“แว่น สิริรัตน์” อดีตนักบาสสาวหล่อ ปรับตัวยุคโควิด ใช้โซนหน้าบ้าน เปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยว

"แว่น สิริรัตน์" อดีตนักบาสสาวหล่อ ปรับตัวยุคโควิด ใช้โซนหน้าบ้าน เปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยว

“แว่น สิริรัตน์” อดีตนักบาสสาวหล่อ ปรับตัวยุคโควิด ใช้โซนหน้าบ้าน เปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยว

อดีตนักบาสสาวหล่อ เปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยว – หากย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 20 ปีก่อน ในยุคนั้นคงไม่มีใครไม่รู้จัก “แว่น” สิริรัตน์ ยนต์โยธินกุล อดีตนักบาสเกตบอลหญิงทีมชาติไทย ที่เป็นที่รู้จักในฐานะ นักบาสเกตบอลสาวหล่อ นอกจากจะมีความสามารถแล้ว ยังมีรูปร่างหน้าตาและบุคลิกใกล้เคียงกับหนุ่มหล่อ จนได้รับฉายา “ศรราม 2” 

“เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” มีโอกาสได้คุยกับสาวหล่อวัย 43 คนนี้ โดยเธอเล่าว่า เธอติดบาสทีมชาติตอนอายุ 18 เล่นไปด้วยเรียนไปด้วย จบออกมาได้ทำงานในโปรดักชั่นเฮ้าส์แห่งหนึ่ง พร้อมกับลงเรียนปริญญาโทอีกใบ การทำงาน 3 อย่างพร้อมกัน ทำให้เธอล้า บวกกับอยู่ในจุดอิ่มตัวของวงการกีฬา จนปี 2547 เธอจึงตัดสินใจอำลาวงการลูกบาส หันมาทำงานและเรียนต่อเต็มตัว

คุณแว่น ในปัจจุบัน

“ตอนเรียนจบใหม่ๆ ตอนนั้นพ่อกับแม่สุขภาพร่างกายไม่ค่อยดีแล้ว ก็มาดูแลช่วยงานเขา เพราะเดิมที่บ้านแว่นก็มีอาชีพค้าขายมาตั้งแต่สมัยอาม่า ก็ขายพวกหมูสะเต๊ะ ก๋วยเตี๋ยว ต้มเลือดหมู อยู่ที่สวนพลู ซอย 8 จน 2 ปีที่แล้ว เพื่อนมาชวนไปทำร้านกะเพราโรงเรียน ด้วยความที่เราอยากทำร้านมานานแล้ว ก็เลยไปทำกับเพื่อน แต่ว่ายังทำงานประจำอยู่นะ ร้านนี่ก็ไปช่วยกันขายกับเพื่อนที่นครนายก วันเสาร์อาทิตย์ ขายดีมาก แต่กำไรไม่เหลือ เพราะต้องเช่าห้องนอนเพื่อไปขายของที่นั่น ไหนค่ากิน ค่าอะไรอีก” คุณแว่น เล่าให้ฟัง

หากเป็นแบบนี้ต่อไป ธุรกิจจากความฝันเล็กๆ นี้ ไม่รอดแน่ คุณแว่นจึงมานั่งคิดใหม่ ว่าทำไมไม่กลับมาที่จุดเริ่มต้น ซึ่งก็คือกิจการของที่บ้าน ที่มีอยู่แต่เดิม อย่างร้านก๋วยเตี๋ยว-ต้มเลือดหมู

“ไปขายที่นั่นมันขายดีก็จริง แต่เราไม่เหลือกำไรเลย แถมตอนนี้มีโควิดด้วย ตลาดก็เลยปิด ก็กลับมาคิดใหม่ มองรอบๆ ตัว บ้านเราก็เป็นร้านก๋วยเตี๋ยว ต้มเลือดหมูอะไรพวกนี้มาก่อนอยู่แล้วนี่ แล้วเราก็มีสูตรอยู่ในมือ เลยตัดสินใจกลับมาเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวขายที่บ้านแล้วกัน” คุณแว่น ว่ามาอย่างนั้น

ร้านช่วงเปิดแรกๆ

โดยร้านก๋วยเตี๋ยวของสาวหล่อคนนี้ เป็นก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ ที่มีทั้งเย็นตาโฟต้มยำ น้ำใส ต้มยำ ลูกชิ้นปลาเยาวราช สูตรน้ำเย็นตาโฟ ก็เป็นสูตรที่คุณแว่นทำเองหมดทุกอย่าง ตั้งแต่เลือกวัตถุดิบ ไปจนถึงลวกขายเอง โดยเมนูที่ห้ามพลาด คือ เย็นตาโฟต้มยำ ที่คุณแว่นบอกว่าอร่อยเด็ดสุดๆ

“ร้านเปิดก่อนโควิดแป๊บเดียวเองค่ะ พอโควิดมาก็ต้องปิดร้าน ก็กระทบเยอะเลย เพราะคนไม่ค่อยออกจากบ้านมาทานกัน แล้วร้านเรามันอยู่ในหมู่บ้านแถวรังสิต แถมอยู่ลึก จะส่งดีลิเวอรี่ก็แพงกว่าค่าอาหาร อาศัยลูกค้าในหมู่บ้านนี่แหละ แล้วที่ร้านเปลี่ยนมาขายแบบห่อกลับบ้าน ซึ่งก๋วยเตี๋ยวมันเป็นอาหารที่ต้องทานร้อนๆ ถ้าห่อกลับมันก็หมดอร่อยแล้ว แต่ผลตอบรับก็ดีนะ ลูกค้ากลับมาซื้อกินซ้ำกัน เพราะเราขายราคา 50 บาท แต่ให้เยอะ กินชามเดียวอิ่ม แล้วเขาก็บอกต่อกัน พี่ก็พยายามโปรโมต เข้าไปฝากร้านที่เพจฝากร้าน วิธีนี้ก็ช่วยเรียกลูกค้าได้พอสมควร แล้วพี่ก็ขายน้ำซอสกะเพราโรงเรียนที่แฟนพี่คิด แล้วทำขายที่ตลาดนครนายก กับเอาพวกหมูฝอยที่ญาติๆ ทำขาย มาขายเพิ่มด้วย รายได้มันก็ได้เรื่อยๆ ไม่หวือหวามาก” คุณแว่น กล่าวมาอย่างนั้น

หากใครสนใจเหมาไปจัดงานเลี้ยง คุณแว่นเธอก็ยินดี โดยสามารถสอบถามได้ที่ เฟซบุ๊กแฟนเพจ ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ ต้มยำ ไข่ออนเซ็น By แว่น สาวหล่อ

 

 

 

เผยแพร่ครั้งแรก วันเสาร์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ.2563