“เวย์ ไทยเทเนี่ยม” ปลุกกระแสทรงผมเฟี้ยวฟ้าว

“เนเวอร์เซย์คัทซ์” จะมีส่วนร่วมออกแบบทรงผมให้กับนักฟุตบอลดัง แต่ก็ไม่ได้ดูแลทั้งทีม จุดเริ่มต้น เวย์ บอกว่า มาจาก คุณลีซอ (ธีรเทพ วิโนทัย) มาตัดที่ร้านตรงสาขารามคำแหง ปรากฏชอบ ประทับใจ ก็บอกต่อๆ กัน ชักชวนนักฟุตบอลคนอื่นๆ มาตัด


ถูกยกให้เป็นวงฮิปฮอป (Hip Hop) อันดับ 1 ของเมืองไทยสำหรับ “ไทยเทเนี่ยม” ซึ่งสมาชิกในวงนี้มีด้วยกัน 3 คน คือ ขันเงิน เนื้อนวล, จำรัส ทัศนละวาด หรือ เดย์ และ ปริญญา อินทชัย หรือ เวย์

1512-150224025448        

นอกจากงานเพลงแล้ว 3 หนุ่มวง “ไทยเทเนี่ยม” ยังร่วมกันลงขันทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น บริษัท ไทยเทเนี่ยม เอ็นเตอร์เทนเมนต์ จำกัด ทั้งที่ประเทศไทยและสหรัฐอเมริกา คอยสรรหาศิลปินหน้าใหม่มาประดับวงการเพลง รวมถึงรับงานจ้างโชว์คอนเสิร์ตทั้งที่ไทยและต่างประเทศ มีร้านเสื้อผ้าและเครื่องประดับเอาใจสาวกฮิปฮอปโดยเฉพาะ 

แต่สำหรับคุณพ่อลูกสอง “เวย์” ขอแยกตัวมาสร้างธุรกิจเพื่อครอบครัว กับร้านตัดผมสไตล์ใหม่ เอาใจผู้ชายทุกวัยที่อยากมีทรงผมล้ำสมัย ภายใต้ชื่อ เนเวอร์เซย์คัทซ์ (NEVER SAY CUTZ) งานนี้เจ้าตัวทุบกระปุก แบบว่าไม่ขอร่วมหุ้นกับใคร จนถึงปัจจุบัน 6 ปี เปิดไปแล้ว 11 สาขา

มาดฮิปฮอป
แต่หัวคิดนักธุรกิจ

เวย์ เผยว่า ส่วนตัวเป็นคนชอบตัดผม เพราะผมยาวเร็ว บางครั้งแค่สัปดาห์เดียวผมยาวจนไม่เป็นทรง ประกอบกับรุ่นน้องที่สนิทกัน และช่างผมประจำมาชวนเปิดร้านตัดผม มองว่าเป็นธุรกิจที่น่าสนใจ เพราะทุกคนต้องตัดผมจะช้าจะเร็วก็ต้องตัด เหมือนทุกคนที่ต้องกินอาหาร หนที่สุดเลยตัดสินใจเปิดร้าน สาขาแรกอยู่บนถนนสุขุมวิท ซอย 39 ทั้ง 11  สาขาตกแต่งสไตล์นิวยอร์ก เน้นโทนสีขาวกับดำ มีทั้งเฟอร์นิเจอร์เก่า-ใหม่ ผสมกัน

 1512-150224025412

“ผมมีช่างประจำ คือ ช่างแจ็ค เค้าเป็นลูกจ้างร้านตัดผมร้านหนึ่งเปิดแถวสุขุมวิท ซึ่งร้านนี้กำลังจะปิดกิจการ  ด้วยความเสียดายฝีมือของช่างแจ็ค ประกอบกับสนใจทำเล เลยตัดสินใจขอเซ้งร้านต่อแล้วเปิดร้านเป็นของตัวเอง ใช้ชื่อว่า เนเวอร์เซย์คัทซ์ สำหรับเหตุผลการตัดสินใจครั้งนี้ นอกจากได้ช่างประจำคืนมา ยังได้ลูกค้าประจำของร้านตัดผมร้านนี้อีกด้วย”

เนเวอร์เซย์คัทซ์ สาขาแรกเปิดปี 2551 บนถนนสุขุมวิท 39 ร้านนี้เวย์ใช้วิธีเซ้งต่อ ได้ทั้งช่างฝีมือดีและลูกค้าประจำทั้งฝรั่งและคนไทยเยอะมาก แต่ด้วยสไตล์การแต่งร้าน การแต่งตัวของช่างผม ทำให้ถูกมองว่าเป็นร้านตัดผมแนวฮิปฮอป ทางเจ้าของร้านยืนยันว่า ช่างตัดผมได้ทุกแนว ทุกทรง ทั้งทรงนักเรียน ทรงพื้นฐาน ทรงผู้ใหญ่วัยทำงาน ทรงอันเดอร์คัตเปิดข้าง ทรงสกินเฮด กันหน้าผาก กันจอน กันเหลี่ยม ซอยธรรมดา ทรงแฟชั่น ไปจนถึงการกัน และแกะลาย ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของเนเวอร์เซย์คัทซ์ ที่ต่างจากร้านอื่นๆ

