เกษตรกรตรัง อัพ “ถั่วดาวอินคา” แปรรูปสบู่-โลชั่นกันแดด-ชา ส่งขายทั่วประเทศ

เกษตรกรเมืองตรัง แปรรูปถั่วดาวอินคา เป็นสบู่ โลชั่น และชา ส่งออกขายในหลายพื้นที่ สรรพคุณลดสิว ฝ้า ความดันเลือด เบาหวาน และเหน็บชา

นายมณี เพ่งพิศ เกษตรกร จ.ตรัง เปิดเผยว่า ตนและภรรยา ได้ใช้ภูมิปัญญาจากตำราหมอชาวบ้านที่ตกทอดมาจากบรรพบุรุษ นำ ถั่วดาวอินคา ซึ่งเป็นพืชไม้เลื้อยมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ เช่น สบู่ โลชั่น และใบชาถั่วดาวอินคา ส่งออกขายในหลายพื้นที่ รายได้ดี

โดยตนทำผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับถั่วดาวอินคา มานานกว่า 5 ปีแล้ว โดยนำมาแปรรูปเป็นสบู่ ซึ่งมี 3 สูตรด้วยกัน สูตรที่ 1 ตัวขัดผิว สูตรที 2 เป็นสบู่ 6 เหลี่ยม เป็นตัวบำรุงหน้า ช่วยแก้สิว ฝ้า และตัวที่ 3 สูตรน้ำผึ้งผสมกับขมิ้นชัน

อีกผลิตภัณฑ์คือ การแปรรูปเป็นโลชั่นกันแดด โดยจะใช้ทุกส่วนของถั่วดาวอินคา ไม่ว่าจะเป็น ใบ เมล็ด ฯลฯ ปัจจุบัน มีส่งขายตามจังหวัดต่างๆ หลายจังหวัด เช่น ลพบุรี กรุงเทพฯ เขตปริมณฑล และภาคอีสาน ส่วนภาคใต้ก็จะมี จ.นครศรีธรรมราช จ.สุราษฎร์ธานี จ.กระบี่ จ.สงขลา จ.ปัตตานี เป็นต้น

นอกจากผลิตภัณฑ์สำหรับการอุปโภคแล้ว ถั่วดาวอินคา ยังสามารถนำมาสกัดทำเป็นชาถั่วดาวอินคาได้อีกด้วย เนื่องจากมีการวิจัยและค้นพบว่ามีสรรพคุณช่วยลดความดันในเลือด เบาหวาน ช่วยเรื่องความจำ แก้เหน็บชา ป้องกันข้อเข่าเสื่อมอีกด้วย

โดยสบู่ถั่วดาวอินคานั้นจะขายในราคาส่ง ก้อนละ 20-40-50 บาท ตามขนาด ส่วนโลชั่นราคาขวดละ 80 บาท และยังมีชาดาวอินคาขายในราคาส่ง ถุงละ 50 บาท