อยากขายของให้ปังใน “อีเบย์” ต้องรู้ ลูกค้ามีทั่วโลก ขายแป๊ปเดียวเผลอๆ ได้จับเงินล้าน

ยุค 4.0 ใครๆ ก็เป็นพ่อค้าแม่ค้าได้ ด้วยการคลิกนิ้วบนโลกออนไลน์ ถ้าโชคดีอาจทำธุรกิจรวยหลักล้านได้ภายในเวลาไม่นาน ในท่ามกลางความร้อนแรงของการค้าขายบนโลกออนไลน์ ยังไม่มีใครทุบสถิติความฮอตของอีเบย์ (ebay) ลงได้ เนื่องจากเป็นตลาดการค้าขนาดใหญ่ของโลก ที่มีเงื่อนไขและข้อกำหนดตามมาตรฐานสากล

ภัทรชัย ผ่องแผ้ว

 แกะรอยกูรูภัทรชัย สู่ ebay

ย้อนกลับไปเมื่อ 12 ปีก่อน (ประมาณปี 2550) คุณภัทรชัย ผ่องแผ้ว ผู้มีดีกรีด้านไอทีและเคยทำงานอยู่กลุ่มบริษัท CDG ผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศแบบครบวงจรในระดับประเทศ  ต่อมามองเห็นโอกาสทางธุรกิจการค้าออนไลน์ หรือ อีคอมเมิร์ซ จึงตัดสินใจเปิดเว็บไซต์เพื่อขายเสื้อผ้าแฟชั่น โดยอาศัยพื้นฐานความเชี่ยวชาญด้านไอที และพุ่งประเด็นไปยังตลาดต่างประเทศ ซึ่งเป็นเรื่องยากพอสมควรสำหรับเริ่มต้นในเวลานั้น เนื่องจากในอดีตการค้ากับต่างประเทศเปิดโอกาสของผู้ผลิตรายใหญ่เท่านั้น แต่ปัจจุบันการค้าขายบนโลกออนไลน์เปลี่ยนไป ทุกคนสามารถรวยได้จากเงินที่หลั่งไหลมาจากทั่วโลก และในที่สุดโอกาสก็เปิดกว้าง เมื่ออีเบย์ ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่ทุกคนเข้ามาขายอะไรก็ได้  โดยอยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขตามกฎหมาย

จากการที่มีโอกาสพาลูกค้าต่างชาติไปช็อปปิ้ง คุณภัทรชัยจึงมองเห็นโอกาสจากความต้องการของลูกค้าต่างชาติ บวกกับพฤติกรรมและความชื่นชอบสินค้าเอกลักษณ์ไทยซึ่งเป็นแฮนด์เมด จึงพบว่า วัตถุมงคลไทยสามารถเรียกความสนใจจากลูกค้าต่างชาติได้ จึงเปิดขายวัตถุมงคลในอีเบย์ และเริ่มศึกษารูปแบบการขายของ อีเบย์ เพื่อพัฒนาการขายสินค้าของตนให้ก้าวหน้า ผลตอบรับที่ได้จากการเป็น “พ่อค้าอีเบย์” เห็นผลชัดเจน ผลลัพธ์จากการขายดีเกินคาด คุณภัทรชัย กล่าวว่า ตัวเองอยู่ในเมืองไทย แต่กลับมีลูกค้าในแถบเอเชีย ทั้งสิงคโปร์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย ไต้หวัน เป็นลูกค้าประจำซื้อขายผ่านอีเบย์ ยอดขายขยับจากหลักร้อยเป็นหลักพันรายการ ในเวลาไม่นาน

 เสน่ห์ของอีเบย์อยู่ตรงไหน

ในการซื้อขายผ่านออนไลน์  มีเว็บดังๆ จากหลายประเทศเข้ามาในกระแสของโลกมากมาย แต่กูรูภัทรชัยยอมรับว่า หลงเสน่ห์การซื้อขายผ่านเว็บอีเบย์ ด้วยเหตุผลที่ว่า อีเบย์เป็นแพลตฟอร์มใหญ่ระดับโลก จึงมีวิธีทำให้เกิดการซื้อขายให้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ อีเบย์มีบรรยากาศการซื้อขายที่อบอุ่นกว่า เป็นความสัมพันธ์อีกรูปแบบหนึ่งที่ไม่ใช่เพียงผู้ซื้อกับผู้ขายเท่านั้น แต่มีมิตรภาพมากกว่า มีความเป็นเพื่อนที่คอยซัพพอร์ตซึ่งกันและกัน พร้อมให้คำแนะนำปรึกษา และสนิทใจกันได้มากกว่า ถึงขั้นพาเที่ยวเมืองไทยก็เคยทำมาแล้ว เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งก็คือ มีรูปแบบการลงสินค้าที่หลากหลาย การกำหนดราคามีทั้งราคาคงที่และราคาประมูล ซึ่งมันช่วยเพิ่มความสนุกเร้าใจในการช็อปปิ้งผ่านออนไลน์ นอกจากนั้น อีเบย์ยังใส่ใจทุกรายละเอียด โดยเฉพาะนโยบายความปลอดภัยในการซื้อขายเพื่อคุ้มครองลูกค้าอย่างเต็มที่ ซึ่งกระบวนการและบรรยากาศเหล่านี้ทำให้อีเบย์ครองใจคนทั่วโลก

