เศรษฐกิจฟุบไม่เกี่ยว! “หมอนเหี้ย-หมอนทอง-หมอนผี” ขายดีตลอด 2 ปี มีกำไรเดือนเป็นแสน

เศรษฐกิจฟุบไม่เกี่ยว! “หมอนเหี้ย-หมอนทอง-หมอนผี” ขายดีตลอด 2 ปี มีกำไรเดือนเป็นแสน 

เมื่อพูดถึง “ของขวัญ” เชื่อว่าภาพในจินตนาการของใครหลายคน คงนึกไปถึงสิ่งของชิ้นน้อยใหญ่ที่มีความสวยงาม บรรจุภัณฑ์ถูกหุ้มห่ออย่างแน่นหนาด้วยกระดาษลวดลายหลากสีสันพร้อมกับผูกริบบิ้น เพื่อส่งถึงผู้รับให้เกิดความประทับใจ แต่จะมีใครคาดคิดถ้าหากของขวัญที่ได้รับเป็นสิ่งของสุดแสนเซอร์ไพรส์ โดยมีนัยเป็นคำด่า วันนี้เราจะพาทุกท่านมารู้จักกับเจ้าของธุรกิจ “หมอนเหี้ย” ไอเดียสุดแปลก สร้างสรรค์มาจากคำด่าติดปากในหมู่วัยรุ่น

หนุ่มเจ้าของธุรกิจนี้มีชื่อว่า “คุณจั๋ง – ณัฐวุฒิ ทรัพย์สำรวม” อายุ 34 ปี จบการศึกษาจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

เขาเล่าให้ฟัง ถึงจุดเริ่มต้นของการทำสินค้านี้ว่า เกิดขึ้นจากในตอนแรก ได้เปิดบริษัทดิจิตอลมาร์เก็ตติ้ง ร่วมกับภรรยา “คุณนุ้ย – กัลยาวัสถ์ ทรัพย์สำรวม” ภายใต้ชื่อว่า “NJ One Stop” (เอ็นเจ วัน สต็อป) โดยเป็นบริษัทที่ดูแลสินค้าให้กับลูกค้าหลายเจ้า

คุณนุ้ย-คุณจั๋ง เจ้าของไอเดีย “หมอนเหี้ย”

คุณจั๋ง เล่าต่อ ทำธุรกิจอยูพักใหญ่ เห็นว่ายังไม่มีสินค้าที่เป็นของบริษัทตนเอง แต่บังเอิญมีคู่รักคู่หนึ่ง ซึ่งเป็นเพื่อนของคุณจั๋งเอง ขณะนั้นได้เดินทางไปต่างจังหวัด ขับรถผ่านหน้าร้านขายตุ๊กตาแห่งหนึ่ง ฝ่ายหญิงสาวมองเห็นว่ามีผู้หญิงกำลังเดินออกจากร้านพร้อมกับอุ้มตุ๊กตาหมีตัวใหญ่ จึงหันไปบอกกับชายหนุ่มว่า “พี่ซื้อตุ๊กตาให้หนูหน่อย” ฝ่ายชายจึงถามกลับ “ตุ๊กตาอะไร จะเอาตัวอะไร” ฝ่ายหญิงถามกลับ “ตัวอะไรอะ พี่คิดว่าตัวอะไรเหมาะกับหนู” ทางด้านชายหนุ่มจึงตอบว่า “ตัวเหี้ยปะล่ะ ตุ๊กตาเหี้ย” ทุกคนที่ร่วมเดินทางในตอนนั้นหัวเราะขำขัน สนุกสนานกันใหญ่ จึงกลายเป็นเรื่องตลกในวงสนทนา

เมื่อกลับมาจากต่างจังหวัด ทางคุณจั๋ง จึงคิดว่าถึงเวลาแล้วที่ควรจะมีสินค้าเป็นของบริษัทตนเอง จึงใช้เวลาศึกษาหาข้อมูลร่วม 7 เดือน จึงมีต้นแบบออกมาตัวแรก สำหรับรูปแบบของการทำสินค้าแต่ละชิ้น

