ในมวลหมู่         “คนไทย-มีตังค์” จำนวนมาก  ได้พากัน “สั่งหิ้ว” สินค้านำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่ง ไม่ใช่ เครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องสำอาง หรือ กระเป๋า รองเท้า แบรนด์เนม เหมือนที่ผ่านมา

จะแบบไหน “พี่ไทย เหมาหมด”

ทว่าเป็นสินค้าอินเทรนด์  นั่นคือ หน้ากากกันฝุ่น PM2.5 ยี่ห้ออะไรก็ได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะมีวางขายตามร้านขายยาทั่วไป ปรากฏการณ์ดีมานด์ทะลักครั้งนี้ ล้นหลามชนิดที่ว่า “มีเท่าไหร่ พี่ไทยเหมาหมด” กันเลยทีเดียว

นอกจาก หน้ากากกันฝุ่น ที่ “คนไทย-มีตังค์” พากันสั่งซื้อจากญี่ปุ่นแล้ว สินค้าอื่นๆ ที่เกี่ยวกับการป้องกันฝุ่น อย่าง “สเปรย์กันฝุ่น” ก็ได้รับความสนใจไม่แพ้กัน

สเปรย์กันฝุ่น

“หน้ากากกันฝุ่น PM2.5 ที่ญี่ปุ่นราคาแพงเหมือนกัน ใช่ว่าจะราคาถูกกว่าเมืองไทย แต่อาจเป็นเพราะที่เมืองไทยหาซื้อยาก เวลานี้คนเลยแห่ออร์เดอร์กันมากเลยค่ะ” สายหิ้ว ท่านหนึ่ง เผยมาอย่างนั้น