ของชำร่วยไม้มงคล ความหมายดี ถูกใจผู้รับ ให้ได้ทุกเทศกาล คนขายทำเงินทั้งปี

คู่รักลาขาดงานประจำ “ขายต้นไม้มงคล” เพิ่มมูลค่าเป็นของชำร่วย ออร์เดอร์เพิ่มเท่าตัว

คุณฝ้าย-กาญจณี และ คุณโอม-ณภัทรณ์ จิวเดช คู่รักเจ้าของร้าน Krabpomminiplants (ครับผมมินิแพลนท์) ร้านจำหน่ายต้นไม้เล็ก ไม้มงคล และของชำร่วยที่มียอดไลก์เฟซบุ๊กเกือบ 2 หมื่นคน

เส้นทางเศรษฐีสอบถามไปยังเจ้าของร้าน โดยมีคุณฝ้าย อาสาให้ข้อมูลว่า เมื่อก่อนเธอกับแฟนหนุ่มทำงานเป็นพนักงานออฟฟิศร่วม 3 ปี  แต่รายได้ไม่เพียงพอ เลยต้องหาลู่ทางสร้างรายได้เพิ่ม

“ช่วยกันหาของมาขายหวังสร้างรายได้ แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จ ตอนหลังแฟนไปเจอร้านขายต้นไม้ เป็นต้นไม้มงคลเห็นแล้วชอบเลยนำมาขายดู ตั้งร้านที่ตลาดนัดปากซอยแถวบ้าน ขายต้นไม้ด้วย ทำงานประจำไปด้วย ยอดขายดีทำได้สักพัก เราทั้งคู่ตัดสินใจลาออกจากงานประจำทันที”

หลังออกจากงานประจำคุณฝ้ายเปลี่ยนที่ขายใหม่ จากตลาดแถวบ้านเป็นตลาดนัดมะลิ เมืองทองธานี ซึ่งเป็นหน้าร้านปัจจุบัน ขายควบคู่กับออนไลน์ผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจ นับเวลารวมๆ แล้วเกือบ 5 ปี จำหน่ายต้นไม้มงคลใส่กระถาง 3 นิ้ว ราวๆ 30 สายพันธุ์ รับซื้อจากสวนต้นไม้คุณภาพแถวบางใหญ่ หมุนเวียนพันธุ์ตลอดไม่มีซ้ำเพราะบางพันธ์ุไม่ได้มีขายประจำ

“ฝ้ายกับแฟนไม่ได้จบด้านเกษตรมาเลย ขายต้นไม้ได้เพราะอาศัยเรียนรู้จากร้านต้นไม้ที่ไปรับซื้อ เวลาไปรับจะนำต้นไม้มาดูแลอนุบาลที่บ้านก่อนเหมือนได้เรียนเกษตรจริงๆ”

ก่อนเล่าต่อว่า ก่อนเปิดเพจขายแค่ต้นไม้มงคลอย่างเดียว ช่วงหลังมานี้ยอดขายดีขึ้นตามลำดับ จากใส่กระถางธรรมดาก็เพิ่มมูลค่าให้มากขึ้น ด้วยการนำมาทำเป็นของชำร่วย สวนถาด ขายกระถาง แค็กตัสเสริมมาด้วย

ที่เด่นๆ ของทางร้านเลย คือของชำร่วย คุณฝ้าย บอกว่า มีแพ็กเกจหรือรูปแบบให้ลูกค้าเลือก รับออร์เดอร์ 100 ชุดขึ้นไป แต่ส่วนมากเมื่อถึงช่วงเทศกาล เช่น ปีใหม่ มีลูกค้าสนใจสั่งไปเป็นของฝาก ออร์เดอร์อยู่ที่ประมาณ 20-30 ชุด ทางร้านยินดีรับทำเหมือนกัน

“ช่วงตุลาคมเป็นต้นไปจะขายดีมาก เพราะเป็นช่วงแต่งงาน ลากยาวไปจนถึงเทศกาลปีใหม่ มีทั้งซื้อแบบของชำร่วย และซื้อแบบต้นไม้กระถางธรรมดา”

โดยสายพันธุ์ที่ขายดีคือ ช้อนเงินช้อนทอง คุณฝ้าย บอกว่า มาเป็นอันดับหนึ่ง ด้วยความหมายที่ดี ตักตวงเงินทองเข้ามาลูกค้าจะชอบมาก ตามมาด้วย ไผ่กวนอิม ส่วนของราคา ทางร้านจะขายต่างกัน หากเป็นแพ็กเกจหรือของชำร่วย จะมีราคาขึ้นมาหน่อย ทุกแพ็กเกจเริ่มต้นที่ 22-35 บาท ส่วนกระถางดำราคาอยู่ที่ 25 บาท 4 ต้น ฟรี 1 ต้น จัดส่งให้ทั่วประเทศโดยลูกค้าจ่ายค่าจัดส่งเอง

คุณฝ้าย บอกต่อว่า หากสินค้าเสียหายทางร้านรับผิดชอบเต็มที่ แต่ต้องอยู่ในเงื่อนไข คือ ต้องเสียหายภายในวันที่รับของแล้ว และต้องถ่ายรูปมาให้ดูเพื่อยืนยัน

“เคยมีกรณีเสียหาย แต่น้อยมาก ส่วนใหญ่ลูกค้าที่ซื้อไปจะรักต้นไม้ หลังได้รับของแล้วจะอนุบาลเป็นอย่างดี”  คุณฝ้าย เล่าเสริม

หากซื้อไปแล้ว เป็นมือใหม่ไม่ต้องกังวล เพราะทางร้านมีไฟล์ภาพอธิบายควบคู่วิธีการเลี้ยงให้ลูกค้าทุกคน ซึ่งแต่ละชนิดดูแลไม่เหมือนกัน บางตัวชอบแสง บางตัวชอบน้อย จึงต้องใส่ใจเป็นพิเศษ

เกี่ยวกับยอดขาย จากแรกๆ กับปัจจุบัน คุณฝ้าย บอกว่า ต่างกัน แต่ก่อนขายกันเองจากหน้าร้านและเพจได้ยอดเหมือนกันแต่ไม่มาก มาช่วงหลังทางร้านเปิดรับตัวแทนจำหน่าย และเพิ่มมูลค่าเป็นของชำร่วย ยอดขายเพิ่มขึ้นมากเท่าตัว เพราะคนเริ่มรักธรรมชาติ และชอบของชำร่วยรูปแบบนี้ รวมๆ แล้วยอดขายแต่ละเดือนยังไม่หักค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 6 หลักต่อเดือน

ก่อนทิ้งท้ายว่า ขายต้นไม้เป็นงานที่รัก ตื่นมาเจอธรรมชาติทุกวัน ไปซื้อต้นไม้ แพ็ก ส่งของ ไม่มีเวลาเข้าออก วันหยุด หรือวันลาเหมือนงานประจำ

สนใจไม้มงคลเข้าไปดูได้ที่ เฟซบุ๊ก Krabpomminiplants จำหน่ายต้นไม้เล็ก ไม้มงคล ของชำร่วย ปลีก-ส่ง ทั่วประเทศ