จัดใหญ่! ตุ๊กกี้ & บูบู้ ร้านปิ้งย่าง เผยสัปดาห์แรก รับลูกค้ามือระวิง น้ำจิ้มเด็ดขอห่อกลับ

 

แม้ะเพิ่งเปิดร้านมาได้เพียงไม่กี่สัปดาห์ สำหรับร้าน “สะบาย สะบาย บาร์ ราชาทะเล” ของตลกซุปเปอร์สตาร์“ตุ๊กกี้-สุดารัตน์ บุตรพรหม” และแฟนหนุ่ม “บูบู้-กำธร โพธิ์น้ำคำ” กลับมีลูกค้ามาใช้บริการแน่น เรียกว่าช่วงสัปดาห์แรกของการเปิดร้านรับลูกค้ามือระวิงกันเลยทีเดียว ทำให้เจ้าของร้านถึงกับยิ้มกริ่ม ไม่ใช่เพราะลูกค้าเยอะ แต่เป็นเพราะคำชมว่าอร่อยจริง ดั่งที่เจ้าของร้านตั้งใจว่าอยากทำอาหารอร่อยอย่างที่ตัวเองชอบให้กับคนอื่นได้รับประทานกันด้วย โดยหน้าที่หลักของการดูแลร้าน ทางแฟนหนุ่มเป็นคนดูแล ส่วนตุ๊กกี้ลงแรงในการประชาสัมพันธ์ร้าน สะบาย สะบาย บาร์ ราชาทะเล บนพื้นที่ร่วม 3 ไร่ ที่จอดรถกว่า 80 คัน ตั้งอยู่ย่านพระราม 5

ตุ๊กกี้ได้ชื่อว่าเป็นตลกที่ฮอตที่สุด มีงานเข้ามาอย่างต่อเนื่อง เรียกว่ารายได้มากพอที่จะไม่ต้องทำธุรกิจอื่น แต่ด้วยความที่เธอเห็นความตั้งใจของแฟนหนุ่มว่าอยากทำธุรกิจอย่างจริงจัง เพื่อหวังลบคำครหาต่างๆ จึงเป็นแรงกดดันของแฟนหนุ่มที่ทำให้เกิดธุรกิจนี้ขึ้นมา

 

เริ่มจากชอบกิน

ตุ๊กกี้ เล่าให้ฟังอย่างอารมณ์ดีว่า ตัวเธอเองกับแฟนหนุ่มเป็นคนชอบรับประทานของอร่อย และตระเวนไปรับประทานบ่อยมาก จนมาแชร์ไอเดียกันว่าถ้าชอบรับประทานขนาดนี้ ลองมาทำเป็นธุรกิจเลยจะดีไหม โดยส่วนตัวเธอเอง แม้จะไม่เห็นด้วย แต่อยากสานฝันให้แฟนหนุ่มที่อยากทำธุรกิจอย่างจริงจังเพื่อพิสูจน์ตัวเอง

“เราชอบกินของอร่อยกันทั้งคู่ โดยเฉพาะอาหารทะเล ตัวบู้เองมีฝีมือในเรื่องของการทำอาหาร เลยมาคิดกันว่าถ้าเราชอบกินของอร่อยกันขนาดนี้ ลองมาทำเองดูดีมั้ย ซึ่งหลักๆ บู้เป็นคนริเริ่มทำเองทุกอย่าง ตั้งแต่เดินไปตลาดมหาชัย เพื่อไปคุยราคา ต่อรองราคาเอง และเรา 2 คนเป็นคนที่ทำอะไรไว ไม่ปรึกษาใคร สมมติเราจะเลือกบ้าน ถ้าเดินเข้าบ้านแล้วเย็นหัว สบายใจเราซื้อเลย ร้านก็เหมือนกัน บู้ชอบให้คนมาแล้วสบาย แต่เราโชคดีที่ได้ทำเลแถวบ้านและติดถนนใหญ่ บนพื้นที่เกือบ 3 ไร่ ซึ่งเดิมทีเป็นร้านอาหารทะเลอยู่แล้ว เขาปล่อยให้เราเช่าในราคาเดือนละ 90,000 บาท สัญญา 10 ปี และบอกขายดีห้ามขึ้นค่าเช่า (หัวเราะ) ระหว่างระยะเวลาที่ตัดสินใจทำ บู้เขาจะคิดทำในเรื่องของสูตรน้ำจิ้ม ชิมแล้วชิมอีก และขณะเดียวกัน เราก็เข้าไปปรับปรุงร้าน ทาสี กวาด ตกแต่งร้าน ทำเองหมด”

