ลูกหมี รัศมี นางแบบแถวหน้าเมืองไทย ดีกรีครุศาสตร์ จุฬาฯ เปิดสถาบัน “We Are Model” 13 ปี ผลิตนางเเบบ – นายเเบบ ประดับวงการ

“We Are Model พวกเราคือนางแบบ” ลูกหมี-รัศมี ทองสิริไพรศรี นางแบบแถวหน้าของวงการนางแบบไทย พูดถึงนิยามธุรกิจที่เจ้าตัวก่อตั้งและดำเนินงานมาถึงปีที่ 13 แล้ว! โดยใช้ความสามารถเฉพาะตัวที่ยึดถือเป็นอาชีพ นั่นก็คือ การเป็นนางแบบและดีกรีปริญญาคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผนวกเข้าด้วยกันจนกลายมาเป็น “We Are Model” ในที่สุด

ลูกหมีผุดไอเดียโรงเรียนสอนการเดินแบบและพัฒนาบุคลิกภาพ เพราะแรกเริ่มเดิมทีเพียงต้องการสอนและสร้างโอกาสให้เด็กๆ ที่มีใจรักด้านนี้ได้ลองทำตามความฝัน แต่กลับกลายเป็นการต่อยอดสร้างธุรกิจนี้จนยืนหยัดมาอย่างยาวนาน

ในขณะเดียวกัน งานในวงการบันเทิงของเธอเองก็ยังคงมีให้เห็นอย่างเนืองๆ ไม่ว่าจะงานเดินแบบ หรืองานแสดง เพราะเธอยิ้มรับ รักในวงการบันเทิงนั่นเอง!!!

ใช้วิชาด้านครุศาสตร์วางแผนการสอนเอง
We Are Model เปิดมาตั้งแต่ปี 2547 และนางแบบสาวสวยก็เรียนจบด้านครุศาสตร์ มีความรู้ความสามารถทางด้านการสอน บวกกับเธอเองอยากเห็นหนุ่มๆ สาวๆ ที่อยากเป็นนางแบบนายแบบสามารถเป็นจริงได้ภายในเดือนเดียว เธออยากทำฝันของพวกเขาเหล่านั้นให้เป็นจริง จึงเป็นที่มาของ We Are Model

“หมีเขียนหลักสูตร We Are Model เอง ก็จะมีหลักสูตรบุคลิกภาพ หลักสูตรเดินแบบ และก็เป็นทั้งหลักสูตรเดินแบบและบุคลิกภาพ ตอนนี้มีเพิ่มเป็นหลักสูตรถ่ายแบบ คำว่าหลักสูตรคือเราต้องดีไซน์การสอน ทำยังไงก็ได้ให้การสอนมันสมบูรณ์แบบแล้วก็มีประสิทธิภาพ หมีก็คิดเองทำเอง มีวิธีการของเราเอง เวลาสอนเราใช้หลักการคือ เราต้องอ่านเด็กให้ถูก ดูเด็กให้เป็น ว่าคนนี้มีบุคลิกภาพหรือว่าสิ่งที่เขาต้องปรับปรุงยังไง อะไรเขาเด่น เอาความเด่นเก็บไว้ แล้วปรับในส่วนที่ด้อย สุดท้ายเติมเต็มความเป็นตัวของตัวเอง แล้วให้เขาดูดีที่สุด”

คลาสเรียนเน้นประสิทธิภาพ
สิ่งสำคัญนอกเหนือจากแผนและรูปแบบการสอนก็คือ บุคลากรที่เป็นกุญแจสำคัญในการให้ความรู้และพัฒนาเด็กๆ ทุกคน นอกจากวางระบบการเรียนแล้ว ลูกหมียังใช้ความรู้และประสบการณ์เทรนครูทุกคนในโรงเรียนจนเรียกได้ว่าสามารถฝึกเด็กในคลาสออกมาได้มีประสิทธิภาพอย่างเต็มที่

