จึง เตี่ย ฮวด ธุรกิจกระดาษเงิน กระดาษทอง กว่า 6 ทศวรรษ เข้าสุ่ยุคออนไลน์

จึง เตี่ย ฮวด ธุรกิจกระดาษเงิน กระดาษทอง กว่า 6 ทศวรรษ เข้าสุ่ยุคออนไลน์

ในหนึ่งปีจะขายดีมากช่วงเทศกาลตรุษจีน สารทจีน และเช็งเม้ง สำหรับ กระดาษเงิน กระดาษทอง ซึ่งคนจีนและคนไทยเชื้อสายจีนที่มีความเชื่อและศรัทธาต่อบรรพบุรุษจะต้องมาซื้อของเซ่นไหว้ ส่งผลให้ธุรกิจสินค้าประเภทนี้ยังคงอยู่คู่เทศกาลดีๆ ของคนจีนอย่างขาดไม่ได้

จึง เตี่ย ฮวด ร้านขายกระดาษเงิน กระดาษทอง เก่าแก่บนถนนเยาวราช ติดกับศาลเจ้าหลีตี๊เมี้ยว เปิดมานาน 60 ปี ปัจจุบันทายาทรุ่น 3 เข้ามาสานต่อ เติมไอเดียคนรุ่นใหม่ด้วยการเปิดเพจเฟซบุ๊กขายออนไลน์และมีบริการจัดส่งทั่วไทย หวังผลขยายกลุ่มลูกค้า นอกจากนั้น ยังให้ความรู้เกี่ยวกับการเลือกของไหว้แก่บรรดามือใหม่หัดไหว้เจ้าอีกด้วย

คุณนัท-พีรสรณ์ จิรพิชิตชัย เจ้าของร้าน “จึง เตี่ย ฮวด” วัยเพียง 25 ปี เล่าว่า ร้านนี้เปิดมา 60 ปีแล้ว ตั้งแต่รุ่นอากง อาม่า ท่านมาจากประเทศจีน แรกเริ่มขายในตลาดเก่าเยาวราช ต่อมาขยายร้านอยู่ริมถนนพลับพลาไชย ประเภทสินค้าที่ขาย มีของไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ งานกงเต๊ก และสินค้ามงคล มีทั้งขายปลีก ขายส่ง เกือบทั้งหมดรับจากประเทศจีนเพราะต้นทุนถูก ในส่วนของกระดาษเงิน กระดาษทอง มีแบบพับแล้วเป็นรูปก้อนเงิน ก้อนทอง รูปดอกบัว เพราะตามความเชื่อของคนจีน กระดาษเงิน กระดาษทองที่พับสวยๆ จะช่วยเสริมความเป็นมงคล ความเจริญรุ่งเรือง

“กระดาษเงิน กระดาษทอง ที่จำเป็นต้องใช้ในช่วงตรุษจีน เรียกว่า ตั่วกิม สามารถไหว้ได้ทั้งเทพเจ้าและบรรพบุรุษ ส่วนแบงก์กงเต๊ก ไหว้ได้แต่บรรพบุรุษเท่านั้น”

ช่วงเวลาที่กระดาษเงิน กระดาษทองขายดี คุณนัท เผยว่า เป็นช่วงตรุษจีน สารทจีน และ เช็งเม้ง โดยตรุษจีนจะขายดีกว่าวันธรรมดา 3 เท่า รองลงมาช่วงสารทจีน ตามด้วยเช็งเม้ง เพราะเช็งเม้ง คือการไหว้บรรพบุรุษ บางครอบครัวไหว้ตามกำลังทรัพย์

เจ้าของร้าน เสริมว่า ปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อธุรกิจนี้ คือ เศรษฐกิจและวัย ซึ่งถ้าเศรษฐกิจไม่ดี คนก็ลดจำนวนของไหว้ลง เลือกเฉพาะของไหว้ที่จำเป็น ส่วนวัยก็กระทบต่อยอดขายมากเช่นกัน ยกตัวอย่าง เด็กรุ่นใหม่อายุต่ำกว่า 20 ปี มักไม่รู้ธรรมเนียมการไหว้ ก็เลือกที่จะไม่ไหว้

