“GMC” ปลุกกระแสผู้ชายใส่สูท สร้างมาตรฐานอินเตอร์ ราคาคนไทย

เป็นเครื่องแต่งกายสุดเบสิคที่ผู้ชายในทุกช่วงวัยสามารถสวมใส่ได้ สำหรับ “สูท” หรือ “ชุดสากลนิยม” เพราะไม่ว่าแฟชั่นจะเปลี่ยนไปอย่างไร “สูท” ก็ยังคงยืนหนึ่งในแฟชั่นทุกยุคสมัย

“GMC” ร้านสูทสั่งตัด หรือ Custom Tailor ครองใจชายหนุ่มมายาวนาน ติดท็อป 1 – 5 ร้านสูทดังคนไทย จุดเด่น คือ ลูกค้าเลือกแบบ เลือกผ้า เลือกกระดุม เลือกสีด้าย หรืออยากให้ปักชื่อลงไปก็ทำได้ มีดีไซน์เนอร์วัดตัวพร้อมคัตติ้งสุดเนี้ยบ ตัดสูทด่วนภายใน 3 – 7 วัน

สร้างธุรกิจหวังเอาใจพ่อแม่  กลายเป็นอาณาจักรชุดสูทชื่อดัง 

คุณโชติ เมธามณีโชติ เจ้าของร้าน GMC เท้าความว่า เป็นลูกชายคนที่ 10 ในบรรดาพี่น้อง  11 คน เหตุผลที่เปิดร้านตัดสูทในตอนแรกเพียงเพื่ออยากเอาใจคุณพ่อคุณแม่ ท่านอยากให้เป็นเจ้าของกิจการ แต่การจะเป็นเจ้าของธุรกิจนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องพิสูจน์ความสามารถให้ทุกคนได้เห็น และวิธีที่รวดเร็วที่สุด คือ ไปเป็นลูกจ้างร้านสูทเพื่อเก็บเกี่ยวความรู้และสร้างประสบการณ์ตรง

ต้องบอกก่อนว่าคุณโชติไม่ได้เรียนตัดเย็บหรือออกแบบเสื้อผ้า เขาจบวิศวกรรมไฟฟ้า มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ทำงานตามที่เรียนมา เคยรับราชการ แต่เนื่องจากทนแรงต้านครอบครัวไม่ไหว เลยลาออกมาเปิดร้านตัดสูทตามที่พ่อแม่คาดหวังไว้

คุณโชติ เมธามณีโชติ เจ้าของร้าน GMC

“ผมไปฝึกงานตามร้านตัดสูทจนมั่นใจเปิดร้านเดือนเมษายน พ.ศ.2546 ที่ห้างอมรินทร์พลาซ่า ย่านราชประสงค์ กทม. ใช้เงินลงทุน 1 ล้านบาท เจาะกลุ่มลูกค้าต่างชาติ เป็นสูทคนทำงาน  ใช้ผ้า Wool คุณภาพดี ผ้าชนิดนี้ไม่ไหม้ กล้าจุดไฟให้ลูกค้าดู ที่สำคัญใช้เวลาตัดเร็ว”

กระทั่งผ่านไป 4 ปี กิจการร้านสูท GMC ดีขึ้นตามลำดับ ร้านนี้เคยได้ไปอวดฝีมือตัดสูทให้มิสยูนิเวิร์ส ประเทศออสเตรเลีย ในปี พ.ศ.  2547 และในปี 2550 ขยายสาขาไปห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง  ปี 2553 ขยายสาขาไปสยามสแควร์ในช่วงเวลานี้เองคุณโชติ บอกว่า นับเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญ นั่นคือ คนไทยเริ่มรู้จักและให้การยอมรับชุดสูทมากขึ้น ทำให้ทางร้านต้องปรับรูปแบบให้ทันสมัย เพื่อเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่

“หลังปี 2550 ทางร้านเจาะกลุ่มลูกค้าคนไทยมากขึ้น ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ วัยรุ่น วัยทำงานตอนต้นเริ่มตัดสูทไปงานแต่งงาน สัมภาษณ์งาน รับปริญญา ไปงานสังสรรค์ พบปะผู้ใหญ่ เพราะลูกค้าเริ่มรู้แล้วว่าสูทสามารถสวมใส่ได้ทุกโอกาส ใส่กับรองเท้าผ้าใบก็ได้ ที่สำคัญราคาไม่แพงอย่างที่คิด”

คุณโชติอธิบายเพิ่มว่า ระยะหลังผู้ชายกล้าแต่งตัวมากขึ้น กล้าแสดงออก อาจเป็นเพราะยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทางร้านเองก็อาศัยทำการตลาดสม่ำเสมอเพิ่มช่องทางการรับรู้ให้ลูกค้ารู้จัก ทั้งโซเชียลมีเดีย เว็บไซต์ เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม

