“โฮเมอร์ คอลเล็กชั่น” By ปิยวดี มาลีนนท์

กินกันไม่ลงจริงๆ ระหว่างจำนวนคนที่รักแมวกับคนที่รักสุนัข เพราะห้วงเวลานี้หันไปทางไหนก็มีแต่คนเลี้ยงแมว เลี้ยงสุนัขน่ารักๆ เต็มไปหมดเลยพลอยทำให้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสัตว์เลี้ยงสี่ขาประเภทนี้เฟื่องฟูตามไปด้วยแม้กระทั่งดารา นางแบบ เซเลบริตี้ หรือผู้จัดละครยังสนใจกระโจนเข้าสู่ธุรกิจนี้

คุณตู่-ปิยวดี มาลีนนท์ ผู้จัดละครค่าย “เวฟ มีเดีย” ฃบริษัท เวฟ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) นอกจากความสวยที่ไม่แพ้นางเอกละคร ดีกรีความรู้เธอจบปริญญาตรีด้านวิทยุโทรทัศน์ คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปริญญาโทด้านการเงิน จากมหาวิทยาลัยบอสตัน

คุณตู่เป็นบุตรคนที่ 4 จากพี่น้อง 7 คนของ คุณประชา มาลีนนท์ (อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย) เป็นหลานสาวของ คุณประวิทย์ มาลีนนท์ (กรรมการบริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด ผู้ได้รับสัมปทานดำเนินกิจการ สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3) เป็นกรรมการบริหาร บริษัท บีอีซีเวิลด์ จำกัด (มหาชน) และเป็นผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการของไทยทีวีสี ช่อง 3

หลงเสน่ห์แมว ซื้อมาเลี้ยง
ต่อยอดกลายเป็นธุรกิจ

        

คุณตู่ เป็นอีกหนึ่งหญิงสาวที่หลงเสน่ห์แมวเหมียวจนปั้นแบรนด์“โฮเมอร์ คอลเล็กชั่น” (Homer Collection)สินค้าเกี่ยวกับแมวขายผ่านทางโซเชียลเน็ตเวิร์กไม่ว่าจะเป็น ผ้าพันคอ เคสไอโฟน ต่างหู ชุดกระโปรงน่ารักๆ กระเป๋าถือ หมวก โดยเอาน้องเหมียวในสังกัด อย่าง อีเลียด โฮป และ ไตตัน มาเป็นแบบ

สำหรับจุดเริ่มต้นของแบรนด์“โฮเมอร์ คอลเล็กชั่น” ผู้จัดละครคนสวย เท้าความว่า เมื่อ4ปีที่แล้วซื้อแมวเปอร์เซียมาเลี้ยง 1 ตัว จากนั้นก็เริ่มเลี้ยงมาเรื่อยๆ จนปัจจุบันปี 2558 มีแมวรวมทั้งสิ้น 12 ตัว เคยพาแมวไปประกวดซึ่งกวาดรางวัลมามากมาย หนึ่งในนั้นมีเวทีไทยแลนด์แคทโชว์ แมวที่เลี้ยงทุกตัวมีใบเพ็ดดีกรีที่จดกับทางสมาคมแมวของอเมริกา หรือ CFA ซึ่งยอมรับกันทั่วโลก ฟาร์มแมวของคุณตู่ใช้ชื่อว่า Homer Cattery

แมวที่คุณตู่เลี้ยงมี 2 สายพันธุ์คือ เปอร์เซีย กับเอ็กโซติก ซึ่งแมวเปอร์เซียได้ฉายาราชินีแมวจากแดนตะวันออกกลาง มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบเปอร์เซีย หรือประเทศตุรกีกับอิหร่านในปัจจุบัน ด้วยความน่ารัก น่าเอ็นดู ขนปุกปุยทำให้แมวสายพันธุ์นี้เป็นที่นิยมและเข้าไปอยู่ในใจหมู่คนรักแมว

แมวเปอร์เซียมีขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ มีกระดูกใหญ่และแข็งแรง หัวและหน้ากลม หน้าผากโหนก แก้มเต็ม ดวงตากลมโต จมูกหัก นอกจากความแบ๊ว แมวเปอร์เซียยังมีอุปนิสัยอ่อนโยน เข้ากับคนอื่นได้ง่าย ร่าเริง ซุกซน ช่างประจบประแจง และเป็นแมวที่มีไหวพริบมากทีเดียว

