ตามไปดู “ไลน์แมน” เปิดแค่ 2 ปีลูกค้าแตะ 1.2 ล้านราย/เดือน

เปิดให้บริการได้เพียง 2 ปี แต่สร้างปรากฏการณ์คนใช้งานเป็นล้าน สำหรับ 3 บริการจากไลน์แมน (Line Man) มี บริการส่งพัสดุ บริการเรียกรถแท็กซี่ และบริการสั่งอาหาร จุดขายเน้นความสะดวก และแม้ทุกบริการไลน์แมนไม่ได้เป็นเจ้าแรก แต่เข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคอย่างถ่องแท้ เลยชนะคู่แข่งไปอย่างขาดลอย

ไลน์แมน ส่งพัสดุไม่มีวันหยุด

คุณธารวิทย์ ดิษยวงศ์ ผู้บริหารไลน์แมนที่ขับเคลื่อนธุรกิจจัดส่งพัสดุ รับผิดชอบเรื่องการส่งของเร่งด่วนและจัดส่งของทั่วประเทศ ฉายภาพว่า ไลน์แมนมีคอนเซ็ปต์นำเสนอบริการที่หลากหลาย หวังตอบโจทย์ให้ชีวิตประจำวันของทุกคนง่าย และสะดวกสบายขึ้นกว่าเดิม ซึ่งบริการไลน์แมนส่งอาหารนั้นเกิดขึ้นก่อน ในปี 2016 ปัจจุบันมีผู้ใช้บริการ 1.2 ล้านรายต่อเดือน จำนวนคนที่โหลด APP ไลน์แมน 4 ล้านคน มีร้านอาหารในระบบมากกว่า 40,000 แห่ง ส่วนผู้ใช้งานแอพพลิเคชั่นไลน์ 42 ล้านราย

“ไลน์แมน บริการส่งอาหาร จุดประสงค์ คือ ต้องการช่วยเจ้าของร้านให้มีช่องทางจัดจำหน่ายมากขึ้น เพราะธุรกิจอาหารไม่ได้อาศัยแค่ฝีมือ สมัยนี้ต้องมีทำเลดีๆ ซึ่งทำเลดีก็ค่าเช่าแพง อีกด้านหนึ่งไลน์แมนหวังตอบสนองความต้องการผู้บริโภคที่อยากกินอาหารอร่อย แต่เบื่อหาที่จอดรถ การจราจรติดขัด บางครั้งก็ถูกล็อกล้อ” คุณธารวิทย์ ระบุ

สำหรับบริการส่งพัสดุ คุณธารวิทย์ มองเห็นโอกาสธุรกิจจากคนที่ไม่สะดวกไปส่งของที่ไปรษณีย์ หรืออยากส่งของตอนกลางคืน แต่ไปรษณีย์ปิดแล้ว ไลน์แมน เข้ามาตอบโจทย์โดยร่วมมือกับพันธมิตร อย่าง นินจา แวน และ ลาลา มูฟ มีแมสเซนเจอร์ในระบบ 30,000 คัน ให้บริการครอบคลุม รับส่งของหนัก ของใหญ่ ส่งได้ทุกวันไม่เว้นวันหยุด ผู้ใช้บริการสามารถกำหนดเวลาให้แมสเซนเจอร์มารับพัสดุได้ ตั้งแต่ 10.00-22.00 น. มีบริการส่งพัสดุด่วนภายใน 1 ชั่วโมง เป็นจุดแข็งที่คู่แข่งยังไม่มี

“DNA ของไลน์แมน คือ เข้าใจผู้บริโภค รูปแบบบริการ คือ เป็นผู้ช่วยแก้ปัญหาของหลายๆ ฝ่ายร่วมกันเพื่อให้ทุกฝ่ายได้ประโยชน์ โดยบริการส่งพัสดุ มีผู้ใช้งาน โดยคิดเป็นระยะทางการรับ-ส่งสิ่งของไปแล้วมากกว่า 14 ล้านกิโลเมตรแล้ว”