คลาสมี 2 แบบคือ เรียนแบบกลุ่ม กับเรียนส่วนตัว เรียนแบบกลุ่มก็คือแต่ละคลาสที่เราเปิดต้องแมเนจว่านักเรียนกี่คน ถ้านักเรียน 20 คนต้องใช้ครูกี่คนที่จะดูเด็กทั่วถึง ตอนนี้ครูประจำของ We Are Model มี 4 คน ซึ่งเป็นนางแบบมืออาชีพมาหมดเลย ก็มาสอนกับเรามาหลายปีแล้ว หมีก็เทรนครูขึ้นมา แล้วก็สิ่งที่ต้องดูอีกก็คือจำนวนอายุเด็กที่เรียน ต้องดูว่าคอร์สแต่ละคอร์สที่เราเปิดขึ้นเพื่ออะไร ถ้าเพื่อเดินแบบเราก็จะคัดเด็กที่สูง

ส่วนอายุไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่เราเทรนได้หมดอยู่แล้ว ตอนนี้ We Are Model รับเด็กตั้งแต่ 8 ขวบขึ้นไป แต่ถ้าเรียนส่วนตัว ก็แล้วแต่ว่าเด็กที่เข้ามาอายุเท่าไหร่ เราก็สามารถรับได้หมด สิ่งที่สำคัญคือ เราต้องคุยกับเด็กว่าเด็กต้องการอะไร จะปรับอะไร แล้วเราก็จะได้เป็นจุดประสงค์เดียวกันมันก็จะซัคเซสแล้วเด็กก็จะดีด้วย
We Are Model เติบโตมาได้เพราะคุณภาพของครูผู้สอน แล้วก็เด็กที่จบไปประสบความสำเร็จ เราใช้คำว่าเด็กประทับใจ คือตั้งแต่ชั่วโมงแรกเรารู้แล้วว่าเขาได้อะไร เราเน้นคุณภาพมากๆ และฟอลโล่ต่อเนื่อง

สำหรับสิ่งที่เราต่อยอดให้คือ เด็กที่มาเรียนเดินแบบแล้วต้องการก้าวสู่ความเป็นนางแบบ หมีจะแนะนำเวทีให้น้องๆ ไปประกวด แต่ถ้าเด็กคนไหนอยากเซ็นสัญญากับเรา เพราะมีส่วนหนึ่งเป็น We Are Model เรามีโมเดลลิ่งที่จะมารองรับ ซึ่งตรงนี้ขึ้นกับเด็กว่าอยากประกวดแบบส่งตัวเอง หรือให้ทางหมีเป็นคนส่ง ไม่ว่าจะเป็น เรื่องการประกวด การแสดง พิธีกร นักร้อง เราก็ต่อยอดให้เขาโดยการชี้ทางว่าเขาเหมาะกับอะไร”

ก้าวแรกของคนดัง
We Are Model ถือเป็นโรงเรียนที่เป็นก้าวแรกของคนดังหลายๆ คน ที่เลือกมาเรียนรู้และพัฒนาตัวเองจนสามารถต่อยอดให้ตัวเองมีอนาคตที่สดใสในทางที่ถนัดของแต่ละคน เรียกว่าเป็นจุดเริ่มต้นของดาวหลายๆ ดวงที่เจิดจ้าอยู่ในตอนนี้ และยังไม่หยุดอยู่แค่นี้ เพราะปีนี้ลูกหมีมีแผนขยายธุรกิจ ทั้งในและต่างประเทศ!
“ในส่วนของนักแสดงก็จะมีน้องตาล กัญญา, ใหม่ ดาวิกา, แซมมี่ ปัณฑิตา นักร้องก็จะมี อิสเบล กามิกาเซ่ นางแบบจะเยอะมาก มี อาย ศรุตา นางงามก็จะมีน้องยิ้ม รองอันดับ 1 มิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส ปีเดียวกับแนท อันนี้คือเขามาเริ่มเรียนกับเราก่อนจะเข้าวงการ