ส่วนแมวสายพันธุ์เอ็กโซติกสืบเชื้อสายมาจากแมว 2 สายพันธุ์ ระหว่างแมวเปอร์เซียกับแมวอเมริกันชอร์ตแฮร์ กลายมาเป็นแมวเอ็กโซติกลักษณะคล้ายแมวเปอร์เซีย หัวกลม กะโหลกใหญ่ ใบหูเล็กกลม จมูกหักเล็กน้อย ยกเว้นขนจะสั้นๆ จะหนาและนุ่มกว่าแมวเปอร์เซียส่วนนิสัยก็คล้ายแมวเปอร์เซีย แต่โดดเด่นตรงที่ซื่อสัตย์ต่อเจ้าของ ไม่ค่อยหงุดหงิด มีความอดทนสูง

แต่ละตัว ดีกรีแชมป์
มีแฟนคลับตามมากรี๊ด

นอกจากจะน่ารัก น่าเอ็นดู แมวของคุณตู่ยังมีความสามารถเฉพาะตัว ตัวที่ชื่อ “ไตตัน” เคยได้ไปแสดงละครเรตติ้งดีเรื่อง “รักสุดฤทธิ์” ประกบคู่ เจมส์ จิรายุ ที่รับบทพระเอก ส่วนไตตัน รับบทแมวแสดงในซีนอารมณ์เหงาและเศร้าเสียใจ จากจุดเริ่มต้นนั้น ไตตันเริ่มมีแฟนคลับตามเพียบ

ไม่ลำพังไตตันยังมีแมวชื่อ “โฮป” และ “อีเลียด” ที่มีดีกรีความน่ารัก และความดังไม่แพ้กัน เคยจัด “มีท แอนด์ กรี๊ด” มีแฟนคลับมาร่วมงานเยอะมาก เริ่มมีคนพูดถึงแมวของคุณตู่ ขยายวงกว้างมากขึ้น คุณตู่ขยายความเพิ่มว่า แมวที่เลี้ยงไว้เริ่มมีแฟนคลับ มีคนมาชื่นชม เลยทำอินสตาแกรมขึ้นมาใช้ชื่อว่า mawin_homerเพื่อลงรูป ลงคลิปน่ารักๆ ของบรรดาแมวที่เลี้ยงไว้ 12 ตัว ซึ่งกระแสการตอบรับดีเกินคาด มีคนมาฟอลโล่ในอินสตาแกรมเป็นแสนคน มีทั้งคนไทย คนต่างชาติ ถึงขนาดขอรูปแมวไปเป็นแบบในการวาดภาพ บางทีเอาเป็นลายเพ้นต์เล็บ เลยกลับมาคิดว่าจะทำอย่างไรให้คนที่รักแมวของเธอได้ใกล้ชิดกับแมวตลอดเวลา จึงปิ๊งไอเดียว่าทำสินค้าเกี่ยวกับแมวดีกว่า

สำหรับสินค้าที่เกี่ยวกับแมว ผู้จัดคนสวยเลือกทำของใช้ใกล้ตัวอย่าง ผ้าพันคอ เคสมือถือ หมวก กระเป๋า กระโปรง กางเกง เสื้อต่างหู ที่คาดผม สินค้าทั้งหมดคุณตู่ล้วนเป็นผู้ออกแบบเอง

“ตู่ตัดสินใจทำผ้าพันคอรูปโฮปก่อน เพราะคนรู้จักโฮปเยอะ ตอนแรกคิดว่าจะทำขายแค่300 ผืน เพราะกลัวว่าจะขายไม่หมด แต่ปรากฏว่าขายดีถึงขนาดต้องผลิตเพิ่ม จนถึงตอนนี้ประมาณพันกว่าผืนแล้วขณะเดียวกันก็มีสินค้าอื่นตามมา อาทิ กระเป๋า เคสไอโฟน หมวก เสื้อผ้า เครื่องประดับ ซึ่งขายดีเหมือนกันส่วนรูปแมวเริ่มมีตัวอื่นบ้างทั้ง อีเลียดไตตัน เป็นลายกราฟิก ลายการ์ตูน สินค้าส่วนใหญ่ใช้โทนสีฟ้าลายจุดขาว โทนสีเทา โทนสีดำ”

ทำเป็นของใช้ใกล้ตัว
น่ารักจนอยากเป็นเจ้าของ

       

