แหม่ม-คัทลียา ลุยธุรกิจเกษตร ปลูกผัก-เลี้ยงสัตว์ ผลผลิตส่งขายซุปเปอร์มาร์เก็ต

จะบอกว่าการที่อยู่ๆ ดาราอย่าง “แหม่ม-คัทลียา แมคอินทอช” หันมาทำธุรกิจทำฟาร์มเลี้ยงสัตว์ มีเหตุผลมาจากลูกๆ ก็คงไม่ผิด เพราะเจ้าตัวบอกเลย เมื่อก่อนไม่เคยจะคิด เพราะแค่งานแม่บ้าน ที่ต้องคอยดูแลลูกๆ ทั้ง 3 คน “แมค สิริ, คิน สยาม, เนซซี่ สิรินทร์” งานการแสดง รวมถึงช่วยดูแลธุรกิจรีสอร์ตของสามีนั้น ชีวิตแต่ละวันก็ยุ่งมากพออยู่แล้ว

ไร่ในจังหวัดเชียงรายที่มีอยู่ ด้วยสามี คือ “สงกรานต์ กระจ่างเนตร” ผู้ชอบลงทุนกับที่ดิน อีกทั้งยังชื่นชอบธรรมชาติ ชอบการเกษตร ซื้อเก็บไว้ 30 ไร่ ก่อนหน้านั้นจึงมีสภาพเป็นเพียงสถานที่พักผ่อนของครอบครัว เป็นที่ปลูกพืชผัก ผลไม้ อย่าง ชมพู่ ส้ม อะโวกาโด มะยงชิด ที่ลูกๆ ชื่นชอบ รวมถึงเป็นที่เลี้ยงสัตว์อย่างไก่ เป็ด รวมไปถึงวัว ซึ่งอย่างหลังนี้ได้มาเพราะความสงสารจึงไถ่ชีวิตมา แล้วก็นำไปเลี้ยงไว้

จนต่อมาเมื่อรู้สึกว่าควรจะต้องหาอาหารดีๆ ไว้ให้ลูกๆ ทานนั่นแหละ “สิรินทร์ฟาร์ม (SIRIN FARM)” จึงค่อยๆ ก่อรูปสานร่าง เพิ่มประเภทของสัตว์ที่เลี้ยงจนมีทั้งไก่เนื้อ ไก่ไข่ หมู หมูคุโรบูตะ ทำให้ปัจจุบันมีผลผลิตทั้งข้าวสาร ไก่ ไข่ เนื้อหมู รวมไปถึงอาหารแปรรูปจากวัตถุดิบเหล่านั้น ทั้งลูกชิ้นหมู, หมูยอ, ไส้กรอกหมูคุโรบูตะ, ไส้กรอกอีสานหมูคุโรบูตะ, ไส้อั่วหมูคุโรบูตะ, กุนเชียงหมูคุโรบูตะ, แฮมหมูคุโรบูตะ, เบคอนหมูคุโรบูตะรมควัน ฯลฯ ซึ่งทุกอย่างนั้นปลอดจากสารเคมี 100 เปอร์เซ็นต์ ล้วนได้รับการตอบรับดิบดี

“โชคดีที่เรามาถูกทาง” แหม่มบอกพลางยิ้ม

“ช่วงนี้เป็นช่วงที่คนสนใจดูแลสุขภาพมากขึ้น รักสุขภาพมากขึ้น”

ดังนั้น “สิ่งที่เราทำจากพื้นฐานของการทำเพื่อลูก เลยไปได้ดี” เธอบอก

เหตุที่ระบุว่า ธุรกิจที่ทำอยู่นี้ “จากพื้นฐานของการทำเพื่อลูก” แหม่มว่าเป็นเพราะตั้งแต่คลอดลูกสาวคือ “เนซซี่” เมื่อราว 6 ปีก่อน หลายคนก็เตือนว่า อย่าให้ลูกสาวกินไก่

“เขาบอกว่าพวกไก่ พวกไข่ ลือกันว่าบางทีจะมีฉีดฮอร์โมน ฉีดสารเร่ง ฉีดแอนตี้ไบโอติกมากมาย ซึ่งอันตราย”

