ใหม่-ดาวิกา นางเอกพันล้าน สานฝันจาก “Misstar by Davika”สู่ร้านกาแฟ “Misstar Cafe”

 

IMG_7197

“ใหม่-ดาวิกา โฮร์เน่” นางแบบ ลูกครึ่งไทย-เบลเยียม และเป็นนักแสดงสังกัดช่อง 7 สี เข้าวงการตั้งแต่อายุ 13 ปี จากการถ่ายโฆษณา จนได้มาเซ็นสัญญากับต้นสังกัดช่อง 7 ประเดิมงานละครเรื่องแรก “เงากามเทพ” ก็เปรี้ยงเลย ต่อด้วย “ดอกแก้ว”, “มาหยารัศมี”, “ตะวันทอแสง” ถือได้ว่าเธอเป็นนางเอกละครที่เล่นเรื่องไหนก็ประสบความสำเร็จ จนมาพีกสุดที่ภาพยนตร์ “พี่มาก?พระโขนง” ที่ทำรายได้สู่หลักพันล้านและส่งผลให้เธอได้ฉายา “นางเอกพันล้าน” และล่าสุดกับบทผี “ริล” ในละคร “นางชฎา” ทางช่อง 7 ก็สร้างชื่อเสียงให้เธออีกครั้ง

นอกจากการแสดงแล้วเธอยังนำความสามารถเรื่องการวาดรูปของเธอมาต่อยอดทำธุรกิจออนไลน์ขายแอกเซสซอรี่สำหรับผู้หญิงในแบรนด์ “Misstar by Davika” วันนี้ในวัย 23 เธอได้ก้าวข้ามความสำเร็จต่างๆ รวบรวมเงินหลักสิบล้านที่หามาด้วยน้ำพักน้ำแรงปั้นธุรกิจร้านกาแฟชื่อ “Misstar Cafe” ย่านสุขาภิบาล 5

กำเนิด “Misstar Cafe”

เจ้าของร้านเล่าให้ฟังอย่างมีความสุขถึงการเริ่มต้นของ Misstar Cafe จากไอเดียร้านกาแฟเล็กๆ ข้างโฮมออฟฟิศ Misstar by Davika สุดท้ายทนความล้นหลามของการรองรับลูกค้าที่มาใช้บริการร้านกาแฟไม่ไหว เธอจึงตัดสินใจเปลี่ยนจากโฮมออฟฟิศ Misstar by Davika มาเป็นร้านกาแฟอย่างเต็มพื้นที่

“จุดเริ่มต้นมันมาจากธุรกิจของใหม่คือขายผ้าพันคอ Misstar by Davika ที่เริ่มต้นจากไอเดียการวาดรูปของใหม่มาลงผ้าพันคอ แล้วแตกไลน์มาเป็นสินค้าอื่นๆ เป็นหมวก กระเป๋า แอกเซสซอรี่ต่างๆ พอวันหนึ่งเราเริ่มมีรายได้มากพอแล้ว ธุรกิจมันขยายตัว เลยอยากได้ที่ไว้สำหรับสต๊อกของ เลยคิดอยากจะเปิดออฟฟิศเป็นของตัวเองไว้เก็บสต๊อกสินค้า ด้วยความที่คุณแม่ใหม่มีที่อยู่ตรงนี้พอดี ซึ่งมันยังเป็นหญ้าไม่มีอะไรเลยประมาณ 1 ไร่ เราก็เลยไปขอแม่ว่าอยากจะทำที่ตรงนี้เป็นโฮมออฟฟิศ พอแม่อนุญาตเราก็คิดว่าที่ตรงนี้มันน่าจะทำอะไรได้มากกว่านั้น ก็เลยคิดไอเดียเปิดเป็นร้านกาแฟเล็กๆ สำหรับคนที่เขาอาจจะมารับสินค้า ชื่อ Misstar Cafe ก็คิดว่าคงจะมีคนเข้ามาไม่เยอะ แต่พอทำไปแล้วไปๆ มาๆ มันก็เริ่มขยายตัวขึ้น พอเปิดตัวจริงๆ กลายเป็นว่าโฮมออฟฟิศที่ตั้งใจไว้เป็นอันต้องยุบไปเพราะร้านกาแฟคนไม่พอนั่ง มันเป็นอะไรที่เราคาดไม่ถึงว่าคนจะมาเข้าร้านกาแฟเยอะขนาดนี้”

