สู้ชีวิตมาตั้งแต่เด็ก ก่อนนั่งแท่นซีอีโอ “ยาสีฟันนกไทย” ที่คนต่างชาติใช้แล้วยังติดใจ

สู้ชีวิตมาตั้งแต่เด็ก ก่อนนั่งแท่นซีอีโอ “ยาสีฟันนกไทย” ที่คนต่างชาติใช้แล้วยังติดใจ

กลับมาอีกครั้งสำหรับการประกวด Mrs.Thailand World 2022 เวทีที่เปิดโอกาสให้สาวงามที่สมรสแล้วได้โชว์ความงามพร้อมประชันความสามารถ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ มีโอกาสได้พูดคุยกับ คุณนก-รณิดา นกไทยเจริญ ผู้เข้าประกวดหมายเลข 24 ในอีกหนึ่งบทบาท เธอคือผู้บริหาร บริษัท สยามนกไทย 54 จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่าย ยาสีฟันสมุนไพรสูตรเข้มข้น “นกไทย” 5 ดาว 4 เอ ถึงที่มาของธุรกิจ ที่ต้องบอกว่า กว่าจะมีทุกวันนี้ได้ เธอผ่านความยากลำบากในชีวิตมาตั้งแต่เด็ก

ชีวิตในวัยเด็กของคุณนก เติบโตมาด้วยความยากลำบาก แต่เธอก็ไม่เคยย่อท้อหรือออกนอกลู่นอกทาง ในทางกลับกัน เธอตั้งใจศึกษาเล่าเรียน เพราะเชื่อว่าการศึกษาคือสิ่งสำคัญและช่วยสร้างโอกาสให้ชีวิต

“คุณพ่อเสียชีวิตตั้งแต่เด็ก ส่วนแม่ค้าขาย ครอบครัวมีลูก 5 คน เราต้องทำงานส่งตัวเองเรียนตั้งแต่อายุ 15 รับจ้างทุกอย่าง ทั้งซักผ้า รีดผ้า เย็บผ้า ขายของในสนามหลวง ขายเหรียญล็อกเก็ต ขายของงานวัด ทำทุกอย่างที่เป็นงานสุจริต รวมทั้งได้คำสอนของแม่คอยยึดเหนี่ยวจิตใจว่าต้องเป็นคนดี พอเพียง ซื่อสัตย์ กตัญญู ทุกอย่างสั่งสมเรื่อยมา จนเรามีทุกวันนี้ได้”

คุณนกขยันทำงานทุกอย่างดังที่เธอกล่าวไว้ เมื่อเข้าระดับชั้นมัธยม ก็ยังทำงานอยู่เช่นนั้น “เราตื่นเช้าแต่งชุดแม้วไปตลาดน้ำขายของที่ระลึกให้ชาวต่างชาติเพราะสื่อสารภาษาต่างประเทศได้ กระทั่งเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ก็ยังทำงาน อาศัยเรียนภาคพิเศษจนส่งตัวเองเรียนจบ”

หลังจากนั้น เธอได้เข้าทำงานในบริษัทชั้นนำ เป็นรีเทลยา “เราได้เจอสังคมที่ดีขึ้น เจอคุณหมอ เภสัช รวมถึงคนที่มีความรู้ความสามารถมากหน้าหลายตา ทำให้มีประสบการณ์ชีวิต บวกกับชอบขายของและชอบพูดคุยจนได้เป็นท็อปเซลส์”

กระทั่งเมื่อ 7 ปี ก่อนได้เริ่มสร้างธุรกิจของตัวเอง คือยาสีฟันสมุนไพร “นกไทย” ซีอีโอคนเดิม เผยให้ฟังว่า มีสูตรยาสีฟันอยู่แล้ว จึงนำมาพัฒนาต่อยอดเป็นยาสีฟันนกไทย ถึงปัจจุบันมีโรงงานผลิตของตัวเอง ดูแลพนักงานราวๆ 80 คน โดยได้สามีที่เก่งในด้านวิศวะดูแลกระบวนการผลิต ส่วนเธอดูเรื่องงานขายทุกอย่าง

สำหรับชื่อแบรนด์ นกไทย คุณนก บอกว่า ตั้งมาจากชื่อของเธอเอง “เราชื่อนก เกิดเป็นคนไทย จึงนำ 2 อย่างมารวมกันเป็นชื่อแบรนด์ และโลโก้นกที่นำมาใช้คือนกกระจอก แต่ไม่ได้กระจอกเหมือนชื่อ เพราะเป็นนกที่เติบโตอย่างสง่างาม”

จุดเด่นของยาสีฟันนกไทย มีส่วนผสมของสมุนไพรเข้มข้น “ใช้ไม่เกินเม็ดถั่วเขียว” 1 หลอดใช้ได้นานกว่า 1 เดือน มีสรรพคุณช่วยลดกลิ่นปาก ปวดฟัน เสียวฟัน คราบหินปูน คราบบุหรี่ ชาและกาแฟ ช่วยให้ปากหอมสะอาดนาน

ปัจจุบันวางจำหน่ายในโมเดิร์นเทรดหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น Big C, Lotus’s, MaxValu รวมถึงร้านสะดวกซื้อ 7-11 ซึ่งวางขายมานาน 4 ปี ขนาด 30 กรัม ราคา 69 บาท และส่งออกต่างประเทศ เช่น รัสเซีย ญี่ปุ่น เกาหลี กัมพูชา เวียดนาม ฯลฯ นอกจากนี้ ยังรับผลิตสินค้า OEM มีลูกค้าเป็นดารานักแสดงชื่อดังในวงการมากมาย

อย่างไรก็ตาม นอกจากธุรกิจที่เจริญก้าวหน้าแล้ว คุณนกยังแบ่งปันสู่สังคม เธอจัดกิจกรรม CSR แทบทุกเดือน โดยมอบสิ่งของอุปโภคบริโภคให้กับชาวบ้านผู้ยากไร้ รวมทั้งช่วยเหลือครอบครัวในถิ่นทุรกันดารอยู่เสมอ

เผยแพร่เมื่อ วันอังคารที่ 2 สิงหาคม พ.ศ.2565