จากภูมิปัญญาในเชี่ยนหมาก สู่ “สีผึ้งคำน่อย” สีผึ้งของคนรุ่นใหม่


วันนี้ยังมีการนำสีผึ้งมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีรูปลักษณ์ทันสมัยเพื่อให้ทุกเพศทุกวัยสามารถใช้ได้สะดวก ภายใต้แบรนด์ “คำน่อย” ที่ยังคงสูตรตำรับและกระบวนการผลิตแบบดั้งเดิมแล้ว ยังมีการนำความรู้สมัยใหม่มาผสานเพื่อพัฒนาและปรับปรุงคุณภาพของสีผึ้งให้ได้มาตรฐาน

คุณรัตนาภรณ์ ตังตระกูลไพศาล หรือ “พี่นุช” แห่งแบรนด์ “สีผึ้งคำน่อย” ได้เล่าให้ฟังถึงความเป็นมาของแบรนด์ “คำน่อย” ว่า เริ่มจากการเป็น “ผู้ให้” โดยได้นำสีผึ้งไปแจกในโรงทานที่วัดทำให้ได้พบกับแม่เฒ่าหมอพื้นบ้านที่เมตตาถ่ายทอดความรู้และวิธีหุง “สีผึ้งโบราณ” ที่เกือบหายไปหลายตำรับให้ และยังมี คุณธีรวัฒน์ อาภาสพิพัฒน์ หรือ “พี่ธี” หุ้นส่วนของแบรนด์คำน่อย ซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ที่เข้ามาร่วมพัฒนาให้สีผึ้งโบราณมีรูปลักษณ์ที่ทันสมัยเพื่อให้เข้าถึงคนรุ่นใหม่แต่ยังคงซึ่งภูมิปัญญาไทยที่ทรงคุณค่านี้อย่างครบถ้วน

เมื่อถามถึงความเป็นมาของชื่อ “คำน่อย” พี่นุช เล่าว่า “คำ” หมายถึง ทองคำ “น่อย” เป็นภาษาถิ่นมาจากคำว่า “น้อย” หมายถึงไม่มาก เกี่ยวกับความรู้สึกเป็นไปในทางน่ารักน่าเอ็นดู “คำน่อย” ชื่อนี้ยังมีหลายความหมาย นัยแรกหมายถึงภูมิปัญญาพื้นถิ่นที่ทรงคุณค่าที่เกือบเลือนหายไปจากสังคมไทยที่เราได้นำกลับมาให้เป็นที่รู้จักอีกครั้งหนึ่ง นัยที่สองเป็นนัยของกิริยาการใช้สีผึ้งโบราณคำน่อยที่น่าเอ็นดู ใช้เพียงเล็กน้อยให้กิน “คำน้อย” อย่ากินเหมือนชูชก เป็นอีกนัยที่เรายึดมั่นเป็นหลักในการทำธุรกิจตามรอย “เศรษฐกิจพอเพียง” ดังนั้น “คำน่อย” จึงยึดมั่นที่จะทำธุรกิจบนพื้นฐานของทางสายกลาง ความไม่ประมาท ความพอประมาณ ความมีเหตุผล การสร้างภูมิคุ้มกันในตัวเอง ใฝ่รู้ใฝ่เรียนอยู่ตลอดเวลา มีคุณธรรม มีความซื่อสัตย์สุจริตและมีความอดทน มีความเพียร ใช้สติปัญญาในการประกอบธุรกิจ

พี่นุช เล่าอีกว่า สีผึ้งคำน่อยเป็นสีผึ้งทาปากตำรับโบราณของไทย ผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติและหุงตามตำรับโบราณ  ไร้สารเคมีและน้ำหอมสังเคราะห์ สีผึ้งแต่ละตำรับมีเนื้อสีผึ้งและสรรพคุณโดดเด่นเฉพาะตัว มีสรรพคุณในการบำรุง ปกป้องผิวปาก ช่วยให้ผิวปากที่แห้งแตก ลอกเป็นขุย กลับมาชุ่มชื่น นุ่มละมุน เรียบเนียน เมื่อใช้ต่อเนื่องเป็นประจำจะช่วยให้ผิวปากคล้ำลดลง มีสีชมพูระเรื่อสุขภาพดีขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

