เวทีใหญ่เลื่อนประกวด มิสแกรนด์เพชรบูรณ์ เปิดแผงขายผลไม้ หาเงินไม่อายใคร 

เวทีใหญ่เลื่อนประกวด มิสแกรนด์เพชรบูรณ์ เปิดแผงขายผลไม้ หาเงินไม่อายใคร 
เวทีใหญ่เลื่อนประกวด มิสแกรนด์เพชรบูรณ์ เปิดแผงขายผลไม้ หาเงินไม่อายใคร 

เวทีใหญ่เลื่อนประกวด มิสแกรนด์เพชรบูรณ์ เปิดแผงขายผลไม้ หาเงินไม่อายใคร 

ระหว่างรอการประกวดมิสแกรนด์เวทีใหญ่ที่ถูกเลื่อนออกไป เพราะโควิด คุณฝ้ายนา-สุทธิดา นิลผาย มิสแกรนด์เพชรบูรณ์ 2021 ก็ไม่ทิ้งเวลาให้สูญเปล่า เธอใช้ความรักในอาชีพค้าขายหารายได้ให้ตัวเอง เพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายที่มีในช่วงนี้ 

คุณฝ้ายนา-สุทธิดา นิลผาย มิสแกรนด์เพชรบูรณ์ 2021
คุณฝ้ายนา-สุทธิดา นิลผาย มิสแกรนด์เพชรบูรณ์ 2021

ชีวิตของคุณฝ้ายนาลำบากมาตั้งแต่วัยเด็ก ครอบครัวล้มละลาย และสูญเสียคุณแม่ในเวลาเดียวกัน เธออาศัยอยู่กับคุณพ่อ และต้องทำงานหนักกว่าเด็กทั่วไป ทำทุกอย่างที่ได้เงิน ทั้งพนักงานเซเว่นฯ รับทำความสะอาดบ้านของอาจารย์ ฯลฯ 

“หลังเรียนจบชั้น ม.6 ฝ้ายนาย้ายมาเรียนมหาวิทยาลัยในตัวเมืองเพชรบูรณ์ และทำงานส่งตัวเองเรียนไปด้วย แต่เพราะค่าเทอมแพงจึงต้องดรอปเรียน แล้วทำงานเพื่อมีชีวิตรอด ทำมาแล้วหลายอาชีพมาก แม้กระทั่งงานก่อสร้าง ปูกระเบื้องยาง ติดวอลล์เปเปอร์ ทำผ้าม่าน ทำทุกอย่างที่ได้เงินและเป็นงานสุจริต”

ฝ้ายนาทำขนม
คุณฝ้ายนาทำขนม

จนวันนึงมีเชฟรุ่นพี่เห็นแววของคุณฝ้ายนา จึงเข้ามาช่วยสอนทำอาหาร ขนม เป็นบาริสต้า เมื่อมีความรู้ติดตัวแล้ว คุณฝ้ายนาได้นำมาสร้างอาชีพเปิดร้านขายอาหารไทยฟิวชั่นและขนมสไตล์ฝรั่งเศสออนไลน์ ส่งตามสำนักงาน โรงพยาบาล ศาล หรือว่าศาลากลางจังหวัด ในเพชรบูรณ์ แต่สุดท้ายก็เลิกทำไป 

จากแม่ค้า สู่วงการนางงาม 

คุณฝ้ายนา เล่าต่อว่า ต่อมาพี่ชาย ได้ชักชวนให้เข้าวงการนางงาม ด้วยภาระหนี้สิ้นจำนวนไม่น้อย ประกอบกับอยากพิสูจน์ความสามารถของตัวเอง จึงตอบตกลงทันที

“ฝึกหนักมาก เพราะเราไม่มีพื้นฐานนางงามมาก่อนเลย ถ้าคนอื่นเริ่มจากศูนย์ฝ้ายนาเริ่มต้นจากติดลบหนึ่งร้อย พี่ชายหาครูมาเทรนปรับบุคลิกภาพ การเดิน การพูด การแต่งตัว หาบททดสอบมาให้ทำเพื่อฝึกเรา จนวันประกวดระดับจังหวัดมาถึง คุ้มค่ากับที่เหนื่อยมาก ฝ้ายนาชนะการประกวดเป็นมิสแกรนด์เพชรบูรณ์ 2021 ภูมิใจในตัวเองมากค่ะ”

วันประกวดมิสแกรนด์เพชรบูรณ์ 2021
วันประกวดมิสแกรนด์เพชรบูรณ์ 2021

ก่อนเล่าต่อว่า ความฝันอีกอย่างคือการประกวดเวทีใหญ่ มิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2021 แต่ ทุกอย่างต้องชะงัก เพราะโควิดระบาด 

