ไปชิมกันยัง “ก๋วยเตี๋ยวเป็ด” ธุรกิจคนสวย แพนเค้ก เขมนิจ

เป็น ที่ลงตัวแล้วว่า ด้านการแสดงนั้น นางเอกเนื้อหอม “แพนเค้ก-เขมนิจ จามิกรณ์” จรดปากกาเซ็นสัญญาเป็นนักแสดงในสังกัดช่องทรู เป็นระยะเวลา 3 ปี ประเดิมงานละคร “เจ้าเวหา” ทางช่อง ทรูโฟร์ยู สร้างความฮือฮาในวงการบันเทิงไม่น้อย นางเอกสาวแพนเค้กนั้น แจ้งเกิดจากเวทีประกวดไทยซุปเปอร์โมเดล 2004 จนกลายเป็นนักแสดงแถวหน้าของช่อง 7 สี มีผลงานละครล่าสุดเรื่อง “รักเร่” นอกจากนี้ เธอยังเป็นเจ้าแม่พรีเซ็นเตอร์ และยังทุ่มเททำงานการกุศลต่างๆ มากมาย และอีกหนึ่งบทบาทที่เธอทุ่มเทไม่น้อยนั่นคือ การทำธุรกิจ ทั้งแบรนด์เสื้อผ้า Baby Rose by Pancake, ยาสตรี, ร้านขนมสมหมาย, ร้าน Teddy House และล่าสุด ผุดธุรกิจใหม่ ร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋นหม้อดิน “ชอลิ้วเฮียง by Pancake” ย่านสุขาภิบาล 3 โดยให้น้องชายหัวแก้วหัวแหวน “พัตเตอร์-ปองภพ จามิกรณ์” เป็นหลักในการดูแล

ต่อยอดธุรกิจครอบครัว

ในวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการ มีสื่อมวลชนมาร่วมทำข่าวอย่างคึกคัก รวมไปถึงเพื่อนพ้องในวงการบันเทิงที่มาร่วมแสดงความยินดีอย่างคับคั่ง ทางด้านนางเอกสาวได้เปิดใจถึงการหันมาเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวนั้นเป็นเพราะเดิมทีครอบครัวของเธอทำมาก่อนหน้านี้แล้ว และมีถึง 10 สาขาด้วยกัน

“จริงๆ เป็นจังหวะมากกว่าค่ะ ต้องบอกก่อนว่าก๋วยเตี๋ยวเป็ดชอลิ้วเฮียงนี่มีมาหลายสาขาแล้ว สาขานี้เป็นสาขาที่ 10 ซึ่งเป็นธุรกิจของทางตระกูลคุณแม่ของแพน ที่ตั้งอยู่ในภาคเหนือ เป็นสูตรที่เรามีกันมายาวนาน ได้เชฟมือหนึ่งมาจากประเทศจีน ที่เขาทำงานกับน้องชายคุณแม่อยู่แล้ว เขามีสูตรเฉพาะที่เข้มข้นมาก ธุรกิจนี้เป็นธุรกิจครอบครัวค่ะ แต่จะให้พัตเตอร์เป็นคนรับผิดชอบโดยตรง แม้ธุรกิจนี้จะไม่ถือว่าเป็นธุรกิจใหม่เสียทีเดียวเพราะก็เคยมีคนทำมาแล้ว แต่มันก็ใหม่สำหรับแพนและครอบครัวเรา เหมือนเราได้ต่อยอดการทำธุรกิจไปอีกขั้นจากการทำร้านขนมสมหมาย ซึ่งตอนแรกคิดว่าง่ายนะคะ เอาเข้าจริงๆ ก็หืดขึ้นคอเหมือนกัน พอเราเริ่มอยู่ตัวเราก็เลยอยากจะลองทำอย่างอื่นที่ขยับขึ้นมาบ้าง ซึ่งก็ใช้เวลาพอสมควรเหมือนกันกว่าจะมาลงตัวที่ก๋วยเตี๋ยวเป็ดชอลิ้วเฮียง”