IMG_7176

ต่อยอดความรู้ด้านธุรกิจกาแฟ

ด้วยอายุ 23 ปี ไม่มีความรู้เรื่องของการทำธุรกิจเลย แต่เพราะอยากสร้างความฝันของตัวเองให้เป็นจริง จากความฝันเล็กๆ Misstar by Davika ทำให้ใหม่มีประสบการณ์ประมาณหนึ่ง แต่เท่านั้นยังไม่เพียงพอ เธอยังต่อยอดความรู้การทำธุรกิจด้วยการขอวิชาจากคนรอบข้าง โดยไม่สนใจว่าใครจะมองว่าตัวเองโง่ เพื่อให้ได้ความรู้สู่การเปิดธุรกิจ Misstar Cafe

“สิ่งที่ยากที่สุดคือการที่เราเริ่มจากศูนย์ ที่ผ่านมาการเปิดแบรนด์ Misstar by Davika จนขยายมาเป็น Misstar Cafe ใหม่เรียนรู้การทำธุรกิจด้วยตัวเองทั้งหมด เอาตรงๆ เราไม่มีความรู้เรื่องการทำธุรกิจอะไรเลย อาศัยการถามจากคนที่เขาทำธุรกิจอยู่ และจากประสบการณ์ตรงที่เราขายของกับลูกค้าด้วยตัวเราเอง ทั้งตลาดนัด ออกบู๊ธ สิ่งที่ใหม่ได้มามันมีอะไรให้เราได้แก้ไขตลอดเวลา ซึ่งตรงนี้แหละทำให้เรามีประสบการณ์ของตัวเราเอง มองเห็นปัญหาแล้วก็รู้ทางที่จะแก้ปัญหา จนแข็งแรงพอที่จะขยายธุรกิจ

แต่เท่านั้นมันยังไม่ทำให้เรามั่นใจพอที่จะก้าวสู่ Misstar Cafe ช่วงแรกๆ เป็นอะไรที่หนักเหมือนกัน ด้วยที่ผ่านมาเราทำเองและมีเพื่อนอีกคนหนึ่งช่วยกันทำ Misstar by Davika แต่พอเป็น Misstar Cafe มันเหมือนเป็นอีกก้าวหนึ่งในการเรียนรู้ของเราพอสมควร ต้องรู้จักการคุมคน บริหารคนให้เป็น ใหม่เรียนรู้ว่ามันเป็นอะไรที่ต้องใช้เวลา บวกกับการเอาใจเราให้เขา เขาถึงจะเอาใจเขาให้เรา แล้วเขาจะช่วยดูแลธุรกิจเราอย่างเต็มที่ ต่างคนต่างครอบครัวต้องมาทำงานร่วมกัน ในภาพลักษณ์เดียวกัน เราต้องอาศัยพึ่งพาเขามากธุรกิจเราถึงจะเดิน ใหม่ว่าตรงนี้เป็นอะไรที่ยากที่สุดแล้ว ใหม่เลยเลือกเซตระบบ Misstar Cafe เป็นเหมือนครอบครัวที่ดูแลกันมากกว่าที่จะเป็นธุรกิจจ๋า และการดูแลภาพลักษณ์ของแบรนด์ก็สำคัญ ก็มีพี่แนะนำว่าแบรนด์เราเป็นที่รู้จักมาก่อนหน้านี้แล้ว ครั้นจะทำเล็กๆ ก็คงจะทำไม่ได้ ต้องทำให้ใหญ่ทำให้สวย ใหม่ก็ไปขอความรู้จากเพื่อนๆ พี่ๆ ที่รู้จัก ถึงแม้คนจะมองว่าโง่เหรอมาถามทำไม แต่ก็ไม่อาย ถามเขาต่อไปจนเขายอมบอก ช่วงแรกๆ นี่เรียกว่าไปหมกตัวอยู่กับเขาเลยก็ว่าได้ จนพอมีความรู้มาบ้าง ทีนี้เราก็ลงมือทำ ซึ่งขั้นตอนนั้นเราต้องดูแลทุกอย่างทุกขั้นตอน ตั้งแต่ที่ตรงนี้ยังเป็นป่าหญ้า ถมดิน เริ่มสร้าง เราลงมือทำและเห็นทุกกระบวนการกว่าจะมาเป็น Misstar Cafe”
“Misstar Cafe” ตัวตนของใหม่

