เจ้าของร้านอาหาร “อู่ข้าวอู่ปลา”เผยเคล็ดลับ บริหารร้านยังไงให้ได้รับความนิยมกว่า 20 ปี

  1. “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” พาไปทานอาหารร้านอร่อย เหมือนทานกับข้าวรสมือแม่ที่ “อู่ข้าวอู่ปลา” ร้านอาหารไทยพื้นบ้าน ตั้งอยู่นอกเมืองริมถนนสายศาลายา-นครชัยศรี เจ้าของคือ คุณอัชย์-วทันยา สวัสดิ์พึ่ง สาวพุทธมณฑล วัย 48 ปี

ได้เล่าให้ฟังว่า  เธอเรียนจบเพาะช่าง ได้เข้าทำงานในบริษัทเกี่ยวกับสิ่งพิมพ์แห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ตามปกติจนปี 2540 บริษัทปิดตัวลงเนื่องจากถูกพิษฟองสบู่แตก ประกอบกับอยากทำงานที่สามารถดูแลแม่ของเธอไปได้ด้วย จึงกลับมาตั้งหลักที่บ้านและคิดเปิดร้านอาหารในที่ของตัวเอง

จึงชวนคุณแม่กับพี่สาวลงขันทำร้านอาหารด้วยกัน โดยมีแม่ครัวคือเธอ และพี่สาวที่มาช่วยในวันเสาร์อาทิตย์ มีคุณแม่ที่ทำอาหารได้หลากหลายและอร่อย เป็นหัวเรือใหญ่ในการคุมครัว ใช้เงินก้อนที่มีอยู่ 7 หมื่นบาทและเวลาสร้างร้านประมาณ 2 ปี ในที่สุด “อู่ข้าวอู่ปลา” ร้านอาหารไทยพื้นบ้านร้านเล็กๆ เจ้าแรกในย่านพุทธมณฑล ก็ได้ถือกำเนิดขึ้น

เมนูที่ห้ามพลาด เมื่อมาทานอาหารที่ร้านเลยคือ “ไข่ตุ๋นต้มยำ” เมนูคู่บุญที่มีมาตั้งแต่เปิดร้านแรกๆ เป็นเมนูที่นำเอาเมนูไข่ตุ๋นธรรมดามาต่อยอด ด้วยการใส่กุ้งและน้ำต้มยำเข้าไป คุณอัชย์ บอกว่า เป็นเมนูธรรมดาที่ลูกค้าชอบกันมาก ไปกินของร้านอื่นที่ทำเหมือนกันก็ไม่อร่อยเท่าของที่ร้าน

“น้ำพริกกะปิปลาทูทอด” ก็เป็นอีกเมนูที่เมื่อใครไปใครมาจะนิยมสั่งกัน โดยกะปิ ทางร้านใช้กะปิที่ทำจากเคยของคลองโคน เกรดเอ ที่คุณอัชย์ขับรถไปซื้อเองถึงที่ ทานกับปลาทูทอดตัวโตๆ ไข่เจียวทอดชะอม และผักลวกผักสดปลอดสารพิษที่เก็บเอาจากหลังบ้าน อย่างดอกแค มะระขี้นก ฟักทอง ดอกอัญชันสด จิ้มทานกับน้ำพริกอร่อยลงตัว “แกงคั่วหอยขม” เมนูแกงกะทิสุดอร่อย รสหวานด้วยเนื้อหอยขมตัวใหญ่

“ปลากะพงทอดราดแกงเขียวหวาน” เมนูที่ทางคุณอัชย์คิดขึ้นเอง จากความ “กลัวลูกค้าเบื่อ” ใช้ปลากะพงสดๆ ตัวใหญ่ เลาะก้างออกแล้วนำไปทอดให้กรอบ ราดด้วยน้ำแกงเขียวหวานรสกลมกล่อม ทานกับข้าวสวยร้อนๆ นั้น อร่อยนักแล “ยำตะไคร้ใบชะพลู” ก็เป็นเมนูยอดฮิตที่ลูกค้าชอบสั่งเช่นกัน

ตามด้วย “เห็ดทอดงา” เมนูออร์เดิร์ฟที่ลูกค้าชอบสั่งมาทานเล่นระหว่างรออาหาร เห็ดที่ใช้เห็ดนางฟ้า, เห็ดหอมสดและเห็ดหูหนู ทอดกรอบๆ แล้วโรยด้วยงา ปิดท้ายด้วย “แกงกะทิปลาสลิดใบมะขาม” แกงกะทิโบราณที่คุณแม่ของคุณอัชย์ทำให้เธอทานตั้งแต่เล็กๆ เรียกว่าเป็นแกงโบราณสูตรคุณแม่ ที่ไม่เหมือนใครอย่างแน่นอน

อู่ข้าวอู่ปลา เป็นร้านที่เน้นทำอาหารพื้นบ้าน แบบที่คุณอัชย์ทำทานในครอบครัว เธอคิดเสมอว่าลูกค้าคือคนในครอบครัว จึงอยากให้คนในครอบครัวทานแต่ของดีๆ เลยขับรถไปซื้อของเองทุกอย่าง ทำให้มั่นใจได้เลยว่า ได้ทานของสดมีคุณภาพแน่ๆ ใครอยากทานเมนูอะไรแล้วไม่มีในใบเมนู คุณอัชย์สามารถทำให้ได้ทุกเมนู เพราะเธอได้รับสูตรอาหารมาจากคุณแม่ซึ่งเสียไปได้ 2 ปี ทำให้รสชาติยังคงความอร่อยไว้เหมือนเปิดร้านแรกๆ ลูกค้าเข้าร้านตลอดตั้งแต่เปิดร้าน มีตั้งแต่เด็กเล็กๆ ไปจนถึงผู้สูงอายุ รายได้เฉลี่ยอยู่ที่หลักหมื่นต่อวัน

“ร้านอาหารของพี่เน้นความใส่ใจในการทำอาหารเป็นหลัก พี่ไม่ได้เน้นทำร้านเป็นเชิงธุรกิจ หวังเอาเงินเอากำไรมากๆ ทำแบบนั้นมันไม่มีความสุข เครียดด้วย พี่ยึดความสุขความสบายใจในการทำของพี่เป็นหลัก กับใช้ความเป็นครอบครัว เศรษฐกิจพอเพียง และธรรมะในการบริหารร้าน พี่ไม่ใช้ของแพงมาแต่งร้าน มีแค่ไหนใช้แค่นั้น ไม่ได้คิดจะทำร้านไว้อวดใคร ไม่ได้อยากจะแข่งกับสังคมที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ขอแค่ดำเนินชีวิตอยู่ได้ก็พอใจแล้ว พี่ยึดหลักเหล่านี้ในการทำร้านมาตลอด 20 ปี ร้านเลยอยู่มาได้จนทุกวันนี้ พี่ก็มีความสุขกับชีวิตมากๆ แล้ว”

ร้านอู่ข้าวอู่ปลา เปิดบริการวันอังคารถึงวันอาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 10.00 น. ไปจนถึง 21.00 น.(ครัวจะปิดตอน 20.30 น.) และหยุดร้านในวันจันทร์ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่เบอร์ (084) 251-5153 หรือ (094) 770-7958 และเฟซบุ๊ก อู่ข้าวอู่ปลา