“ทานาเบะ” ร้านอาหารญี่ปุ่นสไตล์ฟิวชั่น ของ “ต่าย นัฐฐพนธ์”

“ต่าย-นัฐฐพนธ์ ลียะวณิช” พระเอกฝีมือดีของช่อง 3 พัฒนาฝีมือทางด้านการแสดง พร้อมเก็บเกี่ยวประสบการณ์การทำงานในกองละคร จนกระทั่งผันตัวไปเป็นผู้จัดละคร ในนามบริษัท Mojito Entertainment ประเดิมละคร หน้ากากนางเอก, ยุทธการสลัดนอ และ นางแค้น ทางช่อง 1 Workpoint

นอกจากจะมุ่งมั่นทุ่มเทให้กับการทำงานในวงการบันเทิงแล้ว ล่าสุดต่ายควักกระปุกร่วมหุ้นเปิดร้านอาหารญี่ปุ่นสไตล์ฟิวชั่นชื่อ Tanabe (ทานาเบะ) สาขาแรกในประเทศไทย ณ โครงการอมาติโอ ชิลล์ ปาร์ค นิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร จังหวัดชลบุรี

img_0946

ทานาเบะ ชื่อเมืองชายทะเล

สำหรับชื่อร้านว่า ทานาเบะ นั่น เจ้าของร้านเล่าให้ฟังว่าเป็นชื่อเมืองชายทะเล ในจังหวัดวากะยามะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีทั้งทะเลและภูเขา ตรงตามที่ตั้งของร้านทานาเบะ ในจังหวัดชลบุรี จึงคิดว่าใช้ชื่อนี้น่าจะเหมาะสมที่สุด

“ที่มาของชื่อร้าน คำว่า ‘ทานาเบะ’ มาจากชื่อเมืองชายทะเลในจังหวัดวากะยามะ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีทั้งทะเล ภูเขา ตรงตามที่ตั้งของร้านทานาเบะ ในจังหวัดชลบุรี และเพื่อให้บรรยากาศเหมือนเข้ามาทานในร้านญี่ปุ่นจริงๆ ภายในร้านจะออกแบบและตกแต่งด้วยสไตล์เรียบง่าย โปร่งสบาย แต่เพิ่มความเป็นญี่ปุ่นโดยใช้งานไม้ระแนง และต้นซากุระมาช่วยสร้างบรรยากาศ เน้นอาหารมีคุณภาพ ทำจากวัตถุดิบที่สด สะอาด รสชาติดี และราคาไม่แพง นำเสนอความอร่อยในสไตล์ฟิวชั่นขนานแท้ด้วยเมนูที่หลากหลายน่าลิ้มลอง โดยเฉพาะเมนูซูชิ และซาซิมิต่างๆ ครับ”

img_0938

เจาะกลุ่มชาวญี่ปุ่นในอมตะนคร

ต่ายในฐานะหุ้นส่วนคนสำคัญ เปิดฉากเล่าให้ฟังถึงสาเหตุที่เลือกมาเปิดที่อมตะนคร นั่นเป็นเพราะต้องการเจาะกลุ่มคนญี่ปุ่นที่มาทำงานที่นี่ โดยมีตั้งแต่ระดับพนักงานจนถึงผู้บริหาร อีกทั้งละแวกนี้ มีกลุ่มคนอยู่จำนวนมาก จึงคิดว่า ร้านอาหารญี่ปุ่น ต้นตำรับสไตล์ฟิวชั่นน่าจะตอบโจทย์ของกลุ่มคนที่อาศัยในย่านนี้ได้อย่างแน่นอน

