บุ๋ม “ตรีรัก รักการดี” เปิดใจกว่าจะมาเป็น “กรูมเมอร์ ตัดแต่งขนสุนัข-แมว” ชื่อดังในอเมริกา

หายหน้าหายตาไปอยู่อเมริกาเกือบ 20 ปี วันนี้ บุ๋ม “ตรีรัก รักการดี” วัย 50 ปี อดีตนักร้อง นักแสดงชื่อดังในวงการบันเทิงบ้านเราที่หันไปยึดอาชีพกรูมเมอร์ตัดแต่งขนสุนัข-แมวที่เมืองลุงแซม กลับมาเยี่ยมญาติพี่น้องในกรุงเทพฯ เมื่อไม่นานมานี้ พร้อมเปิดตัวเครื่องสำอาง ซึ่งร่วมหุ้นกับเพื่อนอีก 2 คน ชื่อแบรนด์ “ทรีรัก” (THREERAK) โดยทำเจลกันแดดมาทดลองตลาดก่อน หลังจากนั้นหากธุรกิจไปได้ดีเจ้าตัวประกาศว่าจะทำผลิตภัณฑ์อื่นๆ ตามมา ซึ่งเป็นการวางแผนธุรกิจไว้ล่วงหน้าก่อนที่สาวบุ๋มเตรียมจะมาอยู่เมืองไทยถาวรในอีก 10 ปีข้างหน้า

%e0%b8%9a%e0%b8%b8%e0%b9%8b%e0%b8%a1111

img_6524

ตอนนี้เธอกลับไปอเมริกาแล้ว และจะกลับมาอีกครั้งช่วงเดือนตุลาคมนี้ เพื่อเตรียมตัวซ้อมเล่นคอนเสิร์ต

img_91555

 

เป็นกรูมเมอร์มืออาชีพ

อย่างที่บอก อาชีพหลักของบุ๋มที่อเมริกาคือ การเป็นกรูมเมอร์ ซึ่งอยู่ๆ ไม่ใช่จะไปเป็นได้เลย เริ่มจากมีความรักสัตว์เป็นชีวิตจิตใจ ที่สำคัญ เธอต้องไปเรียนถึง 1,000 ชั่วโมงเพื่อให้ได้ใบประกาศนียบัตร กรูมเมอร์ IPG7 ที่ผ่านมาเธอเป็นพนักงานของร้านของชาวอเมริกันที่นั่นชื่อร้าน “ด๊อกเวิร์กส์” ซึ่งจากการทุ่มเทในการทำงานทำให้เป็นที่รักของเจ้านายและยังทำงานอยู่ที่ร้านดังกล่าว

“เจ้านายรักและเอ็นดูเรา ไม่เคยดุเลยตลอด 14 ปี ไม่เคยมาบ่นอะไรกับบุ๋ม บุ๋มจะเข้างานหรือเดินทางกลับมาเมืองไทยวันไหน ขอแค่บอก เจ้านายอีเมลมาว่าเมื่อไหร่ยูจะกลับมา ถ้ายูไม่กลับมาไอจะซื้อตั๋วไปหายูแล้วพาตัวยูกลับมา อุปกรณ์กรูมมิ่งของบุ๋มเป็นตู้ เจ้านายไม่ให้ขนกลับ แต่เขาก็รู้ว่าบุ๋มมีเซตใหญ่ 1 เซต บุ๋มเช่าห้องที่นั่นอยู่ แล้วรับจ๊อบพิเศษไปด้วย และเราสามารถเปิดร้านเล็กๆ ได้เลย”

img_555

ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่หญิงไทยคนหนึ่งจะไปทำอาชีพกรูมเมอร์ในอเมริกาจนมีชื่อเสียงอยู่ในอันดับต้นๆ ของวงการตัดขนสุนัข-แมว เรียกว่าต้องมีความรู้ความสามารถ อดทน มีใจรัก และมีฝีมือขั้นเทพเลยทีเดียว