ของอย่างนี้เท็จจริงแค่ไหน แหม่มบอกแม้จะไม่รู้ชัด แต่คนเป็นแม่อย่างเธอก็ไม่อยากเสี่ยง เพราะถ้าเป็นอย่างที่ลือๆ กัน แล้วผลออกมาเป็นว่าลูกของเธอถูกเร่งให้มีประจำเดือนไว จากนั้นร่างกายก็จะหยุดการเจริญเติบโต ย่อมไม่เป็นผลดี

“แต่ทำยังไงจะไม่ให้กินไก่เลย เราเองก็ห่วง เพราะมันควรจะเป็นไปตามธรรมชาติร่างกายไหม”

ทั้งนี้ แม้จะเน้นพูดถึงลูกสาว แหม่มก็ว่าในความเป็นจริง กับลูกชายก็ห่วงไม่ต่างกัน

“แต่ตอนแรกเราก็เป็นแม่มือใหม่ ลูกชายคนหนึ่ง สองคน แต่พอมีลูกสาวถึงได้ยินเรื่องอย่าให้ลูกกินไก่ เลยไปศึกษา แล้วอ้าว! ที่ผ่านมาลูกชายฉันกินไปตั้งนานแล้ว จะทำไงนี่” แหม่มเล่าความในใจ

หารือกันไปมากับสามี ในที่สุด สิรินทร์ฟาร์มก็เริ่มเลี้ยงสัตว์มากขึ้น ทั้งไก่เนื้อ ไก่ไข่ พอได้ผลผลิตก็ทานกันเองในบ้าน แจกญาติมิตร คนใกล้ชิด

“แล้วบรรดาแม่ๆ รอบตัวก็เอาด้วยๆ ขอด้วยสิ ทุกคนก็อยากทานอาหารปลอดสารทั้งนั้น”

“จากนั้นซุปเปอร์ทั้งหลายก็ติดต่อมา”

ล่าสุดผลผลิตของเธอจึงมีขายอยู่หลายที่ ทั้ง เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ สาขา ชิดลม, บางนา, เซ็นทรัลเฟสติวัล ภูเก็ต, ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต สาขา ลาดพร้าว, ปิ่นเกล้า, พระราม 9, แจ้งวัฒนะ, รังสิต และ สีลมคอมเพล็กซ์, กูร์เมต์ มาร์เก็ต สาขา เอ็มโพเรียม, เอ็มควอเทียร์, พารากอน, เอ็มอาร์ที ลาดพร้าว, พรอมเมนาด, เทอร์มิเนอร์ 21, เดอะมอลล์ บางแค และ เดอะคริสตัล เอสบี ราชพฤกษ์, โฮม เฟรช มาร์ท สาขา เดอะมอลล์ ท่าพระ, งามวงศ์วาน และรามคำแหง, วิลล่า มาร์เก็ต ทุกสาขาทั่วกรุงเทพฯ ส่วนคนเชียงใหม่ก็หาซื้อได้ที่ ริมปิงซุปเปอร์มาร์เก็ต และรวมโชคซุปเปอร์มาร์เก็ต ในส่วนสินค้าสด

ขณะที่ผลิตภัณฑ์แปรรูปก็สั่งซื้อได้เฉพาะทางไลน์ @sirinfarm

แม้การเลี้ยงด้วยวิธีการอย่างเธอจะต้องรอเวลา ไม่ใช่ว่าฉีดยา ฉีดฮอร์โมน ฉีดสารให้ไก่โต ให้หมูมีเนื้อแดงเยอะๆ ตามความต้องการของตลาด ฯลฯ หากแหม่มก็ว่า เธอน่ะพอใจแล้วกับที่เป็นอยู่

“ไก่ไม่สบาย เราก็ไม่ฉีดยา หรือว่าวันหนึ่งจะออกไข่ไม่กี่ใบ เราก็ปล่อยไป” แหม่มบอกพลางหัวเราะ

