ฤา “ข้าวเหนียวมะม่วง” จะสิ้นมนต์ขลัง!?! เปิดสูตรทำขาย ของหวานจานโปรดนานาชาติ

ฤา “ข้าวเหนียวมะม่วง” จะสิ้นมนต์ขลัง!?! เปิดสูตรทำขาย ของหวานจานโปรดนานาชาติ

กำลังเป็นที่ฮือฮา ว่ารัฐบาลไทย ทุ่มงบฯเกือบสิบล้าน นำ “ข้าวเหนียวมะม่วง” มาตกแต่ง-แจกจ่ายให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีน หวังเป็นตัวดึงดูดให้กลับมาเที่ยวเมืองไทย แต่สุดท้ายดูเหมือนจะไม่ค่อยได้ผล เพราะมีข่าวแว่วมา ขนมหวานดังว่า เหลือทิ้งแบะบานเลยทีเดียว

ข่าวเกี่ยวข้อง : เปิดงบรัฐ เลี้ยงข้าวเหนียวมะม่วง นักท่องเที่ยวจีน หวังดึงกลับมาเที่ยวไทย

ว่ากันว่า “ข้าวเหนียวมะม่วง”นั้น เป็นจานโปรด ที่คนจีนชอบมากพอๆ กับทุเรียนเมืองไทย แต่แปลกเขายังกินข้าวเหนียวกับทุเรียนไม่เป็น กินแต่ทุเรียนเฉยๆ ข้าวเหนียวน้ำกะทิทุเรียนยิ่งไม่รู้จักเลย ฝรั่งก็ชอบข้าวเหนียวมะม่วงมากเหมือนกัน อย่างที่อเมริกา เขาหุงข้าวเหนียวมูนไว้ แล้วแบ่งเป็นส่วนๆ พอดี 1 จาน ห่อด้วยพลาสติกแร็พเข้าช่องแข็งไว้ พอใครสั่ง ก็เอาออกมาเวฟทั้งอย่างนั้น แกะใส่จาน ราดหัวกะทิแช่เย็น กับมะม่วงของเม็กซิโกซึ่งไม่ช้ำง่ายแบบมะม่วงไทย จานหนึ่ง 200-300 บาท ที่จีนไม่รู้ว่าขายกี่บาท

โอกาสนี้ จึงมีสูตร “ข้าวเหนียวมูน” ทำขาย มาฝากสำหรับคนที่อยากนำไปต่อยอดเป็นอาชีพ เริ่มต้นจาก

สัดส่วนของการมูนข้าวเหนียว ก็ไม่มีอะไรมาก ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 กิโลกรัม ใช้หัวกะทิข้นๆ 800 กรัม (เกือบ 1 กิโลกรัม) ใส่น้ำตาลทรายในกะทิ 300 กรัม เกลือป่นสักครึ่งช้อนชา

ส่วนการหุงข้าวเหนียวให้เม็ดสวย ต้องหุงด้วยหวดแบบหุงข้าวเหนียวของอีสาน นึ่งวิธีอื่นเม็ดไม่สวย ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเป็นเม็ดรีๆ ยาวๆ เม็ดต้องไม่หัก สีออกมาทางขาว แปลว่าค่อนข้างใหม่ สีเหลืองจะเก่า ถ้าเป็นข้าวใหม่แช่ข้าวเหนียวแค่ 1 ชั่วโมงพอ ก่อนแช่ขัดด้วยสารส้มให้เม็ดขาว แช่แล้วล้างน้ำให้หมดขุ่น นึ่งข้าวเหนียวในหวด ใส่ใบเตยหอมไปด้วยสัก 2 ใบ หุง 20 นาที กระดกข้าวเหนียวกลับข้างนึ่งต่ออีก 10 นาที

ระหว่างนั้นผสมน้ำกะทิตั้งไฟให้เดือด รอเย็นหน่อย พอดีกับข้าวเหนียวสุก เทใส่อ่าง ราดน้ำกะทิคลุกให้ทั่ว ตอนนี้ดูมันจะแฉะๆ แต่ตั้งทิ้งไว้สัก 20 นาที ข้าวเหนียวจะดูเป็นเงาสวยงาม โดยไม่ต้องทาน้ำมัน และมันมาก ย้ำว่าต้องเป็นกะทิสดคั้นขาว และขอคั้นแบบใส่น้ำน้อยๆ จึงจะมูนข้าวเหนียวได้อร่อยสู้กับเจ้าดังๆ ได้ ตอนมูนข้าวเหนียว บางตำราบอกให้ปิดฝา บางตำราบอกให้เปิดฝา ผมสังเกตแล้วเปิดฝาข้าวเหนียวจะแห้งเร็วกว่าแบบปิดฝา

อีกข้าวเหนียวหนึ่งเป็นข้าวเหนียวดำ แช่ข้าวเหนียวดำในน้ำแยกไว้ ต้องแช่นานกว่าข้าวเหนียวขาว อย่างต่ำ 2 ชั่วโมง พอจะหุงค่อยใส่ข้าวเหนียวดำปนไปกับข้าวเหนียวขาวประมาณ 30-40% ออกมามันดำเอง หุงข้าวเหนียวดำล้วนจะกรุบๆ เกิน

ส่วน หน้ากะทิ เอาหัวกะทิ 1 ถ้วย ผสมเกลือ 1/2 ช้อนชา แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา ใบเตย 2 ใบ ต้มคนจนข้น

ถั่วทองสมัยก่อนไม่เหมือนสมัยนี้ ย้อนหลังไปประมาณ 40-50 ปี ตอนผมเป็นเด็ก ถั่วทองเป็นถั่วซีก เม็ดแข็ง ค่อนข้างกลม ออกสีน้ำตาลมากกว่าทอง กินแล้วฟันไม่ดีอาจจะหักได้ ผมไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นถั่วพันธุ์ไหน ค้นไม่เจอ ต้องถามคนรุ่นคุณยายทำขนมเก่าๆ คงพอรู้จัก มาสมัยนี้เราใช้ถั่วเขียวซีกมาแช่น้ำประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วสงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ เอาไปคั่วไฟอ่อน จนแห้งกรอบ ได้เป็นถั่วทอง เคี้ยวง่ายกว่าถั่วทองโบราณเยอะ