ยอดใช้บริการแท็กซี่ 5 เดือน ทะลุล้านเที่ยว

ด้าน คุณณภพ ธนาธัชรัตน์ ผู้จัดการอาวุโส ไลน์แมน แท็กซี่ ระบุว่า ไลน์แมน แท็กซี่ เปิดให้บริการเดือนมีนาคม  2018 ภายใต้การร่วมมือกับสหกรณ์แท็กซี่อย่างเป็นทางการ จุดแข็ง คือ บริการถูกกฎหมาย 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งที่ผ่านมาผลตอบรับดีมาก  มีแท็กซี่ในระบบหมื่นกว่าคัน ช่วงเวลาที่ลูกค้าใช้บริการเป็นช่วง 16.00 น. เป็นต้นไป ค่าบริการเรียกรถไลน์แท็กซี่ เริ่มต้นที่ 20 บาท ซึ่งไลน์แมน แท็กซี่ เปิดให้บริการ 5 เดือน ยอดใช้บริการทะลุ 1,000,000 เที่ยว

สำหรับบริการที่สร้างรายได้ให้ไลน์แมน มากที่สุด และเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางมีร้านอาหารและสตรีตฟู้ดกว่า 40,000 ร้านทั่วกรุงเทพฯ นั่นคือ ไลน์แมน บริการส่งอาหาร โดยมีผู้บริหารรุ่นใหม่ คุณนพปฎล วชิรโกวิทย์  ผู้จัดการบริการ ไลน์แมน ฟู้ด ดีลิเวอรี่

ผู้จัดการบริการ ไลน์แมน ฟู้ด ดีลิเวอรี่ บอกว่า บริการส่งอาหาร ไลน์แมน มีวัตถุประสงค์ช่วยผู้บริโภคที่อยากทานอาหารร้านโปรด ร้านดัง แต่ไม่อยากฝ่ารถติด หาที่จอดรถไม่ได้ หรือขี้เกียจ ไม่สะดวกเดินทาง ขณะเดียวกันช่วยร้านค้าที่ไม่มีหน้าร้าน ไม่มีทำเลดีๆ ไม่มีเงินทุนในการตกแต่งร้านสวยๆ หรือมีหน้าร้านแต่ไม่เอื้ออำนวยให้ลูกค้าไปรอคิว โดย ไลน์แมน ให้ลูกค้าสั่งอาหารได้ไม่จำกัดระยะทาง แต่คิดค่าส่งตามระยะทาง

“SMEs หลายรายทำอาหารอร่อย คิวยาว ดั่งเช่น ร้าน Kinza Gyoza ร้านผัดไทยทิพย์ ร้านดังเหล่านี้ไม่ได้มีพื้นที่มากพอที่ลูกค้าจะไปยืนรอ ฉะนั้น ไลน์แมนเพิ่มช่องทางจำหน่ายให้ด้วยบริการส่งอาหาร และเป็นพาร์ตเนอร์กับวงใน เว็บไซต์บริการค้นหาร้านอาหาร”

5 อันดับร้านอาหารขายดี

ผู้บริหารตอกย้ำว่า มุมของร้านอาหาร ถือว่าได้ประโยชน์ได้ขยายกลุ่มลูกค้า วิธีการไม่ยาก สามารถสมัครกับแอพพลิเคชั่น ไลน์แมน ได้เลย หรือสมัครผ่านเว็บวงใน (Wongnai) เครือข่ายข้อมูลร้านอาหาร อันดับ 1 ในไทย

สำหรับ 5 อันดับร้านอาหารขายดีในไลน์แมน ผู้บริหาร กล่าวว่ามี ร้านไก่ทอดบอนชอน รุ่งเรือง ก๋วยเตี๋ยวหมู Kinza Gyoza เกี๊ยวซ่า เจ๊โอว ข้าวต้มเป็ด ข้าวมันไก่ โกอ่าง ประตูน้ำ ซึ่งยอดสั่งอาหารแต่ละครั้ง เฉลี่ย 450 บาท กลุ่มลูกค้าอายุ 25-35 ปี

ผู้จัดการบริการ ไลน์แมน ฟู้ด ดีลิเวอรี่ กล่าวว่า ก้าวต่อไปของบริการนี้คือ จะใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์ โดยสามารถคาดเดาความต้องการผู้บริโภคได้ว่าอยากกินอะไรผ่านระบบ AI พอรู้แล้วว่าชอบกินอะไรก็สามารถต่อยอดไปสู่การเสนอโปรโมชั่นพิเศษแบบรายบุคคลได้อีกด้วย