อาชีพดาราไม่ยั่งยืน “เบนซ์ ปุณยาพร” มองการณ์ไกล หาอาชีพเสริมจับธุรกิจอาหารทะเล

เบนซ์-ปุณยาพร พูลพิพัฒน์ นักแสดงสังกัด ช่อง 7 สี ก้าวแรกสู่วงการบันเทิงด้วยดีกรีรองชนะเลิศอันดับ 1 จากเวที DUTCHIE GIRL 2004 คร่ำหวอดในวงการบันเทิงมาร่วม 12 ปี มีผลงานมากมาย ที่โดดเด่นท้้งในบทของการเป็นนางเอกสุดดราม่า จากละคร อกธรณี, เพลิงพรหม, กู้ภัยหัวใจแหวว ฯลฯ รวมไปถึงบทของนางร้ายเธอก็แซบไม่น้อย อาทิละคร ลูกไม้หลากสี, อุบัติเหตุ, ลีลาวดีเพลิง และตอนนี้เธอมีงานละครที่กำลังถ่ายทำ ได้แก่ ละอองดาว, วังนางโหง และนักบุญทรงกลด

แม้จะรักงานแสดงมากเพียงใด แต่สาวเบนซ์ยังมองการณ์ไกล ที่จะต้องมีอาชีพเสริมไว้รองรับ เธอเริ่มต้นจากการทำธุรกิจที่เธอชอบ นั่นคือการเปิดแบรนด์ Bevil Shoes by Benz Punyaporn ที่มีจุดเด่นโดยเฉพาะรองเท้าเน้นซับในเป็นหนังแกะนิ่ม สวมสบายไม่กัดเท้า โด่งดังและขายดีในโลกโซเชียล หลังจากธุรกิจรองเท้าเติบโตและไปได้ดี เบนซ์ไม่ได้หยุดแค่นั้น เธอมองหาโอกาส ที่มาจากความชอบ จนกระทั่งมาลงตัวที่ธุรกิจอาหารส่งตรงถึงบ้าน นั่นคือ กุ้งเผา@โฮม (GOONGPAO@HOME)

จากความชอบและโอกาสที่ดี

เจ้าของร้านสาวสวยเปิดฉากสนทนาอย่างอารมณ์ดีถึงจุดเริ่มต้นของการหันมาทำธุรกิจอาหารทะเลว่า ตัวเธอเองทำธุรกิจมาจากความชอบทั้งสิ้น เธอชอบรับประทานอาหารทะเลมากๆ และจังหวะดีที่เธอมีเพื่อนที่สามารถส่งวัตถุดิบที่ดี มีคุณภาพให้เธอได้ จึงได้เกิดร้าน “กุ้งเผา@โฮม” ขึ้นมา

“มันเริ่มจากตัวเบนซ์ที่ชอบทานอาหารทะเลมาก ประกอบกับเบนซ์มีเพื่อนที่สามารถหาวัตถุดิบและส่งของมาให้ได้ ก็ตัดสินใจทำ เรียกว่าเป็นธุรกิจแรกที่ทำอย่างจริงจัง หมายถึงในเรื่องของการลงทุน เพราะเบนซ์เป็นเจ้าของคนเดียวไม่มีหุ้นส่วน เพราะมองว่าการทำธุรกิจและเราเป็นเจ้าของเพียงคนเดียว เวลาจะตัดสินใจอะไรก็ง่ายขึ้น เพื่อนคนที่หาวัตถุดิบให้ เขาเองก็มาเป็นที่ปรึกษาให้ แนะนำในเรื่องของอาหารทะเล มันเลยลงตัวว่าเรามีพาร์ตเนอร์ที่มาช่วยคิดในเรื่องวัตถุดิบ เบนซ์เลยสบายใจ เบาใจที่จะทำคนเดียวได้ โดยมีเพื่อนเป็นที่ปรึกษา นอกจากในเรื่องของวัตถุดิบแล้ว เพื่อนคนนี้ยังเก่งในด้านการบริหาร เขาจึงช่วยเบนซ์ได้มาก”