ตอนนี้ We Are Model ขยายสาขา เราจับมือกับโรงเรียนกวดวิชาแม็ทซ์ เฮ้าส์ ซึ่งมี 5 สาขา ตอนนี้ We Are Model เปิดเพิ่มอีก 5 สาขาที่แม็ทซ์ เฮ้าส์ แล้วตอนนี้เรามองที่ต่างประเทศอยู่ ก็ค่อยๆ ดู เราไปคุยที่เวียดนามและลาว ซึ่งเขาสนใจเรามาก กำลังแพลนอยู่ แต่เราก็ค่อยๆ ดู ถ้าไปจริงๆ คงเป็นคอร์สเรียนสั้นๆ แล้วเราก็ส่งครูไปเทรน เราสามารถจัดตารางได้ เพราะเรามีครูที่มีคุณภาพ ตอนนี้หมีโฟกัส We Are Model อย่างเดียว เพราะว่าขยายสาขา”

We Are Model มาตรฐานระดับมี Certificate รับรอง!

13 ปีที่ผ่านมา We Are Model สร้างคนให้พัฒนาตัวเองและดึงศักยภาพในตัวออกมามากมาย และยังมีใบเซอร์ติฟิเคต (Certificate) รองรับอีกด้วย นับว่าเป็นความสำเร็จในแง่ของโรงเรียน แต่นอกเหนือจากนั้นคือ ธุรกิจสามารถดำรงอยู่ได้อย่างดี เพราะต้นทุนหลักๆ แล้วก็คือความรู้ความสามารถของตัวเธอเอง
“ตอนนี้คอร์สเราคือ 10 ชั่วโมงก็คือจบคอร์ส เด็กที่เรียนจบจะได้ใบเซอร์ติฟิเคต เด็กที่ไม่ผ่านก็จะไม่ได้ใบเซอร์ติฟิเคต แต่สิ่งที่จะการันตีได้ว่าน้องๆ มาเรียนพัฒนาขึ้นหรือไม่พัฒนาเขาจะรู้ด้วยตัวเอง ลูกหมีการันตีได้ว่าแค่ชั่วโมงแรกเขาจะเปลี่ยนแปลงเรื่องของอินเนอร์ แล้วเด็กทุกคนตั้งใจมาเรียนทุกครั้ง น้อยมากที่จะขาด สำหรับราคา เรียนเดี่ยว 30,000 กลุ่ม 20,000 กลุ่มก็ 20, 30, 40 คน แล้วแต่กลุ่มและคอร์สที่เราเปิด 10 ชั่วโมง 5 วัน วันละ 2 ชั่วโมง

We Are Model ถ้ามองในแง่ธุรกิจถือว่าประสบความสำเร็จ เพราะว่ามันขายแบรนด์แล้วก็ขายตัวลูกหมี แล้วโปรฟิต (Profit) ที่มันได้ก็ไม่ได้มีค่าใช้จ่ายอะไรนอกจากเวลาของเรา ถือว่าคุ้มค่ามาก แล้วก็โรงเรียนที่หมีสอนมันก็เป็นสถานที่ของเรา ไม่ได้ไปเช่า มันไม่มีค่าใช้จ่ายอะไรเลย ทุนคือมาจากตัวเรา แต่มองในแง่ธุรกิจคือเราก็ต้องดูแลตัวเองมาก ห้ามป่วย ห้ามเจ็บ แต่โชคดีด้วยที่เรามีครูดีๆ 3-4 ปีที่ผ่านมา หมีสร้างครู คือครูหมีน่ารักจริงๆ หมีวางรูปแบบ วางแผนแล้วว่าเราอายุเยอะมันก็ไม่ไหว ตอนนี้ทุกคนยอมรับครู ก็ถือว่านับวันยิ่งแฮปปี้ คนที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการสร้างคนลูกหมีว่ามันขึ้นอยู่กับจิตใจ การที่ให้ความรู้หรือว่าใส่ใจคนที่มาเรียน พัฒนาบุคลิกภาพ และจิตใจคุณต้องมีความเป็นครู คุณต้องมีจรรยาบรรณในการดูแล การสอน ต้องใช้เทคนิค เพราะคนทุกคนไม่สามารถสอนได้ แต่มันต้องมีการวางแผนที่ควรจะต้องเริ่มต้นยังไง อีกอย่างคือตัวเองก็ต้องพัฒนาตัวเอง”