“วิว วรรณรท” นางเอกสาวหน้าหวานวัย 28 ค่ายเอ็กแซ็กท์ สวมบทบาทนักธุรกิจ เติมสีสันให้ชีวิตผุดทินท์สูตรน้ำใช้ได้ทั้งปากและแก้ม

หลายครั้งที่ความฝันไม่อาจกลายมาเป็นความจริงได้ เพราะหลายคนกลัวการเริ่มต้นในสิ่งที่ไม่คุ้นเคย แต่สำหรับ วิว-วรรณรท สนธิไชย นางเอกคนดังแห่งค่ายเอ็กแซ็กท์ หากเป็นสิ่งที่รักแล้วก็พร้อมเดินหน้าลงมือทำอย่างเต็มที่ เช่นเดียวกับที่ 2 ปีก่อนริเริ่มทำเครื่องประดับ keira.unique.brand” และล่าสุดกับ Vtint (วีทินท์)” ทินท์สูตรน้ำใช้แต่งเติมสีสันได้ทั้งปากและแก้ม

“งานในวงการในเรื่องการแสดงของวิวค่อนข้างมั่นคงค่ะ แต่วิวคิดว่าวิวโตแล้วเราอยากจะทำงานในด้านอื่นบ้าง นอกจากด้านการแสดง จึงเลือกที่จะทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ เพราะคุณแม่สอนว่าถ้าเราได้ทำในสิ่งที่เราชอบเราก็จะมีแรงบันดาลใจแล้วก็จะทำออกมาได้ดี” นักแสดงสาววัย 28 เล่าถึงอีกบทบาท หลังจากครองตำแหน่งนางเอกมาตั้งแต่ 9 ปีก่อนจนถึงตอนนี้

พร้อมกับว่าถึงที่มาของธุรกิจใหม่ “การเลือกทำทินท์มีเหตุผล 2 อย่างค่ะ”

โดยข้อแรกนั้น “วิวชอบในเรื่องความสวยความงามตั้งแต่เด็กๆ แล้ววิวก็สนใจในเรื่องของการดูแลตัวเอง เพราะฉะนั้น ถ้าจะเลือกทำธุรกิจสักอย่างหนึ่งก็จะเลือกสิ่งที่ใกล้ตัวที่สุด ชอบที่สุด รวมถึงวิวเป็นนักแสดงเกือบทุกวันต้องแต่งหน้า ในวันที่พักวิวก็ไม่ชอบแต่งหน้า ชอบให้หน้าได้พักผ่อนบ้าง แต่เวลาต้องออกไปไหนมาไหน เรายังต้องดูดีพอสมควร วิวจึงคิดที่จะทำเครื่องสำอางที่ตอบโจทย์ คือ สวยง่าย สวยใสแบบธรรมชาติ”

ส่วนอีกเหตุผลสำคัญ “วิวเคยใช้ผลิตภัณฑ์แบบนี้เมื่อสมัยที่เรียนหนังสืออยู่ แล้วรู้สึกว่าในตลาดยังไม่มีผลิตภัณฑ์แบบนี้ ณ ตอนนี้ และกลุ่มเป้าหมายหลักของเราเป็นกลุ่มเป้าหมายที่ใหญ่พอสมควร”

“เมื่อเลือกที่จะทำทินท์นี้ วิวก็เข้าไปมีส่วนร่วมในทุกส่วน ตั้งแต่เรื่องตลาดเราก็ลงไปดูว่ามีผลิตภัณฑ์ที่เป็นทินท์อยู่กี่แบรนด์แล้ว ดูความเหมือน ความแตกต่าง ในเรื่องความชอบจะดูจากตัวเราเป็นหลักว่าถ้าเราใช้เราอยากให้ผลิตภัณฑ์เป็นแบบไหน ช่วยแก้ปัญหาอะไรบ้าง เรื่องของริมฝีปาก นอกจากสีต้องสวย ติดทน เรื่องของความชุ่มชื่นสำคัญ เพราะคนเอเชียส่วนใหญ่มักมีผิวแห้งง่าย และต้องคำนึงถึงการใช้กับแก้ม โดยประเด็นหลักคือ ต้องไม่เกิดอาการแพ้ เราจึงเลือกใช้ส่วนผสมที่มาจากธรรมชาติ ส่วนเรื่องสี กลิ่น และรส ก็ดูจากความต้องการของตลาดส่วนใหญ่”

