ไม่ยึดติดอาชีพดารา “โซบี-โชติรส” ดังจากทองเนื้อเก้า สวทบทแม่ค้าขายน้ำปลาหวาน

หลายครั้งที่ของใกล้ตัวกลายมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างอาชีพได้แบบไม่คาดคิด อย่าง โซบี-โชติรส ชโยวรรณ นักแสดงสาวที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดีจากละคร “ทองเนื้อเก้า” สำหรับตอนนี้นอกจากงานละคร เพลิงรักเพลิงแค้น และ กรงกรรม ซึ่งกำลังถ่ายทำ เธอยังมี “น้ำปลาหวาน คุณยินดี ดี๊ดี” อีกหนึ่งธุรกิจที่ต้องดูแล

โดยสาวสวยวัย 39 ว่า “ตอนนี้หลักๆ โซบีจะอยู่ที่จังหวัดเพชรบุรี ถ้ามีคิวละครก็ค่อยไปทำงาน ซึ่งพอแต่งงานไปอยู่เพชรบุรี ที่บ้านมีธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ เราก็อยากหารายได้เสริม ตอนแรกทำร้านอาหาร แต่พอเลิกทำร้านอาหารไปก็ถามตัวเองว่าแล้วตื่นมาพรุ่งนี้ฉันจะทำอะไร ทุกวันก็ลงมาดูแลร้านอาหารต้อนรับลูกค้า ไม่อยากอยู่ว่าง ช่วงปีที่แล้วก็เลยทำน้ำปลาหวานขายดีกว่า”

“ที่เลือกน้ำปลาหวานเพราะคุณแม่ชอบทำให้ทานบ่อยๆ แล้วแม่ชอบทำเยอะมาก ทำทีก็จะเอาไปแจกพี่ๆ เพื่อนๆ ในกองถ่าย เขาชอบ ติดใจ มีแต่คนบอกอร่อย ทำไปทำมาก็ทำขายเลยแล้วกัน”

และแน่นอนว่าเมื่อเป็นสูตรของคุณแม่ โซบีจึงใช้ชื่อยี่ห้อว่า “คุณยินดี” ตามชื่อมารดา พร้อมกับคำสร้อยว่า “ดี๊ดี” ต่อท้ายเพื่อไม่ให้ห้วนเกินไป โดยหลังจากทำขายตามใบสั่งเพื่อน พร้อมๆ กับโพสต์ขายที่เหลือจากออร์เดอร์ไว้ในเฟซบุ๊กก็ปรากฏว่าขายได้ เธอจึงเปิดรับออร์เดอร์ออนไลน์ซึ่งผลตอบรับดีมาก จนช่วงหลังต้องผลิตสินค้าสต๊อกไว้ราวๆ วันละ 50 กระปุก

โดยถ้าถามว่าทำไมสินค้าถึงได้รับการตอบรับดี นั่นคงเป็นเพราะรสชาติที่อร่อยเข้มข้นแตกต่างจากเจ้าอื่นๆ

“คือเวลาเราไปหาซื้อน้ำปลาหวานแล้วกินดู บางเจ้ามันเหมือนจะขาดอะไรไป คือรสชาติโอเคแต่ถ้ามีนี่เพิ่มนั่นเพิ่มอาจดีกว่า ซึ่งจุดเริ่มต้นที่คุณแม่ทำ คือ การเติมส่วนตรงนั้นที่ขาดหายไป เครื่องจะแน่นมาก เวลาทำขายก็ทำเหมือนที่เราทำกิน คุณภาพทุกอย่างเหมือนเดิม” เธอว่า

ดังนั้น น้ำปลาหวานกระปุกละ 240 กรัม ราคา 95 บาท ที่มีให้เลือกทั้งสูตรต้นตำรับ และสูตรเผ็ดน้อย จึงรวมวัตถุดิบไว้ทั้งน้ำตาลโตนดเมืองเพชร, กุ้งแห้งอย่างดี, หอมแดง และพริกคั่วเอง ให้สมกับคำการันตีที่ว่า “เครื่องแน่น รสแซ่บ กุ้งทะลัก” ขณะเดียวกัน ก็พิถีพิถันทุกขั้นตอนเพื่อความสะอาด ถูกหลักอนามัย