โดยเจ้าของร้านได้วาง Misstar Cafe ให้เป็นธุรกิจที่ครบวงจรและยังคงเอกลักษณ์ของ Misstar by Davika ซึ่งในเรื่องของการตกแต่งร้านเธอจึงเลือกที่จะตกแต่งในสไตล์ที่เป็นตัวเองมากที่สุด ที่มีทั้งความเรียบง่าย อบอุ่น และยังมีความเป็นผู้หญิงอยู่

“Misstar Cafe เราออกแบบให้เป็นสไตล์ ลอฟต์ (Loft) แต่ก็มีความเป็นผู้หญิงอยู่ ผสมกับสวนอังกฤษ รวมๆ แล้วมันคือความเป็นใหม่ นอกจากร้านกาแฟที่เราขยายตัวเบียดโฮมออฟฟิศไปหมดแล้ว เรายังสร้าง Misstar Cafe ไว้สำหรับการรองรับการจัดงานเลี้ยงต่างๆ และมีให้เช่าสถานที่ถ่ายแบบ พรีเวดดิ้ง ถ่ายแฟชั่นต่างๆ ด้วย เรามีห้องแต่งตัว สตูดิโอ ถือเป็นการต่อยอดในการเพิ่มรายได้ให้ Misstar Cafe และทำให้มันเป็นธุรกิจที่ครบวงจร ซึ่งแต่ละงานใหม่จะเป็นคนดูแลเอง เราคัดงานที่จะมาจัดที่ร้านพอสมควร และเราเองก็ค่อนข้างจำกัดคน ด้วยพื้นที่ที่เรามีไม่มากด้วย ก็น่าจะจุอยู่ประมาณ 100 คน แล้ว ร้านเรานอกจากจะมีเครื่องดื่มและเบเกอรี่แล้ว ร้านเรายังมีอาหารหลากหลายด้วย ทั้งอาหารไทย จีน ฝรั่ง ไม่ว่าจะเป็นผักขมอบชีส พาสต้า สปาเกตตี ข้าวไก่อบ คั่วกลิ้ง ซึ่งทั้งหมดใหม่เองเดินทางไปทดลองชิมจากร้านอร่อย แล้วขอให้เขาทำส่งเรา โดยเราเลือกจากที่เราชอบเป็นหลักมาลงที่ร้าน รวมไปถึงเบเกอรี่ด้วย ของทุกอย่างเราคัดสรรคุณภาพมาอย่างดี เราเลือกทานยังไงเราก็ขายอย่างนั้น นอกจากนั้นแล้วคนที่มาร้าน Misstar Cafe ยังสามารถมาซื้อสินค้า Misstar by Davika ได้อีกด้วย”

IMG_7178
ลูกค้าเน้นบอกต่อ

นอกจากที่ลูกค้าตอบรับล้นหลามแล้ว Misstar Cafe ยังได้รับคำชมจากปากต่อปาก ทำให้มีลูกค้าใหม่ๆ แวะเวียนเข้ามาเรื่อยๆ เพราะติดใจรสชาติของอาหารและเบเกอรี่ที่หลากหลาย นี่จึงเป็นสิ่งที่เจ้าของร้านภูมิใจถึงกระแสการตอบรับที่ดีเกินคาด

