บะหมี่เกี๊ยว ซุป’ตาร์ “โหน่ง ชะชะช่า”

1042-140512014111

เอ่ยถึง “ชูศักดิ์ เอี่ยมสุข” น้อยคนนักที่จะรู้จัก แต่ถ้าเรียก “โหน่ง ชะชะช่า” หนึ่งในพิธีกรและนักแสดงตลกจากแก๊งสามช่า รายการชิงร้อยชิงล้าน เจ้าของรางวัลนักแสดงตลกชายยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย แห่งปี 2008 เชื่อว่าหลายคนร้องอ๋อเลย

          

โหน่งควงเมียสุดเลิฟ

เปิดร้านบะหมี่เกี๊ยว

ล่าสุด ตลกคนขยันชวนภรรยาสุดเลิฟ “กัญญณัช เอี่ยมสุข” หรือ คุณนก ร่วมกันเปิดร้านบะหมี่เกี๊ยว ด้วยรสชาติเส้นบะหมี่ที่เหนียวนุ่ม เนื้อหมูแดงรสชาติหวานนิดๆ เค็มหน่อยๆ มีกลิ่นหอมจากเครื่องเทศซดกับน้ำซุปกระดูกหมู เลยได้รับแต่คำชมว่า “อร่อยจริง”

ไม่น่าแปลกใจที่มีลูกค้าคอยอุดหนุนเพียบ ทำเอาเจ้าของร้านปลื้มยิ้มแก้มไม่หุบ

1042-140512014535

ที่มาที่ไป โหน่ง เผยกับเส้นทางเศรษฐีว่า ส่วนตัวชอบทานอาหารประเภทเส้น โดยเฉพาะบะหมี่ เลยคิดที่จะทำขาย เบื้องต้นลงทุนเปิดร้านให้น้องชายก่อน ปรากฏว่าประสบความสำเร็จเกินที่คาดหมายไว้ ทำให้ยิ่งมั่นใจว่าเมนูดังกล่าวขายได้แน่ๆ

         

ช่วงที่ตลกซุป’ตาร์ คิดจะขายก๋วยเตี๋ยว เขาใช้วิธีเปิดร้านให้น้องชายโดยใช้ชื่อร้านว่า “บะหมี่เกี๊ยว โหน่ง” ที่หน้ามหาวิทยาลัยรังสิตเพื่อเช็กเรตติ้ง ผลปรากฏว่ากระแสตอบรับนั้นดีเกินคาด เพราะไม่ใช่แค่นักศึกษาเท่านั้นที่มาอุดหนุน ตรงกันข้ามมีลูกค้าทุกเพศทุกวัย รวมถึงมีคนเข้ามาซื้อแฟรนไชส์อีกด้วย

“ผมออกทุนให้น้องชายเปิดร้านบะหมี่เกี๊ยวที่หน้ามหาวิทยาลัยรังสิต โดยภรรยาเป็นผู้อยู่เบื้องหลังความอร่อย ไม่ว่าจะเส้นบะหมี่ หมูแดง รวมถึงน้ำซุป ทั้งหมดนี้ทำเอง ถือคติว่าทำกินอย่างไร ทำขายอย่างนั้น พอลูกค้าได้ชิมก็สัมผัสได้ถึงคุณภาพที่มอบให้ ว่าล้วนแต่ใช้ของดี มีคุณภาพ ขายในราคายุติธรรม”

ในเมื่อลูกค้าให้การตอบรับดีถึงขนาดมีคนมาซื้อแฟรนไชส์ ตลกซุป’ตาร์ไม่ลังเล แต่ได้ตั้งเงื่อนไขว่าผู้ที่สนใจต้องรักการขาย มีใจบริการ มีความอดทน มีความพร้อมเรื่องเงินทุน เชื่อว่าข้อตกลงเหล่านี้ไม่ยุ่งยาก นอกจากนั้นยังได้สร้างความมั่นใจให้กับแฟรนไชส์ด้วยการอบรมจนกว่าจะทำเป็น

           

คิดสูตรเอง ทำกันเอง

มีคนชอบ ขอซื้อแฟรนไชส์

โหน่ง บอกต่อว่า ร้านที่เปิดให้น้องชายที่หน้ามหาวิทยาลัยรังสิตเปิดได้เกือบปี หลังจากนั้นก็มีคนทยอยเข้ามาติดต่อขอซื้อแฟรนไชส์ จวบจนปัจจุบันมี 10 สาขาแล้ว อาทิ สระแก้ว กำแพงเพชร พิษณุโลก ลำลูกกา คลองสอง ดอนเมือง ตลาดโต้รุ่ง 200 ปี รามคำแหง

ถามเจ้าของแฟรนไชส์บะหมี่ว่า กิจการมีดีที่ตรงไหน ตลกร่างท้วม ตอบว่า จุดขายอยู่ที่คุณภาพ ทางร้านเลือกใช้วัตถุดิบดีมาปรุงอย่างพิถีพิถัน ทุกขั้นตอนสะอาด จำหน่ายในราคาที่สมเหตุสมผล และอาศัยความเป็นดาราด้วยเพราะความมีชื่อเสียงจะมีคนคอยติดตามพอหยิบจับทำอะไรคนรู้กันทั่ว แฟนคลับเองก็คอยสนับสนุนช่วยอุดหนุนตลอด

แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ สินค้าต้องดีจริง ความจริงใจที่มอบให้ลูกค้า กิจการจึงจะประสบความสำเร็จได้