สด แซบ สะดวก

เธอบอกว่า ในวงการนักแสดงที่หันมาทำธุรกิจ เธอเป็นเจ้าแรกๆ ที่เปิดตลาดของการขายอาหารทะเลที่ดีลิเวอรี่ให้ลูกค้า ภายใต้คอนเซ็ปต์ สด แซบ สะดวก เพราะฉะนั้น อาหารทะเลภายใต้ร้าน “กุ้งเผา@โฮม” จะต้องเป็นอาหารทะเลที่สด น้ำจิ้มแซบ และได้รับการบริการที่สะดวกรวดเร็ว และอาหารยังคงร้อนเหมือนเพิ่งออกจากเตา

“พอเรามีแหล่งหาวัตถุดิบ ถัดไปคือการเริ่มต้นหาสูตรน้ำจิ้ม กว่าจะลงตัว เราลองเทสต์หลายร้านมาก เพื่อให้ได้รสชาติที่เบนซ์โอเค เหนื่อยแต่สนุก จากนั้นก็เป็นเรื่องของแพ็กเกจจิ้ง เพราะของเราเป็นการส่งตรงถึงบ้าน ต้องมีบรรจุภัณฑ์ที่เตะตาเป็นที่จดจำของลูกค้า ง่ายๆ คือ มีรูปกุ้งกับรถมอเตอร์ไซค์ ชัดๆ ตรงๆ และคอนเซ็ปต์คือ สด แซบ สะดวก เพราะฉะนั้น ร้านเราจะต้องเป็นอาหารทะเลสด น้ำจิ้มแซบ สะดวก เราเสิร์ฟให้คุณถึงบ้าน การที่เบนซ์ไม่เปิดหน้าร้าน เพราะในเรื่องของการลงทุนที่อาจจะสูง พอเป็นดีลิเวอรี่ เราสามารถคุมคอสต์ (Cost) ได้ อีกอย่างในปัจจุบันจะขยับตัวไปไหน รถติด การเดินทางลำบาก เพราะฉะนั้น กลุ่มลูกค้าที่อยากทานอาหารทะเลมาสั่งที่เรา นั่งทานที่บ้านสะดวก ไม่ร้อน บางทีไปหน้าร้านอาจจะร้อนบ้าง การเลือกทานอาหารที่บ้านก็เป็นอีกทางเลือกที่คนส่วนใหญ่สนใจใช้บริการค่ะ”

กุ้งเผา@โฮม มีมากกว่าอาหารทะเล

สำหรับที่มาของชื่อร้าน ตอบโจทย์ตรงๆ ว่าขายอาหารทะเล แต่บางคนอาจจะคิดว่ามีแค่กุ้ง แต่จริงๆ ร้านเธอมีทั้งอาหารทะเลและอาหารจานเดียว รวมไปถึงอาหารใต้ ที่เธอบอกว่าอร่อย เด็ด เพราะเธอเองเป็นคนจังหวัดนครศรีธรรมราช จึงสามารถหาวัตถุดิบของใต้ที่อร่อยมาใช้ในครัว เรียกว่ารสชาติดี คุณภาพเยี่ยม และซื่อสัตย์ต่อลูกค้าอย่างแน่นอน

“ที่ร้านเรามีทั้งอาหารทะเลและอาหารตามสั่ง จำพวกข้าวผัดปู รวมไปถึงเมนูเด็ดคือ สะตอผัดกะปิกุ้ง ที่เบนซ์เป็นคนคิดสูตร โดยเอากะปิที่คัดสรรมาจากบ้านของเบนซ์ คือจังหวัดนครศรีธรรมราช มาเป็นวัตถุดิบ เทสต์ทำเป็นสิบๆ ครั้งกว่าจะได้สูตรที่ลงตัว หรือข้าวผัดของร้านเป็นเอกลักษณ์ ติดใจทุกข้าวผัด ไม่ว่าจะใส่ปู กุ้ง รสชาติจะหวาน เค็ม กลมกล่อม และข้าวผัดทะเลสะดุ้ง จะออกเผ็ดหน่อยเหมาะสำหรับคนชอบกินมันกุ้ง ลูกค้าที่สั่งไปติดใจทุกราย เพราะฉะนั้น ที่ร้านเบนซ์จะพร้อมมากสำหรับลูกค้าที่มีงานปาร์ตี้ มีงานเลี้ยงสังสรรค์สั่งที่ร้านเราได้ เราเน้นความสะดวก

