“เชน ธนา” แฮปปี้ธุรกิจอาหารเสริม ยอดขาย 6 เดือน โกย 100 ล้าน

ผันตัวจากศิลปินและนักแสดงดาวรุ่ง กลายเป็นนักธุรกิจเต็มตัวไปแล้ว สำหรับ “ธนา ลิมปยารยะ”  หรือ เชน เพราะล่าสุดผุดธุรกิจอาหารเสริมความงาม amado (อมาโด้) ระยะเวลาเพียง 6 เดือน สามารถสร้างรายได้ทะยานสู่ 100 ล้านบาท นับเป็นอีกหนึ่งนักธุรกิจหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรงที่เข้าสู่ธุรกิจอาหารเสริมและความงามอย่างเต็มตัว

จับธุรกิจความงาม
รุ่งเกินคาด

ธุรกิจอาหารเสริม และความงาม นับเป็นธุรกิจที่น่าจับตามอง เพราะช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ธุรกิจนี้เติบโตขึ้นตลอด ในปี 2558 มูลค่าตลาดรวม 60,000 ล้านบาท และปัจจัยหนึ่งที่มีส่วนกระตุ้นความต้องการซื้อของผู้บริโภคคือ เหล่านักแสดง คนดัง เซเลบริตี้ที่ต่างตบเท้ามาจับธุรกิจดังกล่าวกันเป็นแถว
ปัจจุบัน “เชน” ดำรงตำแหน่ง กรรมการบริหาร บริษัท เชนธนา ซัพพลีเมนท์ จำกัด ด้วยอายุเพียง 27 ปี ผลิตและจัดจำหน่ายสินค้า 4 ประเภท มีผลิตภัณฑ์ปรับฮอร์โมนสำหรับสุภาพสตรี อมาโด้ไฟเบอร์ (ช่วยระบาย) อมาโด้ชิเรรุ (ชามะนาวเร่งการเผาผลาญ) และอมาโด้เอส (บล็อกและเบิร์นไขมัน) สินค้าทุกชนิดได้รับอนุญาตถูกต้องจากหน่วยงานของรัฐบาล และมีเลขที่จดแจ้งจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

สำหรับจุดเด่นของอมาโด้ ผู้บริหารหนุ่ม ระบุว่า ทางบริษัทมีทีม R&D นักวิจัยคนไทย คอยคิดค้นสูตร รวมถึงวัตถุดิบและส่วนผสมที่ใช้สกัดมาจากธรรมชาติ 100 เปอร์เซ็นต์ มีทั้งนำเข้าจากต่างประเทศและในประเทศ โดยส่วนตัวได้ทดลองใช้ผลิตภัณฑ์เองด้วย อย่างเช่น อมาโด้เอส บล็อกและเบิร์นไขมัน อมาโด้ไฟเบอร์ช่วยระบาย ส่วนผลิตภัณฑ์ปรับฮอร์โมนสำหรับสุภาพสตรี มีผู้เชี่ยวชาญใช้แล้วเห็นผลด้านการปรับฮอร์โมนมาแล้ว

ด้านช่องทางจำหน่าย ปัจจุบัน 90 เปอร์เซ็นต์ ของสินค้าถูกจำหน่ายทางออนไลน์ ผ่านระบบตัวแทนขาย ซึ่งขณะนี้มีอยู่ประมาณ 2,000 รายทั่วประเทศ ส่วนแผนการตลาด ในปี 2558 อมาโด้เน้นสร้างแบรนด์ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นกับผู้บริโภคให้มากยิ่งขึ้น รวมทั้งสร้างทีมขายและตัวแทนจำหน่ายให้มีศักยภาพท่ามกลางสถานการณ์ที่ตลาดอาหารเสริมแข่งขันสูง หากเป็นแผนการทำงานระยะยาวนั้นภายใน 3-5 ปีจะขับเคลื่อนให้แบรนด์อมาโด้เข้าไปอยู่ในตลาดหลักทรัพย์

เตรียมนำเข้าสกินแคร์
เผยกลยุทธ์ทำตลาดออนไลน์

แผนการตลาดในระยะสั้น เชน บอกว่า บริษัทเตรียมลงทุนในการก่อสร้างโรงงานเพื่อผลิตสินค้าประเภทอาหารเสริมและสินค้าอื่นๆ โดยปลายปี 2558 จะเพิ่มสินค้าประเภทสกินแคร์ ซึ่งจะร่วมมือกับพันธมิตรจากประเทศเกาหลี          