โดย คุณจั๋ง เล่าว่า “เราเสนอไอเดียกันในทีมงาน เพราะว่าอย่างที่บอก เราเป็นบริษัทดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง ช่วงแรกก็ให้ทีมงานโหวตเลยว่าตัวไหนน่าจะฮา Gimmick ของมัน คือ  คำด่า  หรือคำพูดติดปากในกลุ่มวัยรุ่นไทย มันเหมือนเป็นคำที่ฟังแล้วมันไม่หยาบไป แล้ว ใช้เป็นคำเอาไว้แหย่เล่นกัน”

สำหรับกระแสตอบรับของ “หมอนไอเดียแปลก” คุณจั๋ง บอกว่าขายดีมาก เปิดตัวสินค้าวันแรกมียอดจองสูงถึง 300-400 ออร์เดอร์ ปัจจุบันขายมาได้ 2 ปีแล้ว ทุกวันนี้ยอดแต่ละวันเฉลี่ยอยู่ 40-50 ออร์เดอร์ ต่อวัน โดยที่เรียกว่าหมอน ไม่เรียกว่าตุ๊กตา เพราะด้านรูปแบบคุณจั๋งได้ทำให้ตัวของสินค้าไม่มีแขนหรือขา เมื่อนำไปกอดเล่นแล้วให้ความรู้สึกเหมือนกอดหมอน

หากกล่าวถึงลูกค้าชาวไทยเป็นหลัก คุณจั๋ง บอก กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นเด็กมหาวิทยาลัยไปจนถึงวัยทำงาน และ 80% จะเป็นลูกค้าผู้หญิง โดยช่วงที่ขายดีที่สุดจะเป็นช่วงเทศกาล โดยเฉพาะปีใหม่ หรือไม่เว้นแม้แต่งานรับปริญญาหรืองานวันเกิด

“เคยมีของมาส่งที่บ้านแบบเยอะมาก บ้านไม่มีที่จะอยู่เลย ข้างหน้า คือ ปิดประตูหมอนชนรั้วแล้ว แต่ของมาลงทุกวันก็ออกทุกวัน ส่งของทุกวัน ตอนหลังไม่ไหวบ้านอยู่ไม่ได้ จนสุดท้ายไปรษณีย์ต้องมารับของที่บ้าน เพราะไปส่งเองไม่ได้ ขนาดกล่องมันใหญ่ก็เลยคุยกับไปรษณีย์ เขาเลยเอารถบรรทุกมารับ เพราะทางไปรษณีย์ได้เงินค่าส่งจากทางร้านเดือนหนึ่งเป็นหมื่น” คุณจั๋ง บอก

ปัจจุบันสินค้า “หมอนไอเดียแปลก” มีทั้งหมด 45 รูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น หมอนรูปเท้าที่มีต้นแบบมาจากเท้าของคุณจั๋งเอง หมอนรูปสิวที่มาจากการที่คุณนุ้ยนอนไม่หลับกลางดึก จึงได้ไปเปิดดูคลิปวิดีโอกดสิวจนเกิดไอเดียทำหมอนรูปสิวขึ้นมา หมอนดอกไม้สีทอง ไข่ดาว ไม้กระดาน กะหรี่ปั๊บ ตัวหนอน หอยแครง และอื่น ๆ อีกมากมาย