“จุดเด่นของร้าน Misstar Cafe น่าจะเป็นสถานที่ที่ร่มรื่น สถานที่สวย คนก็จะชอบมาถ่ายรูปแชร์กันอันนั้นเป็นจุดเริ่มต้นให้คนอยากจะมาร้านของเรา บวกกับรสชาติของอาหาร และเบเกอรี่ ในย่านนี้ยังไม่มีร้านสไตล์นี้ ส่วนใหญ่คนที่มาก็จะเป็นคนแถวๆ นี้ ใส่ชุดนอนมานั่งทานมาซื้อกาแฟตอนเช้ากันเป็นประจำ แล้วรสชาติอาหารนั้นทำให้เกิดการบอกต่อ ตอนนี้นอกจากจะมีลูกค้าประจำที่อาศัยอยู่แถวนี้แล้วก็จะมีย่านอื่นๆ ด้วย ใหม่ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นที่น่าพอใจในระดับหนึ่งนะคะ ด้วยร้านเราเพิ่งเปิด ช่องทางการติดต่อลูกค้าก็ยังมีเพียงแต่ในอินสตาแกรม ตอนนี้เปิดตัวร้านอย่างเป็นทางการแล้วก็ยิ่งมีลูกค้าเข้ามาเพิ่มมากขึ้น ทำให้เราเองยังพบจุดบกพร่องหลายอย่างในเรื่องการวางระบบ วันแรกๆ ที่เซตระบบเป็นอะไรที่วุ่นวายมาก คือไม่คาดคิดว่าจะมีคนอยากมาร้านเรากันมากขนาดนี้ ตอนนี้ถือว่าลงตัวแล้วในระดับหนึ่งเพราะเราพอจะเห็นแล้วว่ามีคนที่มาแล้วกลับมาร้านเราอีก”

เป้าหมายขายแฟรนไชส์สู่ตลาด AEC

ความฝันของ Misstar Cafe นางเอกพันล้านตอบด้วยใบหน้าเปื้อนยิ้มว่า เธอหวังจะให้คนมาชอบร้าน Misstar Cafe และซื้อแฟรนไชส์ไปเปิดตามห้างดัง ขยายสาขาไปตามต่างจังหวัด และที่สุดของความฝันเลยคือ การบุกตลาดประเทศเพื่อนบ้าน AEC

“ใหม่มองไว้ว่าหลังจากที่เราศึกษา เซตระบบการทำธุรกิจนี้อย่างแข็งแรง ลงตัวมากที่สุดแล้วใหม่จะเปิดขายแฟรนไชส์ ตอนนี้ใหม่มองเห็นว่าร้าน Misstar Cafe ของใหม่จะไปอยู่ตามห้างดัง ไปอยู่ตามต่างจังหวัดทั่วประเทศไทย แต่ใหม่เองก็ไม่ได้หยุดฝันไว้แค่เพียงเท่านี้ ใหม่ยังมองเห็นว่าธุรกิจร้าน Misstar Cafe ของใหม่จะขยายตัวไปยังประเทศเพื่อนบ้าน สู่ตลาด AEC ใหม่ว่านี่คงจะคือที่สุดของ Misstar Cafe แล้วแต่ก็ยังตอบไม่ได้ว่าความฝันนี้จะเป็นจริงเมื่อไหร่ คงต้องใช้เวลาอยู่เหมือนกัน ควบคู่ไปกับธุรกิจ Misstar by Davika ที่ตอนนี้เราก็ขยายตัวแทนจำหน่ายอยู่ไม่หยุด”

ใครที่ยังไม่มีโอกาสได้แวะเวียนไปร้าน Misstar Cafe ลองเข้าไปส่องมุมสวยๆ บรรยากาศของร้าน และหน้าตาขนม อาหาร เครื่องดื่ม ที่เห็นแล้วต้องตกหลุมรักได้ที่อินสตาแกรม @misstarcafe หากมีเวลาว่างสนใจอยากเข้าไปถ่ายรูปวิวสวยๆ ในสวนสไตล์อังกฤษแชร์ไปอวดเพื่อน ชิมอาหาร เบเกอรี่อร่อย ร้าน Misstar Cafe อยู่ที่ ถนนสุขาภิบาล 5 ซอย 40 ตรงข้ามกับบิ๊กซี สุขาภิบาล 5 เข้าซอยมา 100 เมตรอยู่ซ้ายมือ นอกจากจะได้รูปสวยแถมอิ่มท้องแล้ว Misstar Cafe เขายังมีสินค้าจาก Misstar by Davika ไว้ให้เลือกช็อปไม่ต้องสั่งออนไลน์ด้วยนะ