3020-160407111717

สะบาย สะบาย บาร์ ราชาทะเล มาจากความรู้สึก

สำหรับที่มาของชื่อร้านมาจากความรู้สึก เพราะคำว่า “สะบาย” ถ้าอ่านออกเสียงคือคำว่า “สบาย” และถ้าเห็นตัวหนังสือ มาจากภาษาลาว ที่หมายถึงคำทักทายว่า “สวัสดี” กับคอนเซ็ปต์ร้านต้องเข้ามาแล้วรู้สึกสบาย ร้านจึงตกแต่งให้รู้สึกเหมือนมาทะเล ลมโกรก บรรยากาศโล่งโปร่ง ส่วนอาหารทะเล เน้น “ใหญ่”

“บู้อยากให้คนเข้าร้านแล้วรู้สึกสบาย จึงเป็น สะบาย สะบาย บาร์ ราชาทะเล เพราะเดิมเป็นร้านซีฟู้ดอยู่แล้ว แต่ไม่ใช่บุฟเฟ่ต์ เขามีเรือ 2 ลำใหญ่และให้เรือเรา เราเลยทาสีใหม่ เอาอาหารทะเลลง ให้คนหยิบจับตักเอง กลายเป็นเวอร์ เยอะใหญ่ คนละลานตา เพราะเรือดึงดูดมาก เราไม่ได้โฆษณา มีแต่ไอจีตุ๊กกี้และบู้ ที่ลงรูปตั้งแต่เข้าไปทำความสะอาด ทาสี ลงโต๊ะ จนเปิดวันแรก คนมาเอง จนวันที่ 2 เปิด 5 โมงเย็น แต่ลูกค้ามารอคิวตั้งแต่บ่าย 3 ในจำนวน 150 โต๊ะ และเป็นบุฟเฟ่ต์ 1 ชั่วโมงครึ่ง จากนั้นมีรายการมาถ่าย 2-3 รายการ จากที่มากก็มากขึ้น แต่ทุกวันนี้ยังไม่ได้กำไร เพราะลงทุนเยอะ ประมาณ 5 ล้านบาท ร้านเรามีโซนไพรเวต และโซนบุฟเฟ่ต์ เพราะบู้บอกคนไทยชอบทำกิจกรรม จะมากันเป็นครอบครัว พ่อตักแม่ปิ้ง ลูกตัก ประกอบกับร้านบรรยากาศสบาย โอ่โถง ร้านเปิดใหม่มีข้อบกพร่อง แต่ลูกค้าน่ารักมาก ทุกคนเข้าใจหมด เพราะอะไรไม่รู้ อย่างจานหมด ของหมดเติมไม่ทัน เขามาพร้อมเห็นปัญหา และไม่ติ”

 

3020-160407111739

ชื่อเสียงและฝีมือ การันตี

ด้วยความที่เพื่อนพ้องรอบตัวไม่ว่าจะเป็น โหน่ง ชะชะช่า, หม่ำ จ๊กมก หรือ เท่ง เถิดเทิง มีประสบการณ์ด้านธุรกิจและเล่าสู่กันฟังตลอด แต่ด้วยความตั้งใจที่อยากจะสานฝันแฟนหนุ่ม จึงเก็บเป็นข้อมูล โดยบอกกล่าวว่า ร้าน สะบาย สะบาย บาร์ ราชาทะเล เอาชื่อเสียงเธอเป็นประกัน และเอาฝีมือการทำอาหารของบูบู้การันตี

“อย่างที่บอก ตุ๊กกี้ไม่อยากทำ แต่อยากให้บู้ทำความฝันให้เป็นจริง ซึ่งมีพี่เท่งพี่โหน่งพี่หม่ำ เล่าปัญหาดาราเปิดร้านให้ฟังทุกอย่าง ว่าเกิดปัญหาอะไรบ้าง ทำให้ไม่อยากเปิด แต่ความฝันของแฟน เลยต้องทำคล้อยตามเพราะอยากเปิดร้าน มีคนกล่าวหาว่าบู้ไม่ทำมาหากิน ทั้งที่เขามีธุรกิจเยอะแต่ไม่เปิด พอมาทำจากคนที่เข้าใจบู้ผิด เห็นบู้ยกโต๊ะเช็ดโต๊ะทำอาหาร เห็นเขาทุ่มเท บู้ไม่มีกระบอกเสียง เราใช้จุดนี้บอกทุกคนว่าเราทำอะไรบ้าง บู้ไปตลาดกลับบ้านตี 2 ทุกวัน เขารับผิดชอบ พนักงาน 30 คน บู้บอกทุกอย่างในร้าน แต่จะบอกว่าเขามีความสุขมาก คือโต๊ะมีทั้งหมด 150 โต๊ะ โต๊ะละ 10 คน และโต๊ะหนึ่งใช้เวลาในการกินแค่ 1 ชั่วโมงครึ่ง เมนูทะเลของเราใหญ่ ลงกุ้ง ปู วันละ 600 กิโลกรัม สามารถรองรับได้ทั้งคืน”