“คือหนึ่งคุณต้องรักแบบหลงใหล บ้าคลั่ง ขนาดนั้นเลย ถึงจะทำอาชีพนี้ได้ เพราะสุนัขพวกนี้ไม่ใช่เบบี้ของคุณ เป็นของคนอื่น ซึ่งคุณจะทนได้ไหมกับสภาพที่ขนพันกัน หรือทนได้กับอุจจาระติดก้นมา ฉี่ราด เจ้าของไม่เคยทำความสะอาด หรือขี้ตาเป็นก้อนๆ เท่ากับลูกเกด กับเห็บหมัดที่ติดมาคุณทนได้ไหม อันนี้คือเราต้องรักก่อน แล้วก็ต้องอดทน คุณจะทนเขากัดหรือข่วนเป็นรอยแผลเป็นคุณทนได้ไหม เพราะบางทีเขาดิ้น บางทีเราเห็นเขาน่ารักแต่เขาสามารถกัดคุณได้ตลอดเวลาเมื่อเขาไม่พอใจ คุณอ่านใจเขาออกไหม ด้วยภาษาคนกับเขา เพราะมี 80 เปอร์เซ็นต์ของคนที่ทำอาชีพนี้ทำร้ายเขา ดุ กระชากเขา และทำให้เขากลัวคุณ แต่บุ๋มไม่ใช่”

img_9117

“ทุกตัวที่อยู่บนโต๊ะบุ๋มใส่ใจเขา จูบเขาตลอด ให้เขาพักเหนื่อย มองหน้าเราแล้วปล่อยให้เขาเดินเล่นก่อน แล้วเดี๋ยวค่อยมาตัด บางทีเป่าขนเขาอยู่ ปรากฏเขาเครียดแล้วฉี่ราด เราก็ต้องมาทำความสะอาดเขาใหม่ ต้องอาบน้ำให้เขาใหม่ หรือบางทีท้องเสียเขาตื่นเต้น บางทีต้องอาบน้ำให้เขา 3-4 ครั้งถึงจะตัดขนได้ เราต้องใจเย็น ไม่ง่ายเลยถ้าจะทำอาชีพนี้ งานทุกชิ้นของบุ๋มใส่ใจ ถ้าเราไม่รักก็คงไม่ประสบความสำเร็จ ในทุกๆ ด้าน”

สาวบุ๋ม พูดถึงรายได้จากการเป็นกรูมเมอร์เมืองฝรั่งว่า อย่างสแตนดาร์ดพุดเดิ้ล (Standard Poodle) อยู่ที่ 130 เหรียญ ยังไม่รวมทิปที่ลูกค้าจะให้อีก อย่างน้อย 40 เหรียญต้องได้ต่อตัว ทิปสูงสุดที่เคยได้อยู่ที่ 100 เหรียญ “บอกแล้วบุ๋มเทกแคร์ลูกค้า คุยเก่ง เอาใจเก่ง อย่าลืมนะคะสาวไทยฝรั่งชอบ เพราะเราสุภาพอ่อนน้อม”

img_9247

สำหรับการรับงาน เธอว่า “ตอนนี้ขึ้นอยู่กับตัวบุ๋มเองว่าจะรับตัดขนจำนวนแค่ไหน ตามกำลังของเราด้วยเพราะทำมา 14 ปีแล้ว บุ๋มเลือกลูกค้าว่าจะเทกแคร์ดูลูกค้าเก่าๆ ที่ดูแลกันมานาน หรือบางทีเสียไปแล้วมีตัวใหม่มาก็ต้องดูแลใหม่ ตอนนี้เน้นดูแลแต่ตัวเล็กกับปานกลาง เพราะตัวใหญ่ไม่ไหวแล้ว ที่ผ่านมาเคยตัดสูงสุด 15 ตัว ต่อวัน ด้วยความบ้าคลั่ง เพราะบางคนวันคริสต์มาส เจ้าของอยากตัดขนสุนัขรับวัน Thanks Giving เขาอยากถ่ายรูป เราก็มาเริ่มทำงานตั้งแต่ 7 โมง”

“ด้วยสาเหตุนี้เจ้านายเลยรักบุ๋ม เพราะทำงานเกินเวลา บางที 7 วันไม่มีวันหยุด 14 วันก็ไม่หยุดยังเคยทำมาแล้ว วันละ 10-15 ตัว น้อยที่สุดคือ 1 ตัวที่บุ๋มรับคือพันธุ์โอลด์อิงลิชชีปด๊อก (Old English Sheepdog) กับสแตนดาร์ดพุดเดิ้ล จะรับแค่ตัวเดียว เพราะบุ๋มจะใส่ใจกับความงาม ต้องเป่าด้วยมือทั้งตัว ขนจะสวยและตรง ทำด้วยมือทุกขั้นตอน” สาวบุ๋ม กล่าวทิ้งท้าย