อย่างไรก็ตาม เมื่อผลิตภัณฑ์ออกมาเป็นรูปเป็นร่างหลังใช้เวลาคิดค้นร่วม 2 ปี นางเอกสาวก็ได้ใช้เวลาอีกระยะหนึ่งเพื่อทดลองแต่งแต้มสีสันให้ตัวเอง เพราะอยากมั่นใจในคุณภาพของสินค้า จากนั้นถึงได้ออกวางขายภายใต้ชื่อแบรนด์ “Vtint”

“V” ที่มาจาก “วิว วรรณรท” และ “WE” อันหมายรวมไปถึง สาวๆ กลุ่มเป้าหมายทั้งหลาย ไม่ว่าจะระดับมัธยม มหาวิทยาลัย ทำงานออฟฟิศ หรืออยู่โรงงาน ซึ่งทุกคนมีสไตล์เดียวกันคือ ไม่ชอบแต่งหน้าจัด ชอบความเป็นธรรมชาติ โดยผลตอบรับหลังวางขายมาได้สักระยะถือว่าอยู่ในขั้นน่าพอใจทีเดียว

“ลูกค้าชอบนะคะ” วิวยืนยัน

“ชอบในสี กลิ่น และรส รวมทั้งความติดทนและความเกลี่ยง่าย ในตลาดตอนนี้ก็ยังไม่ได้มีใครทำในลักษณะที่เหมือนกับเรา ไม่ว่าจะในเรื่องของแพ็กเกจจิ้ง ราคา หรือสูตร วิวมองในเรื่องของการใช้ดีบอกต่อ และการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายให้มากที่สุดและให้กลุ่มลูกค้าของเราเข้าถึงผลิตภัณฑ์ของเราได้ง่ายที่สุด”

ดังนั้น จะมีจุดจำหน่ายใดดีไปกว่าชั้นเครื่องสำอางในร้านเซเว่นอีเลฟเว่นทั่วประเทศ โดยสนนราคาเพียงแค่ชิ้นละ 45 บาทเท่านั้น

ขณะที่เรื่องการลงทุน สาวเจ้าว่า “ประมาณหนึ่งค่ะ”

“เราเริ่มจากธุรกิจที่เล็กๆ ก่อน ธุรกิจแรกของวิวคือ การทำเครื่องประดับเมื่อ 2 ปีก่อน วิวกับคุณแม่ชอบเครื่องประดับทั้งคู่ เวลาที่เราซื้อแบรนด์อื่นๆ ก็จะมีในจุดที่เราไม่ชอบ เช่น ในเรื่องของคุณภาพสินค้าบ้าง ในเรื่องของรูปแบบบ้าง งั้นเรามาทำกันเองดีกว่า ทำเพื่อจะใช้เองและทำขายไปด้วยเลยทีเดียว ตอนนี้ก็ยังทำอยู่นะคะเริ่มตั้งแต่ออกแบบเอง ตรวจสอบแบบ และคุณภาพสินค้าเอง แล้วใช้โรงงานที่เราเชื่อถือได้ในเรื่องของการผลิต ได้รับการตอบรับดีมาก มีลูกค้าต่างประเทศด้วย”

“เมื่อทำธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องสำอางก็เช่นกันค่ะ วิวแต่งหน้าเองเลยชอบเรียนรู้เกี่ยวกับการแต่งหน้า เกี่ยวกับเครื่องสำอาง คุณสมบัติต่างๆ ข้อดีข้อด้อย เมื่อวันหนึ่งที่เราคิดว่าเราอยากจะทำธุรกิจ เครื่องสำอางจึงเป็นสิ่งที่วิวคิดอยากจะทำเป็นอันดับต้นๆ และคิดว่าอันนี้เป็นจุดเริ่มต้นในเรื่องการทำธุรกิจจริงๆ การลงทุนจึงค่อยเป็นค่อยไปค่ะ เริ่มจากเล็กๆ ก่อน ใช้คอนเน็กชั่นที่เรามีอยู่ช่วยด้วย แล้วค่อยพัฒนาต่อไป”