เมนูต้องโดน “กุ้งระเบิดถัง”

นอกจากจะมีโซนบุฟเฟ่ต์แล้ว ยังมีเมนูเด็ด ที่ถือว่าเป็นเมนูขาย นั่นคือ “กุ้งระเบิดถัง” เผ็ดร้อนสไตล์เม็กซิกัน ที่แฟนหนุ่มเป็นคนคิดสูตรเอง ส่วนบุฟเฟ่ต์ ทีเด็ดคือ น้ำจิ้ม 4 สูตร เพื่อรองรับความหลากหลายของลูกค้า

“นอกจากมีบุฟเฟ่ต์ เรายังมีเมนูจานพิเศษที่บู้คิดคือ กุ้งระเบิดถัง จานละ 500 บาท ขนมจีน 120 บาท กลายเป็นว่า นอกจากจะมากินบุฟเฟ่ต์แล้ว เรายังได้ขายอาหารนอกเหนือจากบุฟเฟ่ต์ ซึ่งยอมรับในฝีมือบู้ว่าอร่อย เพราะถ้ามากินแล้วไม่อร่อย ก็ไม่มีคนเข้า อย่างน้ำจิ้มซีฟู้ด เรามี 4 สูตร คือ ฟ้าผ่า ฟ้าร้อง ฟ้าแลบ ฟ้าใส ไล่ระดับความเผ็ด บู้คิดเองลองชิมหลายรอบมาก และเมนูเด็ด เมนูขายมาแล้วต้องโดนคือ กุ้งระเบิดถัง สไตล์เม็กซิกัน เผ็ดร้อนสะใจ เพราะทุกอย่างใหญ่ บู้ใส่พริกหยวก ข้าวโพด ปู กุ้ง หอย ถังหนึ่งเทหน้าโต๊ะ โอ้!! คุ้ม คนไทยชอบอะไรที่สะใจ ทุกวันศุกร์-เสาร์จะมี 4-5 ครอบครัวที่มาประจำ สั่งกุ้งระเบิดถัง และสั่งกลับบ้าน แสดงว่ารสชาติตั้งแต่วันแรกจนทุกวันนี้ไม่เปลี่ยน”

3020-160407111524

3020-160407111539

อาหารอร่อย บริการดี ไม่มีสาขาแน่นอน

ตุ๊กกี้ บอกต่ออย่างจริงจังว่า นอกเหนือจากรสชาติดีแล้ว สิ่งสำคัญไม่แพ้กันคือ การบริการที่ดี เพราะที่ร้านเธอพนักงาน 30 คน ถูกเทรนมาอย่างดี สิ่งไหนขาดตกบกพร่องก็พร้อมปรับปรุง และที่สำคัญ เธอยืนยันร้านจะไม่มีสาขาแน่นอน เพราะไม่มั่นใจถ้าขายแฟรนไชส์ไปแล้ว จะทำได้ดีเหมือนที่ร้านต้นแบบ

“จริงๆ ที่ร้านมีพนักงาน 30 คน ไม่เพียงพอ แต่เราเทรนมาดี แม้ไม่ทันตามความต้องการ ก็ต้องปรับกันไป และลูกค้าที่มาทุกคนเข้าใจว่าร้านเปิดใหม่ อะไรที่ติเราก็ปรับ และให้ความสำคัญกับการบริการที่สุด เราเปิดร้านไม่โลภ คือไม่ได้เอากำไรเยอะ ไม่ใช่ซื้อมา 1 บาท ขาย 100 บาท แต่เราซื้อมา 10 บาท ขาย 11 บาท เราค่อยทำไปเรื่อย เก็บเรื่อยๆ ถ้าบีบตัวเองมากไปว่าต้องคืนทุนภายในเวลาเท่านี้ จะทำให้กุ้ง ปู เล็กลง แต่เราทำแบบนั้นไม่ได้ เราใหญ่มาตั้งแต่ต้น เราลงไม่ได้ เรือมา 2 ลำ จะลดเหลือ 1 ลำไม่ได้ หรือแม้กระทั่งว่าเงินที่ลงไปจะไม่ได้คืนก็ไม่เป็นไร ทำเพราะอยากตอบสนองความต้องการของบู้ แต่เรามีวิธีคือ น้ำเราดื่มไปครึ่งแก้ว เราต้องหาวิธีมาเติมให้เต็มแก้ว