“ผมมองว่าที่อมตะนคร เป็นพื้นที่ที่คนอยู่อาศัยเยอะ และในกลุ่มคนที่เยอะนี้ มีชาวญี่ปุ่น ตั้งแต่ระดับพนักงานจนถึงผู้บริหารอยู่จำนวนไม่น้อย เพราะฉะนั้น ถ้าจะเปิดร้านอาหารญี่ปุ่นที่นี่จะตอบโจทย์กลุ่มคนแถวนี้ได้อย่างแน่นอน เพราะคนอยู่อาศัยเยอะ และผมมองว่าร้านอาหารญี่ปุ่นในเมือง มีร้านเยอะมาก ทั้งสุขุมวิท ทองหล่อ สาทร แต่พอมาที่อมตะนคร ร้านมีน้อย การที่เรามาเปิดตลาดแถวนอกๆ น่าจะตอบโจทย์ได้ดี มากกว่าไปเปิดในเมืองที่มีการแข่งขันสูง เราอาจจะเป็นร้านแรกๆ ที่เจาะกลุ่มคนบริเวณรอบนอก แต่ต้องดูด้วยว่ากลุ่มคนรอบนอกนั้นเขามีไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตอย่างไร เปิดร้านอาหารญี่ปุ่น ต้องมีกลุ่มคนญี่ปุ่นอยู่ และกลุ่มคนไทยเองก็ชื่นชอบอาหารญี่ปุ่นอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน”

img_0945

สด สะอาด รสชาติดี ราคาสบายกระเป๋า

ต่าย ออกตัวการันตีว่า วัตถุดิบที่นำเข้ามานั้นคุณภาพดี เทียบกับร้านอาหารญี่ปุ่นในเมืองกรุงได้อย่างสบาย แต่ที่โดดเด่นคือราคาถูกมาก (เน้นเสียง) มีเงิน 200 บาทก็สามารถแวะมาอร่อยได้ที่ร้าน โดยที่ร้านเน้นในเรื่องของ ความสด สะอาด รสชาติดี ราคาไม่แพง

“ต้องบอกว่าราคาถูกมาก ถูกจริง คือเซตกลางวันแค่ 199 บาท ราคาสบายกระเป๋า และอิ่มท้อง ส่วนคุณภาพ เมนูแต่ละเมนู เราใช้วัตถุดิบชั้นดี อย่างปลาแซลมอนสั่งมาจากต่างประเทศ หรืออะโวกาโด ที่เป็นฟิวชั่น และมีเมนูที่เป็นฟิวชั่น เรียกว่าทั้งถูก ดี และมีเมนูเพื่อสุขภาพอีกด้วย วัตถุดิบที่เรานำเข้ามาเทียบกับร้านญี่ปุ่นที่เปิดในสุขุมวิท ทองหล่อ เลยก็ว่าได้

เมนูที่แนะนำ มาแล้วต้องไม่พลาด อาทิ Salmon Fin Roll, Salmon Four Season, Super Premium Sashimi รับรองว่าไม่มีผิดหวังแน่นอน เพราะนอกจากวัตถุดิบที่สด สะอาด รสชาติดี และราคาไม่แพงแล้ว ต้องขอบอกว่าบรรยากาศในร้านยังให้ความรู้สึกเหมือนนั่งทานอยู่ที่ประเทศญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้”

img_0940

บรรยากาศเหมือนนั่งอยู่ที่ญี่ปุ่น

ต่าย บอกเล่าอย่างสบายอารมณ์ว่า การทำธุรกิจของตนเองนั้นได้ที่ปรึกษาที่ดีอย่างคุณอาเอนก เพราะฉะนั้น ตนเองค่อนข้างมั่นใจในการนำเม็ดเงินมาลงทุนทำธุรกิจ โดยร้านนี้ตนเองทุ่มเงินไปไม่ถึง 10 ล้านบาท

“ผมโชคดีที่มีที่ปรึกษาที่ดี คือได้คำแนะนำจากคุณอาเอนก และมาเปิดร่วมกัน เพราะฉะนั้น มั่นใจว่ามันไปต่อได้อย่างแน่นอน เพราะคุณอาบอกว่าสิ่งสำคัญคือ ครัว จะต้องมีคุณภาพได้มาตรฐาน ส่วนการตกแต่งจะคุมเรื่องงบ สังเกตการตกแต่งจะง่ายๆ และใช้วัสดุที่ราคาไม่สูง แต่ตกแต่งออกมาแล้วได้ฟิลเหมือนมานั่งที่ประเทศญี่ปุ่น สิ่งสำคัญคือ เราเน้นเรื่องครัว ต้องมีคุณภาพ ทั้งเครื่องมือเครื่องใช้ อุปกรณ์ในครัวจะต้องดี และอย่างที่บอก วัตถุดิบเราเน้นมาก ต้องสด สะอาดครับ

