11ปี บนสายธุรกิจ ‘ดอม เหตระกูล’ ขยายอาณาจักรบิ๊กไบค์ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์

11ปี บนสายธุรกิจ ‘ดอม เหตระกูล’ ขยายอาณาจักรบิ๊กไบค์ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์

โลดแล่นอยู่ในวงการมายามานานนับสิบปี สำหรับดาราหนุ่มมาดเข้ม “ดอม เหตระกูล” ที่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าพระเอกรุ่นเก๋าคนนี้มีบทบาทสำคัญในวงการนักบิด เพราะเขาคือผู้นำเข้ารถมอเตอร์ไซค์ Triumph (ไทรอัมพ์) และเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท มอเตอร์ไซเคิล คิงดอม จำกัด และ บริษัท บริทไบค์ จำกัด ธุรกิจที่มาจากไลฟ์สไตล์และความชอบส่วนตัว เมื่อ 11 ปีก่อน

เส้นทางเศรษฐีพบกับคุณดอม ในงานเปิดตัวโชว์รูมแห่งใหม่ ที่เจ้าตัวตั้งใจให้เป็นแลนด์มาร์กสำหรับคนทุกไลฟ์สไตล์ บนถนนวิภาวดีรังสิต ในการพูดคุยครั้งนี้นักธุรกิจหนุ่ม เริ่มเล่าถึงภาพรวมของตลาดรถมอเตอร์ไซค์และอัพเดตยอดขายว่า ตลาดรถมอเตอร์ไซค์ในเซ็กเมนต์ไลฟ์สไตล์โดยเฉพาะบิ๊กไบก์ และรถสปอร์ตในช่วงปีที่ผ่านมามีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ในครึ่งปีแรกบริษัทมียอดขายรวมทั้ง ไทรอัมพ์ และเอ็มวี ออกุสต้า อยู่ที่ 300 คัน ซึ่งคาดว่าสิ้นปี 2561 นี้ยอดขายรวมกลุ่มบิ๊กไบก์และรถสปอร์ตจะทะลุ 700 คัน

ส่วนการทำตลาดในปีนี้ คุณดอมมองว่า ยังมีความท้าทายจากสภาวะเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ และปัจจัยที่สองคือเรื่องอุบัติเหตุ ที่มักเกิดขึ้นบ่อยๆ เมื่อเกิดอุบัติเหตุ มีคลิปเผยแพร่ออกมา ทุกคนเกิดความกังวลในการซื้อ ส่งผลให้ตลาดชะลอตัว

ก่อนบอกต่อว่า แม้ตลาดจะชะลอตัว แต่กระแสการขี่มอเตอร์ไซค์ยังไม่หายไป จะเห็นได้จากปัจจุบัน ยังมีการรวมตัวของกลุ่มคนรักมอเตอร์ไซค์อยู่ตลอด แต่งตัวหล่อเท่ ขี่รถมารวมตัวกัน จัดกิจกรรมตามจังหวัดต่างๆ ทุกงานต้องมีมอเตอร์ไซค์

ณ วันนี้ที่เปิดมา 11 ปี คุณดอม บอกว่า มีฐานลูกค้าราว 2,000 คน ซึ่งกลุ่มลูกค้าเก่ามีสัดส่วนน้อยมากที่จะกลับมาซื้อซ้ำ การตลาดในปัจจุบันจึงต้องดูแลลูกค้าให้ดี และหาฐานลูกค้าใหม่ๆ เข้ามา

สอดคล้องกับกลยุทธ์การทำตลาด ที่คุณดอมต้องการดึงลูกค้าหน้าใหม่เข้ามา โดยเน้นไปที่การจัดกิจกรรม จัดอีเว้นต์แนวไลฟ์สไตล์ของคนรักมอเตอร์ไซค์ เพื่อดึงสาวกมอเตอร์ไซค์ทุกคนมารวมตัวกัน สามารถเข้ามาร่วมงานได้โดยไม่แยกค่าย ไม่แบ่งระดับ เพราะไม่ว่าจะเป็นมอเตอร์ไซค์ใหญ่หรือเล็กทุกคนล้วนมีมูลค่าและคุณค่าในตัวเอง

“ตลาดบิ๊กไบก์ยังมีผู้เล่นรายใหญ่เข้ามาชิงส่วนแบ่งเพิ่มมากขึ้น ฉะนั้น ถ้าเราจะยังคงความเป็นผู้นำในตลาดนี้ ต้องคิดต่างอย่างสร้างสรรค์ จะมุ่งหวังการขาย หรือบริการหลังการขายที่ดีอย่างเดียวไม่พอ สิ่งสำคัญคือ สัมพันธ์กับลูกค้าและความเชื่อมั่น การจัดอีเว้นต์จึงเป็นกิจกรรมที่สร้างขึ้นมาเพื่อหนุนในส่วนนี้”

สำหรับโชว์รูมแห่งใหม่ที่เกริ่นไว้ข้างต้น คุณดอม บอกว่า ตั้งใจให้เป็นอาณาจักรมอเตอร์ไซค์ ตอบโจทย์คนทุกไลฟ์สไตล์ ใช้งบลงทุนสูงถึง 90 ล้านบาท เป็นอาคารสูง 6 ชั้น บนพื้นที่ 1,500 ตารางเมตร อาคาร “Motorcycle Kingdom” ตั้งอยู่บนถนนวิภาวดีรังสิต

“อาณาจักรแห่งนี้จะเป็นศูนย์กลางของเหล่าไบเกอร์ ไม่จำกัดรุ่น และค่ายใดๆ ได้มารวมตัวพบปะสังสรรค์พูดคุยและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ อัพเดตข้อมูลและเทคนิคการขับขี่ที่ปลอดภัย และทำกิจกรรมดีๆ ร่วมกัน”

โดยอาคาร 6 ชั้นดังกล่าวแบ่งการใช้งานออกเป็น ชั้น 1-2 ศูนย์บริการ ชั้น 3 ร้านขายอุปกรณ์ของตกแต่งทุกอย่างที่เกี่ยวกับมอเตอร์ไซค์ ซึ่งไม่ได้จำกัดเฉพาะยี่ห้อมอเตอร์ไซค์ที่ขาย แต่จะขยายกลุ่มไปยังยี่ห้ออื่นด้วย ชั้น 4 ออฟฟิศกลาง ชั้น 5 ตั้งใจให้เป็นร้านอาหาร เครื่องดื่ม และมอเตอร์ไซเคิลแกลลอรี่ และชั้น 6 คือฟิตเนสสำหรับออกกำลังกาย คาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์สิ้นปี 2561 นี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

“โมเดล” อดีตมิส FHM นางแบบหัวธุรกิจ เปิดร้านนวดไทย – ร้านเล็บ – ความงาม เจาะลูกค้าต่างชาติ

“ศรีส้ม”น้ำส้มแท้ 3 สายพันธุ์ รสชาติดีจนต้องบอกต่อ ธุรกิจเลิฟสุขภาพของ “มังกร-ปภาวิน”

“เนื้อทอดเทวดา” คนธรรมดาก็กินได้ น้าเน็ก รับประกันรสชาติ ไม่อร่อยให้เตะ