เพ็ชร-ฐกฤต ทุ่มเงินครึ่งล้านเปิดร้านบิงซู อิมพอร์ตวัตถุดิบจากเกาหลี ขายราคากันเอง

ในภาวะเศรษฐกิจที่ซบเซาอย่างตอนนี้ จะหยิบจับธุรกิจอะไรสักอย่างคงต้องพิจารณากันให้ดี เพราะมีหลายรายเปิดตามกระแส แต่สุดท้ายก็เหมือนเอาเงินไปทิ้งแม่น้ำ ขาดทุนย่อยยับ กิจการเจ๊งกันระนาว

แต่ดูเหมือนธุรกิจที่กำลังมาแรง ถูกใจสาวๆ รุ่นใหม่ และได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง คงหนีไม่พ้นธุรกิจเกี่ยวกับของหวานถูกปากรสชาติอร่อยอย่าง “บิงซู” ซึ่งนักแสดงหนุ่ม “เพ็ชร-ฐกฤต ตวันพงค์” ชื่อ Sweet Diamond Ice Café by Thakrit ที่ ตะวันนา มาร์เก็ต ย่านบางกะปิ ซึ่งได้แตกสาขาจากร้านน้ำปั่นเพื่อสุขภาพมาเปิดร้านนี้ การันตีว่ารสชาติอร่อยไม่ผิดเพี้ยนจากต้นตำรับเกาหลี ไต้หวัน ในด้านราคานั้นก็ถูกแสนถูก

“ร้านตรงแฟชั่นไอส์แลนด์เป็นร้านน้ำปั่นผลไม้เพื่อสุขภาพ อันนี้จะเอามารวมกันหมด บิงซู ผลไม้ปั่น เครป โรตี ฮันนี่โทสต์ เกี่ยวกับขนมปัง ไอศกรีมเกล็ดหิมะ เอามารวมกันหมด เปลี่ยนแนวเพราะอยากให้เป็นพื้นที่ของเราเองมากกว่า เราก็คิดขยาย ที่แฟชั่นฯ ด้วยความที่มันเล็ก จะเรียกว่าไพรเวต หรือการที่ลูกค้าจะมานั่ง คือเล็กกว่านี้ เป็นเคาน์เตอร์ เราเลยขยายเพิ่ม คิดเอาบิงซูมาขาย บิงซูเป็นไอศกรีมเกาหลี ไต้หวัน จะแตกต่าง จากบางคนคิดว่าบิงซูกับปังเย็นมันจะคล้ายๆ กันแต่มันไม่ได้คล้าย ปังเย็นเป็นเกล็ดๆ ขูดๆ เกล็ดๆ ใส่พวกผงโอวัลติน บิงซูคือไอศกรีมรสนมที่นำมาจากเกาหลี ไต้หวัน คนละแบบกันครับ คือถ้าเป็นพวกปังเย็นใส่เฮลซ์บลูบอย แต่อันนี้เป็นไอศกรีมรสนมโดยเฉพาะของมัน”

 

ส่งตรงวัตถุดิบจากเกาหลี
ราคาแพงมากแต่กลับเอามาขายในราคาย่อมเยา
!

เห็นแบบนี้ แต่วัตถุดิบไม่ธรรมดา เพราะถึงขั้นนำเข้าจากเกาหลี งานนี้ เพ็ชร เผยว่า สาเหตุที่ตั้งราคาไม่แพงเกินไป เพราะอยากให้ตนอยู่ได้ และมีกำลังพอที่จะจ่ายพนักงาน

“ใช่ครับ ต้องสั่งมา ราคาค่อนข้างแพงพอสมควร ร้านอื่นอย่างต่ำ 200 กว่า ของเรา 100 กว่า เพ็ชรคิดว่าเราสมเหตุสมผล ไม่อยากให้แพงมาก แล้วเราก็อยู่ได้ ก็ช่วยกัน การคืนทุนก็ช้าหน่อย ต้องใช้เวลา โดยเฉลี่ยแล้วต่อเดือนก็ไม่ได้กำไรอะไรเยอะหรอก ถือว่าจ่ายให้พนักงานโน่นนั่นก็คงที่ ช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยดีด้วย