IMG_5262

ใส่ใจทุกรายละเอียด

แพนเค้ก บอกกล่าวว่า แม้เธอจะเคยผ่านธุรกิจการทำร้าน “ขนมสมหมาย” มาแล้วแต่พอต้องมาจับธุรกิจอาหารอย่างเต็มตัวกลับมีรายละเอียดมากกว่าที่คิดไว้เยอะ และรายละเอียดเหล่านั้น เป็นสิ่งที่เจ้าของร้านจะต้องใส่ใจ เพื่อให้ลูกค้าได้รับประทานของดี และถูกปาก

“ตอนแรกคิดว่าการทำธุรกิจอาหารคงไม่ยากเท่าไหร่ อย่างน้อยๆ แพนก็เคยผ่านร้านขนมมาแล้ว แล้วการทำอาหารมันเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องทาน เราเองก็เป็นคนชอบทาน การได้ทำอะไรที่ชอบมันก็น่าจะดี มันจะมีแรงฮึด แต่ที่ไหนได้พอทำเข้าจริงๆ ดีเทลเยอะมาก มันมีเรื่องที่จะต้องคอยดู คอยเช็ก และพัฒนาอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากร้านอาหารมันต้องมีความหลากหลาย แล้วหนึ่งในนั้นจะต้องมีเมนูเฉพาะที่เป็นตัวขายสำหรับร้านเราด้วย ซึ่งก่อนจะเปิดร้านได้ต้องไปสรรหาชิมอาหารที่เราจะเปิดตามร้านอร่อยจากหลายๆ ร้าน เพื่อให้รู้ว่าอ๋อ…แบบนี้เรียกว่าอร่อย แล้วไม่ใช่ว่าไปชิมธรรมดา มันต้องลึกกว่าชิม เราต้องรู้ด้วยว่ารสชาติแต่ละร้านนี่ทำไมมันถึงแตกต่างกัน ร้านที่อร่อยนี่มันแตกต่างจากร้านอื่นตรงไหน  เราต้องเข้าถึงกรรมวิธีให้ได้ ต้องไปลองแอบดูว่าเอ๊ะเขามีวิธีขั้นตอนในการทำยังไง ทุกคนก็ช่วยกันไปสอดส่อง นอกจากชิมแล้ว เราต้องทำให้เป็นทุกขั้นตอน ต้องมาหัดทุกกระบวนการ ไม่ใช่อยากจะเปิดก็เปิด เราเป็นเจ้าของธุรกิจ เราต้องทำทุกอย่างในธุรกิจนั้นให้เป็นทุกขั้นตอนด้วย รวมไปถึงดีเทลเล็กๆ อย่างถ้วยชาม โลโก้ การตกแต่งร้านที่ดูแล้วมันเหมาะสมกับเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดแบบที่เราชอบ”

จุดเด่นไม่ใส่ผงชูรส

สำหรับการคิดค้นความพิเศษของร้านก๋วยเตี๋ยวเป็ดชอลิ้วเฮียง เจ้าของร้านคนสวยเล่าให้ฟังอย่างมีความสุขว่า กว่าจะออกมาได้แต่ละเมนูนั้นเธอและครอบครัวต้องคิดค้นกันใหม่หมดทุกอย่าง เพื่อให้รสชาติถูกใจคนกรุงเทพฯ โดยสิ่งแรกที่ใส่ใจมากที่สุดคือการปรุงอาหารที่ไม่ใส่ผงชูรส

“ความพิเศษของก๋วยเตี๋ยวที่ร้าน คือไม่ใส่ผงชูรสเลย ใช้เครื่องตุ๋นยาจีนล้วนๆ ซึ่งทานแล้วจะรู้เลยเพราะได้กลิ่นของสมุนไพรจริงๆ ด้วย แพนอยากให้ลูกค้ามาทานแล้วเหมือนการทานอาหารเองที่บ้าน ที่บ้านเราจะทานอาหารที่ไม่ใส่ผงชูรสกันอยู่แล้ว เราเลยมีความตั้งใจมากว่าจะทำร้านอาหารที่เป็นอย่างนั้น เราก็ลองมาทำจนเข้ามือ ซึ่งก่อนหน้านี้เราเองใช้เวลาในการค้นคว้าสูตรด้วยนะคะไม่ใช่ว่าเราจะเอาสูตรเขามาเลย ด้วยเรามองว่าผู้บริโภคภาคเหนือกับกรุงเทพฯ น่าจะมีรสชาติในการทานที่แตกต่างกัน ภาคเหนืออาจจะต้องการความเข้มข้นมากกว่า มาถึงที่กรุงเทพฯ อาจจะลดความเข้มข้นลงมาหน่อย เราก็ต้องมาทดลองกัน ทำอยู่หลายสูตรค่ะ จนได้ความคิดเห็นที่ลงตัวที่สูตรนี้ เราจึงเลือกมา ซึ่งสูตรนี้เราเน้นที่ความกลมกล่อม เราชอบความเข้มข้น มีเห็ดที่ชุ่มๆ อยู่ในน้ำก๋วยเตี๋ยวเป็ดเข้าไปเลย เราถูกใจตรงนี้มาก”

