ชีวิตพลิก! จากนักร้อง-นักแต่งเพลง ผันตัวสู่พ่อค้าขายเห็ด-น้ำส้ม สู้วิกฤต

ร่าง-ชีวิตพลิก! จากนักร้อง-นักแต่งเพลง ผันตัวสู่พ่อค้าขายเห็ด-น้ำส้ม สู้วิกฤต
ร่าง-ชีวิตพลิก! จากนักร้อง-นักแต่งเพลง ผันตัวสู่พ่อค้าขายเห็ด-น้ำส้ม สู้วิกฤต

ชีวิตพลิก! จากนักร้อง-นักแต่งเพลง ผันตัวสู่พ่อค้าขายเห็ด-น้ำส้ม สู้วิกฤต

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 นอกจากจะคร่าชีวิตผู้คนไปมากมายแล้ว ยังทำให้ใครหลายๆ คนเกิดความไม่มั่นคงในอาชีพ

ซึ่ง มิสเตอร์เบียร์ หรือ คุณเบียร์พิทักษ์ เอมวงษ์ อดีตนักร้องนักดนตรี จากอาร์สยามในเครืออาร์เอส ที่ปัจจุบันอยู่สังกัด เมล่อน มิวสิค ก็เป็นหนึ่งในคนที่อาชีพในตอนนี้ ไม่อาจเอาแน่เอานอนได้

คุณเบียร์ เล่าให้ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ ฟังว่า ก่อนที่จะเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตนรับจ้างร้องเพลงและเล่นดนตรี ตามร้านอาหารและสถานบันเทิงทั่วๆ ไป

ซึ่งในคืนหนึ่ง รับงานมากสุด 3 ที่ รายได้จากอาชีพขายเสียงเพลงไม่ได้มากมายเท่าใดนัก แต่เมื่อหักลบค่าใช้จ่าย ก็เรียกว่ายังพอเลี้ยงตัวเองได้ในแต่ละเดือน

จนกระทั่งโควิด-19 มาเยือน ตนก็เป็นอีกคนทึ่ประสบชะตากรรม เฉกเช่นเดียวกับเพื่อนร่วมอาชีพคนอื่นๆ คือ งานโชว์หดหาย รายได้ไม่มี แต่รายจ่ายยังคงมี และเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว

คุณเบียร์กลับมานั่งคิดว่า จะทำอย่างไรต่อไปกับชีวิต จึงตัดสินใจกลับไปตั้งหลักที่บ้านเกิดที่อยุธยา ที่ซึ่งมีมารดาและลูกสาวอาศัยอยู่ด้วยกันก่อน

กลับมาก็ปรึกษาแม่ครับว่า ตอนนี้จะทำมาหากินอะไรดี แม่ก็แนะนำให้ผมขายพวกน้ำส้มคั้น เพราะด้วยความที่เป็นแม่ค้า ขายอาหารขายเครื่องดื่ม เขาก็มีสูตรของเขาทำขายอยู่แถวๆ บ้าน ผมก็โอเค เชื่อแม่ เอาเงินที่มีติดตัวอยู่ประมาณพันนิดๆ ไปซื้อส้ม ซื้ออุปกรณ์คั้นต่างๆ แล้วก็ขวดบรรจุ โดยตั้งราคาขายไว้ที่ขวดละ 25 บาทคุณเบียร์ เล่า

เมื่อผลิตวางขายแรกๆ คุณเบียร์ บอกว่า ขายลำบาก มีเพียงเพื่อนพี่น้องนักดนตรีที่มาช่วยๆ กันอุดหนุนเป็นครั้งคราวไป แต่ด้วยสถานการณ์โควิดเริ่มคลี่คลาย ทำให้คุณเบียร์สามารถกลับไปรับงานดนตรีได้อีกครั้ง

แต่ก็ทำได้ไม่นานก็เกิดการระบาดระลอก 2 จึงต้องกลับไปตั้งตัวที่ต่างจังหวัดอีกครั้ง โดยครั้งนี้นักร้องหนุ่มเลือกไปที่จังหวัดบ้านเกิดของคุณไข่มุก หมอลำสาวผู้เป็นแฟน นั่นคือ จังหวัดชัยภูมิ

ผมก็โดนโควิดรอบ 2 ก็เลยเลือกไปอยู่กับแฟนที่ชัยภูมิ ตอนนั้นกล้าพูดเลยว่าไม่มีเงินติดตัวสักบาท แฟนก็งานไม่มีเหมือนกัน ก็ได้ครอบครัวเขาที่ช่วยพยุงไว้ และเราทั้งคู่ก็พยายามหาลู่ทางสร้างรายได้กัน แต่ก็ยังคิดไม่ออกว่าจะทำอะไร แต่แฟนผมเขาสั่งทิชชู่เปียกที่มันผสมแอลกอฮอล์มาใช้ ก็เลยเกิดความคิดว่าลองเอามาขายดูน่าจะเข้าท่า เพราะตอนนี้คนก็รักษาความสะอาดกัน ก็จะใช้ของพวกนี้กันเยอะ ก็ตัดสินใจสั่งมาขาย ทำให้พอมีรายได้เข้ามาบ้าง พอสถานการณ์โควิดเริ่มดีขึ้นก็กลับไปรับงานดนตรีอีกครั้ง

