ทายาทรุ่น 3 รับช่วงต่อร้านผลไม้เก่าแก่ย่านเยาวราช นำเข้าสดๆ จาก ตปท. เปิด 24 ชั่วโมง

ทายาทรุ่น 3 รับช่วงต่อร้านผลไม้เก่าแก่ย่านเยาวราช นำเข้าสดๆ จาก ตปท. เปิดตลอด 24 ชั่วโมง

บนถนนเยาวราชที่ไม่เคยหลับใหลเส้นนี้ เดินลัดเลาะไปบริเวณปากซอยเยาวราช 6 (อิสรานุภาพ) ตรงข้ามตลาดเก่า เยาวราช มีร้านเก่าแก่กว่า 80 ปี เป็นร้านผลไม้สดนำเข้าจากต่างประเทศ เปิด 24 ชั่วโมง

คุณเอ็กซ์-ธนกฤติ อังสุปาลี ทายาทรุ่นที่สามวัย 39 ปี เจ้าของร้านผลไม้ “เชี่ยงปู่” เล่าย้อนที่มาให้ฟังว่า ร้านเชี่ยงปู่ ขายในย่านเยาวราชมานานกว่า 80 ปี เป็นกิจการตกทอดจากรุ่นสู่รุ่น จากคำบอกเล่าของรุ่นพ่อแม่ กิจการนี้เริ่มจากรุ่นอากงชื่อเชียงจั๊วและเพื่อนชื่อย่งปู่ (รวมกันเป็นชื่อร้าน เชี่ยง แปลว่า ยาว ปู่ แปลว่า รวย) ทั้งคู่มาจากเมืองจีน ถือหาบไม้ใส่ขวดโหลแก้ว ข้างในมีผลไม้ เช่น สาลี่ แอปเปิ้ล ด้านหลังตะกร้า ใส่ถุงหิ้วกับกิโลตาชั่ง หาบขาย ขยับสู่ร้านแผงลอย กระทั่งได้ที่ทางเปิดร้านประจำอยู่ในบริเวณถนนเยาวราช จากนั้นย้ายมาอยู่ตรงปากซอยเยาวราช 6 ถึงปัจจุบัน

“ผมเข้ามารับช่วงต่อรุ่นที่สามหลังเรียนจบนิเทศศาสตร์ สาขาวิชาการประชาสัมพันธ์ จากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ไม่ได้ทำงานตรงสายกับสิ่งที่เรียนมา แต่การเรียนพีอาร์สามารถนำไปใช้ได้ทุกที่ นำมาช่วยพีอาร์ภาพลักษณ์ให้กับร้าน ช่วยสื่อสารกับลูกค้าได้ตรงจุดด้วย” คุณเอ็กซ์ เล่า

ก่อนเล่าต่อว่า ช่วงแรกผลไม้ที่ขายมาจากเมืองจีน ด้วยวิวัฒนาการการขนส่งที่ทันสมัยขึ้น เริ่มมีผลไม้จากฝั่งอเมริกา เกาหลี ญี่ปุ่น เข้ามาขายด้วย

“สมัยก่อนการนำเข้าผลไม้ทุกอย่างมาจากเรือและแอร์โฮสเตส ไม่ได้หิ้วเป็นลัง แต่นำใส่กระเป๋ามาไม่กี่ลูก ช่วงหลังระบบขนส่งสะดวกขึ้นสามารถนำผลไม้เข้ามาได้เป็นลังๆ”

จวบจนปัจจุบัน ร้านเชี่ยงปู่ คือผู้จำหน่ายผลไม้ตามฤดูกาลจากต่างประเทศ ใช้ระบบขนส่งสินค้าจากเครื่องบินเท่านั้น มาเป็นล็อตๆ ซึ่งดีกว่าขนส่งทางเรือมาก แม้ค่าขนส่งถูกกว่าเครื่องบิน แต่ความสดใหม่นั้นสู้ไม่ได้