IMG_5221

เมนูเป็ด คือพระเอกของชอลิ้วเฮียง

และเมนูที่เป็นพระเอกของร้านชอลิ้วเฮียง นั่นคือ เมนู “เป็ด” ที่เจ้าของร้านพูดด้วยความภาคภูมิใจ เพราะเป็นเป็ดที่เป็นสูตรพิเศษของร้าน และสำหรับคนไม่รับประทานเป็ด ถ้าได้ลองรับประทานแล้วยังติดใจ นอกจากนี้ ยังมีเมนูของหวาน นั่นคือ กล้วยปิ้ง ที่น้ำราดอร่อยจนต้องกลับมารับประทานอีก

“ในทุกเมนูของร้านผ่านการทดลองมาแล้วหมดว่าอันนี้จืดไปไหม อันนี้เข้มข้นไป ต้องมาตวงกันน้ำกี่ส่วนดี เราช่วยกันดูทุกขั้นตอนว่าแค่ไหนถึงจะพอดีที่สุด อย่างเมนูเด็ดของร้านเราจะเป็นเมนูเป็ด ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวเป็ด ข้าวหน้าเป็ด เป็ดสับ เป็นพระเอกของเราเลย อย่างบางคนที่ไม่ทานเป็ดเลย พอมาทานเป็ดที่เราแล้วก็จะบอกว่าชอบกันมาก ไม่มีกลิ่น ทานแล้วเขารู้สึกโอเคกับรสชาตินี้ ใครที่ไม่ชอบทานเป็ดแล้วมาทานร้านเราเข้าก็ติดใจกันทุกคน ซึ่งเป็ดที่เราคัดเลือกมา คัดมาอย่างพิเศษเลย เป็นสูตรเฉพาะของทางร้านเรา ที่จะไม่มีกลิ่น เราคัดสรรมาอย่างดี

พอเปิดแล้วก็อยากจะเปิดให้ครบวงจร เผื่อว่าทานอาหารคาวแล้วอยากจะทานอาหารหวาน คือกล้วยปิ้ง จริงๆ ที่ทางภาคเหนือก็จะมีเมนูนี้เป็นอาหารหวาน ซึ่งพอมาเป็นของแพนก็คิดค้นความพิเศษใหม่ที่น้ำราดสาขาเราจะไม่เหมือนใคร ต้องมาทดลองกันอีกแหละ ว่ารสชาติไหนเหมาะ เรียกว่ากว่าจะลงตัวนี่ก็เอาเรื่องนะ เราต้องมาคิดสูตรกันว่าน้ำตาลกี่ส่วน กะทิกี่ส่วน ความข้นพอไหม เคี่ยวออกมาแล้วใสไปรึเปล่า แล้วกล้วยอีก ต้องพันธุ์ไหน ต้องปิ้งนานเท่าไหร่ที่จะอร่อยกำลังดี แล้วพอมาผสมกับน้ำจิ้มแล้วมันลงตัวกันไหม ซึ่งกล้วยปิ้งร้านชอลิ้วเฮียงจะเป็นสูตรเฉพาะของเราเลยค่ะ เราก็จะเคี่ยวกันทุกวัน ทำกันใหม่ทุกวัน แล้วก็ยังมีร้านขนมสมหมายที่ย้ายมาอยู่ตรงนี้ด้วยกันอีก ลูกค้าที่มาทานก็จะได้เลือกเมนูของหวานเพิ่มมากขึ้นไม่ใช่เฉพาะแต่กล้วยปิ้ง ก็จะมีน้ำหวาน ชา กาแฟ ขนมปังปิ้ง ขนมเปี๊ยะให้ได้เลือกกัน”

