คนทำธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ควรรู้ ตลาดกัมพูชา เวียดนามน่าสนใจ เพราะซื้อขายเงินสด

ไอเดีย เป็นสิ่งสำคัญผลักดันให้ผลิตภัณฑ์เกิดมูลค่าเพิ่ม ซึ่งในวันนี้สินค้าแทบทุกประเภท ต่างให้ความสำคัญกับการออกแบบที่ต้องดึงดูดสายตา และปัจจุบันนักออกแบบของไทย ถือว่ามีบทบาทสำคัญ และได้รับการยอมรับมากขึ้น

การพัฒนาในด้านทักษะ ถือเป็นสิ่งที่ต้องขวนขวายเรียนรู้และลงมือทำ สถาบันออกแบบนานาชาติชนาพัฒน์ (CIDI Chanapatana) เป็นหนึ่งในสถาบันอันดับต้นๆ ที่มีความพร้อมด้านการพัฒนาคนไปสู่ดีไซเนอร์มือหนึ่ง กระทั่งได้รับเกียรติให้เข้าร่วมเป็นสมาชิกของสมาคม Cumulus สมาคมระดับโลกแห่งเดียวที่คัดเลือกและรวบรวมมหาวิทยาลัยและสถาบันการศึกษาด้านการออกแบบชั้นนำจากทั่วโลก

เป็นนักออกแบบได้ พื้นฐานขอให้ใจรัก

ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.สาคร สุขศรีวงศ์ ผู้อำนวยการสถาบันออกแบบนานาชาติชนาพัฒน์ กล่าวถึงการก้าวมาสู่เวทีระดับโลก ว่าถือเป็นโอกาสในการนำพาดีไซน์ไทยสู่ดีไซน์โลก

“หลักสูตรการสอนของสถาบันจะเป็นหลักสูตรจากอิตาลี และการที่จะเรียนรู้งานออกแบบในระดับโลกนั้นผู้สอนต้องมีความรู้ความสามารถ อาจารย์ผู้สอนจึงเป็นชาวต่างชาติ ทั้ง อิตาลี สเปน เยอรมนี ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา ที่มีความรู้ความสามารถด้านนี้โดยตรง ซึ่งจากความมุ่งมั่นตั้งใจมายาวนานกว่า 10 ปี วันนี้เห็นผลแล้ว และเราหวังที่จะทำให้ประเทศไทยก้าวไปสู่ระดับนานาชาติ ก้าวไปสู่ความเป็นดีไซน์ระดับโลก”

โอกาส เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องการ เช่นเดียวกับว่าที่นักออกแบบ ซึ่งสิ่งนี้ ชนาพัฒน์ เล็งเห็น และพร้อมเปิดโอกาสให้ผู้สนใจเรียนรู้ด้านออกแบบแม้จะไม่เคยศึกษาด้านการออกแบบมาเลยก็ตาม เรียกว่าสามารถมานับหนึ่งได้ที่สถาบันแห่งนี้

ผู้อำนวยการสถาบัน ยังกล่าวถึงความสนใจในวิชาชีพออกแบบ จากแต่ก่อนเริ่มเปิดมีผู้สมัครปีๆ หนึ่งไม่ถึง 100 คน กระทั่งมาในช่วง 5 ปีหลัง จำนวนนักศึกษาเพิ่มขึ้นเท่าตัว และหลายๆ คนนำไปประกอบอาชีพ เดินสู่เส้นทางสายนี้

เจาะตลาดเฉพาะทาง ของนักออกแบบเฟอร์ฯ

คุณจิรวัฒน์ ตั้งกิจงามวงศ์ กรรมการผู้จัดการดีสวัสดิ์ดีไซน์ และปัจจุบันยังดำรงตำแหน่งนายกสมาคมธุรกิจไม้ คือหนึ่งในนักศึกษารุ่นแรกๆ ที่เข้ามาเรียนรู้ด้านการออกแบบ เพื่อนำไปต่อยอดธุรกิจของตนเอง และในวันนี้เขาได้กลับมาเล่าและพร้อมทั้งแนะนำวิธีเข้าถึงงานด้านออกแบบเฟอร์นิเจอร์ ว่านักออกแบบในวันนี้ต้องปรับตัวให้ทันกับความต้องการของตลาด