คุณภาพดี ลูกค้ากล้าบอกต่อ บุกตลาด “รองเท้า” หวังเพิ่มยอดขาย

สำหรับจุดเด่นของร้าน เจ้าของย้ำว่า สูทสั่งตัดได้เร็วภายใน 3 – 7 วัน ภายใน 3 ขั้นตอน วัดตัว ฟิตติ้ง และรับชุด  ทั้งนี้มีสไตล์ลิสต์ให้คำแนะนำ โดยสูทที่ดีต้องเข้ากับรูปร่าง สีผิว สูทที่ตัดออกมาใช้งานได้หลายงาน ผู้สวมใส่ต้องดูดีที่สุด

“สูทที่ดีต้องพอดีกับรูปร่าง สีโทนเข้ม ลายทางเล็กเหมาะกับคนรูปร่างใหญ่ ส่วนคนที่ไม่สูงเสื้อห้ามยาวเกินไป ส่วนกางเกงถ้าเป็นผู้ใหญ่ไม่แนะนำให้ใส่ขาเดฟ สูทที่ขายดีในปีนี้ เป็นสูทกระดุม 2 เม็ด (double breasted suit) โทนสีอินดิโก้บลู”

ปัจจุบันเนื่องจากการแข่งขันร้านสูทสูงขึ้น เจ้าของธุรกิจ เลยอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าด้วยสูทสำเร็จรูป โดยเขาใช้เวลาศึกษาแพทเทิร์นด้านสรีระที่ประเทศสิงคโปร์นาน 4 ปี  ซึ่งสูทผู้ชายแต่ละแบบมีมากถึง 10 ไซซ์ สูทผู้หญิงมีมากถึง 20 ไซซ์

“ผมจะแยกแผนกแต่ละแผนกชัดเจน คือ แผนกเสื้อสูท เสื้อเชิ้ต กางเกง ช่างพวกนี้จะเชี่ยวชาญและชำนาญงานในแต่ละด้าน จะไม่ใช้ช่างปนกัน”

ปัจจุบันร้านสูท GMC มี  4 สาขา ห้างอมรินทร์พลาซ่า  ห้างสรรพสินค้ามาบุญครอง สยามสแควร์  พระราม 3 ประเภทสูทมีหลากหลาย อาทิ สูทเจ้าบ่าว สูทเพื่อนเจ้าบ่าว สูทผู้ชาย สูททำงาน สูทรับปริญญา สูทผู้หญิง สูทเพื่อนเจ้าสาว สูทองค์กร ชุดยูนิฟอร์ม

ในแต่ละสาขา คุณโชติ บอกว่า จะจับตลาดกลุ่มลูกค้าที่แตกต่างกัน ห้างอมรินทร์พลาซ่า จะครอบคลุมคนไทยและต่างชาติ สาขามาบุญครอง คือ ต่างชาติเป็นสิงคโปร์และโซนยุโรป สยามสแควร์ คือ วัยรุ่น และสาขาพระราม 3 คือ วัยทำงาน และผู้ใหญ่ ที่สำคัญลูกค้าเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ จะบอกต่อปากต่อปาก มีทั้งดารา คนดัง บางคนก็เขียนรีวิวให้ ด้วยคุณภาพ ราคาที่สมเหตุสมผล ทำให้สูท GMC กระจายไปในวงกว้างมากขึ้น

ถามถึงสภาพเศรษฐกิจมีผลกระทบต่อธุรกิจบ้างไหม ชายหนุ่ม ตอบว่า มีแน่นอน ผู้ชายบางคนมีสูทอยู่แล้ว หากจะต้องออกงาน ก็เลือกจะเปลี่ยนแค่เสื้อเชิ้ตด้านใน และสวมสูทตัวเดิม แต่อย่างไรก็ตามในปี 2562 ยอดขายจะดีกว่าปีที่แล้ว เนื่องจากบุกตลาดออนไลน์มากขึ้น และล่าสุดทำรองเท้าแบรนด์ GM”C เพื่อให้ใส่เข้ากับชุดสูทด้วย

“ผมทำรองเท้าหนังผู้ชายขึ้นมาเพื่อให้ครอบคลุมตั้งแต่หัวจรดเท้า เพราะมีลูกค้าจำนวนหนึ่งมาตัดสูทที่ร้าน แล้วต้องไปหารองเท้า  บางครั้งรองเท้าไม่เข้ากับชุดสูท หนที่สุดเลยมีรองเท้าเพิ่ม แต่เป็นรองเท้าสำหรับผู้ชายเท่านั้น”

หากคิดจะตัดสูทแบรนด์ไทย เชื่อว่าสูท GMC จะไม่ทำให้ผิดหวัง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม (02) 684 -5911