นักธุรกิจหนุ่มแก้วิกฤตน้ำท่วมโรงงานยังไง ให้ขึ้นแท่นเบอร์1 รับ OEM ผลิตน้ำยาทำความสะอาด

นักธุรกิจหนุ่มจบนอก ตัดสินใจกู้เงิน 16 ล้านสร้างโรงงานผลิตผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด แบบ OEM หรือผู้รับจ้างผลิต ที่เปิดได้เพียง 3 วันต้องเจอกับเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่นานกว่า 2 เดือน เสียทั้งโอกาส ลูกค้า และโรงงาน

 

คุณโก้-ปิติพงศ์ รอยเรืองพานิช อายุ 30 ปี กรรมการผู้จัดการ บริษัท รอย คอนซูเมอร์ โปรดักส์ จำกัด เล่าให้ฟังอย่างเป็นกันเองว่า เรียนจบด้านวิศวกรรมเครื่องกล จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จากนั้นย้ายไปทำงานเพื่อเก็บเงินที่ประเทศอังกฤษ ทั้งเสิร์ฟอาหาร ล้างส้วม ขายของสารพัดอย่าง ควบคู่เรียนต่อด้านการจัดการเทคโนโลยีที่มหาวิทยาลัยพอร์ตสมัท (University of Portsmouth) กระทั่งสำเร็จการศึกษาได้ปริญญาโทมาอีกหนึ่งใบ

หลังเรียนจบ ช่วงปี 2553 ได้เข้ามาร่วมมือกับพี่สาวทำธุรกิจจำหน่ายวัตถุดิบเคมีภัณฑ์สำหรับผลิตเครื่องสำอาง น้ำยาทำความสะอาด ฯลฯ ด้วยการเช่าโกดังขนาดเล็ก กับพนักงานที่ส่วนใหญ่เป็นต่างด้าวราว 10 คน

“เริ่มตั้งแต่หาลูกค้าใหม่ ดูสินค้า แพ็กของ ส่งของด้วยตัวเอง ทำเกือบทุกหน้าที่ เพราะพนักงานมีน้อยนอกจากนี้ยังเข้าไปร่วมงานกับ ธ.ก.ส. ส่งวัตถุดิบเคมีภัณฑ์ พร้อมลงพื้นที่สอนกวนน้ำยาทำความสะอาดต่างๆ นับเป็นลูกค้ารายสำคัญ”

 

เปิดโรงงาน 3 วัน

น้ำท่วมไม่ทันตั้งตัว

ต่อมาช่วงปี 2554 ธุรกิจไปได้สวยจึงตัดสินใจสร้างโกดังสำหรับจัดเก็บวัตถุดิบเคมีภัณฑ์เป็นของตัวเอง

“ผมใช้เวลาตัดสินใจวันเดียวกู้เงินทุนก้อนแรกจากแบงก์ราว 16 ล้านบาท เปิดโรงงานบนพื้นที่ 3 ไร่ แถวศาลายา ถามว่าเร็วไปไหม คงเหมือนกับหลายคนที่อยากมีธุรกิจ ณ ตอนนั้นธุรกิจจำหน่ายวัตถุเคมีภัณฑ์พอไปได้ เหมือนทุกอย่างจะลงตัวและไปได้ดี แต่ไม่เป็นดั่งใจคิด หลังสร้างโรงงานเสร็จปี 2554 ย้ายของเข้าได้ 3 วัน น้ำท่วมไม่ทันตั้งตัวเกือบ 2 เดือนกว่า ทำอะไรไม่ได้เลย พยายามป้องกันแล้วแต่ไม่ทัน เสียหายหลายอย่างทั้งโอกาส ลูกค้า และโรงงาน”

ไม่ใช่แค่โรงงานคุณโก้เท่านั้นที่ท่วม แต่โรงงานโดยรอบเสียหายทั้งหมด ก่อนเล่าต่อถึงเหตุการณ์น้ำท่วมที่ผ่านมาด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้มว่า ช่วงน้ำท่วมเสียลูกค้าเพราะบางรายไม่เข้าใจถึงสถานการณ์ เปลี่ยนเจ้าไปก็มี

“หลังน้ำลดต้องตั้งสติใหม่ ใช้เงินฟื้นฟูแบบเดือนชนเดือน บางเดือนเดือดร้อนหนักขนาดไม่มีเงินเดือนให้ตัวเอง มีแม้กระทั่งหยิบยืมจากคนรู้จัก วิ่งหาลูกค้าทั่วประเทศมาทดแทนลูกค้าเก่าที่เสียไป พอได้ลูกค้า ผมเริ่มผลิตแบบไม่มีแบรนด์ใส่ถังขายทั่วๆ ไป เช่น น้ำยาล้างจาน น้ำยาซักผ้า ส่งตามโรงแรมเล็กๆ ร้านอาหารทั่วไป ลองผิดลองถูกทำเสียเป็นพันกิโล เพราะไม่ได้จบด้านนี้”