ส่วนการสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า เพราะเขาไม่สามารถมาเห็นอาหารทะเลได้ด้วยตาตัวเอง เบนซ์มองว่าเราต้องทำธุรกิจด้วยความซื่อสัตย์ จริงใจต่อลูกค้า เราเป็นคนตรงๆ มันมีปัญหาในช่วงแรกๆ ที่เราไม่สามารถคุมสินค้าได้ว่าวันนี้จะได้ของสดของดี แต่เราจะไม่เอาเลยคือ จะบอกลูกค้าว่าวันนี้สินค้าไม่สด ไม่ส่ง บอกตรงๆ อย่างเช่นปู เช็กมาแล้วของไม่ดีไม่เอา ไม่ส่งให้ลูกค้า เพราะที่ร้านใช้อย่างดีทั้งหมด หอยนำเข้านิวซีแลนด์ ปูกับกุ้งคัดเกรดเอเอ ดีกว่าเอ เราไม่อยากให้เสียชื่อ เราเป็นนักแสดง ส่งของให้ลูกค้า โพรเทกต์ (Protect) ทุกอย่าง ไม่อยากเอาชื่อเสียงมาแลกกับชื่อเสีย เพราะฉะนั้น อาหารที่ออกจากร้านต้องมีคุณภาพเท่านั้น”

ดูแลทุกขั้นตอน

เมื่อเป็นธุรกิจแรกที่จริงจังในเรื่องของการลงทุน เพราะฉะนั้น ทุกขั้นตอน เธอจึงลงมือเองทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบ การควบคุมอาหาร การรับออร์เดอร์ รวมไปถึงการบริหารจัดการภายในร้าน เธอยอมรับช่วงแรกเจอปัญหาจนท้อ แต่ก็ก้าวข้ามมาได้ด้วยดี

“เบนซ์ทำในลักษณะของครัวเรือน เช่าบ้านของคุณป้า ไม่ใหญ่อะไรมาก อุปกรณ์ก็เป็นของในครัวที่ต้องใช้ มาทำระบบ มีคนส่งสินค้า มีคนทำอาหาร เบนซ์เพิ่งเข้าใจคำว่ามีเงินอย่างเดียวทำไม่ได้ เพราะจริงๆ เจ้าของต้องลงไปเองตั้งแต่แรกเริ่ม ตั้งแต่วัตถุดิบ พัฒนารสชาติ รับออร์เดอร์ ราคาการส่งสินค้า ถ้าสั่งตั้งแต่ 1,500 บาท ค่าส่ง 250 บาท สั่ง 3,000 บาท ค่าส่ง 150 บาท หรือถ้าต่ำกว่า 1,500 บาท คิดตามระยะทาง

ช่วงแรกเบนซ์ร้องไห้ทุกวัน คือพนักงานไม่ลงตัว อาหารไม่ลงตัว เครียดทุกวัน มันเหมือนเราเพิ่งเริ่มเดินไปทีละขั้น ต้องเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ทุกวัน แล้วเบนซ์ไม่เคยทำมาก่อน คิดแค่ว่าขายกุ้งเผาคงง่าย ไม่มีความยุ่งยาก พอมาทำ ดีเทล รายละเอียดมันเยอะ ความจุกจิกมันเยอะ จะต้องกำหนดเรื่องเวลาที่จะต้องถึงมือลูกค้า อาหารถึงมือลูกค้าก็ต้องร้อน ส่วนอาหารเราต้องรู้ว่าเผากุ้งกี่นาทีเพื่อให้กุ้งเนื้อเด้ง เทสต์บายเทสต์ ทอดปลากี่นาที นึ่งปูกี่นาที เมื่อก่อนเราจ้างเชฟ ก็มีปัญหาเรื่องเงินเดือน เบนซ์จึงไปเรียนทำอาหาร ได้รู้ว่าทุกอย่างมันขึ้นกับการชั่งและเวลา พอเรารู้ทุกอย่างก็ง่ายขึ้น เริ่มเป็นระบบมากขึ้น และก็บริหารให้ลงตัว

ส่วนการทำอาหารให้ร้อน หรืออุ่นตอนถึงมือลูกค้า เรื่องแพ็กเกจจิ้งก็สำคัญ เราเลือกกล่องที่คุณภาพดี มันอาจจะไม่ร้อน ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่มีความอุ่น ไม่ใช่จืดชืด และบอกลูกค้า ถ้ายังไม่ทานในทันที ก็สามารถอุ่นไมโครเวฟได้”