อย่างที่โซบีแจง “พอมาทำขายคุณแม่ก็จะเน้นย้ำเรื่องคุณภาพวัตถุดิบ เช่น กุ้งแห้ง หลายคนถามว่าทำไมเราไม่ใช้กุ้งตัวใหญ่ แต่เราใช้กุ้ง 4 ชนิด เพราะกุ้งแต่ละอย่างมีคุณสมบัติที่ต่างกัน บางอันให้ความหอม แต่เนื้อนุ่มไปหน่อย ถ้าใส่อย่างเดียวอาจไม่ได้รสสัมผัสเวลาเคี้ยว”

“หรืออย่างเวลาทำ เราใช้เวลา 2 วันในการทำ เพราะกระปุกก่อนจะบรรจุต้องนึ่งก่อนให้ผ่านความร้อน ทำความสะอาดก่อน เราไม่แน่ใจว่ารับจากโรงงานมาจะสะอาดแค่ไหน จากนั้นมาผึ่งลมให้แห้ง ตอนบรรจุก็ร้อน พอบรรจุเสร็จต้องผ่านน้ำร้อนอีกครั้งเพื่อให้น้ำปลาหวานมีอายุยาวนานถึง 6 เดือน พออีกวันก็เป็นขั้นตอนแต่งกระปุกให้สวยงาม”

“ส่วนเรื่องต้นทุนเราค่อยมาคำนวณทีหลัง ตั้งราคาขายอะไรยังไง แต่สินค้าที่ได้ออกมาต้องให้ได้รสชาติที่ทำทานเองตามแบบที่เราชอบ ใส่เครื่องเยอะๆ อร่อย สะอาด ใส่ใจรายละเอียด”

อย่างไรก็ตาม แม้ดาราสาวจะออกตัวว่าธุรกิจเพิ่งเริ่มต้น แต่ก็ถือว่าเป็นไปในทิศทางที่ดี เพราะจากที่เคยขายผ่านทางออนไลน์ในเฟซบุ๊กแฟนเพจ “น้ำปลาหวาน คุณยินดี ดี๊ดี” และอินสตาแกรม khunyindeeddกระแสชื่นชมแบบปากต่อปากทำให้กลุ่มคนภายนอกสนใจอยากซื้อหาบ้าง ตอนนี้จึงได้เริ่มมีการเปิดรับตัวแทนจำหน่ายในพื้นที่ต่างๆ ขณะเดียวกัน ก็ได้ไปวางขายตามร้านขายของฝากในจังหวัดเพชรบุรี เช่น ร้านข้าวตังสุคันธา, ร้านบรูด้า ฯลฯ

“ด้วยความที่อายุการเก็บรักษาสินค้าเราสูง ไม่ใส่วัตถุกันเสียแต่อยู่ได้นาน พอเขาเริ่มเห็นร้านนี้มีก็มีร้านอื่นมาติดต่อไปวาง ซึ่งโซบีเองแทบทุกเสาร์-อาทิตย์ ก็มีไปตั้งบู๊ธตามร้านขายของฝาก ไปขาย ไปเชียร์ของเรา เป็นการสร้างสีสัน” เจ้าของคนสวยเล่า

ก่อนจะยอมรับว่า “ตอนแรกไม่ได้คิดว่าจะจริงจังอะไร แต่มันมีจุดหนึ่งที่คิดว่าต้องจริงจังแล้ว เราเลือกเขามาเป็นสินค้าของเราแล้ว เหมือนเรามีต้นทุนอยู่ เรามีสูตรที่คุณแม่ทำ เจอใครก็บอกว่าอร่อย พี่คนหนึ่งซื้อไปได้รับของ เขาถามว่าคำนวณต้นทุนหรือเปล่า ขายถูกไปหรือเปล่า แสดงว่ามันคุ้มค่ากับเงินที่เขาจ่ายมา เราอยากมีผลิตภัณฑ์ของตัวเองอยู่แล้ว เราอยู่สายอาหาร สายของกิน เมื่อเริ่มต้นแล้วก็ต้องจริงจัง เจอปัญหาอุปสรรคก็ต้องลองผิดลองถูกไป”

“อย่างเราไม่อยากขายแค่ออนไลน์ เราอยู่เพชรบุรีมีร้านขนม ของฝากเยอะก็เป็นช่องทางหนึ่งของเรา แต่การที่จะเข้าไปตรงนั้นก็ต้องหาข้อมูลเพิ่มเติม หรืออย่างปัญหาที่เจอส่วนมากเป็นสิ่งที่คาดไม่ถึง เรื่องวัตถุดิบ เรื่องรสชาติกุ้งบางทีไม่นิ่งเราก็ต้องปรับปริมาณ สัดส่วน”

