สายป่าน ลุยร้านกาแฟ29 Nov. ส่งต่อความอร่อย

 

หลัง จากคว้าใบปริญญามาหมาดๆ นางเอกสาว สายป่าน-อภิญญา สกุลเจริญสุข  ก็ลุยทั้งงานแสดงและธุรกิจส่วนตัว และเป็นจังหวะลักกี้อินเกม ลักกี้อินเลิฟซะด้วย เพราะตอนนี้หัวใจพองโตกับนายแบบหนุ่มสุดติสท์ เบ-ณรัฐ สุมิตร และจุดเริ่มต้นของความรักมาพร้อมกับจุดเริ่มต้นของการลงหุ้นเปิดร้านกาแฟ 29 Nov. Coffee ในโครงการ N-Siri Resort & Hotel ลำลูกกา 71 (คลอง4)

ร้านกาแฟที่เธอทั้งสองตั้งใจแบ่งปันกาแฟอร่อยให้กับเพื่อนๆ

คอกาแฟ

          ทั้งสายป่านและแฟนหนุ่มเปิดใจถึงจุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจร่วมกัน จากที่ทั้งคู่มีดอกาสได้เดินทางไปเที่ยวบ่อย และทุกครั้งที่ไปไม่เคยจะพลาดที่จะแวะชิมลิ้มรสกาแฟของแต่ละที และเรียกว่าจะทุกทีที่ไป จะต้องนึกถึงกาแฟเป็นสิ่งแรกในชีวิต เลยปรึกษากันว่าถ้าชอบกินกาแฟมากขนาดนี้ก็น่าจะที่เปิดร้านเสียเลย ประกอบกับถ้าลงทุนซ้อเครื่องชง ก็น่าจะแบ่งปันให้คนอื่นกินด้วย    

เมื่อก่อนเราสองคนไปเที่ยวเยอะมาก คนอื่นๆ เวลาไปทัวร์จะไปตาม Landmark แต่สำหรับเราลงรถมาจะหันซ้ายหันขวาหาร้านกาแฟอย่างเดียวเลย หรือเวลาที่ป่านไปทำงานที่กองละคร ก็จะหากาแฟก่อนเลย ชอบกินกาแฟ และถ้าเจอร้านบรรยากาศดีๆ ก็จะนั่งได้นาน แต่ถ้าร้าไนหนกาแฟไม่อร่อยจะหันหน้ามองกัน และ ‘ฮึ่ม!!ไม่มาอีกแล้ว’ เรามานั่งคุยกันว่าถ้าชอบกาแฟขนาดนี้ทำไมไม่เปิดร้านซะเองเลย

และก็เริ่มต่อมาที่จะซื้อเครื่องชงกาแฟที่บ้าน ตื่นเช้ามาจะได้ไม่ต้องลำบากในการหากาแฟกัน แต่พอเริ่มศึกษาการใช้เครื่องชง ถ้าเป็นเครื่องธรรมดามันก็ไม่ได้ ต้องเป็นเครื่องชงกาแฟ Original ราคาแสนอัพ เราจะซื้อเครื่องราคาเป็นแสนเพื่อจะชงให้ 4 คนกินแค่นั้นเหรอ งั้นเราเปิดร้านดีกว่าจะได้แบ่งกาแฟให้คนอื่นกินด้วย เพราะฉะนั้น ร้านจึงมีที่มาจากเครื่องชง มันเกิดจากกาแฟที่เราชอบกิน และจากนั้นก็เข้าสู่ขั้นตอนของเมล็ดกาแฟ

2226-151218100944

29 Nov Coffee

สำหรับร้าน 29 Nov Coffee เจ้าของร้านบอกเล่าว่ามาจากวันที่ทั้งคู่เริ่มต้นคบหากัน นั้นคือวันที่ 29 พฤศจิกายน ปีที่ผ่านมา และเมื่อเป็นร้านที่ทั้งสองคนร่วมมือลงแรงกายแรงใจ จึงใช้วันแห่งการเริ่มต้นเป็นชื่อของร้าน ส่วนไอเดียการตกแต่งร้านนั้น ฝ่ายแฟนหนุ่มเป็นผู้ดูแล เพราะครอบครัวทำธุรกิจเกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์อยู่แล้ว