แต่สินค้าที่ขายดีที่สุด 3 อันดับ ก็คือ “หมอนเหี้ย” “หมอนทุเรียน” และ “หมอนผีฮันตู โพคอง” โดยหมอนเหี้ยจะได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในกลุ่มลูกค้าชาวไทย เพราะเป็นสัตว์ที่คนไทยถือนำมาใช้เป็นคำด่า ส่วนหมอนทุเรียนนั้นแน่นอนว่ากลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่นิยมมาก ๆ คงไม่ใช่ใครที่ไหน นอกจากลูกค้าชาวจีนแผ่นดินใหญ่ ที่ติดใจในรสชาติของผลไม้ไทยอย่างทุเรียนเป็นอย่างมาก จนมีออร์เดอร์สั่งซื้อหมอนทุเรียนเข้ามาไม่แพ้กับหมอนเหี้ยเลยทีเดียว

มาถึงสินค้าขายดีอันดับสุดท้าย หมอนผีฮันตูโพคอง ที่ถ้าหากใครได้รับก็คงจะสะพรึงไม่น้อย ด้วยขนาดความสูงของหมอนที่เท่ากับตัวคนจริงๆ บวกกับความน่ากลัวของลวดลายหมอนที่คล้ายกับผ้าห่อศพ โดยสินค้าชิ้นนี้คุณจั๋งบอกว่าขายดีที่สุดในกลุ่มลูกค้าชาวอินโดนีเซีย มาเลเซีย เพราะมีความเชื่อว่าเป็นผีที่ถ้าได้เจอแล้วจะโชคดี ถึงขั้นเคยมีดารานักร้องของทางมาเลเซียติดต่อสั่งซื้อหมอนผีฮันตูโพคอง นับร้อยตัว

หมอนผีฮันตูโพคอง

นอกจากรูปแบบสินค้าที่เป็นหมอนแล้ว ทางร้านค้ายังมีสินค้าอื่นๆ ให้ได้เลือกสรรเพื่อนำไปเป็นของขวัญหรือใช้เองเก๋ๆ อีกมากมาย อาทิ ร่ม พวงกุญแจ แบตสำรอง ที่คาดผม ผ้าปูชายหาด เสื้อยืด ไม้เกาหลัง ลายเหี้ยและลายต่างๆ ซึ่งคุณจั๋งบอกว่าสินค้าบางอย่างหมดไปแล้วและไม่มีการทำจำหน่ายเพิ่ม แต่มีสินค้าแบบใหม่ๆ มาให้ซื้อกันทุกเดือน

ในส่วนของรายได้และกำไรจากการขายหมอนไอเดียแปลกนี้ แม้ต้นทุนในการทำสินค้าแต่ละชิ้นจะมีราคาสูง แต่คุณจั๋งบอกว่ากำไรสุทธิต่อเดือนอยู่ที่หลักแสน สำหรับราคาของสินค้าภายในร้าน เริ่มต้นที่ 111 บาท ไปจนถึง 1,444 บาท คุณจั๋งบอกว่าราคาสินค้าจะเป็นเลขตองหมดทุกชิ้น ซึ่งทำให้สินค้านั้นมีจุดเด่นมากขึ้นและจำได้ง่าย มีส่วนช่วยในการดึงดูดความสนใจลูกค้า ซึ่งในราคา 111 บาทก็คือพวงกุญแจรูปเหี้ยนั่นเอง ส่วนราคา 1,444 นั้น เป็นหมอนเหี้ยพี่ใหญ่ตัวบิ๊กเบิ้มขนาดเท่าตัวจริง ที่รับประกันว่าเหมือนเสียยิ่งกว่าเหมือน ถ้าหากใครรับไปคงจะกอดนอนได้อุ่นไม่น้อยเลยทีเดียว

หมอนทุเรียน-หมอนทอง โดนใจลูกค้าชาวจีน

ถ้าหากท่านใดสนใจสินค้า “หมอนไอเดียแปลก” คุณจั๋งบอกว่าไม่มีหน้าร้าน ขายช่องทางออนไลน์เท่านั้น สามารถติดต่อสั่งซื้อหรือเข้าชมสินค้าอีกมากมายได้ที่ เพจเฟซบุ๊ก : หมอนเหี้ย (here666) และทาง Line : @here666