“ตลาดเฟอร์นิเจอร์ในประเทศถือว่าเติบโตดีมาก อันเนื่องมาจากการท่องเที่ยว นำพาให้ร้านอาหาร โรงแรม และธุรกิจอื่นๆ ผุดขึ้นมากมาย ซึ่งของตกแต่งของใช้ที่จำเป็นในสถานที่เหล่านี้ก็คือเฟอร์นิเจอร์ นักออกแบบสามารถเจาะตลาดเหล่านี้ได้ แต่หากจะให้โดดเด่นมีความแตกต่าง สามารถลงลึกไปสู่สินค้าเฉพาะกลุ่ม เช่น ที่ประเทศญี่ปุ่นธุรกิจโรงแรมม่านรูดของเขาโตเร็วมาก ก็จะมีเฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะกับโรงแรมประเภทนี้”

หันกลับมามองประเทศไทย ปัจจุบันกลุ่มที่พัก อาทิ บ้านพักผู้สูงอายุ บ้านพักระดับผู้ใหญ่ บูทีคโฮเทล หรือโรงแรมสำหรับผู้พักที่ต้องการพาสุนัขไปใช้บริการด้วย เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก หากนักออกแบบจะมุ่งไปสู่การออกแบบเฟอร์นิเจอร์เพื่อให้เหมาะกับกลุ่มคนเหล่านี้ก็ถือเป็นการเจาะตลาดแบบลงลึก เข้าถึงกลุ่มเฉพาะได้ดี

“ปัจจุบันยังไม่เห็นมีนักออกแบบจับงานเฟอร์นิเจอร์เฉพาะโรงแรม ทั้งๆ ที่ธุรกิจนี้เติบโตสูงมาก หากเข้ามาทำตรงนี้ได้ ผมว่าโอกาสไปได้อีกไกลเลย”

ทั้งนี้ คุณจิรวัฒน์ ยังกล่าวถึงเทคโนโลยีว่าควรนำมาใช้ในการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ รวมไปถึงวัสดุต้องสอดรับกับผลิตภัณฑ์ และไม่ใช่จำเป็นต้องมาจากยุคสมัยใหม่เท่านั้น แต่การนำความดั้งเดิม พื้นถิ่น มาใช้สามารถสรรค์สร้างให้เกิดคุณค่าและมูลค่าได้

สำหรับนักออกแบบท่านใดที่สนใจก้าวไปสู่ตลาดต่างประเทศ คุณจิรวัฒน์ ว่าไม่จำเป็นต้องมองไกล เพราะเท่าที่ตนเองดำเนินธุรกิจด้านนี้มานาน พบว่าตลาดประเทศเพื่อนบ้านมีกำลังซื้อสูง “ผมมีโอกาสเดินทางไปออกงานแสดงสินค้าบ่อยครั้ง กัมพูชา เวียดนาม กำลังซื้อดีมาก จ่ายเงินสดด้วย วันนี้การค้าขายแถบพื้นที่ติดชายแดนกลายเป็นโอกาสของสินค้าเฟอร์นิเจอร์ เพราะประเทศเพื่อนบ้านคือกำลังซื้อหลัก เพียงแต่เราต้องออกแบบให้ตรงกับความต้องการของเขาเท่านั้น”

นายกสมาคมธุรกิจไม้ ยังชี้แนะแนวทางสู่นักออกแบบไทยถึงโอกาสกับตลาดเพื่อนบ้านว่า “ประเทศเพื่อนบ้านหลายๆ ประเทศ จะมีคาสิโน กลุ่มนี้เขาพร้อมมากในการลงทุนเฟอร์นิเจอร์ นักออกแบบเปิดรับโอกาสตรงนี้ได้เลย เพราะตลาดยังมีช่องว่างสูงมาก”