ชื่อร้านก็คือมันเป็นวันที่ป่านกับพี่เบตกลงคบกัน  พอจะทำร้านด้วยกันจึงคิดว่าใช้วันที่เราเริ่มคบกันเป็นชื่อร้านละกัน ส่วนโลเคชั่น ป่านมองว่าที่ตรงนี้ใกล้บ้านป่าน เดินทางสะดวก ค่าเช่าสมเหตุสมผล  เดิมทีเป็นกาแพงเปล่าๆ โล่งๆ เป็นห้องเก่า รื้อผนังและทำใหม่ เรียกว่ารีโนเวทกันใหม่ ส่วนการตกแต่ง พวกเฟอร์นิเจอร์ พี่เบเป็นคนออกแบบ เพราะครอบครัวพี่เบมีธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ มันจึงเอื้อกันหลายอย่าง ไอเดียของการตกแต่งคือ ต้องรู้สึกว่ามันคือบ้าน อย่างที่บอกว่าเราอยากแบ่งปันกาแฟที่บ้านให้คนอื่นได้ชิมด้วย เพราะฉะนั้นลูกค้าที่เข้ามาจะรู้สึกเหมือนทานกาแฟที่บ้านเพื่อน มีมุม มีบาร์ มีโต๊ะประชุม โต๊ะกินข้าวหรือว่าโซฟานั่งเล่น โต๊ะสนามก็มี อ่านหนังสือโต๊ะสูงก็มี หรือถ้าอยากจะมองอันนี้ก็เหมือน Living room เป็นโซฟารับแขก

2226-151218101017

จุดเด่น นำเข้าเมล็ดกาแฟ

หลังจากเดินหน้าเปิดร้านกาแฟ เจ้าของร้านไม่รอช้าที่จะศึกษาวัตถุดิบที่สำคัญของการเปิดร้านนั่นคือ เมล็ดกาแฟ เพราะที่ผ่านมาจากการเป็นหนักชิมกาแฟ ทำให้เธอได้รับรู้รสว่าแกแฟแต่ละร้านรสชาติไม่เหมือนกัน และได้คำตอบว่าสำคัญที่สุดคือการคัดเลือกเมล็ดกาแฟ และถ้าเธอสบโอกาสได้เดินทางไปลิ้มรสกาแฟที่อร่อย ไม่ว่าจะไกลถึงต่างแดน เธอก็ออเดอร์มาขายที่ร้าน

ป่านเริ่มศึกษาอย่างจริงจัง เริ่มจากเมล็ดกาแฟ  เมื่อก่อนสงสัยมาตลอดว่าร้านแกแฟแต่ละร้าน รสชาติไม่เหมือนกัน บางร้านเปรี้ยว บางร้านขม บางร้านกินแล้วดิบ บางร้านไม่ดิบ หรือบางร้านอร่อยนุ่มจังเลย และทำให้รู้ว่ามันขึ้นอยู่กับการคัดเลือดวัจถุดิบ นั่นคือกาแฟ และที่ร้านจะใช้กาแฟที่เป็นเมล็ดมาจากที่อื่น เปลี่ยนทุกเดือน ล็อตแรกที่เอามาคือเมล็ดกาแฟจากเคนย่า ซึ่งเป็นร้านที่ป่านกับพี่เบไปชิมมาแล้ว รสชาติจะมีทั้งคั่วเข้ม คั่วกลาง คั่วอ่อน เราชอบแบบไหนก็นำเข้ามาไว้ที่ร้าน พอล็อตเคนย่าหมด ตอนนี้เป็นเมล็ดที่นำเข้าจาก กัวเตมาลา เป็นสเปเชี่ยลเมนู มีจำนวนจำกัด ถ้าพลาดแล้วพลาดเลย ก็ต้องรอให้ป่านเบื่อกัวเตมาลา เบื่อบราซิล เบื่อเอธิโอเบีย มันอาจจะวนกลับมาอีกก็ได้ แต่ยังบอกไม่ได้ว่าเมื่อไหร่ คือถ้าลูกค้าอยากกินเคนย่า คุณไม่ต้องไปถึงเคนย่ามาที่ร้านป่านก็ได้กิน คือถ้าอันนั้นที่ป่ากนินแล้วอร่อยป่านจะเอามาไว้ที่ร้าน ทุกสิ่งทุกอย่างเกิดจากความมชอบ และการได้ไปชิมแล้วรู้สึกว่ามันดีที่สุดที่เอาเข้ามา ราคาจะขึ้นลงตามเมล็ดพันธ์ของกาแฟค่ะ