สำหรับสินค้าประเภทสกินแคร์จากประเทศเกาหลีที่อมาโด้จะนำเข้ามาจำหน่าย ผู้บริหารไฟแรง บอกว่า ต้องปรับสูตรเพื่อให้เหมาะสมกับลูกค้าชาวไทย เช่น ลดแอลกอฮอล์ ลดน้ำหอม ลดความเข้มข้นของวัตถุดิบ สินค้ากลุ่มแรกที่นำเข้าใช้ชื่อแบรนด์ว่า “อมาโด้สกิน” มีทั้งหมด 3 ประเภทคือ เอสเซนซ์ มอยส์เจอไรเซอร์ครีม และสกินบูทเตอร์

กลุ่มเป้าหมายของสินค้า “อมาโด้สกิน” เป็นกลุ่มวัยรุ่น วัยหนุ่ม-สาว เพราะมั่นใจว่าตลาดยังมีช่องทางการเติบโตที่ดี เพราะวัยรุ่นส่วนใหญ่ยังคงเชื่อมั่นในสินค้าจากประเทศเกาหลี ซึ่งเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมความงามที่ได้รับความน่าเชื่อถือ

เนื่องจากอมาโด้เน้นทำการตลาดออนไลน์ เชน บอกว่า จะใช้กลยุทธ์ “Real Time Marketing” หรือการคาดเดาพฤติกรรมของผู้บริโภคจากเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว จากนั้นจะจัดกิจกรรมทางการตลาดให้เหมาะสม หรือปรับเปลี่ยนแผนงานตามสถานการณ์ตลอดเวลา

พร้อมบุกตลาด AEC
หวังธุรกิจโต 100%

สำหรับยอดขายของอมาโด้ ผู้บริหารหนุ่ม เผยว่า ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา มียอดจำหน่ายทั่วประเทศกว่า 100 ล้านบาท ทั้งนี้เป็นเพราะได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์อย่างสม่ำเสมอ มีความหลากหลาย ทั้งกลุ่มผู้บริโภคที่ต้องการลดและควบคุมน้ำหนัก รวมทั้งการบำรุงผิวและดูแลสุขภาพทั้งภายนอกและภายใน

อย่างไรก็ตาม นอกจากยอดขายในประเทศ ทางอมาโด้มีแผนจะขยายตลาดไปสู่ประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคอาเซียน โดยโฟกัสไปที่ประเทศลาว กัมพูชา และมาเลเซีย โดยจะเริ่มเป็นประเทศแรกที่กัมพูชา ในรูปแบบการจับมือกับนักธุรกิจชาวท้องถิ่น เนื่องจากเป็นกลุ่มประเทศที่มีความคุ้นเคยและพฤติกรรมผู้บริโภคมีความใกล้เคียงกับคนไทย และได้ตั้งเป้ายอดขายในช่วงที่จะเข้าตลาดไว้ประมาณ 200-300 ล้านบาท ขณะนี้กลุ่มลูกค้าของอมาโด้ 70 เปอร์เซ็นต์ เป็นผู้หญิง อายุ 22-48 ปี อีก 30 เปอร์เซ็นต์ เป็นผู้ชาย

ย้อนกลับไปก่อนที่ “เชน” จะก้าวขึ้นมาเป็นผู้บริหารบริษัทที่มีมูลค่าหลายร้อยล้านบาท อดีตเขาเคยสวมบทบาททั้งนักร้อง พิธีกร เคยขายของออนไลน์ ประเภทสินค้ากิ๊ฟต์ช็อป ในเว็บไซต์ ช.เชน  (www.chorchain.com) ต่อมาทำร้านเสื้อผ้าที่แพลทินัม แต่ติดปัญหาการเมือง หนที่สุดยุติกิจการ ราวปี 2553-2557 ไปเป็นผู้บริหารฝ่ายการตลาดให้กับ “วุฒิศักดิ์ คลินิก” ช่วงเวลานี้เขามองเห็นโอกาสทางธุรกิจความงามที่ยังมีช่องว่างให้เข้ามาทำตลาด

สนใจผลิตภัณฑ์ ติดต่อได้ที่ โทรศัพท์ (081) 440-5000 Facebook/chaintana