ฟิล์ม-รัฐภูมิ รุกธุรกิจ แอพพลิเคชั่นด้านการเงิน ‘เพย์ออล’

ประสบความสำเร็จในฐานะนักแสดงมาแล้ว “ฟิล์ม-รัฐภูมิ โตคงทรัพย์” ก็ยังมีธุรกิจส่วนตัวที่ทำขึ้นจากใจรัก คือธุรกิจ“เพย์ออล”  (PayAll) บริการแอพพลิเคชั่นด้านการเงิน ที่เปิดมาได้ 1 ปี และประสบความสำเร็จอย่างดีเสียด้วย

ฟิล์ม ในฐานะประธานกรรมการบริหาร ผู้ก่อตั้ง บริษัท เพย์ออล กรุ๊ป จำกัด เปิดเผยว่า หลังการเปิดให้บริการ เพย์ออล ได้ 1 ปี ปรากฏว่าได้รับกระแสตอบรับดีเกินคาด โดยปัจจุบันมีผู้ใช้บริการมากถึง 1 แสนคนแล้ว

ฟิล์มเล่าถึงที่มาของบริการเพย์ออลว่า เกิดจากไอเดียที่ว่าจะทำอย่างไรให้รายจ่าย กลายเป็นรายรับได้ ก็ได้ไอเดียจากประเทศสหรัฐอเมริกา คือ สามารถสร้างรายได้ให้กับสมาชิกโดยรับส่วนลดและสะสมพอยต์จากการซื้อสินค้า และนำพอยต์เหล่านั้นมาแลกเป็นรายได้ โดยพอยต์ที่เกิดขึ้นเมื่อมีการแนะนำสมาชิกใหม่หรือมีการซื้อสินค้า ยิ่งใช้บริการมากขึ้นเรื่อยๆ ก็จะยิ่งทำให้สมาชิกมีรายได้เพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นแนวคิดการบริหารแบบ เอ็มแอลซี (MLC-Multi Level Consumer)

โดยทางเพย์ออลที่มีหน้าที่ไปดีลกับผู้ให้บริการสำหรับสมาชิกได้ซื้อ ทั้งตั๋วเครื่องบิน หรือโรงแรม และสามารถจ่ายได้ทุกอย่าง ทั้งค่าสาธารณูปโภค และการช้อปปิ้งออนไลน์ โดยปัจจุบันบริการของเพย์ออล มีอยู่หลากหลาย ทั้งเพย์ช้อป เพย์ดีล เพย์แคช เพย์บิล เพย์สตาร์ มีร้านค้าและบริการที่เข้าร่วมอยู่กว่า 1,000 ร้านค้า และที่เตรียมเปิดตัวเร็วๆ นี้ ได้แก่ เพย์ดรีม “ดูดวงกับหมอลักษณ์ฟันธง”, เพย์อินชัวร์ (ขายประกัน) เพย์ไดรฟ์ (เรียกใช้บริการแท็กซี่) และอื่นๆ อีกมาก ล่าสุด เพย์ออลก็ยังเชื่อมระบบเข้ากับ ลาซาด้า ที่มีร้านค้าอยู่ในเครืออีกกว่า 1 แสนราย

นอกจากนี้ ฟิล์มยังพูดถึงตลาดในต่างประเทศว่า เริ่มมีการใช้เงินอิเล็กทรอนิกส์กันมากขึ้น อย่างที่ประเทศจีน ผู้คนก็เริ่มหันมาชำระเงินเพื่อซื้อของผ่านทางแอพพลิเคชั่นวีแชต ซึ่งจะเป็นแนวโน้มที่จะได้เห็นกันทั่วโลกต่อไป รวมทั้งคนไทยที่เริ่มคุ้นเคยกับการใช้เงินอิเล็กทรอนิกส์มากขึ้น