เพราะฉะนั้น เมื่อปล่อยสีชมพูออกมาลองตลาดแล้วกระแสตอบรับดี เร็วๆ นี้จึงจะมีสีส้มมาให้เลือกใช้ พร้อมๆ กับอาจได้เห็นสินค้าเครื่องสำอางประเภทอื่น ด้วยเธอกำลังศึกษาเรื่องสูตรและตลาดเครื่องสำอางสำหรับเตรียมขยายกิจการในอนาคต

“เป้าหมายหลักคือ การทำธุรกิจให้ยั่งยืน” วิวเผยถึงความหวังที่ตั้งไว้

“เราต้องการสร้างแบรนด์ อยากให้อยู่ในตลาดไปนานๆ เพราะฉะนั้น เราจึงคำนึงถึงคุณภาพของสินค้าต้องมาก่อน ส่วนการขยายธุรกิจตอนนี้ก็กำลังศึกษาการขยายธุรกิจออกไปในต่างประเทศด้วย โดยเฉพาะในเซาท์อีสต์เอเชีย เพราะมีหลายประเทศที่สนใจ “Vtint” อีกอย่างคือวิวเองก็มีฐานของแฟนคลับ หรือฐานของคนที่ติดตามเราที่อยู่ในประเทศต่างๆ ในประเทศเพื่อนบ้าน ตอนนี้เรายังไม่ได้มีการจัดจำหน่ายในต่างประเทศ แต่คนที่รู้จักเราในจีน ในเวียดนาม ตอนเขาเดินทางมาเมืองไทยก็ซื้อไปใช้แล้ว”

ถึงอย่างนั้นหากถามถึงเรื่องผลกำไร-การคืนทุน คนทำสารภาพตามตรงว่า ไม่เร่งรีบ

“ผลกำไรที่ได้มาตอนนี้ก็ใช้ไปในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ แล้วก็การขยายธุรกิจออกไปด้วย ซึ่งในเรื่องของความเสี่ยงเราทุกคนก็ทราบกันดีว่าในยุคปัจจุบันมีความเสี่ยงในทุกธุรกิจเลย วิวถึงไม่ได้รีบเร่งที่จะขยายธุรกิจออกไปก็ศึกษาในเรื่องของคุณภาพสินค้าให้มั่นใจที่สุดก่อน”

โดยนั่นเป็นหัวใจหลักในการทำธุรกิจของเธอ ไม่ว่าจะกับแบรนด์ “keira.unique.brand” หรือ “Vtint”

“เรื่องคุณภาพของสินค้าจะเห็นได้ชัดเจน ไม่ว่าเราจะทำเล็กแค่ไหน แต่ถ้าคุณภาพสินค้าดี ลูกค้าตอบรับดีแน่นอน วิวมีลูกค้าประจำที่ไม่ว่าเราจะออกแบบอะไร เขาจะสั่งซื้อเสมอ”

ขณะเดียวกัน ก็ต้องไม่ลืมเรื่องความต้องการและความพึงพอใจของลูกค้า ดังนั้น ใครลองใช้แล้วชอบไม่ชอบอย่างไร หรือต้องการสีสันใดเพิ่ม สามารถบอกเล่าไปในอินสตาแกรม vtint_official หรือเฟซบุ๊ก-อินสตาแกรมส่วนตัวของวิว วรรณรท เธอจะได้นำไปปรับปรุงพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพดียิ่งขึ้นไป

“วิวเชื่อในเรื่องของการที่จะทำธุรกิจให้ยั่งยืนคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์ต้องมาก่อนค่ะ เหมือนเราสร้างบ้านถ้าฐานรากดี เราก็ไม่ต้องกลัวในเรื่องของการต่อเติมโครงสร้าง”

บ้านหลังน้อยๆ ที่เริ่มต้นด้วยความรักอย่าง “Vtint” จึงอาจขยับขยายกลายเป็นคฤหาสน์หลังโตได้ในไม่นาน