“ถามว่าของเราขายแพงกว่าคนอื่นไหม ก็แพงกว่า” เจ้าของฟาร์มยอมรับ

“แต่ไม่ได้แพงกว่ามากมาย แล้วก็เป็นราคาที่จับต้องได้ เพราะรู้สึกว่าถ้าบ้านเรากิน คนอื่นก็ต้องได้กินของดีบ้าง อย่างน้อยประชาชนคนไทยอายุต้องยืน แล้วสุขภาพร่างกายต้องแข็งแรง เพราะเดี๋ยวนี้คนเป็นมะเร็งอายุน้อยลงๆ เราก็ไม่ใช่เทวดาจากไหนที่จะมารักษาคนได้หรอก แต่อย่างน้อยตามที่เราคิด ตามความรู้เรา ถ้าอันนี้มันดี มันช่วยทำให้ดีขึ้น ยืดอายุไปได้ดี เราก็ทำ ไม่ดีกว่าหรือ”

ราคาที่ขายอยู่นั้น สินค้าขนาด 500 กรัม อย่าง ลูกชิ้นหมู สิรินทร์ฟาร์มขายราคา 200 บาท หมูบด ราคา 200 บาท ซี่โครงหมู ราคา 250 บาท หมูสามชั้น ราคา 200 บาท กระดูกสันหลังหมู (เล้ง) ราคา 100 บาท ขณะที่ผลิตภัณฑ์จากไก่ ในขนาดเดียวกัน อย่างลูกชิ้นไก่ ก็ราคา 200 บาท ตับไก่ ราคา 150 บาท ส่วนถ้าซื้อเป็นตัว ไก่น้ำหนัก 1.4-1.6 กิโลกรัม ราคาตัวละ 379 บาท ส่วนไข่ไก่นั้น 10 ฟอง ราคา 90 บาท ข้าวหอมมะลิปลอดสาร 1 กิโลกรัม ราคา 90 บาท ส่วนอื่นๆ อีกมากมายนั้นผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดทางไลน์ @sirinfarm

ครั้นพอถามไปว่าธุรกิจนี้ทำแล้วรวยไหม?

“ไม่ๆ” นางเอกคนสวยปฏิเสธรัวๆ

“ตื่นมาวันดีคืนดี ไก่ตายไปเป็นคอก เพราะเป็นหวัด เป็นหวัดแล้วติดกัน เราเองลองผิดลองถูก หมดไปก็ไม่น้อย ลองจนเจอวิธีว่าควรทำยังไง”

กระซิบด้วยว่าคนคิดและลงมือลองส่วนใหญ่คือสามี

“ทุกวันนี้พออากาศหนาวที ก็ต้องมีผิงไฟให้เขา เพราะพออากาศเปลี่ยนปุ๊บ สัตว์มักจะป่วย ตัวเรา เรายังป่วยเลย แล้วลูกเจี๊ยบตัวเล็กๆ จะเอาภูมิต้านทานที่ไหนไปสู้ ก็กวนยาสมุนไพร กระเทียมทุบ อะไรก็ว่าไป คลุกไปในอาหาร หวังว่าเขาจะหาย ช่วยได้ก็ช่วย ถ้าช่วยไม่ได้ ก็ต้องปล่อยไป”

สำหรับอนาคต แหม่มบอกว่าคิดๆ อยู่ว่าสิรินทร์ฟาร์มอาจจะเปิดให้บริการร้านอาหารในไร่

“ทำให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวได้อีกหนึ่งจุดสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะไปเที่ยวเชียงราย อาจจะทำเป็นแบบฟาร์ม ทู เทเบิ้ล ให้คนทานได้รู้ว่าไข่ที่เขาทานมาจากตรงนี้ ผักโตมาจากตรงนี้ ให้ได้รู้ว่าทุกอย่างที่เขาทานนั้นปลอดสารหมด”

“เราเลี้ยงสัตว์ แล้วก็เอามูลสัตว์มาทำปุ๋ย เสร็จแล้วเอาปุ๋ยไปใส่ต้นไม้ ใส่ต้นกล้วย พอกล้วยโตก็เอาไปเลี้ยงสัตว์ เป็นวงโคจร”

“ผลผลิตของสิรินทร์ฟาร์มจึงปลอดภัยแน่นอน” เธอยืนยัน