 

IMG_5252

บริการมาที่หนึ่ง

จากประสบการณ์การทำร้านอาหาร คือเรื่องการบริการ จากการทำร้านขนมสมหมายมาก่อนทำให้เธอรู้ว่า ธุรกิจร้านจะต้องเจอลูกค้าที่หลากหลาย และมีความต้องการที่ไม่เหมือนกัน หลักของงานบริการคือ การรับมือกับลูกค้าให้ดีที่สุด รวมไปถึงรสชาติอาหารที่ต้องใส่ใจเพื่อเกิดการบอกต่อปากต่อปาก

“ตอนที่ทำร้านขนมสมหมาย เราได้บทเรียนเรื่องของการให้บริการ ด้วยธุรกิจแบบนี้ต้องเจอคนเยอะ คนหลากหลาย อยากได้นั่นได้นี่ เราจะต้องรับมือกับลูกค้าให้ได้ ยิ่งพอมาเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวนั่งทานที่เราจะต้องทำเสิร์ฟด้วยแล้ว ดีเทลเยอะกว่าแน่นอน เราเลยค่อนข้างซีเรียสและให้น้ำหนักไปในเรื่องของการให้บริการอยู่พอสมควรพอๆ กับรสชาติอาหาร เราไม่อยากให้คนไปพูดว่าร้านเราไม่ดีเลย เราก็พยายามจะทำทุกอย่างให้ออกมาถูกใจลูกค้ามากที่สุด

นอกเหนือจากธุรกิจร้านแล้ว สิ่งที่ได้คือความสนุก เพราะเราทำเป็นธุรกิจครอบครัว แม้มันจะมีเรื่องจุกจิก แต่มันก็เหมือนเป็นการทำกิจกรรมภายในครอบครัว เราได้ช่วยกันแก้ปัญหา ช่วยกันค้นคว้าลงมือ ซึ่งตัดปัญหาหลายๆ อย่างไปได้เพราะเราไว้ใจกันได้อยู่แล้ว อย่างครอบครัวแพนจะแบ่งว่าน้องๆ ของแพน คือ “มิกิ” จะทำอะไร “พัตเตอร์” จะทำอะไร แพนจะทำอะไร หลักๆ จะเป็นคุณแม่เพราะจะดูแลเรื่องเงิน ที่เหลือเราจะมากระจายงานกัน ทุกคนที่ทำเป็นคนกันเองทั้งนั้น แม่บ้านในบ้านนี่ก็มาช่วยกันทำ ช่วยกันคิดค้นสูตรอาหารต่างๆ การประชุมงานกันก็จะเป็นที่โต๊ะอาหารภายในบ้านของเรา ก็จะคุยกันว่าจะยังไงดี ทำอะไรมากน้อยแค่ไหน แพนเองจะทำหน้าที่ คอยสั่งการดูภาพรวมทั้งหมดของเรา เป็นบอสค่ะ พัตเตอร์เขาก็เปรียบเหมือนเป็นผู้จัดการร้าน จะดูแลทั้งหมดของร้านเลย”

 

นักแสดงมาทำธุรกิจ ใช่ว่าจะขายดีเสมอไป

ส่วนมุมมองของการเป็นนักแสดงและหันมาทำธุรกิจนั้น เธอบอกว่าโดยส่วนตัวการเป็นนักแสดง และหันมาทำธุรกิจไม่ได้ขายดีเสมอไป เพราะครั้งแรกที่ลูกค้าเข้าร้านอาจมาเพราะเป็นร้านของดารา แต่ต้องอร่อยจริง ถึงจะเกิดการบอกต่อ และกลับมารับประทานอีก

