หนุ่มใหญ่ยึดหลัก’ศก.พอเพียง’ในหลวง เป็นเคล็ดลับผลิตข้าวหลาม ขึ้นชื่อเป็นสินค้า OTOP

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดตรังว่า ทุกเช้าของทุกๆ วัน บริเวณสี่แยกป่าหมาก ต.นาตาล่วง อ.เมืองตรัง บรรยากาศหอมตลบอบอวลของกลิ่นข้าวหลาม ที่ครอบครัวและเครือญาติพี่น้องของหนุ่มใหญ่เมืองตรัง ทำการหลามกันใหม่ๆ ทำให้ผู้คนที่ขับรถผ่านไปมาต้องแวะซื้อไปชิม ลิ้มลอง และเป็นของฝากกันอย่างไม่ขาดสาย ในวันปกติจะหลามประมาณวันละ 200 กระบอก แต่หากเป็นช่วงเทศกาลจะหลามเพิ่มเป็น 2-3 เท่าตัว และจะขายหมดทุกวัน

นายเพียร เมืองไทย หรือโกเม่น อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 53/7 หมู่ 4 ต.นาตาล่วง อ.เมืองตรัง เจ้าของข้าวหลาม OTOP โกเม่นเจ้าเก่า สี่แยกป่าหมาก ได้เล่าว่า ก่อนหน้านี้ได้ประกอบอาชีพกรีดยางพารา ต่อมายางพาราราคาตกต่ำ จึงหันมาประกอบอาชีพทำข้าวหลามขาย ซึ่งตอนแรกก็ไม่มั่นใจมากนักว่าจะประคับประคองอาชีพนี้ได้นานแค่ไหน ตนเองและครอบครัวได้ยึดอาชีพทำข้าวหลามมาเรื่อยๆ และเห็นว่าอาชีพขายข้าวหลามอยู่ได้ สามารถสร้างรายได้ดีกว่าทำสวนยางพารา จึงทำเรื่อยมาเป็นเวลา 10 กว่าปีแล้ว

201610151316313-20041123135429-768x576

วัตถุดิบต่างๆ เช่น ไม้ไผ่ จะใช้ไม้ไผ่สีสุก ไผ่หวาน ซึ่งต้องเดินทางไปซื้อที่ จ.พัทลุงและสงขลา เนื่องจาก จ.ตรังมีไม้ไผ่ไม่เพียงพอ การสั่งซื้อไม้ไผ่ในแต่ละครั้งต้องขึ้นอยู่กับงานและเทศกาลต่างๆ ว่ามีมากน้อยเพียงใด จุกปิดกระบอกข้าวหลาม (เปลือกมะพร้าว) ซื้อมา 1 รถกระบะ 400 บาท ใช้ข้าวเหนียว 20 กก./วัน สำหรับวันธรรมดา แต่สำหรับในช่วงเทศกาลต่างๆ ก็จะเพิ่มจำนวนมากขึ้น ซึ่งในแต่ละวันจะผลิตได้วันละ 200 กระบอก มีทั้งข้าวเหนียวขาวและข้าวเหนียวดำ ทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก ใช้เวลาในการหลามข้าวเหนียวให้สุกประมาณ 2 ชั่วโมง ทุกขนาด สำหรับต้นทุนการผลิตตกอยู่ที่เดือนละ 10,000 บาท รายได้ไม่หักค่าใช้จ่ายตกเดือนละ 50,000 บาท

ทั้งนี้ ตนเองได้ชักชวนญาติพี่น้องและลูกหลานในเครือญาติให้มาทำโดยมีค่าแรงตอบแทนให้ทุกคน จะได้มีรายได้ แต่รายได้จะขึ้นอยู่กับงาน หากงานมากจะเพิ่มค่าแรงให้อีกเท่าตัว สำหรับการวางขายก็วางขายที่หน้าบ้านและจะให้ลูกหลานไปขายตามงานต่างๆ มีหลายราคาตั้งแต่กระบอก 10 บาท จนถึง 60 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดของกระบอก ทุกวันนี้มีลูกค้าเยอะขึ้น ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าจรหรือลูกค้าประจำต่างก็แวะมาอุดหนุนตลอดทั้งวันอย่างต่อเนื่อง ถ้าเปรียบกับอาชีพกรีดยางพารา มองว่าอาชีพทำข้าวหลามนี้ดีกว่า เพราะฝนตกฟ้าร้องก็ยังมีรายได้ แต่ยางพาราถ้าฝนตกรายได้ก็ขาดไป

แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับความขยัน ไม่ย่อท้อต่อความเหนื่อยยากลำบาก เชื่อว่ามีความขยันอย่างเดียวรับรองว่าไม่อดตาย โกเม่นยังบอกเทคนิคการปอกข้าวหลามให้สวยน่ารับประทานด้วยว่า ต้องปอกดึงออกแบบเฉียงๆ เพราะจะทำให้เยื่อไผ่ติดออกมาด้วย แต่ถ้าปอกดึงออกแบบตรงๆ จะทำให้เยื่อไผ่ไม่ติดออกมา จนทำให้ลูกค้าหลายๆ คนเข้าใจผิดว่าคนขายเอาเปรียบลูกค้า เอาไม้ไผ่อะไรมาหลามขายให้ลูกค้า
ทั้งนี้ โกเม่นเปิดใจกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองและครอบครัวเสียใจเป็นอย่างยิ่งที่พ่อหลวงสวรรคต เพราะตนเองได้ยึดหลักตามคำพ่อสอน ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาโดยตลอด ให้ทำอะไรก็ได้ที่สุจริต ถูกต้อง จึงยึดหลักหากินแบบพอเพียงตลอดมา ทุกวันนี้ตนเองไม่เดือดร้อนและสามารถกระจายรายได้ไปยังเครือญาติได้มีรายได้ไว้จุนเจือครอบครัว

ที่มา มติชนออนไลน์