            เมนูแนะนำ สำหรับป่านชอบคาปูชิโน่ แต่ถ้าเมนูอื่นๆ แนะนำหมดเลย ถ้ากินเข้มแนะนำคาปูชิโน่ แต่ถ้ากินอ่อนไม่เข้มก็ต้องลาเต้ค่ะ

 

2226-151218100952ใส่ใจทุกรายละเอียด

นอกจากจะรักในสิ่งที่ทำแล้ว สิ่งที่สคัญคือการใส่ใจในรายละเอียดทุกอย่าง ทั้งเรื่องของการบริหาร และการบริการ เพราะจากจุดเล็กๆ ถ้าไม่ใส่ใจอาจจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้ เพราะฉะนั้นทั้งเธอและแฟนหนุ่มจะไม่ปล่อยปะละเลยแม้แต่น้อย

เรื่องของการบริหารสำคัญมาก  ถ้าเราไม่รักร้านของเรา ถ้าเราไม่ใส่ใจร้านของเราแล้วเราปล่อยปะละเลยจากจุดเล็กๆ มันจะกลายเป็นใหญ่ จากขี้ฝุ่นขี้ผงหนึ่งมันก็จะกลายเป็นกองขยะ ถ้าเราละเลยเราไม่เข้าร้านมันก็จะกลายเป็นปัญหาทั้งหมด คือมันมีความจำเป็นต้องเข้า เราจะต้องรู้ว่าของเราอ่ะ… โกโก้ช็อคโกแลตหนึ่งขวดเราใช้ไปกับอะไรบ้างใช้ไปเท่าไหร่ นมข้นลิตรละเท่าไหร่ ต่อหนึ่งแก้วใช้นมข้นไปเท่าไหร่ แล้วนมข้นหนึ่งกิโลเราใช้ทำกาแฟได้กี่แก้วแสดงว่าถ้านมข้นหายไปสัก20ออนซ์อ่ะรู้แหละ… หายไปไหน ถ้าเกิดไปเปรียบเทียบกับเมล็ดกาแฟด้วย เมล็ดกาแฟก็หายไปด้วย มีคนใดคนหนึ่งในร้านเอาไป เป็นเด็กหรือเปล่าเราไม่รู้อะไรแบบนี้ค่ะ ดังนั้นเรามีความจำเป็นที่จะต้องเข้าร้าน แก้วเย็นมีกี่ใบ แก้วร้อนมีกี่ใบเราต้องรู้ แตกคือแตก บอกว่าแตก แต่อย่า “แก้วหายไปไหน” บอก “ไม่รู้” เราต้องใส่ใจรายละเอียดมากๆ ค่ะคือบอกกันมาตรงๆ เลย 20-30 บาทน้ำแข็งกระสอบหนึ่งใช้ได้กี่แก้วอะไรแบบนี้ค่ะ

อร่อยบอกต่อ

เจ้าของร้านคนสวยบอกเล่าด้วยรอยยิ้มว่า ที่ผ่านมาร้านเธอมีลูกค้ามาใช้บริการตลอด โดยลูกค้ามาจาก 2 ช่องทางคือ 1.อยากมาลอง และ 2 บอกต่อและกลับมาอีก เธอยอมรับว่าการที่เธอเป็นนักแสดงมีส่วนช่วยให้คนสนใจมาก แต่ถ้ามาลองแล้วชอบและบอกต่อ นี่คือเป็นเรี่องของรสชาติที่ถูกใจ

ตอนนี้เราทำร้านเหมือนเป็นธุรกิจของพี่น้องคือ ดูแลกัน 3 คน มีป่าน พี่เบ และพี่บูมน้องชายพี่เบ ดูแลกันแบบพี่น้อง อย่างที่บอกว่าเป็นบ้าน บ้านของเราเราต้องดูแล แล้วเราก็ดูแลแขกทุกคนอย่างทั่วถึงไม่ได้ให้คนรับรองไปดู เราก็ดูกันตามประสาพี่น้อง แขกของป่านก็คือพี่เบก็ต้องดูแลได้พี่บูมก็ต้องช่วย แขกของพี่เบ… ป่านกับพี่บูมก็ต้องดูแลได้ แขกของพี่บูมมาป่านกับพี่เบย์ก็ต้องดูแลได้ พี่บูมก็นั่งรับแขกไป เหมือนเป็นบ้านเอาไว้รับแขกมากกว่า