ผมแกะลาย
“ฮิต” ทั่วบ้านทั่วเมือง

 1512-150224025440       

สำหรับปรากฏการณ์ร้าน “เนเวอร์เซย์คัทซ์” ฟีเวอร์ หนุ่มฮิปฮอป ระบุว่า หลังทุกคนในเมืองไทยรู้ว่าทางร้านเข้าไปมีส่วนร่วมในทรงผมของเหล่านักเตะซุป’ตาร์ ขุนพลทีมชาติไทย ที่ยังกระชากใจสาวๆ ด้วยการไปคว้าแชมป์ซูซูกิ คัพ เมื่อปลายปี 2557 ร้านตัดผมก็เป็นที่รู้จักเป็นวงกว้างมากขึ้น ลูกค้าเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดกว่าเท่าตัว

“เนเวอร์เซย์คัทซ์ มีสาขาทั่วกรุงเทพฯ รวม 11 สาขา รวมถึงสาขารามคำแหง ตั้งอยู่ด้านหลังสนามราชมังคลากีฬาสถาน จึงกลายเป็นจุดนัดพบของนักกีฬาทีมชาติไทย โดยทรงผมที่กำลังมาแรงในช่วงนี้จะเป็นทรงของ ต้น นฤบดินทร์ และ ชาริล ชัปปุยส์ ฮิตและป๊อปปูลาร์มากในทุกสาขา”

ทรงที่ฮิต และได้รับความนิยมมาก เวย์ เผยว่า คือการตัดผมแกะลาย ลายกราฟิกจะฮิตที่สุด เช่น ลายสายฟ้า เป็นขีดด้านข้าง ช่วงฟุตบอลฟีเวอร์ก็จะมีลายธงชาติลงสีด้วยดินสอสีที่เขียนผมโดยเฉพาะลายอักษรข้อความ อีกอย่างที่สำคัญ การเซตผมให้อยู่เป็นทรง ไม่กระดิกเลย

แม้ “เนเวอร์เซย์คัทซ์” จะมีส่วนร่วมออกแบบทรงผมให้กับนักฟุตบอลดัง แต่ก็ไม่ได้ดูแลทั้งทีม จุดเริ่มต้น เวย์ บอกว่า มาจาก คุณลีซอ (ธีรเทพ วิโนทัย) มาตัดที่ร้านตรงสาขารามคำแหง ปรากฏชอบ ประทับใจ ก็บอกต่อๆ กัน ชักชวนนักฟุตบอลคนอื่นๆ มาตัด ส่วนรูปแบบทรงผม ทางนักฟุตบอลเป็นคนเลือกเอง แต่ก็มีปรึกษากับช่างตัดผมบ้าง พอตัดเสร็จก็แชร์ภาพทางโซเชียลมีเดีย ทั้งเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ก็เลยมีการพูดถึงกันเยอะ

“ผมไม่เคยคิดว่าทางร้านเป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของทีมชาติไทย สิ่งที่นักบอลคว้าแชมป์มา คือความสามารถ และความตั้งใจของเขาล้วนๆ ผมไม่ได้มีส่วนร่วมอะไร แต่ก็ดีใจที่คนดังมาตัดผมที่ร้าน และเกิดเป็นกระแสขึ้นมา ทำให้ทุกคนมาสนใจ ก็ขอบคุณกระแสตรงนี้ด้วย”

ตามใจลูกค้า
เทรนด์ล้ำๆ จัดให้ทุกทรง

ด้านทรงผม นอกจากจะมีแบบให้ลูกค้าเลือก ลูกค้ายังกำหนดทรงผมได้เอง เพราะช่างสามารถตัดผมได้ทุกรูปทรง เน้นความพึงพอใจลูกค้าเป็นหลัก เน้นความสะอาด

1512-150224025725

“ผมย้ำพนักงานทุกคนว่า ลูกค้าเสมือนญาติ ต้องดูแลให้ทั่วถึง ใครที่มาตัดผมร้านนี้ต้องหล่อเนี้ยบ เพราะลูกค้ามีหลากหลาย คนต่างชาติก็มี ฉะนั้น หนังสือแบบทรงผมใหม่ๆ จะมีวางไว้ตลอด”

สำหรับเกณฑ์การคัดเลือกช่างตัดผม ร้านนี้เคี่ยวมากจริงๆ  กว่าจะออกมาบริการลูกค้า ต้องผ่านการฝึกฝนมาอย่างหนัก บางครั้งต้องลองตัดผมให้เวย์ด้วย ซึ่งรับรองว่าถ้าไม่ถูกใจนักร้องดัง ก็ไม่ได้เป็นช่างร้านเนเวอร์เซย์คัทซ์

ในด้านการบริหาร หนุ่มมาดเซอร์ใช้วิธีแต่งตั้งผู้จัดการร้านประจำสาขา เพื่อคอยรายงานทุกเรื่อง และดูแลความเรียบร้อยให้ทั่วถึง แต่อย่างไรก็ตาม เวย์จะติดตั้งกล้องวงจรปิดทุกสาขา แล้วคอยเช็กผ่านโทรศัพท์มือถืออีกที  

1512-150224025434

“เวย์” บอกเพิ่มเติมว่า “หลังจากแต่งงาน มีครอบครัวแล้ว จำเป็นต้องวางแผนไว้สำหรับอนาคต ต้องเก็บเงินไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน ร้านตัดผมก็เหมือนมารองรับงานในวงการบันเทิงที่อาจไม่แน่นอน ซึ่งการทำงานของผมจะทำให้รู้ว่าค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนเท่าไหร่ ต้องจัดสรรให้เหมาะสม ส่วนหนึ่งผมจะเก็บฝากแบงก์ไว้เป็นแบบประจำ และซื้อทองคำเก็บสะสมด้วย”