 หัวใจสำคัญการซื้อขายข้ามโลก

กูรูภัทรชัย กล่าวย้ำเสมอว่า การซื้อขายผ่านอีเบย์นั้น ลูกค้าไม่ได้เห็นสินค้า แต่หัวใจสำคัญที่ทำให้เราขายสินค้าได้สิ่งนั้นคือ คีย์เวิร์ด (KEYWORD หมายถึง คำที่ใช้ในการค้นหา หรือใช้ในการอธิบายรูปลักษณะของสินค้าที่ต้องการค้นหา ผ่าน Search Engine ในอินเตอร์เน็ต) คีย์เวิร์ดสามารถสร้างมูลค่าได้ ทำกำไรได้ และสร้างเม็ดเงินจำนวนมากในการซื้อขาย คำที่เลือกในคีย์เวิร์ดสามารถปั่นราคาได้สูงด้วยคุณค่าในตัวของสินค้าเอง โดยเฉพาะคีย์เวิร์ดประเภท ของหายาก ของสะสม หรือความต้องการด้านจิตใจเป็นหลัก ซึ่งผู้ขายต้องเก่งในการเสาะหาสินค้าเหล่านั้น เพื่อตอบสนองความต้องการลูกค้าได้ โดยมีรูปภาพที่ถ่ายทอดอารมณ์และความรู้สึกผ่านคำอธิบายเพื่อสื่อไปถึงผู้ซื้อที่อยู่คนละประเทศได้   หากจะวัดความสำเร็จของการทำธุรกิจบนอีเบย์นั้นมีมากน้อยเพียงใด กูรูภัทรชัยตอบสั้นๆ ว่า ขอแค่ทำจริงจังให้ได้กำไรเพียงร้อยละ 1 ต่อวัน แค่นี้ก็เพียงพอที่จะมองเห็นความสำเร็จที่ปลายอุโมงค์ได้

 พบช่องทางการค้ารูปแบบใหม่

การคลุกคลีอยู่กับธุรกิจการค้าขายบนอีเบย์ ซึ่งเป็นตลาดการค้าขนาดใหญ่ของโลก ทำให้คุณภัทรชัยค้นพบช่องว่างในการค้าขายรูปแบบใหม่ โดยเชื่อมโยงแพลตฟอร์มเข้าด้วยกัน แล้วประยุกต์เป็นเครื่องมือทรงพลังของตนเอง  วิธีการนี้เรียกว่า ดร็อปชิป (Dropship เป็นการขายแนวใหม่ที่ไม่จำเป็นต้องมีสินค้าเป็นของตัวเอง ไม่ต้องมีสต๊อกหน้าร้าน แต่ทำการค้าขายได้ตลอด 24 ชั่วโมง ผ่าน ebay) เป็นการนำสินค้าของผู้อื่นไปโพสต์ขายต่อ เท่ากับการเป็นตัวแทนจำหน่ายในโลกการขายออฟไลน์ทั่วไป ซึ่งผู้ค้าสามารถใช้ประโยชน์จากอะลีบาบา (Alibaba) ด้วยการซื้อสินค้าจากแพล็ตฟอร์มนี้เพื่อนำมาขายต่อที่อีเบย์ได้ โดยข้อดีของวิธีการนี้คือ ผู้ขายไม่ต้องรับภาระในการสต๊อกสินค้าให้วุ่นวาย เพราะผู้ขายสินค้าต้นทางจะเป็นผู้ส่งให้กับผู้ซื้อเอง แต่ผู้ค้าอีเบย์จะทำหน้าที่เป็น “ผู้คัดสรรและคัดกรอง” สินค้าที่น่าสนใจจากแพลตฟอร์มอื่น แล้วโปรโมตในแพลตฟอร์มของตนเอง ซึ่งปัจจุบันนักธุรกิจรายย่อยเห็นข้อดีตรงที่ไม่ต้องบริหารสินค้าด้วยตนเอง จึงผันตัวเป็นดร็อปชิปกันมากขึ้น