สำหรับตัวเพย์ออลนั้น มีอัตราการเติบโตสูงถึงกว่า 200 เปอร์เซ็นต์ มีการดาวน์โหลดต่อเดือนมากกว่า 10,000 ครั้ง และ 1 ปีที่ผ่านมามีกำไร 250 ล้านบาท ซึ่งฟิล์มมองว่า จะต้องมีการขยายตัวต่อไป โดยจะมีการเพิ่มงบประมาณอีก 100 ล้านบาท เป็นการพัฒนาระบบปฏิบัติการ 60 ล้านบาท และส่วนสำหรับการตลาดอีก 40 ล้านบาท โดยจะมีการออกไปสู่ตลาดประเทศเพื่อนบ้านด้วย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพูดคุยกันและพัฒนาแอพพลิเคชั่น

นอกจากนี้ ก็ยังมีการขยายพื้นที่สำนักงานและการบริการเพิ่มเป็น 6 เท่าของพื้นที่เดิมที่มีอยู่ประมาณ 500 ตารางเมตร เป็น 3,000 ตารางเมตร ไม่ว่าจะเป็นห้องประชุม ล็อบบี้ ในส่วนต้อนรับและการให้บริการ ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างดำเนินการ โดยตั้งอยู่ในย่านถนนรัชดาภิเษก ที่จะมีส่วนของพื้นที่สำหรับการออกกำลังกาย เพื่อรองรับผู้ที่เข้ามาอบรม ให้ได้มีการพักผ่อนกันด้วย

ในส่วนของสมาชิกของเพย์ออลนั้น ฟิล์มกล่าวว่า มี 2 รูปแบบ แบบแรกคือกลุ่มที่ไม่สนใจในเรื่องของการตลาดเลย แต่มาสมัครเป็นสมาชิกเพื่อต้องการส่วนลด ซึ่งส่วนนี้มีอยู่ประมาณ 60,000 คน และกลุ่มที่ 2 เป็นกลุ่มที่ทำงานเป็นเครือข่าย มาเพื่อสร้างเครือข่ายจริงๆ มีอยู่ประมาณ 40,000 กว่าคน

โดยตอนนี้ มีเงินหมุนเวียนเพื่อใช้จ่ายในระบบกว่า 30 ล้านบาทต่อเดือน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าทุกเดือน เป็นตัวบ่งบอกถึงความสำเร็จของเพย์ออลได้เป็นอย่างดี และตั้งเป้าไว้ว่าภายในสิ้นปีนี้ สมาชิกจะมีเพิ่มขึ้นอีก 1 เท่าตัว สอดคล้องกับเป้าหมายของเพย์ออล ที่เตรียมขยายฐานข้อมูลสมาชิกให้ได้ถึง 1 ล้านคน ภายในปี 2560 โดยทางเพย์ออลได้วางแผนการเชื่อมต่อระบบโครงข่ายขยายใหญ่ ด้วยการออกแบบสถาปัตยกรรมเป็นรูปแบบคลาวด์คอมพิวติ้ง ที่จะทำให้ระบบสามารถออนไลน์ได้ตลอดเวลา โอกาสล่มน้อยที่สุด และสามารถรองรับการขยายโครงสร้างพื้นฐานได้อย่างรวดเร็วในอนาคต

ด้วยความที่มีบริการมากมาย และการสร้างแบรนด์อย่างต่อเนื่อง ทำให้เชื่อมั่นว่าแอพพลิเคชั่นเพย์ออลจะเข้าสู่ระดับสากล สามารถสร้างรายได้ให้กับสมาชิกได้สูงสุด ตอบรับกระแสของเทคโนโลยีทางการเงินหรือฟินเทคที่กำลังมาแรงทั่วโลกขณะนี้

และฟิล์มอยากให้ทุกคนรู้จักกับเพย์ออลมากขึ้น เพราะเชื่อมั่นว่าเพย์ออลจะช่วยทำให้การใช้จ่ายในชีวิตประจำวันของคุณง่ายขึ้น ที่สำคัญได้รับผลตอบแทนกลับมาด้วย