2 เดือน เดือนแรกโอเค ด้วยเศรษฐกิจด้วย เราขายถูกสุดแล้ว ไม่รู้จะถูกยังไงแล้ว เราดูว่าแพ็กเกจเราคือเป้าหมายพ่อค้าแม่ค้า นักศึกษา ที่เขาสามารถกินได้ เอื้อมถึงได้ ถ้า 200 กว่าใครจะกิน เพราะมันไม่ใช่ในพารากอน ในตัวเมือง เราก็เลยคิดว่าเขาอยู่ได้เราก็อยู่ได้ เราให้พี่สาวติดต่อไป ให้พี่สาวดำเนินการหมดเลย”

 

ควักครึ่งล้านลงทุน
ทุกอย่างคือประสบการณ์ค่อยๆ เรียนรู้

เจ้าของร้านสุดหล่อบอกว่า ค่าใช้จ่ายในการลงทุนถือว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว เพราะเจ้าตัวถึงกับปาดเหงื่อต้องใช้เงินลงทุนถึงครึ่งล้านเลยทีเดียว แต่ทุกอย่างทำเพราะใจรัก และเล็งเห็นว่าเป็นอาชีพในอนาคต

“ก็พอสมควร 4 แสน 5 แสน ขนาดนี้แค่นี้ ถ้าบล็อกหนึ่ง โอ้โห ต้องตกแต่งอีก พนักงานมี 2 คน ก็ค่อยๆ เรียนรู้ไป ถัวเฉลี่ยก็ขายดีหมด มันมีทั้งมะม่วง แม็กม่า พวกสตรอว์เบอร์รี่ขายดี ฟรุต บิ๊กฟรุต ผลไม้รวมกีวี่ มะม่วง แก้วมังกร

เอาจริงร้านที่เห็นผมทำเองได้หมด เจ้าของต้องเป็นก่อน ก่อนให้ลูกน้องทำ ไม่มีหุ้น ทำคนเดียว โต๊ะมี 4 โต๊ะ ตอนแรกจะขยาย แต่เราดูเศรษฐกิจด้วย เศรษฐกิจมันแย่ การใช้จ่ายของคนน้อยลง ไม่คุ้มที่จะเสี่ยง เราไม่ได้กะเอารวย เปิดเพื่อเป็นคอนเน็กชั่น

เราไม่ได้กะรวยขนาดนั้น มันมีอะไรทำมากกว่า เราชอบ ก็ขยาย แล้วก็หาที่มันใหญ่ แต่งเป็นร้าน รวมทุกอย่าง ใจเราอยากมีที่นั่งกิน มีมอเตอร์ไซค์มาจอดข้างหน้า ฟิลคาเฟ่ ใฝ่ฝัน”

 

ฝึกจิตงานบริการ!
ลั่นลูกค้าทุกคนเป็นเทวดา
!

ยอมรับต้องยึดหลักลูกค้าคือเทวดา ส่วนงานบริการจะมาทำหน้าเซ็งๆ ใส่ลูกค้าไม่ได้ บอกเป็นงานที่ต้องเทกแคร์และต้องฝึกจิตตัวเองมากๆ

