กลุ่มแม่บ้านจ.บึงกาฬ ทอผ้าพื้นเมืองย้อมสีมงคลจากธรรมชาติ อาชีพเสริม สร้างรายได้เดือนละ3แสน

กลุ่มแม่บ้านจังหวัด จ.บึงกาฬ รวมตัวสร้างรายได้ทอผ้ามัดหมี่ จุดขายใช้สีมงคลจากธรรมชาติ เเละรูปแบบที่หลากหลาย อาชีพเสริมหลังว่างจากกรีดยางพารา ขายหลากหลายช่องทาง โกยรายได้เดือนละ 3 แสน

 

อย่างที่ทราบกันดี จ.บึงกาฬ เป็นจังหวัดที่มีเกษตรกรทำอาชีพสวนยางพารา จำนวนมาก และช่วงราคายางไม่ดี เกษตรกรจึงต้องพยายามหาอาชีพเสริม เพื่อให้ประคองครอบครัวต่อไปได้ โดยไม่ทิ้งสวนยาง ด้วย

 กลุ่มแม่บ้าน ทำผ้ามัดหมี่ ที่อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ เป็นอีกกลุ่มที่มีการรวมตัวกัน สร้างงาน ผ้ามัดหมี่ ออกจำหน่าย โดยมี คุณแถม อิ่มทรัพย์ วัย 56 ปี  เป็นประธานกลุ่ม

คุณแถม เล่าว่า เริ่มต้นทำมา 4 ปีแล้ว โดยแบ่งหน้าที่กัน ทั้งปั่นด้าย ทอผ้า และย้อมสีธรรมชาติ

ซึ่งผ้ามัดหมี่ของกลุ่มนี้ ก็มีจุดขาย ตรงสีธรรมชาติ นี่เอง

สีธรรมชาติที่ว่าได้แก่ สีจากเปลือกมะขาม โดยเชื่อว่าเพื่อให้คนเกรงขาม / สีจากไม้ขนุน ให้คนหนุนนำ / สีจากฝักคูน ให้ข้ามคูณมั่งมี / สีจากใบยอ ให้ผู้คนยอยก เป็นต้น

งานที่ทำออกมามีทั้ง ผ้าพันคอ กระเป๋า ซิ่น ผ้าถุง เสื้อ

คุณแถม ว่า เกษตรกรที่มาเข้าร่วมคือมีอาชีพกรีดยางเป็นหลัก และทำงานนี้เป็นอาชีพเสริมมีรายได้เสริมตกเดือนละ 10,000 บาท หรือถ้าคิดโดยรวมของกลุ่มก็ตกเดือนละ 3 แสนบาท

ช่องทางการตลาด ไปกับโอท็อปของจังหวัด งานกาชาด เรียกว่าไปกับงานอีเว้นต์ต่างๆ รวมทั้ง ขายผ่านช่องทางออนไลน์อีกด้วย มีเฟซบุ๊ก ชื่อเพจ ผ้าฝ้ายใบทอง แม่แถมศรีวิชัย

ใครอยากอุดหนุน งานฝีมือ งานแฮนด์เมด แถมยังช่วยกระจายรายได้สู่ชุมชน เข้าไปติดตามได้ที่เฟซบุ๊กดังกล่าว