1042-140512014240          

โหน่ง ขยายความต่อว่า บะหมี่เกี๊ยว ถือเป็น 1 ในปัจจัย 4 ในการดำรงชีวิต อีกทั้งเมนูดังกล่าวทุกเพศทุกวัยทานได้ เป็นอาหารที่คนไทยคุ้นเคยกันดี ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยาก ส่วนผสมเครื่องปรุงมีไม่มาก ไม่ต้องเสียเวลาวุ่นวายการเตรียมวัตถุดิบ

สำหรับหัวใจความอร่อยของเมนูบะหมี่เกี๊ยว โหน่ง บอกว่า อยู่ที่น้ำซุป หมูแดง และเส้นบะหมี่ ทางร้านใช้วัตถุดิบคุณภาพดี ยกตัวอย่าง “เส้นบะหมี่” ใช้ไข่ไก่ปริมาณมาก ลวกด้วยน้ำเดือด จากนั้นรีบลงแช่น้ำเย็นจะได้เส้นบะหมี่เหนียว นุ่ม ใส คลุกเคล้ากับกระเทียมเจียวมีกากหมู ส่วนหมูแดงใช้สันคอหมูหมักเครื่องเทศสูตรเฉพาะของทางร้าน ย่างบนเตาถ่าน กลิ่นหอม สีสวย เครื่องปรุงเข้าถึงเนื้อใน เวลาทานให้ทานคู่กับน้ำซุป ทางร้านใช้กระดูกสันหลังหมู กระดูกสะโพกหมู มาเคี่ยวนานประมาณ 2 ชั่วโมง เพื่อให้น้ำหวานในกระดูกออกมา รับรองว่าแม้ไม่ต้องเติมเครื่องปรุง รสชาติก็กลมกล่อม

1 ปี ขยาย 10 สาขา

ตลกดังลุยหาเงิน

รายละเอียดแฟรนไชส์บะหมี่เกี๊ยวโหน่ง ตอนนี้มีแบบเดียว คือ “รถเข็น” ใช้เงินลงทุน 70,000 บาท ราคานี้รวมอุปกรณ์ทุกอย่างขายได้เลย พร้อมการฝึกอบรมแฟรนไชซีทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ ผู้ซื้อแฟรนไชส์รับเฉพาะเส้นบะหมี่กับน้ำซุป นอกเหนือจากนั้นสามารถหาซื้อในท้องถิ่นได้ และวันเปิดร้านขายจริง โหน่งจะมาช่วยเรียกลูกค้า

“เดือนตุลาคมที่ผ่านมา ผมไปร่วมเปิดร้านแฟรนไชส์สาขาต่างจังหวัด อาทิ ถนนวิจิตร 2 สายหน้าวัดคูยาง ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร หน้าตลาด บขส. เมืองแก้ว ถนนสุวรรณศร เทศบาลเมืองสระแก้ว จังหวัดสระแก้ว ชุมชนตาลเดี่ยว จังหวัดพิษณุโลก ถนนเอกประจิม อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี และที่คลองสอง จังหวัดนครนายก เป็นต้น”

1042-140512014212       

ปัจจุบัน แฟรนไชซีบะหมี่เกี๊ยวโหน่ง มี 10 สาขา ทุกสาขามีรูปแบบเหมือนกันหมดคือ เป็นรถเข็น มีทั้งขายในตลาดนัด หน้าหมู่บ้าน ริมฟุตปาธ หน้าสถานศึกษา ราคาจำหน่ายเท่ากันทุกสาขา ชามละ 35-40 บาท

“ก๋วยเตี๋ยว 1 ชามยังไงก็กำไรอย่างน้อย 30 เปอร์เซ็นต์ อยู่แล้ว ราคาที่กำหนดขึ้นชามละ 35 บาท พิเศษ 40 บาท เป็นราคาที่ยุติธรรมทั้งผู้ขายและผู้บริโภค ในกรณีถ้าค่าเช่าที่แพงหรือไปขายในย่านคนมีกำลังซื้อสูงอยากอัพราคาเพิ่มจะพิจารณาเป็นกรณี เพราะไม่อยากให้ขายแพง อยากให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน”

ในส่วนของช่องทางที่ให้ลูกค้าสั่งซื้อสินค้า ตลกอารมณ์ดี กล่าวว่า เลือกจะอำนวยความสะดวก ด้วยการให้สั่งผ่านโทรศัพท์มาที่ร้าน อย่างน้อยก็สัก 200 บาท จะจัดส่งให้

ถามถึงทิศทางการขยายธุรกิจ ชายหนุ่ม เผยแบบติดตลกว่า ไม่ได้ตั้งเป้าหรือคาดหวังสูงมาก ขอจังหวัดละ 1 สาขาก็พอ หรือถ้าเป็นจังหวัดใหญ่ๆ ขอสัก 3-5 สาขา ก็เพียงพอแล้ว

สำหรับคู่แข่งขันทางธุรกิจ เจ้าของกิจการ ระบุว่า มีบ้าง แต่ทั้งนี้ไม่คิดว่าคนทำธุรกิจเดียวกันจะเป็นคู่แข่ง คิดว่าเป็นเพื่อนกัน เพราะกิจการบะหมี่เกี๊ยวเกิดจากความตั้งใจหาอาชีพไว้รองรับเมื่อยามเกษียณอายุ หรือไม่ได้แสดงตลกแล้ว

1042-140512014228

ทุกวันนี้ โหน่งยังคงรับบทบาทหัวหน้าครอบครัวด้วยอาชีพที่รัก คือ “แสดงตลก” ส่วนกิจการแฟรนไชส์บะหมี่ เขาให้ภรรยาสุดที่รักคอยบริหาร

ใครสนใจอยากลงทุน หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ โหน่ง ที่โทรศัพท์ (090) 980-5046 และ (087) 565-3666