จนมาเกิดระลอก 3 รอบนี้หนักมากครับ มืดไปหมด เพราะหนี้สินที่หยิบยืมเขามา ก็โดนเจ้าหนี้ตามขู่ตามทวง เงินซื้อข้าวแทบไม่มี เครียดจนบางทีก็แอบร้องไห้คนเดียว ก็ตัดสินใจกลับไปหาแม่ที่อยุธยาอีกครั้ง โดยเอาแฟนไปอยู่ด้วยกัน คราวนี้แม่ก็แนะนำให้ลองทำบะหมี่ไก่แดงขายช่วงเช้า ขายคู่กับข้าวมันไก่ของแม่

คุณเบียร์ เล่าต่อว่า เมื่อขายบะหมี่ไก่แดงมาได้ 1 สัปดาห์ และมานั่งทบทวนรายรับรายจ่ายก็พบว่า ไม่สัมพันธ์กัน แม่จึงออกไอเดียให้ทำสลัดผลไม้ ข้าวเหนียวมะม่วง สลับกันมาขายคู่กับบะหมี่ ซึ่งก็ถือว่าช่วยเพิ่มรายรับเข้ามาแต่ก็ไม่พอกับค่าใช้จ่ายอยู่ดี ทำให้คุณเบียร์รู้สึกท้อแท้กับชีวิตมากๆ

แต่วันหนึ่ง นักร้องหนุ่มก็ไปเจอเข้ากับกลุ่มขายอาหารพื้นบ้าน อาหารป่า ซึ่งชายหนุ่มเห็นว่ามีคนโพสต์ขายเห็ดกันเยอะมาก จึงเกิดไอเดียว่า ลองนำเห็ดตับเต่าจากสวนของน้าที่ปลูกอยู่ใกล้ๆ บ้านมาลองโพสต์ขายดู

ก็คิดนะครับว่าจะขายได้จริงๆ เหรอ แต่หลังจากโพสต์ไปก็มีคนทักเข้ามาขอซื้อ ขายแรกๆ ยังไม่เข้าที่เข้าท่าเท่าไหร่ ปัญหาเรื่องการคัดเห็ดมาขาย เรื่องขนส่ง การรักษาอายุของเห็ดที่กว่าจะถึงมือลูกค้า ให้ไม่เน่าเสีย

จากที่ใช้ชีวิตกลางคืน ก็ต้องมาหาเลี้ยงชีพในตอนกลางวัน บางครั้งออร์เดอร์มาเยอะแต่เห็ดไม่พอก็ยืมรถคนอื่นขับไปสวนของญาติอีกคนที่ไกลเป็นสิบโลมาขาย ตากแดด ทำทุกวันจนตัวดำ หน้าดำ ก็ทน ได้เห็ดมาก็มาคัดเกรด แบ่งแพ็กขาย โดยผมเน้นขายออนไลน์ โพสต์ในกลุ่มเฉพาะที่คนขายของประมาณนี้ จนมีคนรับเห็ดของเราไปขายต่ออีกทอดหนึ่ง เลยมีลูกค้าประจำ รายได้สม่ำเสมอ จนตอนนี้ชีวิตผมกับครอบครัวก็ดีขึ้นมาหน่อย ไม่เครียด ไม่ทุกข์ มีกำลังใจสู้ต่อคุณเบียร์ ว่าอย่างนั้น

นอกจากขายเห็ดตับเต่าแล้ว คุณเบียร์ก็ยังคงขายน้ำส้มเช่นเดิม โดยทำแบรนด์เป็นของตัวเอง ชื่อน้ำส้มคั้นคนบ้านนอกโดยขายปลีกและส่ง รวมทั้งผุดเครื่องดื่มทิพย์ที่เป็นน้ำเก๊กฮวย น้ำลำไย โอเลี้ยง ชามะนาว เฉาก๊วย ขึ้นมาขายอีกอย่าง

เบียร์เชื่อว่า ทุกวิกฤต มันจะมีโอกาส อะไรที่ทำแล้วมันพอจะสร้างตัวได้ ทำไปเลยครับ เงินมากเงินน้อยก็ทำไป ถึงจะไม่ใช่งานที่เรารักแต่ก็ขอให้ทำไปก่อน เพราะระหว่างทาง เราอาจพบเจอสิ่งดีๆ เข้ามาเติมเต็มชีวิตเราก็ได้ ก็ขอเป็นกำลังใจให้เพื่อนพี่น้องนักดนตรีและคนทำมาหาเช้ากินค่ำทุกคนครับ ชีวิตมีขึ้นมีลง เราเริ่มต้นใหม่ได้เสมอคุณเบียร์ กล่าวทิ้งท้าย

สนใจติดต่อ เฟซบุ๊กเพจ Mr.beer น้ำส้มคั้นคนบ้านนอก และ มิสเตอร์ เบียร์ (Mr Beer)

 

เผยแพร่ครั้งแรก วันพุธที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ.2564