6 เดือน กับการตอบรับที่ดี

การทำธุรกิจที่เป็นของสดและดีลิเวอรี่ ที่สำคัญคือ การจริงใจต่อลูกค้า และเธอพยายามปรับปรุงในเรื่องของความรวดเร็วทันใจ ถ้ามีออร์เดอร์ล่วงหน้าลูกค้าจะได้ของรวดเร็ว แต่ถ้าออร์เดอร์ในทันที ต้องรอ 1 ชั่วโมง แต่เธอจะเน้นการแจ้งให้ลูกค้าทราบถึงข้อมูลของสินค้า ตั้งแต่วัตถุดิบ การส่ง เพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน ตั้งแต่เปิดมาร่วม 6 เดือน ตอนนี้ลงตัวเป็นที่สุด

“เบนซ์โชคดีที่เราเป็นที่รู้จักในฐานะนักแสดง การเริ่มต้นขายอาจจะไปก้าวที่ 2 ที่ 3 การโปรโมตง่ายกว่าคนอื่น เช่น ไอจี เพื่อนนักแสดง ช่วยกันซื้อและลงโปรโมต ของเบนซ์มีทั้งไอจี เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ที่คอยโปรโมต มีใบปลิววิ่งตามคอนโดฯ การออกบู๊ธ เพราะที่ร้านนอกจากส่งถึงบ้านแล้ว เราสามารถจัดงานนอกสถานที่ได้ ที่ร้านรับหมด เบนซ์มองว่าตรงนี้ที่ทำ เมื่อเราเริ่มก่อน รู้ปัญหาก่อน และงานตรงนี้จะเป็นอาชีพหลักในอนาคต เพราะว่างานแสดงวันหนึ่งที่เราโตขึ้นก็มีเด็กใหม่เข้ามา ถึงแม้เป็นอาชีพที่เบนซ์รัก แต่วันหนึ่งมันไม่ใช่เวลาของเรา เราต้องมีอาชีพอื่น

ธุรกิจอันนี้เป็นอีกอย่างที่ตั้งใจทำให้ประสบความสำเร็จ การที่เรารีบรู้ รีบแก้ปัญหา มันทำให้เราเข้มแข็งมากกว่าเดิม เป็นอะไรที่สนุกดี เราได้ข้ามช่วงที่มีปัญหามาแล้ว ตอนนี้ถ้ามีปัญหามาสบายมาก”

อนาคตขยับขยายสาขา

เธอยอมรับว่า เคยถอดใจและได้กำลังใจเรื่อยมา มันทำให้เธอมีกำลังใจและสู้ จน ณ วันนี้ที่มีรอยยิ้มเพราะถือว่าในแต่ละวัน มีรายได้เข้ามา แม้ไม่ได้มากมายเหมือนอาชีพนักแสดง แต่เธอก็ภูมิใจ และมองอนาคตที่เตรียมขยับขยายสาขา เพื่อให้คนในพื้นที่ใกล้เคียงได้รับความสะดวกมากยิ่งขึ้น

“เบนซ์ตั้งเป้าภายในปีนี้ จะเปิดสาขา 2 ให้ได้ ตอนนี้ขอรันระบบให้ดีก่อน เบนซ์มองว่าการที่เรามีสาขา มันเป็นการครอบคลุมกลุ่มลูกค้า ยกตัวอย่าง ถ้าเบนซ์เปิดสาขา 2 ที่ราชพฤกษ์ คนในละแวกนั้นก็จะได้ราคาค่าส่งที่ถูกกว่าเดิม ตอนนี้สาขาแรกเราอยู่ที่โชคชัย 4 ก็อยากให้กลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบอาหารทะเล ลองใช้บริการที่ร้านเบนซ์ได้ค่ะ”

เอ้า!!! สาวกกุ้ง หอย ปู ปลา และอาหารใต้รสเด็ด เปิดใจลองใช้บริการร้าน “กุ้งเผา@โฮม”  ได้ ถ้าออร์เดอร์ล่วงหน้าก็จะได้รับประทานอาหารที่ทั้ง สด แซบ สะดวก รวดเร็ว ออร์เดอร์ได้ที่ โทรศัพท์ (092) 120-1999 LINE : @goongpaoathome ได้เลยค่ะ เจ้าของร้านสวย ใจดีค่ะ