“ลูกค้าหลักของทางร้าน เป็นวัยทำงานอายุเฉลี่ย 40 ปีขึ้นไป มีทั้งคนจีนแท้ๆ คนไทยเชื้อสายจีน ลูกสะใภ้ที่แต่งงานเข้าบ้านคนจีน บริษัทห้างร้านซื้อไปไหว้เจ้า ซึ่งกลุ่มนี้ยอดซื้อจะสูง นอกจากนั้น ยังมีลูกค้าเพื่อนบ้านรับไปขายต่อที่ประเทศลาว กัมพูชา เป็นต้น”

สำหรับจุดเด่นร้าน จึง เตี่ย ฮวด คือ มีสินค้าหลายประเภท เจ้าของ ตอกย้ำว่า ทางร้านนำเข้าสินค้าใหม่ตลอด ไม่มีค้างสต๊อกข้ามปี กระดาษสีสวย มีบริการพับกระดาษเงิน กระดาษทอง ลายมงคลไม่ซ้ำกัน เพิ่มความมั่นใจเวลานำไปไหว้เจ้า

นอกจากขายลูกค้าประจำ ทายาทรุ่น 3 ยังขยายฐานลูกค้าใหม่ เจาะกลุ่มวัยรุ่น วัยทำงานตอนต้น เพราะคนกลุ่มนี้มีกำลังซื้อ เพียงแต่ไม่รู้ว่าต้องซื้อของไหว้อะไรบ้าง

“เมื่อปี 2560 ผมสร้างแฟนเพจในเฟซบุ๊ก เน้นให้ความรู้เรื่องขนบธรรมเนียมประเพณี และสิ่งของที่ใช้ไหว้เจ้า ปรากฏกระแสการตอบรับดีเกินคาด ลูกค้าใหม่ที่เข้ามาอายุประมาณ 20-50 ปี”

ในมุมมองของผู้บริหารรุ่นใหม่ ชายหนุ่ม บอกว่า หัวใจสำคัญของธุรกิจขายความเชื่อ คือ คุณภาพ ขณะเดียวกัน ต้องทำการตลาดสม่ำเสมอ ห้ามหยุดนิ่ง เพราะเทศกาลจะยั่งยืนได้ ต้องอาศัยคนรุ่นใหม่ๆ เข้ามาสืบทอด

ผู้สนใจสินค้าเกี่ยวกับของไหว้ทุกชนิด สามารถติดต่อได้ที่ โทรศัพท์  (02) 221–5534 Facebook/กระดาษไหว้เจ้า ร้าน จึง เตี่ย ฮวด

หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อ 23 ม.ค. 2562

————————————————————–———————————————————–

งาน Healthcare จัดระหว่างวันที่ 3-6 กันยายน 63 ณ สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ 10.00-20.00 นอกจากมีตรวจสุขภาพฟรี จากกว่า 10 โรงพยาบาลชั้นนำแล้ว ยังมีเวิร์กช็อปชุบชูสุขภาพใจฟรี ถึง คอร์ส โดย วิทยากรผู้อยู่ในแวดวงงานศิลปะ คราฟต์ และจิตวิญญาณ ช่วยเยียวยาจิตใจ ผ่อนคลาย และสร้างแรงบันดาลใจ เดินทางสะดวกโดยทางด่วนและ MRT ลงสถานีสามย่าน ทางออกที่ 2 Workshop ดี มีให้เรียนฟรีทุกวัน รีบลงทะเบียนเรียนกันเลย

พิเศษ! Workshop ดี ร่วมเรียนฟรีทุกวัน คลิกลงทะเบียนเรียนที่นี่ (รับจำนวนจำกัด)

รับต้นไม้ฟรี! (ของมีจำนวนจำกัดเมื่อลงทะเบียนเข้างาน คลิกลงทะเบียนเข้างานที่นี่