เปิดไอเดีย “พวงกุญแจแฮนด์เมด” สุดน่ารัก ลูกค้าต่างชาติชอบมากถึงขั้นรับไปขายต่อ

เปิดไอเดีย “พวงกุญแจแฮนด์เมด” สุดน่ารัก ลูกค้าต่างชาติชอบมากถึงขั้นรับไปขายต่อ

ในระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา สังคมแห่งการลงทุนมีธุรกิจใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมายและหลากหลายตามยุคสมัยแห่งโลกาภิวัตน์ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจด้านอาหาร การท่องเที่ยว และอื่นๆ รวมไปถึงธุรกิจที่ผลผลิตสร้างสรรค์มาจากความตั้งใจและความสามารถอย่างสินค้า “แฮนด์เมด” หรือ “งานฝีมือ”

เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าสินค้าแฮนด์เมดเข้ามามีบทบาทในสังคมปัจจุบันอย่างแพร่หลายในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ด้วยความน่าสนใจของประเภทสินค้าที่คุณค่าถูกสร้างขึ้นจากความประณีตบรรจงของผู้ผลิต จะเห็นว่าได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ถึงแม้ราคาจะสูงกว่าสินค้าปกติทั่วไป แต่ผู้คนยังคงให้การตอบรับเป็นอย่างดีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

วันนี้ผู้เขียนจะพามารู้จักกับ คุณก้อย-กรรณ บรรณพงศ์ หญิงสาววัย 36 ปี จบการศึกษาจากสาขาวิชาศิลปศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เจ้าของธุรกิจพวงกุญแจและต่างหูแฮนด์เมด ภายใต้แบรนด์ “Goodday Handmade” (กู๊ดเดย์ แฮนด์เมด) ธุรกิจเล็กๆ ที่สร้างเม็ดเงินเข้ากระเป๋าจำนวนไม่น้อย

พื้นเพแล้วคุณก้อยเป็นคนจังหวัดลำปาง แต่ไปเรียนมหาวิทยาลัยที่ภาคอีสาน หลังจากจบการศึกษาได้เข้ามาทำงานที่บริษัทแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ คุณก้อย เล่าว่า หลังจากทำงานบริษัทได้ระยะหนึ่ง เธอเริ่มมองหาอาชีพเสริมหวังหารายได้เพิ่มเติม ด้วยการหาสินค้ามาขาย

ในตอนแรกคุณก้อยยังไม่ได้ขายสินค้าแฮนด์เมด ด้วยความที่เรียนศิลปะ และชอบงานประดิดประดอย มักทำของขวัญให้เพื่อนอยู่บ่อยครั้ง เธอจึงมองหาสินค้าจากความถนัดที่บ่งบอกความเป็นตัวเองและไม่มีใครเหมือน จนเกิดไอเดีย “พวงกุญแจ แฮนด์เมด”

“ขายของได้ประมาณ 6 เดือน บริษัทที่ทำงานประจำปิดตัวลง ก้อยเลยออกมาทำพวงกุญแจแฮนด์เมดแบบเต็มตัว”

 

 

 

คุณก้อย เล่าต่อว่า มีโอกาสไปออกบู๊ธครั้งแรกที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ปรากฏว่ามีลูกค้าให้ความสนใจสินค้าแฮนด์เมดของเธอเป็นจำนวนมาก ขายดีจนมีออร์เดอร์เข้ามาอย่างล้นหลาม โดยเฉพาะลูกค้าชาวต่างชาติที่ให้ความสนใจงานประดิษฐ์นี้จนถึงขั้นรับไปขายต่อ โดยกลุ่มลูกค้าหลักของร้านคุณก้อยคือลูกค้าชาวไต้หวัน ฮ่องกง และสิงคโปร์

ด้านรูปแบบของสินค้า คุณก้อย บอกว่า มีการปรับมาเรื่อยๆ นอกจากมาจากความชอบในงานศิลปะและงานประดิษฐ์แล้ว ยังมาจากความหลงรักในของสวยงาม เวลาเดินทางไปท่องเที่ยวตามที่ต่างๆ เห็นอะไรสวยก็จะนำมาประยุกต์ให้เข้ากับสินค้าแฮนด์เมดของตนเอง

ส่วนพวกอะไหล่ชิ้นเล็กๆ น่ารัก ที่ทำให้งานฝีมือมีความสวยงาม น่าสนใจ และดึงดูดลูกค้านั้น คุณก้อย บอกว่า ได้ทำการสั่งอะไหล่สินค้ามาไกลจากต่างประเทศ บ้างก็สั่งทำจากโรงงานในประเทศไทยคละกันไป ราคาเริ่มต้น 69 บาท ลูกค้าครีเอตแบบได้ตามใจชอบ สามารถเลือกอะไหล่ได้ 3 ชิ้น ชิ้นต่อไปเพิ่มเงิน ชิ้นละ 15 บาท

“ไม่อยากขายแพงมาก แม้อะไหล่บางอย่างจะมีราคาสูง แต่รายได้ก็กระจายกันไปในสินค้าแต่ละชิ้น เพราะลูกค้าเป็นผู้เลือกสรรเอง”

เมื่อถามถึงสินค้าลอกเลียนแบบ คุณก้อยยิ้มแกมหัวเราะ แล้วตอบว่า “แน่นอนว่าต้องมีอยู่แล้วค่ะ เราไม่สามารถห้ามคนมาก๊อบปี้งานของเราได้ แต่ทางเราก็จะไม่หยุดไอเดียความคิด เร็วๆ นี้กำลังจะมีสินค้าตัวใหม่ และก็จะพัฒนารูปแบบสินค้า ปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เพราะส่วนใหญ่จะทำเป็นคอลเล็กชั่น เพิ่มความหลากหลายให้ลูกค้าได้มีตัวเลือกมากยิ่งขึ้น”

คุณก้อย ยังทิ้งท้ายไว้อีกว่า เธอจะยังคงยึดอาชีพขายสินค้าแฮนด์เมดในแบรนด์ Goodday Handmade (กู๊ดเดย์ แฮนด์เมด) ของเธอต่อไป เพราะเป็นสิ่งที่ตนเองชอบ เมื่อได้ทำแล้วมีความสุข

หากท่านใดสนใจสินค้าพวงกุญแจ กำไลแฮนด์เมด และงานหนัง คุณก้อยมีหน้าร้านทั้งหมด 3 สาขา สามารถแวะเข้ามาชมได้ที่ตลาดนีออน ทุกวัน เวลา 17.00-24.00 น. ตลาดนัดรถไฟรัชดา วันจันทร์และวันพฤหัสบดี เวลา 17.00-01.00 น. และสาขา 3 เร็วๆ นี้ ที่เดอะมาร์เก็ต ตรงข้ามเซ็นทรัลเวิลด์ แต่ถ้าหากไม่สะดวกไปหน้าร้าน สามารถเข้าไปชมสินค้าหรือติดต่อพูดคุยกับคุณก้อยได้ที่ LINE : karnbanapong / IG : goodday_handmade / Whatsapp : +66959496911