ตั้งแต่เปิดมา มีคนมาขอซื้อแฟรนไชส์ประมาณ 7 คน เราไม่ขาย อยากกินต้องมาที่นี่เท่านั้น เพราะตุ๊กกี้ไม่เชื่อว่าคนที่มาซื้อเราไปจะทำได้ดีเหมือนเรา กุ้งปูจะใหญ่เหมือนเรา อีกอย่างกลัวสูตรไหล เพราะทุกคนคิดไม่เหมือนกัน เราชอบกินของอร่อย ลูกค้าที่มาที่ร้านต้องได้กินของอร่อยเหมือนที่ตุ๊กกี้ได้กิน น้ำจิ้มต้องเด็ด ที่ร้านเราเด็ดถึงขนาดลูกค้าขอห่อกลับบ้าน”

3020-160407111705

งานบันเทิงยังเป็นงานหลัก

สุดท้าย เจ้าของร้านยืนยัน ยังคงทำงานบันเทิงเป็นหลักเพราะรักงานด้านนี้ ส่วนร้านถ้ามีเวลาเธอแวะมาให้กำลังใจแฟนหนุ่มไม่ขาด เพราะเธอเห็นถึงความตั้งใจและมุ่งมั่นของแฟน ที่ไม่เคยบ่นเหนื่อย มีแต่รอยยิ้มที่เต็มไปด้วยความสุข

“ตุ๊กกี้เห็นบู้มีความสุข แสดงว่า คนที่ทำอะไรแล้วมีความสุข เขาจะตั้งใจทำ มุ่งมั่น ส่วนตุ๊กกี้ยังอยู่ในวงการบันเทิง เป็นอาชีพที่เลี้ยงครอบครัว เป็นอาชีพที่ทำแล้วทำได้ดีที่สุด ยังเป็นตุ๊กกี้ชิงร้อยชิงล้านตลอดไป ร้านนี้เราทำประชาสัมพันธ์ให้บู้ ซัพพอร์ตแรงในเรื่องของการโปรโมต เพราะเราไปนั่งร้านทุกวันคงไม่ได้ แต่ถ้าวันไหนเลิกงานเร็วก็จะรีบไปดูร้าน แม่ตุ๊กกี้เคยถามว่าทำไมต้องทำงานหนัก ที่มีอยู่ก็กินไม่หมด เราบอกอนาคตไม่รู้ มีกำลังทำก็ทำ บางทีลูกค้ามาร้านไม่เจอตุ๊กกี้ บู้เขาก็รับหน้าขอโทษลูกค้ามาเจอบู้ก่อนก็ได้ ทุกอย่างที่ทำเกินความคาดหมาย แต่เราทำให้ดีที่สุด

ก่อนจะเปิดร้านยอมรับว่าตัวเองไม่อยากทำ เพราะฉะนั้น เวลาเกิดปัญหาจะโมโหเป็น 2 เท่า งอนเป็น 2 เท่า อะไรไม่ได้ดั่งใจก็จะโทษบู้เพราะเราไม่อยากทำ ตอนทำร้านใหม่ๆ ทะเลาะกันบ่อยมาก จนมานั่งคุยกัน เราเข้าใจบู้มากขึ้น บู้ฝากชีวิตไว้กับร้านนี้ เขามีความสุข ให้กำลังใจ ไม่อยากให้เครียด เราเป็นมือใหม่หัดขับ ทุกอย่างมันล้วนมีปัญหาเหมือนคนตำส้มตำ 1 จาน ต้องมี 1 จานคนไม่ชอบ บอกเขาอย่าไปมองอะไรที่ทำให้บั่นทอนใจ อย่าไปมองอะไรที่ไม่มีแรงผลัก มองที่จรรโลงใจ คนนี้ชม คนนี้ซื้อกลับบ้าน เลยทำให้มีกำลังใจ”

สะบาย สะบาย บาร์ ราชาทะเล เปิดบริการทุกวันอังคารถึงอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 17.00-23.00 น. สอบถามได้ที่ โทรศัพท์ (02) 101-2197, (085) 980-9712 หรือแฟนเพจ สะบาย สะบาย บาร์ ราชาทะเล

3020-160407111456