นำเข้าจากประเทศออสเตรเลีย อเมริกา นิวซีแลนด์ เกาหลี ญี่ปุ่น จีน ฝรั่งเศส มีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น แอปเปิ้ล สาลี่ องุ่น กีวี สตรอว์เบอร์รี่ ลูกพลับ เชอร์รี่ ส่วนเมล่อนนำเข้ามาจากจังหวัดสุพรรณบุรี นอกจากผลไม้สดแล้ว ยังมี ผลไม้อบแห้ง เกาลัด มะคาเดเมีย ทุเรียนทอด ทุเรียนกวน วางจำหน่ายหน้าร้านเปิดตลอด 24 ชั่วโมง เพราะจะได้ไม่ต้องย้ายผลไม้ไปเก็บ ลดการสูญเสียได้ดี

“จุดเด่นของเราคือ เป็นผลไม้เกรดพรีเมี่ยม สองคือตาชั่งกิโลดิจิตอล ถ้าเป็นตาชั่งกิโลธรรมดา ครึ่งขีดก็มีผลแล้ว ที่สำคัญคือ ความสดใหม่ และปลอดภัย การนำเข้าจะดูความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก ไม่ใช่ว่าช่วงเทศกาลจะซื้อของมาตุน ถ้าเป็นอย่างนั้นลูกค้าจะได้ของเก่า ไม่สดใหม่ ไปทาน”

เกี่ยวกับยอดขายหากเปรียบเทียบกันระหว่างวันธรรมดากับช่วงเทศกาล คุณเอ็กซ์ เล่าว่า แน่นอนช่วงเทศกาลย่อมขายดีกว่าแต่ไม่ได้ขายดีมโหฬาร คือขายดีแต่ไม่เท่าเมื่อปีก่อน ด้วยหลายปัจจัย เช่น คนใช้จ่ายน้อยลง คนขายมีมากกว่าคนซื้อ มีร้านเกิดใหม่มากขึ้นคนไม่จำเป็นต้องมาเยาวราชเพื่อซื้อผลไม้แล้วก็ได้

“อีกปัจจัยคือครอบครัว สมัยนี้ครอบครัวเล็กลง การให้ของก็เปลี่ยนไป คนน้อยให้น้อยเพื่อให้ทันกิน อีกส่วนลูกจ้างหันมาค้าขายเอง เข็นรถขายเล็กๆ ที่เห็นทั่วไป” คุณเอ็กซ์ เล่าเสริม

อย่างย่านเยาวราช บริเวณใกล้กันมีร้านขายผลไม้เจ้าใหญ่ๆ เพียง 2-3 ร้าน นอกนั้นเป็นร้านรถเข็น จัดร้านคล้ายกัน ผลไม้อย่างเดียวกัน มีเกือบๆ 200 ร้านเห็นจะได้ อยู่ทุกซอกทุกมุม

สำหรับกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่เป็นคนไทยกันเอง ต่างชาติมีหลงมาบ้างเป็นส่วนน้อยเพียง 1 เปอร์เซ็นต์ของลูกค้าทั้งหมด ถ้าให้สรุปรวมยอดขายไม่สามารถระบุเป็นตัวเลขได้ เพราะผลไม้ที่นำเข้า มา 100 ก็ไม่สามารถใช้ได้ทั้งหมด บางอย่างใช้ได้แค่ 50 เสียหายบ้าง เป็นรอยบ้าง ลูกค้าก็ไม่แฮปปี้แล้ว

นอกจากจำหน่ายหน้าร้าน เจ้าของร้านหนุ่ม ยังบอกอีกว่า มีบริการจัดกระเช้า ราคาเริ่มต้นที่ 800 บาท ควรโทรสั่งล่วงหน้าก่อนครึ่งชั่วโมง หากอยากมาดูการจัดและเลือกผลไม้ที่ร้านก็ทำได้เช่นกัน หลังเลือกเสร็จใช้เวลาจัดเพียง 10 นาทีเป็นอันเสร็จ

อ่านแล้วอยากทานผลไม้สดใหม่ หรือจะซื้อไปเป็นของไหว้ช่วงตรุษจีน สามารถแวะไปที่ ร้านเชี่ยงปู่ เลขที่ 293/1 ปากซอยเยาวราช 6 (อิสรานุภาพ) ตรงข้ามตลาดเก่า เยาวราช เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ โทรศัพท์ (02) 222-2219, (02) 223-8796, (02) 623-1331