“แพนว่าการเป็นนักแสดงไม่ใช่ว่าจะขายของแล้วขายดีเสมอไปนะคะ เรายังต้องทำอะไรให้มันมีความเคลื่อนไหวตลอด แรกๆ ยอมรับค่ะคนอาจจะมาเพราะเห็นว่าเป็นดารา เป็นแพนเค้กนะเลยอยากมาลอง แต่มันต้องอร่อยจริงๆ มันดีจริงๆ คนถึงจะกลับมาทานอีก แล้วมันเกิดการบอกต่อไป ไม่ใช่แค่แฟนๆ ของเราแล้ว แต่จะมีคนอื่นเดินเข้ามาด้วย แพนมองว่าในมุมแบบนี้มันเป็นมุมที่สำคัญกว่าการมีชื่อเสียงของเรา เราทิ้งรายละเอียดของร้านไม่ได้เลย ยิ่งเราเป็นคนมีชื่อเสียงเรายิ่งต้องทำดีกว่าร้านอื่นๆ ด้วยซ้ำ เพราะถ้าเจ็บแล้วจะเจ็บเป็นอีกเท่าของคนอื่น เรายิ่งต้องใส่ใจ จะขายเมนูซ้ำๆ เดิมๆ มาก็ไม่ได้ ต้องเปลี่ยนไม่ให้มันจำเจ เรียกว่าต้องพัฒนาอยู่ตลอด”

 

IMG_5098

แพลนอนาคตขยายสาขาเปิดแฟรนไชส์

สำหรับแพลนในอนาคตของร้านชอลิ้วเฮียง การขยายสาขา และเปิดขายแฟรนไชส์ โดยเฉพาะการขายแฟรนไชส์นั้นเธอให้ความใส่ใจดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อที่จะคงไว้ซึ่งความเป็นสไตล์ของชอลิ้วเฮียง รวมไปถึงการควบคุมคุณภาพของร้านด้วย

“การทำธุรกิจมันยากมากจริงๆ มันเป็นเรื่องที่เราต้องเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา นักแสดงเราก็ทำหน้าที่ในส่วนของเรา แต่ธุรกิจเราต้องดูแลทั้งหมด ยิ่งมาทำงานกับคน กับงานให้บริการแล้วมันค่อนข้างยากพอสมควรเหมือนกัน ดีที่ทำธุรกิจครอบครัว เราก็ช่วยซัพพอร์ตกัน ได้ทีมงานน่ารัก ทุกคนช่วยกันลุยช่วยกันทำ ตอนนี้นอกจากที่ขายที่นี่แล้ว เราก็มีบริการเสริมคือ การจัดงานนอกสถานที่ ซึ่งก็ได้ผลตอบรับมาดีเรื่อยๆ ค่ะ อนาคตเราก็อยากจะขยายงานจากการขายแฟรนไชส์  ตรงนี้เป็นสิ่งที่เราตั้งใจและมุ่งหวังในอนาคต แพนมองว่าการขายแฟรนไชส์ของแพนนั้น นอกจากรสชาติอาหารที่ต้องดูแลกันอย่างใกล้ชิดแล้ว เราก็อยากจะให้คงความเป็นสไตล์ร้านเราไว้ทั้งหมดเลย เหมือนที่เราชอบร้านของเราเอง พอเป็นสาขาอื่นเราก็อยากจะให้เราเข้าไปแล้วชอบเหมือนที่เข้าร้านเราเองเหมือนกัน มันเป็นเรื่องของการควบคุมคุณภาพ ยังคงคอนเซ็ปต์ของเราอยู่ อย่างสไตล์การแต่งร้านก็ต้องเป็นลายดอก สีสันสดใส ถ้วยชามเองก็เหมือนกัน อย่างสาขาที่เหนือเขาเป็นแค่ถ้วยชามดินเผา พอมาเป็นแบบสาขาของเรา แฟรนไชส์ของเราก็อยากจะให้เป็นดินเผาที่มีสีสันสดใสด้วย  เพราะมันมีชื่อของแพนกำกับอยู่ด้วย แพนก็อยากจะให้ชื่อของเรานั้นคงคุณภาพเอาไว้”

ใครสนใจอยากลองชิมรสชาติ ก๋วยเตี๋ยวเป็ด ซอลิ้วเฮียง by Pancack ตั้งอยู่ตรง สุขาภิบาล 3ซอยมิสทิน เข้ามา 1.4 กิโลเมตร หน้าหมู่บ้านระเบียงสวน โทรศัพท์ (092)553-5566 และ (096) 857-0084