อาศัยว่าเน้นเรื่องบริการ ราคาถูก เพราะเป็นมือใหม่ ลูกค้าประทับใจบอกปากต่อปากกันมา จนช่วงปี 2555 มีลูกค้าบางกลุ่มเข้ามาขอให้ผลิตแบบติดแบรนด์ให้ นักธุรกิจหนุ่มบอกว่า ไม่เคยทำแบบติดแบรนด์มาก่อนเลย แต่ก็รับปากว่าทำได้

“ล็อตแรกทำพวกน้ำยาเด็ก มีทั้งแบบซอง แบบถุง และรีฟิล จำนวนไม่ได้มากอะไร แต่ถือว่าประสบความสำเร็จในการเริ่มต้น”

 

เริ่มสายการผลิตแบบ OEM

แบบครบวงจร

ภายหลังได้เริ่มสายการผลิตแบบครบวงจร คือรับผลิตและออกแบบ (OEM/ODM) ให้กับแบรนด์ต่างๆ ของลูกค้า ผลิตผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในกลุ่ม Home care และ Personal care ครอบคลุมบริการหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ออกแบบผลิตภัณฑ์ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ ฉลาก พัฒนาสูตร ยื่นขออนุญาตกับทาง อย. รวมทั้งจัดจำหน่ายวัตถุดิบ เคมีภัณฑ์ต่างๆ และจำหน่ายชุดผลิตภัณฑ์สำหรับไปทำใช้เอง

จนเมื่อปี 2560 เพิ่มกำลังด้วยการขยายโรงงานหลังที่สอง รวมกับโรงงานแรกแล้วมีกำลังการผลิต 3-4 แสนซองต่อเดือน ปัจจุบันมีลูกค้า 100 กว่าแบรนด์แล้ว ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ส่วนใหญ่อยู่ในเออีซี เช่น เมียนมา เวียดนาม สปป.ลาว กัมพูชา นิยมสั่งน้ำยาทำความสะอาด น้ำยาถูพื้น น้ำยาปรับผ้านุ่ม น้ำยาล้างห้องน้ำ ทำความสะอาดทั่วไป เช่น สบู่ แชมพู รวมทั้งผลิตภัณฑ์เด็ก เป็นต้น

“เวียดนามเป็นลูกค้าอันดับต้นๆ ประเทศนี้จะค่อนข้างไว้ใจสินค้าที่มาจากไทยมาก ส่วน สปป.ลาว ยังเป็นประเทศที่มีกฎเกณฑ์เคร่งครัด การนำสินค้าเข้าไปจึงค่อนข้างยากกว่า”

ด้านลูกค้าที่อยากทำแบรนด์ คุณโก้ บอกว่า สามารถเข้ามาคุยกันเบื้องต้นถึงตัวเนื้องานว่าต้องการสินค้าประเภทไหน ขายให้ใคร คุณสมบัติสินค้าคืออะไร ราคาเท่าไหร่ ทางบริษัทจะออกแบบแพ็กเกจจิ้ง พัฒนาสูตรให้เหมาะสมตามสิ่งที่ลูกค้าต้องการ พยายามทำให้ยืดหยุ่นทั้งลูกค้ารายเล็กและรายใหญ่ เริ่มตั้งแต่ 100 กิโลกรัม ไปจนถึงแสนกิโลกรัม

ถามถึงความเชี่ยวชาญด้านการผลิตและสูตรน้ำยาทำความสะอาด คุณโก้ เปิดเผยว่า ถนัดทุกอย่าง เพราะเรียนรู้มาพร้อมกับลูกค้า ไม่ใช่แค่น้ำยาทำความสะอาดเท่านั้น แต่ยังลงไปเล่นตลาดเครื่องสำอางผลิตน้ำหอม ครีม โลชั่น ที่เจ้าตัวบอกว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมมาก

ส่วนเรื่องแบรนด์ของตัวเอง นักธุรกิจหนุ่ม เผยว่า ตั้งใจไว้เหมือนกัน ตอนนี้อาศัยเก็บประสบการณ์จากลูกค้าไปก่อน แต่ไม่ทำแข่งกับแบรนด์ลูกค้าแน่นอน พยายามไม่ให้ซ้ำกัน ในเบื้องต้นมีวางแผนการตลาดไว้ว่าอาจเริ่มเข้าโมเดิร์นเทรดบ้าง หลังจากนั้นอาจจะขยายไปต่างประเทศ