“สถานการณ์แบบนี้ถ้าดันทุรังจัดไปก็ไม่มีใครอยากมาดู เพราะว่าจิตใจย่ำแย่กันหมด ฝ้ายนาคิดว่าพี่ณวัฒน์คิดถูกแล้วที่เลื่อนการประกวดออกไป และเชื่อว่าหากสถานการณ์ดีขึ้น กลับมาจัดเวทีประกวดอีกครั้ง ยังไงก็ออกมาปังและดีที่สุดแน่นอน เพราะเวทีมิสแกรนด์คืออันดับหนึ่งของประเทศไทย” คุณฝ้ายนา บอกย้ำ 

พี่ชายกับคุณฝ้ายนา
พี่ชายกับคุณฝ้ายนา

เปิดแผงขายผลไม้ 

เมื่อเวทีเลื่อนประกวด คุณฝ้ายนา บอกว่า “โควิดเราไม่ได้ประกวด แต่ต้องทำมาหากิน เพราะภาระหนี้สินไม่ได้หยุดด้วย มีค่าน้ำค่าไฟต้องจ่าย ตอนนี้ไปรับผลไม้มาขาย เพราะเป็นคนรักสุขภาพ เลยอยากส่งต่อสิ่งดีๆ ให้ทุกคน”

เปิดแผงขายผลไม้
เปิดแผงขายผลไม้

“ผลไม้ที่นำมาขายฝ้ายนาไปคัดเลือกเองจากสวนที่ภูเรือ และสวนในจังหวัดเพชรบูรณ์ เพราะอยากไปชิมว่าอร่อยจริงมั้ย ตรงปกหรือเปล่า ฝ้ายนาเน้นขายผลไม้ตามฤดูกาล อย่างช่วงนี้มีลำไย แก้วมังกร อินทผาลัม เปิดแผงขายตามจุดต่างๆ และขายออนไลน์ด้วย ในเฟซบุ๊ก ชื่อ Faiina suthida, อินสตาแกรม fainah_suthida ราคาผลไม้ ตอนนี้แก้วมังกรโลละ 20 บาท 6 กิโล 100 บาท ลำไยโลละ 35 บาท 3 กิโล 100 บาท ค่าส่งคิดตามน้ำหนัก”

แก้วมังกร
แก้วมังกร

สำหรับรายได้ คุณฝ้ายนา บอกว่า ด้วยหาเช้ากินค่ำ รายได้จากการขายผลไม้ยังไม่ครอบคลุมค่าใช้จ่าย จึงรับงานรีวิวสินค้า พรีเซ็นเตอร์ สามารถทักเข้ามาได้ ผ่านทางพี่ชายได้เลย ชื่อคุณไทด์ ไลน์ : tide_line โทร​. 066​-119-5161

นางงามขายผลไม้
นางงามขายผลไม้

คุณฝ้ายนา ยังบอกอีกว่า “ขายผลไม้ไม่อายเลยค่ะ ตอนใส่ชุดว่ายน้ำเดินบนเวทีเขินกว่า เพราะว่าอาชีพแม่ค้าเป็นอาชีพที่สุจริต และเติบโตมาได้มีทุกวันนี้เพราะอาชีพแม่ค้า หากมีงานในวงการบันเทิงเพิ่มขึ้น ยังจะยึดอาชีพแม่ค้าต่อไปเพราะเป็นงานที่เรารัก”

นางงามขายผลไม้
นางงามขายผลไม้

ก่อนทิ้งท้ายว่า “ให้ดูฝ้ายนาเป็นตัวอย่าง ทุกปัญหามันอยู่ที่ใจของเรา ถ้าใจสู้เราจะก้าวผ่านไปได้ เราจะมีความสุขในการใช้ชีวิตมากๆ อยากให้ทุกคนมีความสุขเหมือนฝ้ายนาในวันนี้ และเป้าหมายต่อไปคือคว้าใบปริญญาให้ครอบครัว”

 


พบกับเหล่า กูรู และ SMEs มีประสบการณ์ ฟันฝ่า ปรับตัว มาร่วมพูดคุย แลกเปลี่ยน แชร์ประสบการณ์ สร้างการเรียนรู้เพื่อใช้ในการปรับตัวทางธุรกิจ ในงานสัมมนารูปแบบ Live Streaming “MOVE ON ฝ่าวิกฤตโควิด เศรษฐกิจต้องเดินหน้า” จัดโดย เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ในวันที่ 25 สิงหาคม 64 ตั้งแต่เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป
.
ร่วมสนุกกับงานสัมมนา “Move On ฝ่าวิกฤตโควิด เศรษฐกิจต้องเดินหน้า” ลุ้นรับบัตรเติมน้ำมันบางจาก มูลค่า 1,000 บาท จำนวน 20 รางวัล โดยการลงทะเบียนล่วงหน้า ที่นี่ >>> https://bit.ly/2V7i5Ck

#MOVEONฝ่าวิกฤตโควิดเศรษฐกิจต้องเดินหน้า #สัมมนาเส้นทางเศรษฐีออนไลน์ #สัมมนาออนไลน์

สัมมนาเส้นทางเศรษฐี Move On ฝ่าวิกฤตโควิด เศรษฐกิจต้องเดินหน้า