สินค้าลายแมวของสาวคนดัง วางตลาดราวสิงหาคม 2557 กระแสตอบรับดี คุณตู่เลยทำอินสตาแกรมขึ้นมาใช้ชื่อว่า Homer _collection รวบรวมเฉพาะรูป และรายละเอียดสินค้าให้คนเข้ามาเลือกชม เลือกซื้อ สินค้าทุกชิ้นใช้ดาราดังรวมถึงคุณตู่ในการพรีเซ้นต์

ลายที่คนส่วนใหญ่ชอบ เป็น โฮป กับอีเลียดเพราะเป็นที่รู้จักดี ส่วนสินค้าที่ขายดี เป็นผ้าพันคอ เคสไอโฟน กระเป๋า และด้วยความที่เจ้าของอยากให้ลูกค้าได้ใช้ของดี ลายน่ารัก ดังนั้นวัสดุที่หญิงสาวเลือกใช้ล้วนเกรดพรีเมี่ยม

“ตู่อยากให้ลูกค้าได้ใช้ของดี อย่างเช่นผ้าพันคอเลือกใช้ผ้าซิลก์ซาติน เคสไอโฟนก็เฟ้นวัสดุดี กระเป๋าใช้ผ้าหนาเกรดเดียวกับกระเป๋ายี่ห้อดังจากอังกฤษ ทุกครั้งที่สินค้าออกคอลเล็กชั่นใหม่ ลายก็เป็นลายใหม่ ออกแบบใหม่ จ้างศิลปินวาดขึ้นมาใหม่ และต้องวาดให้เหมือนแมวเรา จะไม่เอาลายที่มีอยู่แล้วมาทำซ้ำ”

ด้วยความน่ารัก น่าใช้ของบรรดาแอกเซสซอรี่ลายเหมียว ทำให้บรรดาคนรักแมวและแฟนคลับแมวคุณตู่รุมอุดหนุน เชื่อไหมว่า ชื่อเสียงของ Homer Collection ดังไกลถึงต่างประเทศ โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา ฮ่องกง และไต้หวัน ซึ่งสหรัฐนิยมเลี้ยงแมวเป็นจำนวนมาก จำนวนออร์เดอร์การสั่งซื้อสินค้าจึงมากตามไปด้วย ส่วนยอดการสั่งซื้อจากฮ่องกงและไต้หวัน ก็ไม่น้อยหน้า นับวันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แสดงถึงธุรกิจมีการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง

เสียใจ ของถูกก๊อบปี้
วอนลูกค้าเห็นใจ        

ปัจจุบัน Homer Collection ยังไม่มีหน้าร้าน จำหน่ายในอินสตาแกรมเท่านั้น ซึ่งการโฆษณาประชาสัมพันธ์ไม่ต้องพูดถึง มีดารา นักแสดง คนดังทั้งหลายร่วมรีวิวและโฆษณาสินค้าเพียบ ฉะนั้น Homer Collection จึงเป็นที่รู้จักได้ในวงกว้าง

นอกจากสินค้าที่เกี่ยวกับแมว สาวคนสวยยังทำฟาร์มแมว แต่ด้วยข้อจำกัดด้านเวลา แต่ละปีเธอผลิตลูกแมวได้แค่เพียงปีละ 3 ตัวเท่านั้น ทำให้ผู้ที่สนใจจับจองเป็นเจ้าของต้องพลาด เพราะดีมานด์คนที่หลงรักแมวฟาร์มคุณตู่นั้นเยอะมากจริงๆ

ด้วยความที่เป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จักในวงการบันเทิงอย่างกว้างขวาง ฉะนั้น สิ่งที่หลีกเลี่ยงยากคือ การโดนก๊อบปี้ เจ้าของธุรกิจกล่าวว่า เคยเจอคนส่งภาพของก๊อบปี้มาให้ดู ไม่รู้จะดีใจหรือเสียใจดีที่คนมาลอกเลียนแบบสินค้า มีขายทั้งทางเฟซบุ๊ก ตามห้างสรรพสินค้าด้วย วอนอยากให้เห็นใจเพราะกว่าจะได้สินค้าแต่ละชิ้นใช้เวลานานมาก ต้องจ้างศิลปินวาดภาพแมวขึ้นมาใหม่ทุกครั้ง แต่ละครั้งใช้เวลานาน