มิสโคโค่ ผลิตภัณฑ์ความงามจากหัวไชเท้าออร์แกนิก ไอเดียสาวไทย ต่างชาติชื่นชอบ

เป็นเทรนด์ที่ทั่วโลกให้การยอมรับ สำหรับผลิตภัณฑ์เสริมความงามและเครื่องสำอางที่ทำจาจากพืช ผัก ผลไม้ และสมุนไพรนานาชนิด เช่นเดียวกันกับ ผลิตภัณฑ์ความงามคนไทย เเบรนด์มิสโคโค่ (Miss CoCo) โอท็อป 5 ดาวของจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งใช้วัตถุดิบหลัก คือ หัวไชเท้า 

โตในครอบครัวแพทย์แผนไทย

“คุณสราญจิต จนิษฐ” เจ้าของ ผลิตภัณฑ์ครีมออร์แกนิก แบรนด์มิสโคโค่ เล่าว่า หลังจากจบปริญญาตรี คณะมนุษยศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ได้ศึกษาเพิ่มทางด้านแพทย์ทางเลือก เกี่ยวกับด้านสมุนไพรไทย สาเหตุที่มาทำธุรกิจด้านผลิตภัณฑ์เสริมความงาม เพราะมีความสนใจด้านสมุนไพรมาตั้งแต่เด็ก เนื่องจากคุณตาเป็นแพทย์แผนไทย ประกอบกับตัวเองเป็นคนผิวแพ้ง่าย จึงคิดผลิตครีมใช้เองในครอบครัว โดยศึกษาวิธีการผลิต ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551

พร้อมทั้งได้เริ่มทำแจกจ่ายให้คนรู้จักใช้ และเริ่มขอมาตรฐานต่างๆ โดยสมุนไพรพอกหน้าที่ทำจากดินสอพองได้เข้าคัดสรรเป็นสินค้าโอท็อป 5 ดาว ในปี 2555 ต่อมาได้ขยายตลาดจนเป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้น ผลิตภัณฑ์ทุกตัวผ่านการจดแจ้งเครื่องสำอางจากกระทรวงสาธารณสุข และได้รับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) จากกระทรวงอุตสาหกรรม

img_8554

ทั้งนี้ สินค้าแบรนด์มิสโคโค่ ที่ผลิตขายมีตั้งแต่หัวจรดเท้า แต่ที่ขึ้นชื่อของมิสโคโค่ เป็นครีมหัวไชเท้า ใช้ทาตอนกลางคืน เนื้อครีมผลิตจากน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น น้ำมันงาสกัดเย็น น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าวสกัดเย็น ที่อุดมไปด้วยวิตามินอีจากธรรมชาติ มีโลชั่นหัวไชเท้า ครีมกล้วยทามือเท้าแตก ครีมสารส้มทารักแร้ สมุนไพรขมิ้นแต้มสิว แชมพูใบย่านาง ใช้ปลูกผม สบู่ผสมน้ำผึ้งต่างๆ

ในการนำหัวไชเท้ามาเป็นส่วนประกอบในการทำผลิตภัณฑ์ต่างๆ คุณสราญจิต อธิบายว่า ความจริงผู้หญิงไทยรู้จักสรรพคุณของหัวไชเท้าเป็นอย่างดีว่ามีส่วนช่วยในการลดฝ้า กระ และรอยดำ เป็นภูมิปัญญาตั้งแต่โบราณ แต่ข้อเสียของการใช้สดๆ คือหัวไชเท้าจะกัดหน้า ทำให้แสบแดง สมุนไพรมิสโคโค่จึงได้นำภูมิปัญญาไทยมาต่อยอดทำเป็นครีมหัวไชเท้า โดยใช้หัวไชเท้าที่ปลูกเองเป็นออร์แกนิก สามารถใช้ได้ทุกวัน สะดวกกว่าการใช้หัวไชเท้าสดๆ และไม่กัดหน้า สามารถใช้ได้ทุกเพศทุกวัย เป็นกลุ่มคนรักสุขภาพ แพ้สารเคมี หรือเจอสารเคมีสะสมมาเป็นเวลานาน

หัวไชเท้าสรรพคุณเพียบ

img_8526

ลุยตลาดส่งออก

พูดถึงการทำตลาด เจ้าของแบรนด์มิสโคโค่ เล่าว่า ปีนี้มิสโคโค่เน้นตลาดส่งออกเป็นหลัก ที่ผ่านมาได้รับออร์เดอร์ทั้งจากประเทศจีน กัมพูชา และลาว มีเสียงตอบรับเป็นอย่างดี โดยเฉพาะประสิทธิภาพของสินค้า และมีตัวแทนจำหน่ายหลักๆ ในประเทศจีนและกัมพูชา

ส่วนการขายภายในประเทศไทยใช้วิธีออกงานแสดงสินค้าตามงานโอท็อปทั่วประเทศ และเปิดรับตัวแทนจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง ซึ่งลูกค้าที่ใช้แล้วเห็นผล ต่างสมัครเป็นตัวแทนจำหน่ายเพราะนอกจากได้ซื้อในราคาที่ถูกลงแล้วก็ยังสามารถขายและมีรายได้เพิ่มขึ้นอีกด้วย อีกทั้งยังขายผ่านออนไลน์

เธอว่า ปัญหาของทางกลุ่มคือ เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ สินค้าบางตัวมีอายุแค่ 1 ปีเท่านั้น เพราะไม่ใช้สารเคมีในการผลิต จึงต้องผลิตใหม่ตลอด ไม่ให้ค้างสต๊อกเยอะ เน้นความสดใหม่ ประเภทผลิตไปขายไป เป็นครีมสดใหม่ เพื่อถึงมือลูกค้าแบบมั่นใจ

img_8522