จุกปิดขวด 3in1 ของใช้ใกล้ตัว ร้อง “ว้าว” นวัตกรรมจากยางพารา เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ปัจจุบันมีคนไทยหัวดี นำ “ยางพารา” มาเพิ่มมูลค่าเป็นสิ่งของเครื่องใช้ที่หลากหลาย ส่งขายไปทั่วโลก เฉกเช่น “อรกานต์ สายะตานันท์” หรือ คุณกานต์ หญิงสาววัย 29 ปี ดีกรี ปริญญาโท ด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ จากประเทศอิตาลี ใส่ความคิดสร้างสรรค์ในน้ำยางพารา กลายเป็นของใช้ใกล้ตัว ส่วนฟังก์ชั่นการใช้งานเป็นที่ยอมรับทั้งคนไทยและต่างชาติ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ถูกใจสาวก “อีโค โปรดักต์”


คุณอรกานต์ สายะตานันท์

คุณกานต์ เล่าว่า หลังจบปริญญาตรี คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ทำงานเป็นครีเอทีฟโฆษณา 2 ปี ก่อนบินลัดฟ้าไปเรียนต่อ ป.โท ที่เมืองมิลาน ระหว่างเรียนปริญญาโท เกิดไอเดีย ทำ “จุกน้ำ” ปิดขวดในรูปแบบที่ทันสมัย เป็นทั้งจุกปิดขวดสุญญากาศ กรวยกรอกน้ำ และปากขวดที่ช่วยให้เทน้ำออกจากขวดง่ายขึ้น ช่วยให้ขวดแก้วสามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ได้

สำหรับที่มาของไอเดีย “จุกน้ำ” คุณกานต์ เล่าว่า จากการสังเกตเมืองที่อาศัยอยู่ มีขวดไวน์เหลือทิ้งจำนวนมาก จึงมองหาโอกาสสร้างรายได้ และตั้งใจอยากเพิ่มมูลค่าน้ำยางพาราของไทย เพราะไทยส่งออกยางพาราอันดับ 1 ของโลก เลยเป็นที่มาของแบรนด์ PARA (พาร่า) ผลิตภัณฑ์จากยางพาราเติมนวัตกรรม ภายใต้คอนเซ็ปต์ Simply Innovative Design เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม”

จากผลงานในห้องเรียนกว่าจะวางตลาดจำหน่ายจริง คุณกานต์ ใช้เวลา 1 ปีค้นหาข้อมูล ลงพื้นที่เรียนรู้กับเกษตรกร และโรงงานที่ทำผลิตภัณฑ์จากยางพารา ปรับสูตรน้ำยางจนลงตัว ก่อนวางจำหน่ายผ่านการทดสอบมาตรฐาน SGS ปลอดภัยใช้กับสินค้าอุปโภคบริโภค รับรองจากสถาบันระดับนานาชาติ เปิดตัวในงาน มิลาน ดีไซน์ วีค 2559 จากนั้นเปิดขายออนไลน์ในช่วงปี 2560

นอกจาก “จุกน้ำ” ที่เป็นไฮไลต์ของแบรนด์พาร่าจะใช้กับขวดแก้วได้ทุกรูปทรง ยังมีผลิตภัณฑ์อื่นที่ล้วนแล้วทำจากยางพารา นั่นคือ  ที่รองแก้ว / จาน  ที่ครอบขวดกันลื่น และเชือกสำหรับแขวนกระถางต้นไม้ ทั้ง 3 ชิ้นดูภายนอกเรียบง่ายแต่ใช้งานได้จริง ที่สำคัญคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมเป็นสำคัญ แพ็กเกจจิ้งเป็นกระดาษคราฟต์ไม่ขัดสี ไม่ใช้กาว ปลอดภัยจากสารพิษ ย่อยสลายได้ง่าย

“ที่รองแก้ว / จาน ใช้งานได้ 2 ด้าน มีลูกเล่น สีจะเปลี่ยนไปตามอุณหภูมิของภาชนะที่นำมาวาง ส่วนที่ครอบขวดกันลื่น เป็นการนำยางเส้นมาสานครอบรอบขวด แก้ปัญหาขวดไวน์ลื่นจับลำบาก และเชือกสำหรับแขวนกระถางต้นไม้นำยางพาราแบบเส้นมาถัก คล้องกับกระปุกแยม หรือกระปุกแก้วใส่อาหารที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว สามารถใช้ปลูกต้นไม้ได้

สำหรับยางพาราที่คุณกานต์เลือกใช้เป็นฟู้ดเกรดแบบพรีเมี่ยมธรรมชาติ 100 เปอร์เซ็นต์ โดยนำยางแท่งไปผ่านกระบวนการปั๊มตามรูปทรงที่ออกแบบไว้

ด้านช่องทางจำหน่าย คุณกานต์เปิดตัวที่เมืองไทยเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ในงาน Big+Bih งาน STYLE Bangkok ส่งร้าน room concept design และขายออนไลน์ คุณกานต์ บอกว่า เจาะตลาดกลุ่มคนรักงานออกแบบ ปรากฏว่า กระแสการตอบรับดีเกินคาด ลูกค้ายอมจ่ายเพราะเห็นคุณค่าของไอเดีย โดยราคาจำหน่าย จุกน้ำ 490 บาท ที่รองแก้ว 190 บาท ที่รองจาน 490 บาท เชือกแขวนต้นไม้ 390 บาท ที่จับขวดกันลื่น 990 บาท

สินค้าทุกชิ้นของแบรนด์พาร่าไม่เพียงคนไทยเท่านั้นเห็นคุณค่า แต่ยังเป็นที่จับตามองในหลายๆ เวทีระดับโลก โดยคุณกานต์ บอกว่า ผลงานเคยถูกนำไปโชว์ที่ฝรั่งเศส และอิตาลี ด้านยอดขายเน้นทำตามออร์เดอร์

สนใจผลิตภัณฑ์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม คลิก https://www.facebook.com/theparastory หรือโทรศัพท์ (082) 522-0012