“ต้องค่อยๆ เรียนรู้ไป ค่อยๆ จากเล็กก่อนแล้วค่อยไปใหญ่ ทุกอย่างต้องวิเคราะห์ หนึ่งถ้าจะเปิดคู่แข่งมีอะไรบ้าง ราคา โปรโมชั่น ลดแลกแจกแถม ราคากี่เปอร์เซ็นต์ อะไรพวกนี้ต้องคำนึงถึงทุกรายละเอียดของธุรกิจ มันเป็นอะไรที่ฝึกจิตมาก ของเยอะมาก เราทำงานบริการจะมาทำหน้าเซ็งๆ ไม่ได้ เราต้องเอ็นเตอร์เทนลูกค้า ลูกค้าคือเทวดา พระเจ้า ยังไงก็แล้วแต่เขาเข้ามาในร้านเราก็ต้องเทกแคร์เต็มที่ นี่คือสิ่งสำคัญของพ่อค้าแม่ค้าที่เขาทำกัน”

 

เงินมีค่า ไม่เอามาทิ้งเปล่าๆ

แม้จะได้เงินมากมายจากการแสดง แต่เพ็ชรก็ยืนยันว่า จะไม่เอามาทิ้งไปเปล่าๆ กับธุรกิจ บอกเงินทองมีค่า ทำเพราะชอบ เติบโตมาจากดิน และตนก็เคยเป็นพ่อค้า

“เงินมีค่าหมดครับ ไม่มีใครเอาเงินมาทิ้ง เอามาต่อยอด บางคนคิดว่าได้การแสดงเยอะกว่านี้ ทำไมต้องมาลงทุน มานั่งรับลูกค้า จริงๆ อยู่ที่คนคิดมากกว่า แต่เราชอบแบบนี้ เราเกิดจากดิน เติบโตจากดิน เคยเป็นพ่อค้าแม่ค้า เราก็ชอบอยู่แล้ว ถ้าไม่ชอบเราคงไม่มาทำ เราคงไม่ลงมาขนาดนี้ และผมจะมีอีกสาขาที่สหไทยครับ สุราษฎร์ธานี ให้ญาติดู ก็ชื่อนี้ ถามว่าขายดีมั้ย ก็โอเคนะครับ ต่างจังหวัดก็ลดราคาไปอีก ต้นทุนเท่าเดิม แต่ลดปริมาณลงไม่งั้นเราขาดทุน ถามว่าทำธุรกิจทำไปแล้วขาดทุนจะทำไปเพื่ออะไร ทำเพื่อรวยก็ไม่ได้รวยขนาดนั้น ระยะยาวมากกว่า”

 

เล็งสานฝันเปิดร้านคาเฟ่ เอาใจคนรักมอเตอร์ไซค์คลาสสิก

ตอนนี้ธุรกิจกำลังไปได้สวย เพ็ชร เผยว่า ยังไม่คิดจะเปิดร้านเพิ่มเติม แต่ถ้าหากมีโอกาสก็อยากจะลองสานฝันเปิดร้านคาเฟ่แหล่งรวมเพื่อนฝูงสักครั้ง

“ยังไม่คิด แต่ก็อยากทำร้านคาเฟ่ เราชอบมอเตอร์ไซค์คลาสสิก ฮาร์เลย์ เราชอบอยู่แล้ว เราก็อยากให้เพื่อนพ้องหรือใครมานั่งชิลนั่งไร ชอบแนวนั้น นั่งชมรถ เมาธ์มอย สภากาแฟ ว่างจากถ่ายละครก็แวะมา เรื่องบัญชีต่างๆ ให้พี่สาวดูแล พี่สาวจัดการทุกอย่าง พี่สาวไปออกบู๊ธ เราก็ไม่ได้โปรโมตเยอะเท่าไหร่ โปรโมตตามสไตล์ของเรา”

เอาเป็นว่าตอนนี้ถ้าใครคิดถึงพระเอกหนุ่มคนนี้ก็แวะไปได้ที่ Sweet Diamond Ice Café by Thakrit ณ ตะวันนา มาร์เก็ต ย่านบางกะปิ ที่เจ้าของร้านมาดูแลอย่างต่อเนื่อง รับรองเมนูอร่อยชื่นใจ ในราคาย่อมเยา งานนี้เพ็ชรการันตีเลยจ้า