คือผมมองว่าการทำธุรกิจคือการบริหารให้ต้นทุนค่าใช้จ่ายและรายได้มันอยู่ได้ เป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ต้องเรียนรู้และพยายามวางมันเป็นพื้นฐานของการทำงาน ถ้าทำงานแล้วเครียด มันจะเป็นจุดที่ทำให้ล้มเหลวได้ครับ”

img_0942

กำไร คือความสุข

ต่ายยิ้ม ก่อนจะตอบคำถามว่า คาดหวังเรื่องกำไรแค่ไหน เพราะทุกธุรกิจที่ตนเองทำมานั้น กำไรมาจากความสุขที่มาจากลูกค้ามากกว่า และทุกอย่างที่เกิดขึ้นมันเริ่มมาจากความสุขของตัวเขาเองก่อน เพราะมองว่าธุรกิจเกี่ยวกับอาหารคงไม่ได้มีกำไรเป็นกอบเป็นกำมากมาย แต่ทำเพราะชอบ และมีความสุขมากกว่า

“รายได้คืออยู่ได้ แต่มันคงไม่ได้ทำเงินอะไรมากมาย เป็นธุรกิจที่เราทำด้วยความชอบและความสุขที่อยากจะทำมากกว่า เวลาที่คนเข้ามาร้านแล้วมีความสุข เข้ามาคอมเมนต์ร้าน คือทุกคนรักมัน แค่นั้นผมโอเคแล้ว

และผมคิดว่าทุกอย่างถ้าเริ่มต้นจากความสุข มันจะทำให้ทุกอย่างดำเนินไปได้ด้วยดี และประสบความสำเร็จอย่างที่เราคาดไม่ถึงครับ”

img_0941

ต่อยอดธุรกิจใหม่

นอกจากธุรกิจที่เกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่มแล้ว ตอนนี้ต่ายเริ่มเดินหน้าต่อยอดธุรกิจด้วยการผลิตสินค้า โดยเริ่มคุยกับโรงงานของญี่ปุ่น ว่าจะเอาสินค้าตัวไหนที่เป็นที่สนใจของตลาด โดยวางไว้จะเปิดตัวไม่ปลายปีนี้ก็ต้นปีหน้า

“ตอนนี้ที่ทำถ้าในงานบันเทิงก็จะมีทั้งผลิตรายการ ละคร ผลิตโฆษณา วางแผนสื่อ ทำอีเว้นต์ และเร็วๆ นี้จะมีผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพออกมา ด้วยอายุที่มันมากขึ้น เราเล็งเห็นว่าสุขภาพที่ดี มันสำคัญมาก ต้องกินอาหารเสริม ผมก็คุยกับทางโรงงานญี่ปุ่น เป็นโรงงานที่เก่าแก่ขนาดใหญ่ของญี่ปุ่น จะเอาตัวไหนเข้ามาบ้าง ซึ่งน่าจะเปิดตัวปลายปีหรือต้นปีหน้าครับ”

เรียกว่าเป็นพระเอกน้ำดีทั้งในและนอกจอกันเลยทีเดียว ส่วนใครที่อยู่ย่านอมตะนคร ก็สามารถแวะไปลิ้มลองอาหารญี่ปุ่นสไตล์ฟิวชั่นได้ที่ ร้านทานาเบะ ตั้งอยู่ในโครงการอมาติโอ ชิลล์ ปาร์ค นิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร จังหวัดชลบุรี เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 11.00-22.00 น. สามารถติดตามข่าวสารและโปรโมชั่นของทางร้านได้ที่ Facebook : Tanabe Japanese Restaurant หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ (081) 101-3333