             ฟีดเบกจากลูกค้า ค่อนข้างโอเค ทุกคนบอกรสชาติดี ความชอบก็ขึ้นอยู่กับลูกค้าแต่ละคนเข้ามาชอบหวานมาก หวานน้อย เขาก็จะเป็นคนบอกของเขาเองเพราะว่าคราวนี้เขามากิน คราวหน้าเขาก็รู้แล้วว่ากาแฟร้านเรารสชาติเป็นแบบนี้ คราวหน้าเขาเข้ามาเขาก็จะบอก “ขอหวานๆ” “ขอหวานน้อย” อันนี้คือในส่วนของกาแฟเย็นนะคะ แล้วแต่รสนิยมการกินของแต่ละคนมากกว่า

2226-151218100959ขยับขยายสาขา

การขยัยขยายาสาขาเป็นเรื่องที่เธอกำลังมองลู่ทางอยู่ เพราะอย่างไรเสียก็อยากให้ร้านนี้อยู่ได้ด้วยตัวเองก่อนที่จะก้าวไปสู่สาขา 2 เพราะเธอมองว่าธุรกิจร้านกาแฟไม่ใช่เป็นช่งอทางที่จะทำให้เธอรวย แต่เกิดจากความรัก อยากเปิดร้านที่ให้ความรู้สึกเหมือนบ้าน และแบ่งกาแฟที่อร่อยให้คนอื่นได้ชิมกัน และตอนนี้เธอก็กำลังเตรียมเปิดบ้านกาแฟอีกสาขาย่านลำลูกกาคลอง 3

ทำร้านกาแฟเหนื่อยมากนะคะ คือต้องบอกก่อนว่าร้านกาแฟมันต้องใช้เวลาในการเอาใจใส่มันเยอะมาก เพราะว่าแค่กระแฟแก้วหนึ่งมันไม่ได้ปรุงด้วยครีมเทียมหรือคอฟฟี่เมทง่ายๆ มันต้องใส่ใจค่อนข้างเยอะค่ะ ดังนั้นมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยค่ะกับการที่ให้ตัวเองอยู่ได้ ก่อนอื่นเลยป่านต้องบอกก่อนว่าป่านกับพี่เบไม่ได้มองว่าร้านกาแฟจะเป็นหนทางธุรกิจที่จะทำให้เราสองคนรวยและร่ำซ่ำเป็นเถ้าแก่เนี๊ยะเป็นเถ้าแก่บริหารงานด้วยกัน มันเกิดจากความรัก ป่านอยากทำบ้าน ป่านอยากเปิดร้านที่ให้ความรู้สึกเหมือนบ้าน ได้แบ่งกับแฟนหรือให้คนอื่นกิน ไม่ได้หวังจะกอบโกยเอากำไรตรงนี้เลย

ถ้าวันหนึ่งมันเสมอตัวป่านก็จะไม่ว่าอะไรเพราะถือว่าแทนที่ป่านจะต้องตระเวนกินกาแฟที่อื่น ป่านมีเฟอร์นิเจอร์ที่พี่เบเลือกมา ป่านมีบรรยากาศร้านที่อบอุ่นเหมือนบ้าน ป่านมาถึงป่านมีพี่บูมมีพี่เบคอยอยู่ พวกเราทุกคนเดินสวนกันอยู่ในนี้ มันเหมือนกับเราตื่นมาแล้วเราอยู่บ้าน ป่านมีความสุขแบบนี้ แต่ว่ามันเป็นโอกาสที่ดีที่ว่าอาจจะเป็นเพราะว่าเราเลือกตั้งแต่แรกให้มันดี คนเข้ามาเข้าก็เห็นว่ามันดี มันก็เลยได้ ตอนนี้มีมองไว้ตรงลำลูกกาคลอง3 อยากแบ่งปันกาแฟดีๆ แบบนี้ให้คนตรงนนั่นได้ทานด้วย เขาจะได้ไม่ต้องเดินทางมาไกลถึงขนาดนี้ค่ะ

             ใครเป็นเป็นคอกาแฟห้ามพลาดที่จะไปลิ้มรสกาแฟหอมกรุ่นที่ ร้านกาแฟ 29 Nov. Coffee ในโครงการ N-Siri Resort & Hotel ลำลูกกา 71 (คลอง4)