ไขความลับ “ชานมไข่มุกสีทอง” ร้าน KOI Thé เหตุไฉนต้องคอยคิวนาน

ไขความลับ “ชานมไข่มุกสีทอง” ร้าน KOI Thé เหตุไฉนต้องคอยคิวนาน

อีกหนึ่งแบรนด์ชานมไข่มุกข้ามชาติสุดฮิตชนิดว่าคนกรุงเทพยอมสละเวลาไปต่อคิวนาน นั่นคือ ชานมไข่มุกสีทอง เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวขนาดเม็ดเล็กกำลังดี KOI Thé หรือโคอิ เตะ ชาพรีเมี่ยมอิมพอร์ตจากไต้หวัน ที่เพิ่งเข้ามาทำตลาดในไทยเมื่อ พ.ศ.2559 แต่กระแสการตอบรับดีมาก ระยะเพียง ปีครึ่ง ขยายสาขาได้ถึง 21 สาขา

สำหรับสาขาแรกของ “โคอิ เตะ” เปิดที่ประเทศไต้หวันเมื่อปี พ.ศ. 2549 ปัจจุบันมี 400 สาขา กระจายอยู่ใน 12 ประเทศ คือ ไต้หวัน สิงคโปร์ จีน มาเก๊า อินโดนีเชีย  กัมพูชา ญี่ปุ่น เวียดนาม ฮ่องกง ไทย พม่า มาเลเซีย สำหรับประเทศไทย เป็นประเทศที่ 10 ที่ โคอิ เตะ เลือกเข้ามาทำตลาด

คุณณัฐพล เอกแสงกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัทโคอิ เตะ ประเทศไทย  ให้ข้อมูลว่า โคอิ เตะ สาขาแรกในไทยเปิดเมื่อเดือน กรกฎาคม 2559  ที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล บางนา ซึ่งผลตอบรับไม่ดีมาก อาจเพราะเป็นแบรนด์น้องใหม่ และที่ตั้งสาขาค่อนข้างไกล ต่อมาอีก 3 เดือนเปิดที่ศูนย์การค้าสยามสแควร์วัน คราวนี้เงียบมากเพราะเป็นช่วงหลังเหตุการณ์ ร.9 สวรรคต  หลังผ่านพ้นความโศกเศร้าครั้งยิ่งใหญ่ หลายธุรกิจกลับสู่สภาวะปกติ

ด้วยความที่เป็นชานมไข่มุกมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คือ คุณภาพของวัตถุดิบทุกอย่าง ทำสดใหม่ทุกชั่วโมง ที่สำคัญมีทำเลที่เข้าถึงได้ เลยเอาชนะใจลูกค้า มีผู้คนจำนวนมากมาต่อแถวยาวเหยียด  แถมแต่ละคนถ่ายรูปและรีวิวชาแก้วโปรดลงเฟซบุ๊ก(สื่อออนไลน์) เต็มไปหมด

“ปลายปี 2559 สถานการณ์ร้านเริ่มดีขึ้น กระทั่งเปิดสาขาที่ 4 ในปี 2560 และขยายสาขาต่อเนื่องกระทั่งใน ปี 2561 รวมทั้งสิ้น 21 สาขา” 

สำหรับจุดเด่นร้านชานมไข่มุก โคอิ เตะ คุณณัฐพล เผยว่า ทุกแก้วชงสดใหม่ เป็นชาไข่มุกแบบไต้หวันอย่างแท้จริง ขั้นตอนการ “ชงชา” พิถีพิถันทุกขั้นตอน ชงสดใหม่แก้วต่อแก้ว วัตถุดิบหลักทั้งหมดนำเข้าจากไต้หวัน ทุกอย่างจะเป็นมาตรฐานเดียวกับทุกๆ ประเทศ

ชาที่ใช้จะถูกต้มเก็บไว้เพียง 3 ชั่วโมง หากใช้ไม่หมดก็เททิ้ง เช่นเดียวกับ ไข่มุก หากใช้ไม่หมด 1.5 ชั่วโมง ก็เททิ้งเหมือนกัน ไข่มุกที่นี่ต่างจากไข่มุกทั่วไป เป็นโกลด์เด้น บับเบิล หรือ ไข่มุกสีทอง มีขนาดเล็ก หวานในตัว ไม่บวม ไม่อืด เคี้ยวหนึบๆ”

เรียกว่ารสชาติของชานมไข่มุก โคอิ เตะ จะเหมือนกันทุกประเทศไม่ว่าจะเดินทางไปดื่มที่สาขาใดในโลกก็ตาม

ด้านราคาจำหน่ายเริ่มต้น 45 – 125 บาท ซึ่งคุณภาพคับแก้ว ด้านเมนู “ชา” แบ่งเป็น 4 ประเภท มีทั้ง ชาสด ชาใส่ท็อปปิ้ง  มัคคิอาโต้ และชานม รวมถึง เมนู ล่าสุด Brown sugar series

ส่วนท็อปปิ้งมีให้เลือก 4 แบบ มี ไข่มุกสีทอง กราสเจลลี่(เฉาก๊วย)อโลเวร่า(ว่านหางจระเข้) และ โคโคนัท ไอศกรีม (ไอศกรีมมะพร้าว) มีจำหน่ายเฉพาะที่ไทยเท่านั้น ส่วนความหวานเลือกได้ 6 ระดับ หวานมาก หวานน้อย ไปจนถึงหวาน 0%

เกี่ยวกับธุรกิจเครื่องดื่มชานมไข่มุกในปี 2562 คุณณัฐพล ระบุว่า ปีนี้ จะไม่หวือหวาเท่าปีที่ผ่านมา แต่ทางแบรนด์ โคอิ เตะ จะยังคงรักษามาตรฐานและพยายามเพิ่มเมนูใหม่ๆ ยังมีท้อปปิ้ง และชาอีกหลายรูปแบบที่เตรียมนำเข้ามาสร้างความแปลกใหม่

ข้อมูลเกี่ยวกับแบรนด์ โคอิ เตะเป็นแบรนด์ร้านขายชาก่อตั้งโดย มิสหม่า (Ms. Khloe Ma) ชาวไต้หวัน ซึ่งครอบครัวของ มิสหม่า เปิดร้านจำหน่ายชา ชื่อ อู่สือหลาน (50Lan) อยู่ที่ประเทศไต้หวัน ต่อมามิสหม่าต้องการสร้างแบรนด์ใหม่ เพื่อขยายในตลาดต่างประเทศ แบรนด์ KOI Thé จึงเกิดขึ้นในไต้หวันเมื่อปี 2549 เป็นสาขาต้นแบบ จนปัจจุบันมีสาขาอยู่ใน 12 ประเทศทั่วโลก ซึ่งประเทศไทยมีจำนวนสาขามากเป็นลำดับที่ 5 

เผยแพร่ครั้งแรก วันศุกร์ที่ 4 มกราคม พ.ศ.2562