“เรื่องรสชาติก็เหมือนกัน ตอนแรกมีสูตรเดียว รสชาติของแม่จะทำรสเผ็ดรุนแรงมาก เราไปขายได้เจอลูกค้าเองก็ได้รับคำติ คำชม เป็นจุดเริ่มต้นให้เรานำมาพัฒนา เพราะบางคนบอกอร่อยนะแต่เผ็ด เขาเดินมาชิมแล้วก็เดินมาชิมอีก ไม่กล้าซื้อเพราะไม่รู้ซื้อไปแล้วจะกินได้หรือเปล่า เราก็ถึงจุดที่ทำอีกรสหนึ่ง มีสูตรเผ็ดน้อยออกมา ต่อไปอาจจะมีสูตรที่เป็นพรีเมี่ยมกว่านี้ออกมาอีก”

โดยโซบีย้ำ “เราอยากพัฒนาสินค้าไปเรื่อยๆ”

“ตอนนี้มองอยากให้โตขึ้นเรื่อยๆ ตอนนี้เริ่มรับตัวแทน แล้วเราก็อยากเอาให้กลายเป็นสินค้าโอท็อป (หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์) เพื่อที่จะได้สร้างมาตรฐานให้สินค้าเรา จริงๆ ก็แอบคิดเล่นๆ อยากไปประเทศเพื่อนบ้าน แต่แฟนบอกว่าแค่นี้ทำให้ทันก่อน ทำให้ไหวก่อน เพราะถ้าคิดไกลกว่านี้ต้องเพิ่มกำลังการผลิต ต้องมีการวางแผนอีกแบบหนึ่ง แต่เราก็อยากไปให้ไกลที่สุด ซึ่งมันก็ต้องค่อยเป็นค่อยไป”

“การวางแผน การจัดการสำคัญที่สุด นอกเหนือจากการถามตัวเองว่าอยากทำไร” ดาราสาวเปรย

“ถ้าเราเลือกแล้ว ก่อนที่เราตัดสินใจลงมือทำ อยากให้วางแผนมันก่อนให้ตอบคำถามให้ได้ว่า เราจะทำอะไร จะขายใคร จะต้องขายให้ได้เท่าไหร่ อยากได้เท่าไหร่ ต้องทำเท่าไหร่ เราผลิตไหวไหม ด้วยขั้นตอนการผลิตต้องวางแผนให้เสร็จสมบูรณ์ก่อนแล้วค่อยเริ่มต้น ที่เหลือก็ไปเจอหน้างาน เพราะโซบีเชื่อว่าต่อให้วางแผนแล้วก็เจอปัญหาแน่นอน”

“บางคนอาจจะมีต้นทุนอยู่แค่นั้นก้อนสุดท้าย ถ้าตัดสินใจเร็ว วางแผนไม่ดี จากที่มันจะงอกเงยมันจะกลายเป็นศูนย์ เผลอๆ บางคนติดลบ ถ้าวางแผนดีๆ โซบีว่ามันน่าจะไปได้ แล้วก่อนจะทำอะไรต้องมองช่องทางการจำหน่ายก่อน เรามีช่องทางไหมแล้วก็ค่อยผลิตมันขึ้นมา แต่กำลังใจก็สำคัญ อย่าท้อ”

หรือถ้าไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหนอาจมองหาสิ่งใกล้ตัว

“ตอนแรกก็คิดนะว่าน้ำปลาหวานมันใกล้ตัวมาก แต่ทำไมเพื่อนฝูงต้องรอคอยน้ำปลาหวานของแม่เรา ซึ่งแม่เราก็อินดี้ พอขอให้ทำก็ไม่ทำ แต่พออยากทำก็ทำเยอะมาก ซึ่งทำให้เห็นว่าจริงๆ มันก็เป็นของใกล้ตัวนี่แหละแต่ทำไมเขาถึงเลือกของเรา แล้วเราจะทำยังไงให้เขาเลือกของเรา”

แม้คำถามจะไม่ง่าย แต่ถ้าตั้งใจจริงก็คงจะไม่ยากเกินไปที่จะค้นหาคำตอบ