สำหรับผลิตภัณฑ์ของสีผึ้งคำน่อยนั้นมีหลากหลายผลิตภัณฑ์ ได้แก่ สีผึ้งเนื้อทอง เป็นสีผึ้งโบราณเคลือบปากตำรับกำยานที่หุงสมานกำยานจนเป็นเนื้อเดียวกัน มีเนื้อเหนียวนุ่ม เบาบางเป็นใยใส ทาเคลือบผิวปากเพื่อเก็บกักความชุ่มชื่น ช่วยสมานผิวแห้งเป็นขุย และอาการปากแห้งลอกที่มีอาการรุนแรงให้กลับมาเรียบเนียนได้เป็นอย่างดี

สีผึ้งชมพูนุท เป็นสีผึ้งโบราณบำรุงผิวปากที่หุงอย่างละเมียดละไม ได้เนื้อสีผึ้งที่นุ่มละมุน มีกลิ่นหอมหวานเหมือนขนม สีชมพูสวยหวานเป็นเอกลักษณ์โดดเด่น เป็นสีผึ้งที่ให้ความชุ่มชื่นสูงและยาวนาน จึงช่วยให้ผิวปากชุ่มชื่นไม่แห้งเป็นขุย

สีผึ้งกะทิ เป็นสีผึ้งโบราณบำรุงริมฝีปาก หุงแบบโบราณ เนื้อสีผึ้งจึงนุ่มเนียนและมีกลิ่นหอมของกะทิ เป็นสีผึ้งตำรับที่อ่อนโยนที่สุดเหมาะกับคนที่ผิวปากแพ้ง่าย นอกจากช่วยบำรุงริมฝีปากให้ชุ่มชื่นแล้ว เมื่อใช้เป็นประจำจะช่วยให้ริ้วรอยริมฝีปากตื้นขึ้น ริมฝีปากดูเรียบเนียนเปล่งปลั่ง

นอกจากนี้ ที่กำลังได้รับความนิยมล่าสุดคือ “สีผึ้งแดงดาหลา” ซึ่งเป็นสีผึ้งที่ทาแล้ว “ออกสี” สามารถใช้แทนลิปสติกได้เลย

พี่นุช เล่าเพิ่มเติมว่า สีผึ้งแดงดาหลาเป็นสีผึ้งที่ถูกพัฒนาต่อยอดเพื่อตอบโจทย์ปัญหาคนที่แพ้ลิปสติก หรือเมื่อทาลิปสติกแล้วปากแห้ง ลอก สีเป็นคราบตกร่อง สีผึ้งแดงดาหลาเป็นสีผึ้งตำรับแรกของ “คำน่อย” ที่ทาแล้วมีสีแดงระเรื่อสวยงามดูเป็นธรรมชาติ มีความชุ่มชื่นสูง ทาแล้วสีไม่ตกร่อง เป็นคราบ สีผึ้งแดงดาหลาผลิตจากวัตถุดิบธรรมชาติ ใช้ขี้ผึ้งแท้ 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่ผสมปิโตรเลียมเจล ไม่ใส่น้ำหอมหรือสารสังเคราะห์ที่เสี่ยงต่ออาการแพ้ คุณภาพของสีเป็นสีคอสเมติกเกรดอย่างดีไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ผู้ที่มีการแพ้ง่ายสามารถใช้ได้ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการแต่งหน้าและเติมสีปากให้สวยงาม ดูสดใสสุขภาพดี โดยไม่ทำร้ายผิวปาก

พี่นุช ยังบอกถึงเคล็ดลับการดูแลริมฝีปากด้วยว่า หากทาสีผึ้งชมพูนุทหรือสีผึ้งกะทิแล้วทาสีผึ้งเนื้อทองทับบางๆ ก่อนนอนเป็นประจำต่อเนื่อง ผิวปากคล้ำจะดูลดเลือน ผิวปากสีระเรื่ออย่างเป็นธรรมชาติ ผิวปากจะแข็งแรง ริ้วรอยตื้นๆ ดูจางลงด้วย

นับเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่มาสานต่อจนเกิดผลิตภัณฑ์ที่เข้ากับยุคสมัยได้ดีเลยทีเดียว สำหรับผู้ที่สนใจสามารถหาซื้อสีผึ้งภูมิปัญญาของไทยได้จากร้านเซเว่นอีเลฟเว่นทุกสาขาและร้านค้าชั้นนำทั่วไป รวมถึงร้านค้าออนไลน์ ได้แก่ Facebook : khumnoi, https://shopee.co.th/khumnoishop, และ https://khumnoi.konvy.com/ ร้าน EVEANDBOY และช่องทางการจัดจำหน่ายล่าสุดทาง 24-Catalog ผ่านคอลเซ็นเตอร์ (02) 780-7666